Đặc sản trám đen Vân Xuyên – Bắc Giang

Đặc sản trám đen Vân Xuyên – Bắc Giang

Với người dân làng Vân Xuyên (xã Hoàng Vân, Hiệp Hòa, Bắc Giang) thì trám đen lại là một trong những đặc sản nổi tiếng

Trám đen là cây thân mộc, thuộc loại cây lưu niên có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng 2, quả chín vào tháng 7, quả trám hình thoi, khi chín có màu tím thẫm, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần.

Đặc sản trám đen Vân Xuyên – Bắc Giang

Quả trám đen

Trám đen trước khi ăn phải om cho mềm. Nước om trám đun vừa tới độ sủi tăm (khoảng 70oC), cho trám vào và đậy vung kín, 20 phút vớt ra, để ráo, bổ dọc quả, bỏ hạt. Thứ quả này nếu ngâm trong nước càng nóng, càng lâu thì càng rắn; nhược bằng đem đun lâu thì nó dai như miếng cao-su. Trám chín đúng độ là cùi của nó không rắn, không nát, dùng dao nhỏ có thể dễ dàng tách thịt trám khỏi hạt, khi ăn chấm muối vừng, tương gạo hoặc nước thịt kho tàu, rất bùi. Đến mùa trám đen, người lớn thì lấy quả, trẻ con cũng ngồi bên xí phần, hạt trám tuy cứng, nhưng khi chặt đôi nhân trắng bùi, thơm mùi cây núi. Lũ trẻ nhỏ chỉ cần vài cái tăm là có thể ngồi khêu nhân hạt trám ăn cùng nhau cả buổi mà không biết chán.

khám phá bắc giang, làng vân xuyên, trám đen, xôi trám đen, đặc sản trám đen vân xuyên - bắc giang

Trám kho cá

Từ quả trám người dân làng Vân Xuyên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xôi nhân trám, trám kho thịt…, trong đó món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản. Nguyên liệu chính để làm món nham gồm có trám nấu bỏ hạt lấy cùi, thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ, thịt cá chép rán giòn. Ba thứ đó theo tỉ lệ 2:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng thái sợi, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng ta được món ăn dân dã, lạ miệng.

khám phá bắc giang, làng vân xuyên, trám đen, xôi trám đen, đặc sản trám đen vân xuyên - bắc giang

Trám kho thịt

Xem Thêm  Hội chọi dê độc đáo trên cao nguyên Đồng Văn

Cũng từ quả trám bạn có thể chế biến món “xôi nhân trám”. Một chõ xôi vài cân gạo nếp cần có 1/3 là nhân trám. Như vậy, phải có vài rổ hạt trám mới lấy được 1kg nhân. Để chuẩn bị có một chõ xôi nhân trám phải vo gạo nếp, ngâm gạo từ tối hôm trước, sáng hôm sau mới rửa hạt trám đổ ra nong. Mọi người trong gia đình xúm quanh nong hạt trám, kẻ chặt hạt, người lấy nhân. Sau khi có đủ nhân trám mới xóc cùng gạo có thêm ít muối và cho vào chõ đun nhỏ lửa. Khoảng nửa giờ sau, mùi xôi thơm bay đầy bếp, đầy sân. Trong hơi gió thơm phảng phất mùi hương nhựa trám. Xôi được đơm vào đĩa, nhìn vào bạn sẽ ngỡ là chỉ có gạo nếp không vì nhân trám cũng trắng tinh. Tuy nhiên, khi ăn, ta có cảm giác sần sật, béo, bùi lẫn trong hạt nếp dẻo quánh. Hương thơm của nếp cái hoa vàng quyện lẫn với hương thơm của nhân trám thành một hương vị khó tả. Nếu bạn từng được ăn xôi xéo, xôi trứng kiến, xôi ngũ sắc, xôi lạc, xôi vò, xôi gà xé phay, xôi lạp xường, xôi Điện Biên, xôi Lào, xôi Thái Lan… thì món xôi nhân trám đích thị là xôi hoàng hậu, xôi chúa tể của các loài xôi mà tôi vừa kể.

khám phá bắc giang, làng vân xuyên, trám đen, xôi trám đen, đặc sản trám đen vân xuyên - bắc giang

Xôi trám đen

Món trám kho thịt cũng rất hấp dẫn. Thịt kho trám phải là thịt ba chỉ tươi ngon, để món ăn được đẹp mắt, người ta thêm chút nước hàng khi ướp thịt. Ướp thịt là một khâu rất quan trọng vì nó khiến cho hương vị của thịt và trám hoà quyện vào nhau. Sau khoảng 30 phút ướp là có thể đem nấu, nhưng nhớ để lửa nhỏ liu riu để gia vị ngấm đều vào thịt và trám. Kho cho đến khi nước thịt trong nồi sóng sánh và thoảng thấy mùi thơm của trám là được. Nhìn từng miếng trám vàng màu cánh gián, căng mọng thấm đẫm chất béo, chất đạm của thịt. Nếm thử một miếng trám, một miếng thịt mà không phân biệt được đâu là trám đâu là thịt. Vị chua chát của trám quyện với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ làm miếng cơm ngon miệng hơn và đậm đà một cách giản dị. Thịt không còn quá ngấy và béo, còn quả trám lúc đó hơi chát dịu, chua chua man mát, và ngậy, cái ngậy của thịt ba chỉ và nhân trám tiết ra sẽ khiến tất cả các giác quan của bạn được đánh thức.

khám phá bắc giang, làng vân xuyên, trám đen, xôi trám đen, đặc sản trám đen vân xuyên - bắc giang

Xôi trám đen lá chuối

Xem Thêm  Chuyến “phượt” Hà Giang “lầy lội” của siêu mẫu Minh Tú: Diện váy áo dân tộc nhưng vẫn bị fans nhận xét “đủ thùy mị chưa”

Ngoài ra, người dân nơi đây còn làm món trám đen ngâm tương: mua trám về, rửa sạch vớt ra để ráo, bỏ vào một cái âu tráng men có nắp hay cái hũ sành dầy có nắp. Bỏ vào thìa muối hầm và cho nước nóng sôi và để nguội 85oC rồi đổ ngập trám, đậy nắp, vài tiếng sau là ăn được. Nếu muốn làm trám ngâm tương thì bóc nhẹ món trám muối ra, rồi đem phơi vài nắng cho quắt lại … rồi mới đem dầm trong nước tương, đây cũng là món ăn rất “bắt” cơm trong những ngày tiết trời se lạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Đăng bởi: Tiến Nguyễn Thịnh

Từ khoá: Đặc sản trám đen Vân Xuyên – Bắc Giang

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Bắc Giang Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check in 9 địa điểm tham quan ngoài trời tuyệt đẹp khi du lịch Châu Âu

Khám phá 10 địa danh mang tính biểu tượng nhất trong tour du lịch Mỹ

Mỗi một quốc gia dù nhỏ hay lớn cũng đều có những biểu tượng…
Check in 9 địa điểm tham quan ngoài trời tuyệt đẹp khi du lịch Châu Âu

Check in 9 địa điểm tham quan ngoài trời tuyệt đẹp khi du lịch Châu Âu

Với không khí trong lành, tiết trời dễ chịu và cảnh quan tuyệt đẹp, tour…
Du Lịch Việt và Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững
Sống xanh là gì? Lối sống cho một tương lai bền vững

Sống xanh là gì? Lối sống cho một tương lai bền vững

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên,……