Danh sách các điểm du lịch Điện Biên đẹp và nổi tiếng

Danh sách các điểm du lịch Điện Biên đẹp và nổi tiếng

Điện Biên là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam. Không nổi tiếng và nhiều kỳ quan như Hà Giang, cũng không sầm uất và náo nhiệt như Phú Quốc, nhưng đây lại là một trong những điểm du lịch văn hoá lịch sử nổi tiếng, gắn liền với chiến công hiển hách của quân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Nếu đang có ý định du lịch Điện Biên mà chưa biết nên đi đâu thì hãy note ngay bài tham khảo này của Hanoi Tourism nhé!

Điểm du lịch Điện Biên gắn với lịch sử Cách mạng

Tượng đài chiến thắng Điện Biên

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng với hình ảnh 3 người chiến sỹ đứng quay lưng với nhau, người cầm cờ, người bế em bé dân tộc Thái. Tượng bằng đồng thau, cao 16.6m và được đặt trên đồi D1 ở trung tâm của thành phố Điện Biên, đây là địa điểm quang đãng, dễ quan sát và toàn bộ khu vực thị xã đều nhìn thấy được.

Tượng đài này là một trong những điểm du lịch Điện Biên mà du khách thường tới chụp ảnh, dâng hương và tưởng nhớ công lao của những chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Đồi A1

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Trong quá khứ, đây là ngọn đồi có tầm quan trọng to lớn của thực dân Pháp. Đồi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và có 2 đỉnh đồi cao gần 500m. Hiện nay đồi đã được xây thêm đài tưởng niệm bên cạnh xác của một trong hai chiếc xe tăng hạng nặng (18 tấn) mà quân định đã mang tới để nhằm tiêu diệt quân đội Việt Nam.

Cách không xa đó là một hố lớn hình phễu – dấu tích của vụ nổ do khối bộc phá ngàn cân mà quân ta đã thực hiện trong chiến dịch Điện Biên thần thánh.

Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Được xây dựng vào năm 1958, nghĩa trang liệt sỹ đồi A1 nằm cách đồi A1 khoảng vài trăm mét và cũng là một trong những điểm du lịch Điện Biên mang đậm giá trị lịch sử to lớn. Đây là nơi quy tập của 644 ngôi mộ các chiến sỹ, cán bộ Cách mạng đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những cái tên nổi tiếng mà bạn có thể được nghe tới như đồng chí Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Trần Can…

Không gian nghĩa trang rất yên tĩnh, trang nghiêm, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp. Du khách tới đây có thể viếng nghĩa trang từ sáng đến chiều tối.

Hầm Đờ Cát

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Hầm Đờ Cát-xtơ-ri (tướng Christian de Castries) là hầm chỉ huy và nằm ở trung tâm của cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc Mường Thanh. Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao Pháp, Mỹ như Thủ tướng Pháp Joseph Laniel, Tổng thống Mỹ cũng như các nhà báo quốc tế.

Hiện nay, cách bố trí và cấu trúc của hầm vẫn được giữ nguyên vẹn và trở thành điểm đến không thể bỏ qua với khách du lịch. Đây cũng là nơi mà những người lính già cũng đến thăm lại chiến trường xưa, những người đồng đội đã ngã xuống của mình, như tìm về với một ký ức mặc dù không vẹn nguyên nhưng vẫn đầy cảm xúc.

Xem Thêm  Cánh đồng 3 hecta hoa hướng dương nở rộ ở Bắc Giang

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, cách thành phố khoảng 25km. Đây là nơi làm việc của các cán bộ chỉ huy chiến dịch như đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái… Sở có một đài quan sát ở độ cao hơn 1.000m nên có thể bao quát được toàn bộ hoạt động cũng như các diễn biến ở thung lũng Mường Thanh.

Ngoài ra còn có các chòi canh, hầm thông tin, lán ở và đường hầm xuyên núi… Nếu có dịp du lịch Điện Biên, bạn nên ghé thăm nơi này và tìm hiểu về các câu chuyện phía sau nó.

Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Bảo tàng Điện Biên có địa chỉ ở Phố 1, Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Vào khoảng cuối năm 2003, bảo tàng được trùng tu và nâng cấp lại. Hiện nay bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh với những chủ đề khác nhau như:

 • Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ
 • Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ
 • Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ
 • Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ
 • Điện Biên Phủ ngày nay

Điểm du lịch Điện Biên nổi tiếng

Cánh đồng Mường Thanh

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Cánh đồng Mường Thanh đẹp như tranh vẽ

Có câu “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”, đây là cách đánh giá và xếp hạng các cánh đồng mà người dân Tây Bắc đã truyền nhau từ lâu. Nằm ở độ cao hơn 400m so với mặt nước biển, trải dài hơn 20km và có chiều rộng trung bình 6km, cánh đồng Mường Thanh được ví như một kho lúa gạo thiên nhiên khổng lồ.

Vào mùa lúa chín (tháng 9, 10 hàng năm), toàn bộ nơi này sẽ biến thành một màu vàng rực rỡ, một vẻ đẹp bình dị và mộc mạc xen lẫn núi rừng đại ngàn, tạo nên bức tranh thiên nhiên đầy quyến rũ. Ngoài ra, khi tới đây, bạn cũng có thể tới thăm cầu Mường Thanh và sông Nậm Rốm bình yên, thơ mộng.

Bản Mển

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Nằm ẩn mình giữa bạt ngàn núi đồi và ruộng nương, bản Mển (cách trung tâm thành phố chỉ 6km) nổi tiếng là điểm du lịch Điện Biên hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Nhìn từ xa, bản Mển đẹp một cách dung dị với núi cao và những thửa ruộng mênh mông, thấp thoáng phía xa là những mái nhà của người dân tộc Thái đen.

Nhờ việc phát triển du lịch cộng đồng mà những năm qua, người dân bản đã bảo tồn, phát huy được những nét văn hoá truyền thống, những nghề thủ công như dệt gấm, thêu thùa, thổ cẩm, vừa phục vụ khách du lịch vừa đồng thời quảng bá sản phẩm cũng như tăng thêm thu nhập cho cuộc sống hàng ngày.

Bản Ten

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Nằm cách thành phố Điện Biên tầm 2km, có một bản nhỏ của bà con người dân tộc Thái, đó chính là bản Tên. Mặc dù vẫn đang có nghề chính là trồng trọt và chăn nuôi, nhưng nhờ sự tiếp cận và xúc tiến văn hoá du lịch mà bản này đang dần phát triển thêm các dịch vụ du lịch, đặc biệt là có liên quan tới nghệ thuật múa và những bài dân ca.

Khách du lịch nước ngoài tới đây đặc biệt thích thú với những điệu dân ca Thái, điệu múa xoè, kèn lá hay nhảy sạp mang đậm tính truyền thống và cũng thể hiện được bản sắc của người dân nơi đây.

Xem Thêm  12 quán ăn ngon nhất ở TP. Uông Bí, Quảng Ninh

Bản Co Mỵ

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Từ di tích lịch sử hầm Đờ Cát, du khách xuôi theo sông Nậm Rốm khoảng 8km sẽ tới bản Co Mỵ. Theo người dân ở đây kể lại, khi những người Thái đầu tiên đến định cư ở đây, họ thấy có một cây mít khổng lồ, thân cây phải vài người lớn ôm không hết, quả trĩu nặng và toả mùi thơm nức khi chín, nên họ đặt tên bản là “Co My – nghĩa là cây mít”.

Bản Phiêng Lơi

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Nằm cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 7km, bản Phiêng Lơi cũng có những ngôi nhà sàn với lưng tựa vào núi, phía trước mặt hướng ra sông, suối, cánh đồng. Nhìn từ xa, bản Phiêng Lơi giống như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà sàn truyền thống nằm bên dòng Nậm Rốm, bao quanh là núi rừng hùng vĩ trùng trùng, điệp điệp.

Bản hiện nay có hàng chục hộ dân tham gia vào làm du lịch cộng đồng, một số thậm chí còn được tập huấn nâng cao nhận thức về loại hình du lịch này và góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong bản và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống như ẩm thực, nghề thủ công…

Suối nước nóng U Va

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Khu du lịch U Va thuộc xã Noọng Luống, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 15km. U Va có địa thế núi non và dòng suối khoáng nóng tự nhiên, nhiệt độ trung bình từ 76 – 84 độ C, vô cùng thích hợp để trở thành một trong những điểm du lịch Điện Biên hút khách, nhất là với những ai thích thiên nhiên.

Suối nước nóng Hua Pe

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Cũng cách trung tâm thành phố khoảng 5km, ở xã Thanh Luông, có một suối nước nóng khác, đó là suối khoáng nóng Hua Pe, với nhiệt độ trung bình duy trì ở khoảng 60 độ C. Suối khoáng nóng này không chỉ là điểm đến hút khách mà còn là điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng, nước khoáng nóng ở đây vừa giúp thư giãn cơ thể, vừa có thể chữa được một số bệnh nên rất đông người đã lựa chọn tới đây.

Hồ Pá Khoang

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Hồ Pá Khoang – Điểm du lịch Điện Biên đẹp và thơ mộng

Hồ Pá Khoang thuộc xã Mường Phăng, cách thành phố Điện Biên gần 20km, nằm giữa một vùng thiên nhiên hùng vĩ và thoáng ẩn hiện trong mây trời non nước. Mỗi  khi sương mờ bao phủ, khung cảnh mặt hồ đẹp tựa như chốn tiên cảnh, huyền ảo và kỳ bí.

Nếu tới đây vào mùa hè, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành cùng những cơn gió nhẹ len vào tóc. Nếu muốn tìm hiểu về các bản làng và cuộc sống của người dân tộc, bạn cũng có thể tới thăm các bản làng của người Thái, Khơ-mú với những nét văn hoá Tây Bắc vô cùng đặc sắc.

Động Pa Thơm

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Động Pa Thơm còn được gọi là “Thấm Nang Lai” (hang nhiều nàng Tiên). Động nằm ở lưng chừng núi với lối vào hình vòm cao 12m, chạy sâu 350m và có tới 9 vòm lớn nhỏ.

Hang động này có rất nhiều nhũ đá với những hình thù và màu sắc sống động, lạ lùng, hấp dẫn du khách tới tham quan. Đây cũng là nơi có ra đời những câu chuyện truyền kỳ về tình yêu đôi lứa, về những hình dáng mà nhũ đá tạo thành, góp phần khiến động Pa Thơm thêm phần hấp dẫn hơn.

Động Xá Nhè

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Xá Nhè có chợ phiên Xá Nhè, có rượu Mông Pê và đặc biệt là phong cảnh thiên nhiên kỳ thú – thắng cảnh hang động Xá Nhè. Động Xá Nhè được người dân tộc Mông địa phương gọi là Khó Xo (nghĩa là hang thuốc nổ vì trước đây ở trong hang có nhiều dơi, người dân địa phương thường lấy phân dơi để làm thuốc nổ).

Xem Thêm  No căng bụng với Top 10 món ăn ngon tại Lạng Sơn nổi tiếng hiện nay

Động nằm trong khu thiên nhiên hùng vỹ của núi rừng, mặc dù cách nơi sinh sống của bà con không xa, nhưng lại vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, kỳ bí vốn có. Động dài khoảng 700m và bên trong có những hình dáng từ lạ lùng, độc đáo cho tới có chút đáng sợ và nguy hiểm, khiến nơi đây trở thành điểm du lịch Điện Biên lý tưởng cho những ai thích mạo hiểm và khám phá. .

A Pa Chải

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Cột mốc giữa 3 quốc gia tại A Pa Chải

A Pa Chải không chỉ là điểm cực Tây của Tổ quốc mà còn là điểm địa đầu khó chinh phục và đòi hiểu nhiều nhất ở những người trẻ muốn thử sức mình. Điểm cực này nằm ở bản cuối của xã Sín Thầu và cách đồn biên phòng Apachai khoảng 10km. Với những người thích xê dịch và ghi dấu chân của mình ở những điểm đến trên mọi miền đất nước thì A Pa Chải là mốc không thể bỏ qua.

Chính vì sự khó khăn và cung đường khá tốn sức mà khách du lịch đi tour Điện Biên thường không tới đây, chỉ có dân phượt, những người trẻ thích chinh phục mới lựa chọn A Pa Chải để đến.

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé thuộc địa phận huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên, cách thành phố Hà Nội khoảng 700km và là khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng về sinh học được đánh giá là lớn nhất ở Việt Nam. Từ trên cao nhìn xuống, khu bảo tồn giống như bức tranh thuỷ mặc vô cùng sinh động với những màu xanh thẫm của cây rừng, màu vàng của cúc dã quỳ mùa nở rộ hay những màu xám đen của những mái nhà phủ đều rêu phong.

Khu bảo tồn này cũng là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm, có những loài được liệt kê trong “Sách đỏ Việt Nam”. Bên cạnh đó, cả một hệ sinh thái thực vật cực đa dạng với hàng trăm loài gỗ, cây thuốc quý hiếm, có giá trị cao cũng đang được bảo tồn.

Chợ phiên

danh sách các điểm du lịch điện biên đẹp và nổi tiếng

Có 3 phiên chợ Điện Biên mà du khách có thể tham gia, đó là chợ phiên Tả Sìn Thàng (họp vào các ngày Tý, Ngọ hàng tháng), chợ phiên Xá Nhè (họp vào ngày Dậu và ngày Mão) và chợ phiên A Pa Chải (họp vào các ngày 3, 13 và 23 dương lịch hàng tháng).

Những phiên chợ này là nơi người dân mua bán, trao đổi và giao thương với các đồng bào dân tộc của xã khác, đồng thời dần đang trở thành một trong những nét văn hoá đặc sắc được khách du lịch Điện Biên chú ý và muốn được tới tham gia, tìm hiểu và mua cho mình những món đồ thủ công do người dân tự tay làm.

Điểm du lịch Điện Biên khác

Ngoài những cái tên vừa nêu trên, khi tới du lịch Điện Biên, các bạn cũng có thể ghé thăm:

 • Cửa khẩu Tây Trang
 • Thành Bản Phủ
 • Đền thờ Hoàng Công Chất
 • Vườn Anh Đào Mường Phăng
 • Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn
 • Đèo Pha Đin
 • Cầu Hang Tôm
 • Thị xã Mường Lay
 • Tháp Chiềng Sơ
 • Tháp Mường Luân

Điện Biên về thực tế không thể phát triển mạnh hay thu hút được khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng sang chảnh và những khách sạn cao cấp, resort 5 sao như những nơi khác. Nhưng lại là một nơi có những nét du lịch rất riêng và những điểm đến độc đáo, mang đậm giá trị tinh thần mà không đâu khác có được.

Đăng bởi: Hải Nguyễn Xuân

Từ khoá: Danh sách các điểm du lịch Điện Biên đẹp và nổi tiếng

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Điện Biên Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đâu là những địa điểm du lịch Trung Quốc mùa hè được yêu thích nhất?

Đâu là những địa điểm du lịch Trung Quốc mùa hè được yêu thích nhất?

Mùa hè đã đến rất gần, chắc hẳn bạn đang lên kế hoạch cho…
Trọn bộ kinh nghiệm tham quan Singapore Zoo khi du lịch Singapore

Trọn bộ kinh nghiệm tham quan Singapore Zoo khi du lịch Singapore

Singapore Zoo được biết đến là thiên đường của động vật hoang dã và…
Trọn bộ kinh nghiệm tham quan Singapore Zoo khi du lịch Singapore

Khám phá làng Cầu Vồng – Ngôi làng rực rỡ sắc màu tại Đài Loan

Khám phá làng Cầu Vồng – Ngôi làng rực rỡ sắc màu tại Đài Loan Xem…
Visa Nhật ủy thác và những điều cần biết