Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, các cá nhân muốn hành nghề môi giới BĐS thì bắt buộc phải có chứng chỉ theo quy định. Chứng chỉ môi giới BĐS không chỉ là loại giấy tờ pháp lý quan trọng theo luật định mà còn là minh chứng về năng lực, kiến thức và kỹ năng của người làm trong lĩnh vực này. 

1. Môi giới bất động sản là gì?

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025): “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

Căn cứ theo Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2023, nội dung môi giới bất động sản bao gồm: 

 • Tìm kiếm đối tác đáp ứng các yêu cầu, điều kiện của khách hàng để đàm phán, ký kết hợp đồng.
 • Cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các bên liên quan trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng, đối tác để thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. 
Môi giới bất động sản là trung gian cho các bên trong hoạt động kinh doanh BĐS
Môi giới bất động sản là trung gian cho các bên trong hoạt động kinh doanh BĐS

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người hành nghề môi giới bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới BĐS do Sở Xây dựng cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Nếu cá nhân, tổ chức hoạt động môi giới BĐS mà không có chứng chỉ hành nghề thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Mức phạt hành chính cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu cá nhân hành nghề môi giới BĐS độc lập. 
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không có đủ 02 người có chứng chỉ môi giới bất động sản hoặc sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

>> Tham khảo: Top 10 Công ty môi giới bất động sản uy tín 

2. Điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS

Để hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản một cách hợp pháp và hiệu quả, các cá nhân, tổ chức phải tuân thủ quy định của pháp luật. Căn cứ theo Điều 61 Luật kinh doanh bất động sản 2023, điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS được quy định như sau: 

2.1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS;
 •  Phải thiết lập quy chế hoạt động dịch vụ môi giới BĐS;
 • Phải có đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động theo quy định của Chính phủ;
 • Có ít nhất 01 cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới BĐS;
 • Trước khi đi vào hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, doanh nghiệp phải gửi thông tin đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh BĐS cấp tỉnh nơi thành lập doanh nghiệp để được đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định của Luật này.
Xem Thêm  Top 10 Địa điểm du lịch mùa đông ở miền Bắc đẹp mê mẩn không nên bỏ lỡ
Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp
Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp

2.2. Cá nhân hành nghề môi giới bất động sản 

Các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng được các điều kiện như sau: 

 • Được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.
 • Phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản. 

>> Tìm hiểu về: Kinh doanh bất động sản là gì? 

3. Điều kiện cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Từ ngày 01/01/2025, để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS, cá nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 như sau: 

 • Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Cá nhân không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang bị xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Cá nhân đã qua sát hạch về kiến thức môi giới BĐS.
Cá nhân phải tham gia kỳ thi sát hạch môi giới bất động sản để được cấp chứng chỉ
Cá nhân phải tham gia kỳ thi sát hạch môi giới bất động sản để được cấp chứng chỉ

Để tham gia kỳ thi sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản, các cá nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 70 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 như sau: 

 • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học quản lý đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản;
 • Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch.

4. Chứng chỉ môi giới BĐS có thời hạn bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Thông tư 11/2015/TT-BXD, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày được cấp.

Chứng chỉ môi giới BĐS có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp
Chứng chỉ môi giới BĐS có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp

Trong trường hợp chứng chỉ hết hiệu lực sau 05 năm, người sở hữu chứng chỉ đã hết hạn không được phép tiếp tục hành nghề môi giới BĐS. Người sở hữu chứng chỉ đã hết hạn hoặc gần hết hạn nếu muốn cấp lại chứng chỉ thì phải tham gia kỳ thi sát hạch theo quy định như sau: 

Trường hợp 1: Đăng ký dự thi lại tại địa phương đã cấp chứng chỉ

Trong trường hợp này, người đăng ký dự thi chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở theo quy định tại Thông tư 11/2015/TT-BXD để được cấp lại chứng chỉ. Số chứng chỉ được lấy theo số cũ, bên trên trang 01 của chứng chỉ có ghi rõ là cấp lại lần 2, lần 3 (theo mẫu quy định tại Phụ lục 4c của Thông tư này).

Trường hợp 2: Đăng ký dự thi tại địa phương khác

Nếu đăng ký dự thi sát hạch tại địa phương khác thì cá nhân cần phải thực hiện thủ tục thi sát hạch như thủ tục cấp chứng chỉ mới, tuy nhiên chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở. 

5. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Ngành nghề môi giới bất động sản ngày càng thu hút nhiều người gia nhập bởi thu nhập cao và cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực này, cá nhân cần đáp ứng điều kiện tiên quyết là được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản. Dưới đây là trình tự, thủ tục các bước xin cấp chứng chỉ hành nghề bất động sản theo quy định:

Xem Thêm  Chia sẻ TIPS giữ ấm khi đi du lịch mùa lạnh

5.1 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch về kiến thức môi giới BĐS. Hồ sơ đầy đủ bao gồm: 

 • 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh màu, cỡ 4x6cm, chụp không quá thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này);
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc Hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu);
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có);
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên;
 • 02 ảnh màu cỡ 4x6cm, chụp không quá thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi và 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;
 • Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

5.2 Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch được nộp tại Sở Xây dựng các địa phương. Căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi cũng như tình hình thực tế của địa phương mà Sở Xây dựng sẽ tổ chức kỳ thi sát hạch. 

Nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
Nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Mỗi thí sinh cần nộp trực tiếp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi theo quy định và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi. Trong đó, 01 bộ được lưu lại đơn vị tổ chức kỳ thi và 01 bộ được gửi về Sở Xây dựng để cấp chứng chỉ. Thời gian, địa điểm nộp hồ sơ theo thông báo của Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi. 

5.3 Bước 3: Thi sát hạch 

Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ môi giới BĐS. Kỳ thi có thể được tổ chức bằng một trong các hình thức sau đây: 

 • Đơn vị chức năng thuộc Sở Xây dựng trực tiếp tổ chức kỳ thi;
 • Sở Xây dựng ủy quyền cho một trong các cơ quan, đơn vị có đủ điều kiện tổ chức kỳ thi ( Hiệp hội bất động sản Việt Nam; Hội môi giới bất động sản Việt Nam; Hiệp hội bất động sản các tỉnh, thành phố). 

5.4 Bước 4: Chờ kết quả xét duyệt

Thí sinh có bài thi đạt yêu cầu theo quy định sẽ có đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ môi giới BĐS. Theo đó, bài thi đạt yêu cầu cần đảm bảo kết quả như sau:

 • Bài thi phần kiến thức cơ sở đạt từ 70 điểm trở lên trên thang điểm 100.
 • Bài thi phần kiến thức chuyên môn đạt từ 70 điểm trở lên trên thang điểm 100.

Sau khi có kết quả bài thi sát hạch, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS sẽ được cấp theo trình tự như sau:

 • Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo cho Giám đốc Sở Xây dựng về quá trình tổ chức kỳ thi và phê duyệt kết quả thi theo đề nghị của đơn vị tổ chức kỳ thi;
 • Giám đốc Sở Xây dựng phê duyệt danh sách các cá nhân được cấp chứng chỉ dựa trên báo cáo và kết quả thi do Chủ tịch Hội đồng thi phê duyệt;
 • Dựa trên quyết định phê duyệt của Giám đốc Sở Xây dựng, đơn vị tổ chức kỳ thi sát hạch chịu trách nhiệm chuyển bản sao bài thi và hồ sơ của các cá nhân về Sở Xây dựng để được cấp chứng chỉ. Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ;
 • Sở Xây dựng là cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ của người được cấp chứng chỉ theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 của Thông tư này;
Xem Thêm  Tiêu chuẩn ESG: 3 tiêu chí ESG doanh nghiệp cần quan tâm
Kinh phí cấp chứng chỉ môi giới BĐS là 200.000 đồng
Kinh phí cấp chứng chỉ môi giới BĐS là 200.000 đồng

Cá nhân cần đến trực tiếp Sở Xây dựng và nộp kinh phí cấp chứng chỉ là 200.000 đồng đối với một chứng chỉ. Sở Xây dựng sử dụng kinh phí này theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

6. Thủ tục cấp lại chứng chỉ môi giới BĐS

Trong trường hợp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS chưa hết hạn nhưng bị mất, bị cháy, bị rách, bị hủy hoại do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng nào khác, cá nhân được quyền xin cấp lại chứng chỉ theo quy định. 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư 11/2015/TT-BXD, hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ được nộp cho Sở Xây dựng, bao gồm các giấy tờ:

 • Đơn xin cấp lại chứng chỉ có dán ảnh (theo mẫu tại Phụ lục 5 của Thông tư này);
 • 02 ảnh cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • Chứng chỉ cũ (nếu có).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm tra lại hồ sơ và cấp lại chứng chỉ. Lưu ý, chứng chỉ chỉ được cấp lại 1 lần, số chứng chỉ là số chứng chỉ cũ. Chứng chỉ được cấp lại có thời hạn sử dụng 05 năm kể từ ngày cấp của chứng chỉ cũ. Người xin cấp lại chứng chỉ cần nộp kinh phí 200.000 đồng để được cấp lại chứng chỉ mới. 

7. Quy định thu hồi chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là điều kiện bắt buộc để cá nhân được phép hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong quá trình hành nghề, nếu vi phạm các quy định của pháp luật, môi giới có thể bị thu hồi chứng chỉ. Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ được quy định cụ thể tại Điều 18 Thông tư 11/2015/TT-BXD, bao gồm: 

 • Người được cấp chứng chỉ mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người được cấp chứng chỉ kê khai trong hồ sơ xin cấp chứng chỉ không trung thực;
 • Chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa;
 • Người được cấp chứng chỉ cho người khác mượn, thuê chứng chỉ để hành nghề;
 • Người được cấp chứng chỉ vi phạm các nguyên tắc hành nghề quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và nội dung ghi trong chứng chỉ;
 • Người được cấp chứng chỉ vi phạm các quy định đến mức bị thu hồi chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

Những cá nhân bị thu hồi chứng chỉ sẽ không được cấp lại chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày có quyết định thu hồi. Sau khi có quyết định thu hồi chứng chỉ, Sở Xây dựng sẽ tiến hành thông báo cho người bị thu hồi đến nộp lại chứng chỉ. Đồng thời cũng thông báo và xóa tên người được cấp chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Chứng chỉ môi giới BĐS không chỉ là giấy tờ pháp lý bắt buộc mà đồng thời còn là công cụ quan trọng để nâng cao uy tín của người làm nghề môi giới. Thông qua việc cấp chứng chỉ theo quy định, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng có đủ cơ sở để kiểm soát và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá top 10 địa điểm tham quan huyền bí nhất khi du lịch Anh

Khám phá top 10 địa điểm tham quan huyền bí nhất khi du lịch Anh

Không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc đồ sộ, những tọa độ…
Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay

Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay

Nước Anh luôn được xem là một trong những địa điểm du lịch châu…
Năng lượng xanh là gì? Xu hướng phát triển xanh bền vững
Chuyển đổi xanh là gì? Mục tiêu chuyển đổi xanh của Việt Nam