Du lịch Phú Thọ về với vùng đất tổ vua Hùng là mảnh đất thiêng liêng của cội nguồn dân tộc Việt Nam với hàng ngàn năm lịch sử. Không những thế, nơi đây còn sản sinh ra những thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Nếu có dịp đặt chân đến nơi đây, du khách đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản Phú Thọ làm quà cho người thân và gia đình. Vậy Du lịch Phú Thọ mua gì về làm quà? Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các đặc sản Phú Thọ làm quà, cùng tham khảo nhé.
Cá Thính Bà Quy – Phú Thọ
Đến với Phú Thọ, một trong những đặc sản ngon nhất và tuyệt đối không thể bỏ qua đó chính là món Cá thính. Cá thính Phú Thọ là món ăn được lên men từ thính ngô và muối là một trong những món ăn tốn cơm nhất của người dân đất tổ.
Cá Thính Bà Quy – Phú Thọ
Để làm được món này, người dân nơi đây sẽ chọn những con cá tươi sống, được mổ sạch sẽ và muối chua với thính. Sau khoảng 3 tháng thì cá có thể sử dụng được. Để thưởng thức ngon nhất món cá thính này, người sử dụng có thể chiên hoặc nướng để ăn, Sẽ cho ra một món ăn hết sức quyến rũ.
Đặc điểm nổi bật làm nên thương hiệu của món cá này, đó chính là chất thịt cá không khô như cá mắm biển, không nhão thịt như cá nướng tươi hoặc cá rán. Khi người ăn gỡ miếng cá ra, sẽ nhìn thấy ngay những thớ thịt cá có màu trắng hồng rất là bắt mắt.
Một trong những điều làm thực khách không thể quên được, đó chính là khi ăn. Vị của cá rất thơm, đậm chất đồng quê và mùi thơm của thính quện vào nhau khiến cho người ăn như trở về chính tuổi thơ của mình. Ngoài ra cá thính Bà Quy có vị chua rất lạ miệng, cộng thêm một chút bùi béo rất đậm đà, thật đưa cơm.
Ngày thường chúng ta đã ăn quá nhiều thịt và sơn hào hải vị, khiến chúng ta cảm thấy ăn gì cũng không ngon. Nhưng một khi nếm thử món cá thính Bà Quy, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao món ăn giản dị đưa cơm này lại có thể níu chân bao du khách ở lại với vùng đất Phú Thọ nồng thắm tình người, mến khách phương xa.
Rau sắn muối chua – Phú Thọ
Từ xưa, người dân Phú Thọ đã nghĩ ra cách muối chua rau sắn. Ngày này, dưa sắn trở thành món ăn quá đỗi thân thuộc với người dân miền núi trung du. Rau sắn để muối chua được lấy từ những lá sắn được trồng ở bờ rào, bờ ruộng vì là rất mềm và non chứ không dùng lá của cây sắn lấy củ.
Rau sắn muối chua – Phú Thọ
Những ngọn sắn to, mập, còn dính lớp phấn mịn đầu chồi được đem về ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát. Người vò phải vò thật khéo sao cho rau nục nhưng vẫn giữ được nguyên hình dạng của lá sắn, không bị nát vụn, sau đó rửa kĩ rồi để ráo nước. Bỏ những ngọn sắn vò vào chum sành, rắc muối, đổ nước sôi để nguội vào rồi bịt kín. Tầm 5 -7 ngày rau sắn ngấm muối là có thể dùng được. Tuy dưa sắn nhìn bề ngoài không đẹp mắt nhưng khi ăn rất thơm, ngon, ai đã từng thử qua đều khó quên được món ăn đặc trưng này. Sao bạn lại không mua về cho người nhà nếm thử đúng không.
Thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ
Thịt chua Thanh Sơn được biết đến là một đặc sản phú thọ làm quà ngon và hấp dẫn của huyện Thanh Sơn. Để có thịt chua ngon đòi hỏi người dân phải sử dụng thịt lợn tươi sống rửa sạch để ráo nước rồi ướp trong thính gạo. Giữ một thời gian cho thành phẩm thịt và thính chín tự nhiên là bạn đã có thịt chua thơm ngon thưởng thức.
Thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ
Nói là đặc sản Phú Thọ nhưng thực chất đây là đặc sản của người dân tộc Mường sinh sống ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt chua ngoài ăn bình thường thì còn có thể ăn kèm các loại lá rừng như là lá ổi, lá đinh lăng, lá sung,… Khi ăn kèm với thịt chua rất được yêu thích bởi hương vị lạ, thơm ngon và đặc biệt là ăn hoài không ngán.
Hồng Gia Thanh – Phú Thọ
Hồng Gia Thanh là đặc sản Phú Thọ làm quà nổi tiếng vốn có nguồn gốc từ vùng Cát Tiên, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sau đó được người dân mang về trồng tại xã Gia Thanh. Hiện tại, cây hồng tổ có tuổi đời hơn 80 năm và là loại cây ăn quả quý hiếm có hương vị thơm ngon hấp dẫn du khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
Hồng Gia Thanh – Phú Thọ
Giống hồng Gia Thanh nổi tiếng quả to, không có hạt, dáng dài và được chia thành bốn múi. Hồng sau khi chín có màu vàng tươi đẹp mắt, lõi bên trong có màu vàng sậm, rất giòn và thơm dịu. Nếu tới Phú Thọ vào đúng tầm tháng 8, 9 mùa hồng bạn nên mua hồng Gia Thanh về làm quà.
Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ
Nếu có dịp ghé thăm Đoan Hùng du khách sẽ được thưởng thức một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ, chính là bưởi Đoan Hùng. Bưởi Đoan Hùng là giống cây trồng lâu năm, quả có hình cầu dẹt, vỏ ngoài khi chín có màu vàng sáng, hơi héo, cùi mỏng, các múi bưởi ráo nhưng tôm bưởi mọng nước, màu trắng ngà, hương vị thơm ngon, ngọt mát. Điểm nổi bật của giống bưởi này là sau khi thu hoạch có thể bảo quản từ vài tháng đến nửa năm mà khi ăn vẫn mọng nước và ngọt như mới hái.
Bưởi Đoan Hùng – Phú Thọ
Khi tham quan vườn bưởi vào tiết thu tháng 10, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước những vườn bưởi bạt ngàn trái chín vàng trong ánh nắng nhẹ với hương thơm vô cùng dễ chịu. Bạn cùng sẽ được hòa chung không khí vui tươi, nhộn nhịp của những người dân đang thu hoạch bưởi chính vụ. Đừng quên mang về cho người thân và gia đình những trái bưởi thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Cọ ỏm – Phú Thọ
Nhắc đến vùng đất Tổ Phú Thọ không thể bỏ qua món ăn trứ danh này. Phú Thọ nổi tiếng với những rừng cọ bạt ngàn, là nguồn cảm hứng văn thơ và cũng là nguyên liệu để làm ra nhiều món ăn thơm ngon đặc biệt. Lá cọ dùng để gói cơm nắm, quả cọ để kho cá và làm ra món cọ ỏm thơm ngon lừng danh.
Cọ ỏm – Phú Thọ
Cọ được chọn kĩ đem xóc trộn để cạo lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch sau đó đem ỏm chín. Ỏm cọ phải là những người có kinh nghiệm, căn được chính xác độ nóng của nước và thời gian ỏm thì mới cho ra được thành phẩm thơm ngon, bùi béo. Quả cọ mềm, bên ngoài đen bóng, bên trong vàng ươm mùi mật, cùi thơm và dày. Khi cho vào miệng sẽ cảm nhận được mùi thơm lạ, vị ngậy, bùi ngọt pha chút hơi ngái. Nhớ thưởng thức và mang món ăn độc lạ này về làm quà nhé.
Trà Tím – Phú Thọ
Trà tím hay còn gọi trà búp tím, về cơ bản vẫn được làm từ cây trà Camellia Sinensis. Các cây chè được trồng ở độ cao trên 1000m, chịu sự tác động trực tiếp tiếp của ánh nắng và tia cực tím sẽ có cơ chế tự vệ sản xuất ra anthocyanin – hoạt chất có khả năng hấp thụ bức xạ tia cực tím. Vì vậy mà giống chè nơi này sẽ có màu tím ở búp, cuốn là hoặc tím ở toàn toàn thân cây.
Trà Tím – Phú Thọ
Cùng với sự phát triển của khoa học, ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã thành công lai tạo giống chè búp tím này và mang đi nhân giống ở nhiều nơi. Do vị trí địa lý và sự tìm tòi học hỏi, giống chè này đã được gieo trồng ở các vùng núi phía Bắc và trung du Việt Nam. Xã Thái Ninh, tỉnh Phú Thọ là vùng trồng nhiều trà tím nhất và cung cấp với sản lượng cực kỳ giới hạn. Mỗi năm, thường chỉ thu hoạch và chế biến được 10-20kg trà tím. Chính vì vậy mà giá thành của trà tương đối cao và khó tìm mua hơn.
Trà tím có màu giống như màu mận chín, phần cuốn lá non có màu đỏ và phần búp trà thường có màu đỏ hoặc tím. Sau khi pha, trà tím có hương vị thanh tao, có vị chát nhẹ khi mới uống, sau đó chuyển dần sang vị ngọt đặc trưng. Trà tím còn có hương thơm man mát, thanh tao cùng vị ấm nồng khác biệt. Trà tím ngon nhất khi thưởng thức ở nước thứ hai và vị trà vẫn giữ được độ thơm ngon sau 5 – 7 lần châm nước.
Rượu – Phú Thọ
Bên cạnh những món ăn ngon thì kèm theo đó không thể thiếu những chung rượu tình nghĩa. Nhắc đến đặc sản rượu Phú Thọ làm quà là phải nói đến loại rượu ngon được lưu truyền trong người dân Mường thuộc khu vực vùng cao Thanh Sơn, Phú Thọ. Rượu thường được ăn kèm cùng với măng chua, thịt chua, cỗ lá, xôi ngũ sắc để tăng thêm hương vị nồng nàn vốn có của nó. Nhưng không phải có được rượu thịt ngon hoà quyện vào nhau như thế là dễ dàng, để có những món ăn tuyệt vời ấy thì phải có rượu hoẵng uống cùng.
Rượu – Phú Thọ
Rượu hoẵng là loại rượu lưu truyền trong người dân Mường, nhưng không một ai biết nó có từ bao giờ. Trải qua năm tháng phát triển ngày càng hiện đại hơn, người Mường vẫn giữ được những bí quyết riêng để tạo nên hương vị rượu rất riêng, chỉ nơi đây mới có. Giờ đây, dù đã có rất nhiều loại đồ uống từ rượu cho đến bia, rượu vang,… song đặc sản rượu hoẵng người Mường vẫn giữ nguyên vẻ quyến rũ và hấp dẫn của mình. Hơn hết nó chính là nét văn hóa truyền thống được lưu giữ và phát triển của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Thanh Sơn.
Mỳ gạo Hùng Lô – Phú Thọ
Mỳ gạo Hùng Lô – Phú Thọ
Mỳ gạo Hùng Lô là món ngon Việt Trì Phú Thọ. Từ xa xưa người dân Hùng Lô, Việt Trì vốn đã có truyền thống cha ông để lại với nghề bún, miến ngon và nổi tiếng. Thời gian gần đây, với sự phát triển của máy móc thiết bị hiện đại nghề bún, miến tại đây có sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất hiện đại với công thức gia truyền. Nhờ đó mà những sợi bún miệng được tạo ra có kích thước nhỏ, dai và sạch trắng,…
Đăng bởi: Trần Hữu Hạnh
Từ khoá: Du lịch Phú thọ mua gì về làm quà?
Để lại một bình luận