Hành trình 25 ngày độc hành đến châu Âu của chàng trai xứ Quảng

Hành trình 25 ngày độc hành đến châu Âu của chàng trai xứ Quảng

Có lẽ châu Âu để lại trong lòng người lữ khách những xúc cảm lạ, xúc cảm của một lãng tử phiêu du trên những miền đất lãng mạn, xúc cảm của người thi sĩ khi đi qua những con đường hoa hay xúc cảm của một người đang yêu đắm say một khung cảnh. Tất cả xúc cảm đó cứ nhẹ nhàng, nhẹ nhàng chảy qua tâm trí của những ai từng đặt chân tới trời Âu. Và Mai Hoàng Đạt cũng thế, chàng trai xứ Quảng đã yêu lại càng thêm yêu những thành phố không ngủ này.

Lịch trình du lịch châu Âu

1. Pháp (5 ngày)

 

Hành trình 25 ngày độc hành đến châu Âu của chàng trai xứ Quảng

Hoàng Đạt chọn Paris là điểm đến ở nước Pháp

 

Hoàng Đạt bay Vietnamairline thẳng từ Saigon – Paris (sân bay Charles de Gaulle) Terminal 2E, khi xuống máy bay bạn cứ theo bảng chỉ dẫn và đi theo những hành khách khác vào cổng hải quan để nhập cảnh, việc nhập cảnh ở Pháp khá đơn giản, bạn nên in đủ giấy tờ để họ kiểm tra. 
Đi lại ở Paris

Hệ thống giao thông ở Paris rất phức tạp và chằng chịt và bạn có thể dùng google map để tra đường. Các phương tiện giao thông đi lại chính ở trung tâm thành phố Paris: tàu điện ngầm (metro), xe bus, taxi.

Các loại vé đi lại ở Paris, check thông tin:

Ticket vé này đi được tất cả Metro, Bus, Tram, RER (zone 1) ở Paris, vé chỉ validate một lần có hạn trong 2h, vé này chỉ đi được 1 chiều, không được đi chiều ngược lại. Giá vé: 1.9/ 1 ticket, 14,9e / 10 ticket (carnet).

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Hệ thống giao thông ở Paris rất phức tạp và chằng chịt và bạn có thể dùng google map để tra đường 

Ticket vé này đi được tất cả Metro, Bus, Tram, RER (zone 1) ở Paris, vé chỉ validate một lần có hạn trong 2h, vé này chỉ đi được một chiều, không được đi chiều ngược lại. Giá vé: 1.9/ 1 ticket, 14,9e / 10 ticket (carnet)

Ticket mobilis: vé sử dụng trong ngày và cho phép đi lại không giới hạn trong ngày ở các vùng (zone) nhất định, không sử dụng được cho chặng ra sân bay. Thường di chuyển các điểm tham quan ở trung tâm Paris thì chỉ cần mua Zone1-2 là đủ, giá 7.5e

Paris Visit: vé đi lại không giới hạn trong 1-5 ngày (cố định zone1-3 hoặc zone 1-5) ở Paris, vé hết hạn trong ngày chứ ko phải 24h, 48, 72h … kể từ giờ validate nhé.

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Món kem hoa quả được rất nhiều du khách yêu thích

Navigo Mois et Semaine: vé đi lại tuần, tháng cho tất cả các loại phương tiện và có thể ra sân bay luôn. Lưu ý, vé này validate từ thứ 2 đến chủ nhật, ví dụ bạn mua vé tuần vào thứ 4 thì theo Đạt nghĩ là dùng được đến thứ 4 tuần sau, nhưng không, chỉ validate đến Chủ Nhật thôi, nghĩa là lỗ thứ 2 và thứ 3 đó , vé tháng cũng vậy, validate đến cuối tháng thôi. Vì vậy, các bạn tính toán như thế nào để hợp lý nhé.

Tất cả các loại vé trên đều có thể mua được ở các quầy vé tự động có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ, nếu gặp khó khăn thì có thể hỏi ở quầy information gần đó.

Lưu ý: trước khi lên tàu, bus phải validate vé nhé, máy validale được đặt lúc vào ga, trên bus, nếu có người kiểm tra mà vé bạn chưa đc validate là bị phạt đấy.

TIPs: Nếu các bạn ở xa trung tâm Paris và ở 2 ngày trở lên thì Đạt khuyên các bạn nên mua vé tuần ngay lúc xuống sân bay sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, vì tính ra vé tuần đi tất cả các zone giá chỉ 22.8e mà đi được từ sân bay, trung tâm và ngược lại. Nhưng cân nhắc ngày bạn đến mà mua vé tuần nhé, vì validate từ thứ 2 đến hết chủ nhật thôi.

Xem Thêm  Du lịch châu Âu, Hoa Kỳ chiêm ngưỡng sắc hoa đào, hoa tulip

 

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Đi mua sắm ở Paris cũng là trải nghiệm rất thú vị

Bouillon Chartier : hay đơn giản là Chartier, là một nhà hàng “bouillon” ở Paris được thành lập vào năm 1896, mở cửa lúc 11h30, rất đông khách và phải xếp hàng nên các bạn không muốn chờ lâu thì đến sớm nhé. Đạt ăn ốc sên ở đây rất ngon, bánh mì baguettte free, giá cả khá cao nhưng không quá đắc đỏ đâu.

Kebab : đây là 1 option tiết kiệm, Đạt không nhớ tên nhà hàng, nhưng địa chỉ là 8 Rue Boyer-Barret, Paris gần ga pernety. Giá 8e 1 phần to chà bá lửa và ngon.

Thieng Heng (quận 13): đây là option cho bạn nào muốn ăn món Tàu và Việt Nam, ở đây bán bánh mỳ tạm ổn và có những món ăn Việt & Tàu chế biến sẵn. Giá cũng khá rẻ, ổ bánh mì 4e.

2. Thụy Sĩ (3 ngày)

 

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên nơi đây

 

Điểm đến: Hồ Blausee -> Grindelwald -> Lauterbrunnen -> Murren -> Lucerne -> Rigi

Thụy Sĩ là một trong những nước làm Đạt khá đau đầu vì phương tiện giao thông đi lại ở Thụy Sĩ khá đăc đỏ, Thụy Sĩ là một trong những nước đắc đỏ nhất thế giới mà, cái gì cũng mắc gấp đôi, gâp ba người ta. Vì thế mà phải tính toán cho thật kĩ chứ để “sai một li, đi một đống tiền” nhé.

Từ Paris Đạt đi eurolines bus (30e) đến Basel transit 1 chặng tại Strasbourg, nếu bạn nào chưa đến Strasbourg và Colmar thì nên đi từ Paris -> Strasbourg ở đó chơi một ngày đêm rồi từ Strasbourg -> Basel. Đạt không ghé lại Strasbourg vì đến Strasbourg năm ngoài rồi nên đi từ Paris đến Basel luôn.

Các phương tiện giao thông đi lại chính ở Thụy Sĩ: tàu hỏa, tàu thủy (boats), xe bus, tramway, taxi

Các loại vé đi lại ở Thụy Sĩ, check thông tin link này :

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Cùng ngắm nhìn mấy trời và những con vật đáng yêu
 

Swiss Travel Pass: thẻ đi lại trong 3,4,8,15 không giới hạn cho tất cả các loại phương tiên công cộng toàn Thụy Sĩ. Ngoài ra, còn được vào cửa miễn phí cho gần 500 bảo tàng, được giảm giá 50% cho các loại vé đặc biệt đến các đỉnh núi như Jungfraujoch, Titlis vé này được miễn phí lên núi Schilthorn, Stanserhorn, Brunni và Rigi.

Tellpass: thẻ đi không giới hạn trong 2-3-4-5 cho tới 10 ngày về tàu hỏa, Bus, thuyền và cáo treo nhưng chỉ đi được một khu vực miền trung gồm mỗi bang Luzern, bang Uri, và đến được nhà ga West của Interlaken, nhưng không đi chơi được trong Interlaken. Nếu đi Titlis hay đi Rigi với Tellpass thì ok mà đi Grindelwald hay Jungfrau thì không được.

Swiss Half Fare Card: dung thẻ này để mua vé với giá được giảm 50% so với giá gốc. Giá của thẻ này là: 120 CHF.

Tageskarte or Cart Journaliere Commune: thẻ này dùng để đi tất cả các phương tiện công cộng tại Thụy Sỹ trong mội ngày, không giới hạn số lần đi với giá khá rẻ, tầm khoảng 50CHF. Nếu có người quen ở Thụy Sĩ thì bạn có thể nhờ mua giùm đó.

Supersaver Ticket: Vé lẻ với giá giảm 50% mà không cần Half Fare Card, vé này phải mua trước và phải đi đúng giờ trên vé, mua cận ngày không còn đâu. Bạn có thể check và mua trên web, vé supersaver sẽ có kí hiệu % trên chặng bạn muốn mua.

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Thụy Sĩ khiến ta càng thêm yêu cuộc đời này

  • Chơi đâu ở Thụy Sĩ
Xem Thêm  Quy định trẻ em đi máy bay Qatar Airways cần giấy tờ gì?

Ba ngày ở Thụy Sĩ là đúng 3 ngày trãi nghiệm tuyệt vời vì thời tiết ưu ái cho Đạt cũng như tình cờ gặp được thổ địa xinh đẹp Thụy Sĩ @Thao Anh đi cùng vui hết nấc.

Ngày 1: Hồ Blausee – mắt ngọc Thụy Sĩ

Ngày 2: Grindelwald -> Lauterbrunnen -> Murren

Ngày 3: Lucerne-> Núi Rigi

Để mua vé lên núi Rigi, các bạn đến bến tàu Ferry Terminal Pier 1 ngay đối diện ga tàu Luzern Hbf. Giá vé đi lên núi Rigi từ Lucerne là 95 CHF, bao gồm đi thuyền trên hồ Lucerne đến bến Vitznau, và từ Vitznau đi tàu lên núi Rigi Kulm. Nếu các bạn đã có Swiss Pass hoặc Tegeskarte thì đã bao gồm đi thuyền và lên Rigi.

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Món ăn đặc sản ở Thụy Sĩ là cheese fondue (lẩu pho mát)

Món ăn đặc sản ở Thụy Sĩ là cheese fondue (lẩu pho mát), bao gồm các loại cheese bị tan chảy và sẽ dùng topping để chấm như bánh mì, khoai tây, món này Đạt thấy có vị mặn mặn và hơi khó ăn đối với khẩu vị người Việt, Đạt ví như tụi Tây qua ăn mắm tôm ở Viêt Nam vậy đó.

TIPs: Các bạn ở Airbnb hay host có chỗ nấu ăn thì cứ ra siêu thị Coop mua đồ về nấu cho ngon bổ rẻ, ăn ở nhà hàng thì giá khá cao. Ở Thụy Sĩ, hầu hết tại các ga đều có locker giữ đồ tự động trong ngày, giá tầm 5-7CHF, Đạt thấy rất tiện nếu bạn mang theo nhiều đồ cồng kềnh, cứ quăng hết ở locker những thứ không cần rồi đi chơi cho thoải mái.

3. Áo (3 ngày)

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Phương tiện giao thông công cộng tại Áo cũng khá dễ đi lại

Xem thêm chùm tour du lịch châu Âu năm 2019 với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Điểm đến : Salzburg -> Hallstatt

Rời Thụy Sĩ, Đ đi chuyến Flixbus đêm từ Lucernce đến Salzburg nước Áo (giá vé 28e) transit tại Zurich. Nhắc đến đây thì có một lưu ý nhỏ, nếu các bạn có Swiss pass có nghĩa là bạn đi được tất cả các phương tiện tại Thụy Sĩ, thay vì Đạt đi tàu theo Swiss pass từ Lucernce đến Zurich rồi mua vé flixbus từ Zurich qua Salzburg sẽ rẻ hơn 10e hoặc chọn đi đến điểm nào gần Salzburg nhất mua bus sẽ rẻ hơn, nhưng lúc đo Đạt chưa mua Swiss pass nên ko suy nghĩ đến việc này nên tốn thêm 10e.

Phương tiện giao thông công cộng tại Áo cũng khá dễ đi, các phương tiện chính là: tàu, bus, taxi. Các loại vé đi lại ở Áo, check thông tin link này:

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Phương tiện di chuyển chủ yếu ở Áo là tàu, bus, taxi

Single ticket: là vé lẻ đi được tất cả các loại phương tiện công cộng trong thành phố Salzburg, chỉ validate 1 lần và có thời hạn trong 2h. giá vé 2e/lượt.

Day pass: là vé đi lại trong 24h cho tất cả các loại phương tiện công cộng trong thành phố Salzburg, không giống như ở Paris, nếu bạn mua vé vào 15h ngày hôm này thì vé sẽ được validate cho đến 15h ngày hôm sau. Giá vé 4e.

Salzburg card: là thẻ đi lại trong 24h, 48h và 72h cho tất cả các loại phương tiện công cộng trong thành phố Salzburg, ngoài ra được miễn phí vào tất cả bảo tang trong thành phố bao gồm cả cáp treo lên pháo đài Festung Hohensalzburg. Giá 29e/24h.

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Tất cả các loại vé đi lại bạn có thể mua ở nhà ga, tại máy bán vé tự động, quầy tourist information

Tất cả các loại vé này bạn có thể mua ở nhà ga, tại máy bán vé tự động, quầy tourist information

Thành phố cổ Salzburg

Đi dạo quanh Old Town, khu Mozartplaz, có rất nhiều trung tâm thương mại và cửa hàng

Xem Thêm  Ngắm vẻ đẹp thanh bình của thủ đô “không xe hơi” hiếm có ở châu Âu

Đi dạo ở bờ song Salzach

Cung điện Mirabel (Schloss Mirabell)

Pháo Đài Festung Hohensalzburg

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Ở Salzburg thì hầu như Đạt đi siêu thị và nấu ăn chứ không có ăn ngoài

Ở Salzburg thì hầu như Đạt đi siêu thị và nấu ăn chứ không có ăn ngoài. Nhưng Đạt có ăn yogurt ở tiệm Fronzen BIO yogurt nằm trong khu Old Town siêu ngon, cứ thấy chỗ nào xếp hàng đông, người người đi ra mang theo cốc kem topping đủ màu sắc là chính quán đó.

Ở Hallstatt, đặc sản ở đây là cá dưới hồ Hallstatt, Đạt ăn ở nhà hàng Seewirt – Zauner ngay quảng trường ở làng, giá hơi cao nhưng đồ ăn khá ngon.

4. Ý (10 ngày)

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Tháp nghiêng Pisa – biểu tượng của nước Ý

Điểm đến : Rome -> Florence -> Pisa -> Cinque Terre -> Venice

Kết thúc hành trình ở Áo, Đạt đi chuyến tàu đêm Nightjet của hãng tàu OBB, đi thẳng từ Salzburg Hbf đến Rome termini, giá vé 70e. Nhiều bạn thắc mắc hỏi Đ là tại sao đi ngược vậy, tại sao không đi đến Venice trước, là do chuyến bay đến Santorini của Đạt phải bay từ Rome nên đến Rome để đi Santorini trước, vì vé bay thẳng từ đến Santorini chỉ có vào thời gian đó.

Ở Ý, hãng tàu phổ biến là Trenitalia (hãng tàu quốc gia) và Ilato (hãng tư nhân). Nếu đi lại nội trong thành phố thì bạn không cần phải book vé trước, nhưng nếu đi từ thành phố này đến thành phố khác, bạn phải book vé trước vì cận ngày vé tăng giá mắc lắm đó.
Đạt sẽ vào chi tiết cách đi lại ở từng thành phố Đạt đi qua ở Ý nhé.

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Một Venice thơ mộng, trữ tình
 

Ý là thiên đường nghệ thuật, ẩm thực, lịch sử, thời trang và văn hóa. Ý sở hữu bờ biển và vùng đồi núi tuyệt đẹp và có nhiều di sản thế giới nhất trên thế giới.

Rome

Florence

Pisa:

Cinque Terre

Venice

Những món ăn phải thử khi đến Ý : spaghetti hải sản, carbonara, pizza hải sản, lasagna, bacalà, kem gelato, ăn bánh panino, bánh sừng trâu (croissant), uống spritz, cappuccino.

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Đừng quên thưởng thức món mì Ý trứ danh nơi đây     Trả lời câu hỏi “Đi du lịch châu Âu một mình khó không?” – Theo Đạt thì không nếu bạn có niềm đam mê du lịch, khám phá thì đi Châu Âu, đến điểm nào bạn cũng đều thấy và học được những điều hay mới lạ, rồi cứ thế mà trầm trồ “wow, đẹp thế, hay thế nhỉ, lần đầu được thấy á” , còn quen được những người bạn mới nữa, vì thế Đạt rất hào hứng suốt chuyến đi. Ngoài ra, cũng phải biết tự tạo niềm vui cho bản thân, biết yêu thương bản thân nhiều hơn, ăn một món ăn ngon ở nhà hàng sang trọng, view đẹp, nghe một bản nhạc Đạt thích cũng đủ làm Đạt vui suốt cả ngày. Vì thế, chần chờ và đợi ai nữa, cứ thế xách balô lên và đi thôi. Đi để biết mình mạnh mẽ, bản lĩnh và phi thường đến mức nào. Trở về với cuộc sống và công việc hằng ngày, mục tiêu sẽ càng ngày càng lớn hơn và nhất định sẽ tiếp tục trở lại Châu Âu một ngày không xa.  

du lịch châu âu, hành trình 25 ngày độc hành đến châu âu của chàng trai xứ quảng

Chuyến đi du lịch châu Âu đã để lại cho Hoàng Đạt nhiều kỉ niệm đẹp

Chúc mọi người có chuyến khám phá Châu Âu vui vẻ và thành công nhé…!

Ảnh & Review: Mai Hoàng Đạt

Oanh Kim (Biên tập)

Đăng bởi: Hưng Hoàng

Từ khoá: Hành trình 25 ngày độc hành đến châu Âu của chàng trai xứ Quảng

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Châu Âu Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *