Hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Bánh đa cua là một món ăn truyền thống của vùng đất Cảng Hải Phòng. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đồng quê, những gì tinh túy nhất của ẩm thực nơi đây. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách nấu bánh đa cua tại nhà cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm. Chắc chắn rằng, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà bất cứ khi nào bạn muốn mà chẳng cần phải di chuyển xa xôi tới Hải Phòng.

hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị hải phòng

Bánh đa cua – hương vị đặc trưng vùng hoa phượng đỏ

Đến Hải Phòng mà chưa thưởng thức bánh đa cua thì quả là một thiếu sót lớn. Cùng với bánh mì cay hay bánh đúc tàu, món ăn này đã góp phần không nhỏ làm nên nền ẩm thực phong phú của vùng đất cảng. Những sợi bánh đa đỏ to bản, mềm dai kết hợp cùng chả lá lốt, chả cá, một thìa gạch cua mang đến cho bạn những trải nghiệm ăn uống thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, muốn ăn bánh đa cua chuẩn bị thì phải đến Hải Phòng? Như thế thì vô cùng tốn kém và mất thời gian. Đừng quá lo lắng, giờ đây, bạn có thể nấu món ăn này ngay tại nhà với công thức dễ làm, nguyên liệu thì dễ kiếm. Chúng tôi tin chắc rằng, bạn sẽ được thưởng thức hương vị chuẩn Hải Phòng mà không cần phải đi đâu xa. Bánh đa cua chắc chắn là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn và gia đình thay đổi khẩu vị sau những bữa cơm, những món ăn đã quá quen thuộc.

Nguyên liệu chuẩn bị

hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị hải phòng

Nguyên liệu dễ kiếm, được bày bán ở khắp mọi nơi là một trong những ưu điểm của món bánh đa cua. Để nấu được món này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 400g bánh đa đỏ
  • 400g cua đồng xay
  • 300g sườn
  • 150g thịt lợn xay nhuyễn
  • 100g chả cá
  • 100g mỡ phần
  • 100g tôm
  • Rau muống
  • Rau sống
  • Cà chua
  • Nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Lá lốt
  • Hành khô
  • Các loại rau thơm như hành lá, mùi tàu
  • Các loại gia vị chuyên dụng như bột canh, hạt nêm, dầu ăn, chanh,…

Cách nấu bánh đa cua

Bánh đa cua là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu. Cách nấu món ăn này được tổng hợp thông qua 8 bước. Nghe có vẻ dài dòng và mất thời gian, song mỗi công đoạn đều khá đơn giản. Chỉ cần bạn tập trung, theo dõi công thức là có thể làm thành công.

Bước 1: sơ chế cua và thịt sườn

hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị hải phòng

Đầu tiên, bạn cần sơ chế cua và thịt sườn:

  • Sau khi mua về, sườn cần rửa sạch nhiều lần với nước. Có thể dùng thêm nước muối pha loãng để khử sạch mùi hôi. Trần sơ phần sườn trong nước sôi từ 2-3 phút để bỏ hết các bọt bẩn. Rửa lại một lần nữa với nước và chờ ráo.
  • Ninh sườn trong nồi ở mức lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút. Để sườn thơm và hạn chế tối đa mùi hôi, bạn có thể cho thêm vào nồi 1-2 củ hành khô đã bóc vỏ, tốt nhất là đã nướng qua một chút.
Xem Thêm  [Review] Từ A – Z nhà xe Inter Bus Line đi Sapa từ Hà Nội

Sơ chế cua là công đoạn quan trọng nhất trong món ăn này:

  • Đầu tiên, rửa sạch cua, chỉ giữ lại phần thịt và gạch cua. Các phần vỏ cứng như yếm, mai đều loại bỏ.
  • Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn vẫn thịt cua, hoặc cho vào cối giã đều tay đến khi cua đã nhuyễn.
  • Cho cua xay vào trong một chiếc bát tô to, đổ khoảng ½ bát nước. Dùng tay khuấy đều để thịt cua tan đều trong nước. Dùng rây lọc bỏ hết phần gạch cua, chỉ giữ lại phần thịt xay, khi ăn sẽ không bị lợn cợn.
  • Lặp lại thao tác này nhiều gần đến khi không còn thấy lớp vỏ cứng.
  • Đổ phần nước lọc ra một nồi, để riêng.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Sườn và thịt cua đã hoàn thành, bạn sơ chế tới các nguyên liệu khác:

  • Mỡ phần rửa sạch nhiều lần dưới nước. Khi nào ráo nước thì thái hạt lựu.
  • Ngâm tôm khô với nước ấm từ 10-15 phút. Rửa sạch lại với nước.
  • Chế biến tương tự với nấm mèo (mộc nhĩ). Sau khi vớt ra thì cắt gốc, thái chỉ nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, ưu tiên gói bằng lá lành, có kích thước to bản. Những lá bị rách hoặc bé hơn thì có thể trộn cùng thịt để làm nhân.
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Hành khô bóc vỏ, bỏ gốc, thái nhỏ.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, chờ ráo nước và thái nhỏ.
  • Tương tự với các loại rau sống. Để rau thật sạch, bạn ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút.
  • Riêng với rau muống, bạn rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, chiều dài từ 5-7cm.
  • Lá lốt rửa sạch từng lá, giữ lại lá to để gói, lá nhỏ hoặc rách thì thái nhỏ để cho vào trộn cùng thịt.
  • Bánh đa khô ngâm với nước trong vòng 5 phút để bánh nở mềm. Lưu ý không nên ngâm quá lâu, bánh đa sẽ bị nũn.

Bước 3: chế biến nước lọc cua

  • Sử dụng một chiếc nồi mới để chế biến nước lọc cua. Đổ từ từ nước lọc cua vào nồi. Đổ thật khéo léo để chắt được phần nước trong, không bị lẫn phần cặn.
  • Cho thêm vào nồi một chút muối, đun ở mức lửa vừa.
  • Trong quá trình đun lưu ý khuấy đều tay để thịt cua tan hết, không bị dính đáy nồi.
  • Chỉ dừng quấy khi thịt cua nổi lên bề mặt, chờ thịt cua đóng thành từng miếng.
  • Dùng muôi vớt hết phần thịt cho ra bát riêng. Chỉ giữ lại phần nước dùng.
hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị hải phòng

Bước 4: làm chả lá lốt

  • Phần nhân chả lá lốt bao gồm: thịt xay, nấm mèo (mộc nhĩ), lá lốt băm nhỏ, ½ thìa café hạt nêm, 5g hành khô. Chờ 5 phút để hỗn hợp nhân ngấm gia vị.
  • Lấy lá lốt to, úp mặt lá xanh bóng xuống dưới. Chỉ lấy một lượng nhân vừa phải để khi rán không bị vỡ.
  • Cuộn tròn chả lá lốt, cố định bằng tăm hoặc cuống lá.
  • Rán chả lá lốt trên chảo dầu nóng. Khi chảo đã xém đều các mặt thì gắp ra đĩa.
hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị hải phòng

Bước 5: luộc rau muống

  • Rau muống luộc trong vòng 3-5 phút, cho thêm chút muối để rau giòn.
  • Vớt rau và cho ngay vào bát nước lạnh, ngâm trong 5-7 phút.
Xem Thêm  Ở Hà Giang hoa cải vàng đẹp như mộng hút du khách

Bước 6: làm tóp mỡ và chả cá

  • Cho phần mỡ đã cắt hạt lựu lên chảo và đảo đều. Chờ đến khi mỡ tóp lại, chuyển sang màu vàng thịt bớt riêng ra bát.
  • Sử dụng phần mỡ đó phi thơm hành đã cắt mỏng.
  • Chỉ giữ lại một ít mỡ vừa đủ trong chảo để xào gạch cua. Sau 2-3 phút, cho tiếp tóp mỡ, hành phi vào đảo cùng.
  • Khi gạch cua chuyển dần ra màu vàng thì vớt ra bát.
  • Cho thêm 15ml mỡ nước vào chảo, chờ mỡ nóng thì xào cà chua chín tới, đảm bảo vẫn giữ được hình múi cau.
  • Nêm thêm 10ml nước mắm ngon, đảo đều và lại múc ra bát.
  • Sử dụng chiếc chảo đó để rán chả cá, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 7: nấu nước dùng

  • Cuối cùng, bạn chế biến nước dùng để hoàn thành món ăn:
  • Vớt sườn ra khỏi nồi, chỉ giữ lại phần nước. Hòa chung phần nước lọc cua vào nước xương.
  • Đun sôi nước, cho thêm tôm khô. Vớt tôm ra bát riêng khi tôm đã mềm.
  • Cho cà chua vào nồi, đun sôi, nêm nếm thêm 2 thìa café hạt nêm, một chút bột canh, mắm tôm tùy thích.
  • Nêm nếm sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

Bước 8: thành phẩm

  • Xếp lần lượt các nguyên liệu vào bát: bánh đa đỏ, chả lá lốt, chả cá, tôm khô, rau muống luộc.
  • Chan nước dùng ngập phần nguyên liệu, ăn kèm rau sống, ớt chưng hoặc ớt tươi, chanh hoặc quất đều ngon.

Như vậy, món bánh đa cua Hải Phòng đã hoàn thành.

Bí quyết nấu bánh đa cua thơm ngon, chuẩn vị Hải Phòng

Để làm được bánh đa cua chuẩn bị Hải Phòng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trên, bạn đừng bỏ qua một số bí quyết dưới đây:

  • Chọn được cua ngon, chuẩn cua đồng là một trong những bí quyết quan trọng nhất.
  • Cua sau khi mua về phải được làm thật kỹ, chỉ lấy phần sạch, bỏ hết đi những phần thừa. Làm cua phải tỉ mỉ, khéo léo mới khử được hết mùi hôi, phần gạch khi thưởng thức có vị bùi, béo ngậy.
  • Phần thịt xay để làm chả lá lốt nên lựa chọn phần thịt vai, thịt mông, có cả mỡ và nạc để chả lá lốt không bị khô, khi ăn vẫn còn độ ẩm, mềm mướt.
  • Các nguyên liệu như rau, lá lốt, chả cá phải đảm bảo độ tươi ngon, chế biến ngay sau khi mua về.
Xem Thêm  Top 10 quán pizza ngon tại Hải Phòng

Trên đây là cách nấu bánh đa cua ngon nhất với công thức chế biến dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành riêng cho bạn, mang đến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, hỗ trợ đắc lực trong việc bếp núc và chăm sóc gia đình.

Các loại rau củ quả như cà rốt, cần tây, cà chua,… đều có thể chế biến làm nước ép, sinh tố cực kỳ thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Song, được yêu thích nhất chắc chắn phải kể đến sữa bí đỏ. Nhận thấy nhu cầu sử dụng sữa bí đỏ của người tiêu dùng trên thị trường ngày càng tăng cao, trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách làm sữa bí đỏ vô cùng đơn giản, dễ dàng với những nguyên liệu

Cá kho nước mía là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Thay vì dùng nước hoặc nước dừa, mọi người có thể sử dụng nước mía. Hương vị của nồi cá kho sẽ rất đậm đà và độc đáo. Đây là món ăn vô cùng bắt cơm trong thực đơn hằng ngày. Cách làm cũng vô cùng đơn giản và không hề phức tạp như các bạn nghĩ. Vậy cách thực hiện ra sao?

Cơm rang là một món ăn được rất nhiều yêu thích. Chỉ bằng phần cơm còn dư ngày hôm trước cộng thêm một số nguyên liệu. Như vậy là bạn có thể làm một bữa sáng ngon lành và nóng hổi thì không còn gì để tuyệt hơn.

BГЎnh bб»™t lб»Ќc lГ  mб»™t loбєЎi bГЎnh mГ  Д‘Ж°б»Јc rất nhiб»Ѓu ngЖ°б»ќi Ж°a chuб»™ng. Vб»›i vб»Џ bГЎnh dai mб»Ѓm, nhГўn bГЎnh thЖЎm ngon, nЖ°б»›c chấm Д‘бє­m vб»‹. BГЎnh bб»™t lб»Ќc chiбєїm trб»Ќn trГЎi tim của nhiб»Ѓu tГ­n Д‘б»“ бє©m thб»±c. Vбє­y lГ m thбєї nГ o Д‘б»ѓ cГі thб»ѓ lГ m Д‘Ж°б»Јc bГЎnh bб»™t lб»Ќc thЖЎm ngon chuбє©n vб»‹. BГ i viбєїt sau Д‘Гўy củaВ chúng mìnhВ muб»‘n giб»›i thiệu Д‘бєїn bбєЎnВ cГЎch lГ m bГЎnh bб»™t lб»Ќc. Hy vб»Ќng nhб»Їng thГґng tin dЖ°б»›i Д‘Гўy sбєЅ giГєp Г­ch cho bбєЎn trong quГЎ trГ¬nh lГ

Bánh pudding là một loại bánh xuất xứ từ châu âu và được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên với hương vị thơm ngon mềm ngọt mà loại bánh này mang lại. Hiện nay, món bánh này đã không còn xa lạ với nhiều người Việt. Vậy cách làm bánh pudding như thế nào và cần chuẩn bị những nguyên liệu nào để có thể làm món bánh này.

Lẩu cá kèo là một món ăn không thể bỏ lỡ của những tín đồ mê ăn lẩu. Lẩu cá kèo mang lại nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể. Ngoài ra món lẩu này còn phù hợp để thưởng thức trong mọi thời tiết.

Đăng bởi: Đạt Trương

Từ khoá: Hướng dẫn bạn cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Hải Phòng Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đâu là những địa điểm du lịch Trung Quốc mùa hè được yêu thích nhất?

Đâu là những địa điểm du lịch Trung Quốc mùa hè được yêu thích nhất?

Mùa hè đã đến rất gần, chắc hẳn bạn đang lên kế hoạch cho…
Khám phá làng Cầu Vồng – Ngôi làng rực rỡ sắc màu tại Đài Loan

Trọn bộ kinh nghiệm tham quan Singapore Zoo khi du lịch Singapore

Singapore Zoo được biết đến là thiên đường của động vật hoang dã và…
Khám phá làng Cầu Vồng – Ngôi làng rực rỡ sắc màu tại Đài Loan

Khám phá làng Cầu Vồng – Ngôi làng rực rỡ sắc màu tại Đài Loan

Khám phá làng Cầu Vồng – Ngôi làng rực rỡ sắc màu tại Đài Loan Xem…
Visa Nhật ủy thác và những điều cần biết