Khám phá khu di chỉ Óc Eo An Giang – Dấu tích nền văn hóa cổ

Khám phá khu di chỉ Óc Eo An Giang – Dấu tích nền văn hóa cổ

Nếu du khách đang có kế hoạch khám phá miền Tây và ghé thăm An Giang, hãy dành thêm thời gian để tham quan khu di chỉ Óc Eo An Giang huyền bí. Nơi này hứa hẹn mang đến một trải nghiệm du lịch đặc biệt với những khám phá về khảo cổ và lịch sử. Hãy cùng Kinhnghiemdulich.vn bắt đầu hành trình khám phá những di tích kỳ bí tại Óc Eo – nơi mang dấu ấn của thời kỳ xa xưa.

Khám phá khu di chỉ Óc Eo An Giang - Dấu tích nền văn hóa cổ

Khám phá khu di chỉ Óc Eo An Giang – Dấu tích nền văn hóa cổ

Khám phá khu di chỉ Óc Eo An Giang – Dấu tích nền văn hóa cổ

Tìm hiểu về văn hóa Óc Eo An Giang

Khu di chỉ Óc Eo An Giang không chỉ là một điểm du lịch thông thường mà còn là nơi giúp du khách hiểu rõ hơn về những bước tiến quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước. Nơi này được phát hiện trong quá trình đào kênh xáng Ba Thê. Khu di chỉ này rộng lớn với hơn 4.500ha và chứa đựng những dấu tích vô cùng quan trọng về vương quốc Phù Nam giàu có của khu vực Đông Nam Á hàng nghìn năm trước.

Nền văn hóa Óc Eo tại đây đang là một thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu, với những điều bí ẩn và quan trọng liên quan đến lịch sử phát triển của vùng Đông Nam Á xưa kia. Dựa vào những dấu vết còn tồn tại trên văn tự, các tấm bia đá và sử liệu ghi chép Quốc gia, các nhà khảo cổ đã thống nhất về thời kỳ của nền văn hóa Óc Eo là rơi vào khoảng thế kỷ I đến thế kỷ VII.

Xem Thêm  Khám phá Mũi Cà Mau – Khu vườn Chim yên bình giữa lòng thành phố

Cách di chuyển đến khu di chỉ Óc Eo An Giang

Khu di chỉ Óc Eo An Giang tọa lạc khoảng 38 km về phía đông của Thành phố Long Xuyên và cách Châu Đốc khoảng 72 km theo đường bộ. Du khách du lịch An Giang từ xa thường lựa chọn dừng lại ở tỉnh thành miền Tây và tiếp tục hành trình bằng xe khách trước khi thuê xe máy để tự do khám phá nhiều địa điểm, trong đó có khu di chỉ Óc Eo.

Hành trình từ Long Xuyên đến khu di chỉ Óc Eo có thể bắt đầu bằng cách di chuyển dọc theo đường ĐT 943 và đến Lâm Thanh Hồng, nằm tại thị trấn Óc Eo. Từ đây, du khách chỉ cần tiếp tục chạy thẳng khoảng 1,5 km và rẽ trái vào đường Gò Cây Thị để đến địa điểm du lịch.

Nếu du khách xuất phát từ Châu Đốc, di chuyển về hướng QL91 – Tuyến tránh Châu Đốc qua Núi Sam, tiếp tục trên đường Tân Lộ Kiều Lương và sau đó chạy qua các tuyến đường ĐT 948 và ĐT 943 đến Lâm Thanh Hồng. Tại đây, du khách đi tour du lịch An Giang sẽ bắt đầu hành trình của mình.

Di sản khai quật ở khu di chỉ Óc Eo

1. Các hiện vật giá trị

Theo những nhà nghiên cứu và khảo cổ học, chủ nhân của nền văn hóa Óc Eo được xác định là người Indonesia thuần chủng. Các đồ vật cổ và di tích khảo cổ cho thấy cuộc sống của cư dân trong thời kỳ này rất phồn thịnh và thậm chí là dư giả. Nghề chính của họ là buôn bán, đặc biệt là qua đường biển. Các di tích khai quật đặc biệt nổi bật với những vật phẩm bằng vàng, bạc, hồng ngọc, thủy tinh, mã não cũng như các công cụ lao động được làm từ sắt.

Xem Thêm  Combo Phan Thiết có gì vui? Đâu là những điểm đến bạn không nên bỏ lỡ

2. Các trang sức quý

Người dân thời kỳ này sản xuất nhiều loại trang sức làm đẹp từ thủy tinh như bông tai, dây chuyền, vòng tay, hạt chuỗi mang đến một sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và kích cỡ. Điều này là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của ngành luyện kim trong giai đoạn đó.

3. Đồ gốm và vật gia dụng tinh xảo

Bên cạnh các trang sức và hiện vật quý còn có nhiều mặt hàng gia dụng như bếp lò, bình, nồi, cốc, chai và các sản phẩm đồ gốm quý. Đặc biệt, một trong những phát hiện độc đáo là chiếc bếp lò “cà ràng” vẫn đang được sử dụng bởi người dân trong vùng ven sông và rạch.

Đồ gốm và vật gia dụng tinh xảo

Đồ gốm và vật gia dụng tinh xảo

4. Các tượng điêu khắc

Khi ghé thăm di tích khảo cổ Óc Eo, du khách đi tour An Giang sẽ được khám phá nhiều bức điêu khắc và tượng chạm trổ tinh xảo trên nền đá. Trong số này, nổi bật là bức tượng thờ Bà La Môn, được tạo ra từ đá. Tượng là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Ngoài ra, du khách còn có thể tìm thấy các tác phẩm điêu khắc thể hiện hình ảnh của thần linh, chim phản ánh sự phồn thịnh và phát triển của văn hóa Ấn tính từ thế kỷ V đến thế kỷ VII.

5. Kiến trúc

Dưới thời kỳ văn hóa Óc Eo, nhiều ngôi đền được xây dựng bằng đá, mặc dù thiếu những kỹ thuật tiên tiến như hiện nay. Tuy nhiên, những người thợ làm việc với sự tỉ mỉ, xây dựng những tường gạch bằng cách ghép những phiến đá granite lớn lại với nhau.

Xem Thêm  Kinh nghiệm tổ chức teambuilding trọn gói giá rẻ, chuyên nghiệp

Tỷ lệ chính xác giữa các phiến đá này không chỉ tạo ra sự chắc chắn mà còn đảm bảo tính vững chãi qua thời gian. Chủ yếu là sử dụng sức lao động của con người kết hợp với các kỹ thuật thủ công như đòn bẩy và ròng rọc mà không có sự hỗ trợ từ bất kỳ thiết bị máy móc nào.

Du lịch An Giang, khi ghé thăm khu di chỉ Óc Eo, du khách như đang quay ngược thời gian, khám phá một phần lịch sử cổ xưa của vùng đồng bằng. Nơi đây đóng vai trò quan trọng như một di sản quý giá, là hiện vật cuối cùng của vương quốc Phù Nam. Không chỉ là trung tâm nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước Việt Nam và khu vực Đông Nam Á mà còn là điểm đến du lịch mang đầy giá trị cần được bảo tồn và phát triển. Nếu có dự định du lịch đến An Giang, hãy cùng  Kinhnghiemdulich.vn ghé thăm di tích nổi tiếng này nhé!Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *