Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải, Yên Bái

Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải, Yên Bái

ALONGWALKER –  Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái phía bắc giáp huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai, phía nam giáp huyện Mường La của tỉnh Sơn La, phía tây giáp huyện Than Uyên của tỉnh Lai Châu, phía đông giáp huyện Văn Chấn cùng tỉnh. Huyện nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 1.000 m so với mặt biển. Muốn đến được huyện Mù Cang Chải phải đi qua đèo Khau Phạ – là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc. Nằm cách Hà Nội khoảng 300km, mỗi mùa lúa chín hàng chục nghìn du khách từ khắp các miền tổ quốc đến du lịch Mù Cang Chải để ngắm nhìn sự hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang nơi đây.

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Những cánh đồng nhiều màu sắc ở Mù Cang Chải (Ảnh – phtrung0611)

Giới thiệu chung về Mù Cang Chải

Mục lục

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái
Trước kia, Mù Cang Chải chỉ là một huyện vùng cao yên bình vô cùng khó khăn của Yên Bái. Nơi đây chỉ thực sự thay đổi kể từ khi du lịch phát triển (Ảnh – lqa92)

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao nằm ở phía tây của Yên Bái, cách trung tâm tỉnh gần 200km. Huyện này có ranh giới địa lý giáp với Lai Châu, Sơn La và Lào Cai. Diện tích huyện hầu hết là núi cao, bao gồm nhiều dãy núi liên tiếp nhau chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, giữa các dãy núi là các khe suối thuộc lưu vực Sông Hồng và Sông Đà, độ cao tuyệt đối thấp nhất là cánh đồng Cao Phạ 650 m, cao nhất là đỉnh Lùng Cúng thuộc xã Nậm Có 2.963 m so với mặt nước biển. Địa hình bị chia cắt mạnh, tạo nên các sườn núi trải dài, mái dốc, có độ dốc trung bình 300m, tuy nhiên có nơi có độ lên tới trên 450m.

Dân số Mù Cang Chải có tới 90% là dân tộc Mông còn lại là dân tộc Thái, Kinh và các dân tộc khác. Sự đa dạng về dân tộc tạo nên cho Mù Cang Chải có một nền văn hóa phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc, đó là sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong toàn huyện.

Trước kia, nhắc tới Mù Cang Chải là nhắc tới sự khó khăn bởi vị trí địa lý xa cùng dân số nghèo. Chỉ từ khi nhiều nhóm du khách yêu thích Tây Bắc tới đây và ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp về cuộc sống người dân, phong cảnh hùng vĩ của thiên nhiên thì Mù Cang Chải mới nổi lên trên bản đồ du lịch của Yên Bái. Cùng với số lượng du khách tăng, hạ tầng Mù Cang Chải cũng được đầu tư xây dựng nhiều hơn để phục vụ du khách, người dân địa phương cũng có thêm nhiều hình thức tăng thêm thu nhập thông qua các dịch vụ cho du khách.

Đến Mù Cang Chải mùa nào?

Mù Cang Chải có 2 mùa khá đẹp mà bạn có thể sắp xếp thời gian để đến, những mùa khác đến Mù Cang Chải không có gì đặc sắc nhưng vẫn có thể ghé qua nếu tiện đường. Mù Cang Chải cũng là điểm trung gian trên rất nhiều hành trình thú vị khác.

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái
Mùa lúa chín lượng du khách đến Mù Cang Chải bao giờ cũng đông hơn (Ảnh – ltan.0208_)
 • Khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10mùa lúa chín, lúc này toàn bộ Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa, thời tiết đẹp, thuận lợi để đến thăm nơi đây. Thường thời điểm phù hợp nhất là từ khoảng 15-9 đến 10/10 hàng năm, trước khoảng thời gian này thì lúa hơi xanh, sau khoảng này thì gần như đã gặt hết.
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái
Mù Cang Chải mùa nước đổ (Ảnh – dalejohnsonphoto)
 • Khoảng tháng 5-6 là mùa đổ nước, khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng.

Hướng dẫn đi tới Mù Cang Chải

Phương tiện cá nhân

Ô tô
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái
Đường tới Mù Cang Chải tương đối đẹp, gần như bất cứ loại ô tô nào cũng có thể dễ dàng tới đây (Ảnh – cungphuot.info)

Từ Hà Nội tới Mù Cang Chải khoảng hơn 300km, nếu chạy một mạch từ sáng sớm thì đến khoảng chiều tối các bạn có thể tới nơi. Tuy vậy ít người chạy thẳng như vậy mà thường lựa chọn 1 trong 2 phương án dừng nghỉ tại Sapa hoặc dừng nghỉ tại Nghĩa Lộ.

Từ Hà Nội nếu muốn đi vòng qua Sapa trước, các bạn cứ theo cao tốc Hà Nội – Lào Cai rồi đi thẳng lên Sapa, nghỉ tại đây 1 đêm rồi hôm sau từ Sapa qua đèo Ô Quy Hồ tới Tân Uyên, Than Uyên và dừng lại ở Mù Cang Chải. Nếu đi theo hướng Nghĩa Lộ các bạn có thể xuất phát vào khoảng đầu giờ chiều, đến chiều tối lên tới Nghĩa Lộ nghỉ ngơi rồi hôm sau thong thả đi lên Mù Cang Chải.

Xe máy
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Nhiều nhóm bạn trẻ lựa chọn chạy xe máy từ Hà Nội, quãng đường tuy dài nhưng chủ động hơn trong việc đi lại giữa các điểm (Ảnh – cungphuot.info)

Xe máy không thể đi lên cao tốc nên các bạn hãy đi theo hướng QL32 lên Nghĩa Lộ. Từ Hà Nội đi theo hướng cầu Trung Hà qua Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn và thẳng tiến lên Thị xã Nghĩa Lộ, quãng đường chừng 180km. Nếu vừa đi vừa chơi khoảng 4-5 tiếng các bạn sẽ có mặt ở đây, nếu thích khám phá Nghĩa Lộ thì đi từ sáng nhé.

Phương tiện công cộng

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Hiện tại đã có một số nhà xe hoạt động chuyên tuyến Mù Cang Chải (Ảnh – Hoang Gai)

Từ Hà Nội

Từ Hà Nội các bạn có thể lựa chọn các chuyến xe đêm đi Lai Châu (xe đi đường QL32 nhé, xe đi cao tốc Hà Nội – Lào Cai sẽ không qua đây) hoặc lựa chọn một số xe limousine đi trực tiếp tới Mù Cang Chải trong ngày

Từ Yên Bái

Nếu không muốn đi xe đêm lên Mù Cang Chải, các bạn có thể lựa chọn một phương án khác là đi xe khách từ Hà Nội lên tới Tp Yên Bái, từ đây tiếp tục bắt xe đi Mù Cang Chải. Tổng thời gian di chuyển cũng gần tương đương nhau và có nhiều chuyến có thể đi được ban ngày hơn.

Một số tuyến xe đi từ Yên Bái đến Mù Cang Chải

Đức Hương
Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải
Giờ xuất bến: Yên Bái 7h30 Mù Cang Chải 13h30
Điện thoại: 0982 404 999

Chiến Thanh
Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải
Giờ xuất bến: Yên Bái 12h00 Mù Cang Chải 6h30
Điện thoại: 0944 046 596 – 0989 949 108

Tuấn Long
Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải
Giờ xuất bến: Yên Bái 15h00 Mù Cang Chải 8h00
Điện thoại: 0963 247 766

Mạnh Phương
Lịch trình: Yên Bái – Mù Cang Chải
Giờ xuất bến: Yên Bái 12h00 Mù Cang Chải 6h30
Điện thoại: 036 5377 677

Đi lại ở Mù Cang Chải

Thuê xe máy

Nếu sử dụng phương tiện xe khách để tới Mù Cang Chải, các bạn có thể lựa chọn thuê xe máy ngay tại thị trấn để có phương tiện đi lại. Thường các khách sạn nhà nghỉ hiện đều cung cấp dịch vụ cho thuê xe, các bạn có thể thuê luôn cho tiện.

Xe ôm
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Nếu không có xe máy, phương tiện để đi được đến những địa điểm chính ở Mù Cang Chải thường chỉ có xe ôm của người dân địa phương (Ảnh – cungphuot.info)

Tại một số địa điểm đẹp nhưng mà đường khó đi, các bạn đi ô tô hoặc đi xe máy nhưng không tự tin về khả năng của mình thì nên thuê xe ôm cho an toàn. Các địa điểm nên thuê xe ôm là khu vực ruộng Móng Ngựa, Mâm Xôi nhỏ trong La Pán Tẩn, Mâm Xôi lớn ở cầu Ba Nhà.

Từ Mù Cang Chải đi Sapa

Từ Mù Cang Chải nếu đi Sapa các bạn có thể liên hệ với nhà xe Tuấn Huệ 0915560480 hoặc nhà xe Xuân Lý 0352 565 999, xe chạy tuyến Lào Cai – Mù Cang Chải. Xe xuất bến lúc 7h sáng tại Lào Cai và 9h sáng tại Thị trấn Mù Cang Chải

Lưu trú ở Mù Cang Chải

Resort

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Cùng với sự phát triển của du lịch, các khu nghỉ dưỡng cao cấp bắt đầu xuất hiện ở Tú Lệ và khu vực Mù Cang Chải (Ảnh – cungphuot.info)

Do lượng khách du lịch đổ về đây ngày càng đông nên hiện nay ở Mù Cang Chải cũng đã xuất hiện một số khu nghỉ dưỡng tương đối sang trọng để phục vụ những du khách có nhu cầu. Khu vực Tú Lệ có Le Champ Tú Lệ, khu vực Ngã Ba Kim có Mù Cang Chải Ecolodge, khu vực gần trung tâm Mù Cang Chải đang xây dựng Mù Cang Chải resort.

Một số khách sạn tốt ở Mù Cang Chải

Hello Mu Cang Chai Homestay
Địa chỉ: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái Điện thoại: 037 929 2222

Mu Cang Chai Eco Lodge
Địa chỉ: Nậm Khắt, Mù Cang Chải, Yên Bái Điện thoại: 098 909 09 08

Dò Gừ Homestay
Địa chỉ: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái Điện thoại: 097 736 33 45

Mù Cang Homestay
Địa chỉ: Tổ 2 Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái Điện thoại: 0946 052 233

Ngọc Thúy Homestay
Địa chỉ: Bản Thái, Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái Điện thoại: 097 144 72 65

Khách sạn/Nhà nghỉ

Mặc dù số lượng nhà nghỉ ở Mù Cang Chải hiện nay đã rất nhiều so với thời gian trước kia nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của du khách vào mỗi mùa lúa chín. Vào thời điểm này, các bạn nếu không đặt trước từ vài tuần đến cả tháng thì đôi khi rất khó để có thể tìm được phòng. Đa phần ở Mù Cang Chải cũng chỉ là nhà nghỉ với các tiện nghi cơ bản thôi các bạn nhé, giá phòng thường dao động khoảng 300-400k.

Homestay

Trong một vài năm trở lại đây, cùng với sự thuận lợi hơn về việc đi lại, cùng với ruộng bậc thang Mù Cang Chải được công nhận là danh thắng Quốc gia, số lượng khách du lịch đến với Mù Cang Chải ngày càng đông, số lượng các khách sạn nhà nghỉ ở Mù Cang Chải ít ỏi trước kia không thể đáp ứng được so với số lượng khách đến. Chính bởi những yếu tố này cùng với định hướng phát triển du lịch cộng đồng, rất nhiều homestay ở Mù Cang Chải ra đời để phục vụ nhu cầu của du khách: ngắm ruộng bậc thang, ngủ nhà sàn và thưởng thức đặc sản địa phương. Nhà sàn chủ yếu nằm trong khu vực bản Thái, thường có sức chứa khoảng vài chục người nên rất phù hợp cho nhóm đông.

Xem Thêm  Măng sặt Yên Bái – Món ăn ngon hảo hạng du khách nào cũng muốn thử

Ngủ lều

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Có nhiều địa điểm mà các bạn nếu thích có thể dựng lều ngủ qua đêm (Ảnh – chitran__)

Nếu có đầy đủ lều bạt, túi ngủ và các dụng cụ camping, các bạn có thể mang theo để chủ động cho chuyến đi. Vào mùa đông khách mà không có chỗ ngủ thì cứ kiếm đoạn nào trống vắng, ruộng bậc thang đẹp rồi dựng lều ngủ thôi. Phương án này cũng chỉ phù hợp với ai thích cắm trại, không đòi hỏi nhiều về sự tiện nghi, không có trẻ con và người già trong đoàn nhá.

Chi phí đi Mù Cang Chải

Chơi gì khi đến Mù Cang Chải

Các địa điểm dưới đây được sắp xếp theo thứ tự trên đường từ Nghĩa Lộ tới Mù Cang Chải, nếu các bạn đi từ hướng Sapa sang thì thứ thự sẽ ngược lại nhé.

Thị xã Nghĩa Lộ

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Vùng đất Mường Lò với nhiều cảnh đẹp cùng các nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn (Ảnh – kj9635)

Điểm dừng chân đầu tiên trên hành trình từ Hà Nội tới Mù Cang Chải với du khách, thường hầu hết sẽ lựa chọn ngủ tại đây để sáng hôm sau xuất phát tiếp. Nghĩa Lộ nằm trọn trong cánh đồng lớn thứ 2 khu vực Tây Bắc đó là cánh đồng Mường Lò (trước kia gọi là cánh đồng tam tổng vì có 3 tổng dân cư nằm xung quanh). Thị xã Nghĩa Lộ được coi là trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực phía tây Yên Bái và là đất tổ người Thái đen Tây Bắc. Nhắc đến Nghĩa Lộ, là nhắc đến một nét văn hóa vô cùng đặc sắc, hấp dẫn đó là văn hóa Thái. Du lịch Nghĩa Lộ từ đã được nhiều người biết đến với những điểm du lịch hấp dẫn bởi nét đặc sắc trong văn hóa cũng như truyền thống cách mạng của các dân tộc sinh sống trên địa bàn

Tú Lệ

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Cánh đồng xã Tú Lệ (Ảnh – jin.lmt)

Là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, Tú Lệ là một trong những điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách yêu vẻ đẹp thiên nhiên. Tú Lệ giữa mùa thu, lúa chín vàng ươm rạt rào như sóng núi. Mùa gặt náo nức rộn ràng, mùi cơm mới theo gió bảng lảng trên chái nhà… Tú Lệ có thể ví như một cô gái miền sơn cước vô cùng xinh đẹp.

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Tắm suối là một nét văn hóa độc đáo của người Thái ở Tú Lệ (Ảnh – Co Don)

Không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang chín vàng tháng 9, Tú Lệ còn hấp dẫn cả những tay săn ảnh khi người Thái nơi đây vẫn lưu giữ được nét sinh hoạt truyền thống là “tắm tiên” bên suối.

Cao Phạ

Bản Lìm Mông
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Những ruộng lúa trĩu bông ở Lìm Mông (Ảnh – AlexFergusinh)

Bản Lìm Mông xã Cao Phạ từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.

Lìm Mông là bản của người Mông. Đường lên Lìm Mông dốc ngược, nếu cắm biển báo chắc biển nào cũng trên 10º. Con đường đất đỏ, bụi mờ trong nắng khô, vào ngày mưa hẳn sẽ là một thách thức đáng sợ cho các tay lái. Những góc cua vừa gắt vừa dốc đến mức chiếc xe như muốn trôi tuột lại phía chân dốc nhưng vượt qua được các bạn sẽ thấy quả thật bõ công khi tìm mọi cách lăn lộn vào tận đây.

Đèo Khau Phạ 
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Đèo Khau Phạ (Ảnh – Hùng Nguyễn)

Là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc thuộc hàng bậc nhất miền Bắc (một trong Tứ Đại Đỉnh Đèo miền Bắc) vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải. Đèo Khau Phạ có điểm khởi đầu là đoạn cắt quốc lộ 32 với quốc lộ 279 liền mạch liên tiếp với đèo Chấu phía trước nó và đèo Vách Kim phía sau trên đường 32. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái.

Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang chín vàng nương. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác. Trong vài năm trở lại đây, trên đèo đã trở thành điểm xuất phát cho hoạt động dù lượn tại Mù Cang Chải, một phần trong lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải hàng năm.

Điểm bay dù lượn
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Hoạt động bay dù lượn luôn nằm trong top các hoạt động chính của lễ hội lúa chín Mù Cang Chải hàng năm (Ảnh – ella.ellado2312)

Lên đến điểm cao nhất trên đèo Khau Phạ chính là nơi hàng năm vẫn tổ chức lễ hội dù lượn “Bay trên mùa vàng“. Các bạn nếu yêu thích các hoạt động mạo hiểm có thể đặt mua vé để được trải nghiệm cảm giác bay này, vừa được bay cao vừa được ngắm lúa chín từ vị trí vô cùng độc đáo.

Điểm ngắm cảnh
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Từ vị trí các lán này, có thể ngắm toàn cảnh cánh đồng xã Cao Phạ (Ảnh – cungphuot.info)

Những địa điểm này được người dân địa phương dựng thành lán kiên cố nhằm giúp du khách có những vị trí đẹp có thể chụp được ảnh cánh đồng Cao Phạ trong mùa lúa.

Ngọc Chiến – Mường La

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Buổi sớm ở Ngọc Chiến, Mường La (Ảnh – chipheosonla)

Ngọc Chiến là tên một xã của huyện Mường La, giáp với xã Nậm Khắt của Mù Cang Chải. Các bạn đi xe máy từ Hà Nội lên, qua đèo Khau Phạ ngay phía bên tay trái là xã Nậm Khắt, từ đây có con đường nhỏ chạy xuyên sang Ngọc Chiến (bản Mường Chiến), đây là một xã với phần lớn dân cư là người Thái, trong bản có một vài dịch vụ du lịch chủ yếu khai thác theo một mạch suối nước nóng chảy qua xã này. Từ đây, tiếp tục có thể chạy ra huyện Mường La vào thăm thủy điện Sơn La rồi theo quốc lộ 6 về Mộc Châu – Mai Châu – Hà Nội.

Vào Ngọc Chiến các bạn có thể tắm suối nước nóng (ở đây vẫn còn suối nước nóng công cộng nhưng không dành cho khách ngoài, chỉ phục vụ người dân trong bản), thưởng thức các món ăn của người Thái như xôi nếp nương, thịt lợn nướng, gà đồi nướng…

La Pán Tẩn

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Những thửa ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn (Ảnh – blue.nomad)

Nổi tiếng bởi những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa vân tay của trời, công trình kiến trúc nghệ thuật mang đầy tính sáng tạo của đồng bào Mông sinh sống trên mảnh đất này đã được xếp hạng Di tích danh thắng cấp Quốc gia từ cuối năm 2007.

Mâm Xôi Lớn
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Mâm xôi lớn luôn là điểm đến vô cùng đông đúc mỗi mùa lúa chín (Ảnh – the_prabster)

Mâm Xôi là tên gọi mà dân yêu thích du lịch đặt cho một địa điểm chụp ảnh rất đẹp khi mùa lúa chín Mù Cang Chải về. Chỗ này cách trung tâm huyện khoảng 10km, ngay chân cầu Ba Nhà có một con đường đất đi ngược lên trên, đường khá xấu và trơn trượt nhất là vào mùa mưa, tại đây luôn có sẵn đội ngũ xe ôm người bản địa sẵn sàng chở bạn lên tận nơi với giá 60k, nếu muốn luyện chân tay bạn cũng có thể leo bộ mất khoảng 30 phút, nếu tự đi xe máy lên Mù Cang Chải và tay lái đủ vững, bạn có thể tự phi xe lên.

Mâm Xôi Nhỏ
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Đồi mâm xôi nhỏ, không đẹp bằng đồi mâm xôi lớn nhưng đảm bảo vắng vẻ hơn (Ảnh – Hoàng Trung Hiếu)

Địa điểm này nằm ở trong La Pán Tẩn, đồi mâm xôi nhỏ này xuất hiện sau khi đồi mâm xôi lớn đã quá nổi tiếng. Từ UBND xã các bạn cần thuê xe ôm của người dân địa phương đi thêm khoảng 6-7km nữa mới có thể tới được đây.

Thác Pú Nhu
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Thác Pú Nhu (Ảnh – Minh Phuong Cao)

Thác Pú Nhu nằm ở bản Pú Nhu thuộc xã La Pán Tẩn, là một trong vô số thác nước không tên trên các dòng suối chảy từ Than Uyên về Mù Cang Chải. Cái tên Pú Nhu cũng do người dân tộc Mông ở đây đặt, mà theo lý giải của họ, Pú Nhu có nghĩa là suối.

Thác nằm cách quốc lộ 32 chỉ 1.5km, đi từ quốc lộ 32 vào 20m là nhìn thấy thác, nhưng điều kỳ thú ở đây là thiên nhiên đã khéo léo che chở con thác khiến cho bạn không thể nhìn thấy thác từ trên đường lớn. Đường vào thác khá là dễ đi, chỉ vượt qua một con suối nhỏ, băng qua một cánh đồng ngô là mình đã được tận hưởng cảm giác mát lạnh của con thác dữ.

Con thác cao hơn 20 mét, thổi bọt tung trắng xoá. Nước thác rất lạnh, vào mùa nóng nhất cũng chỉ 23 độ. Ngay bên dưới chân thác là một cái hồ tên là hồ Rồng, nơi đây người Mông không dám tắm, vì tương truyền có một con rồng đang ngủ yên dưới hồ, và dòng thác chính là nước do con rồng đó phun ra.

Hồ dưới chân thác không sâu lắm, người không biết bơi có thể lội vào gần đến chân thác.

Vườn hoa Tam Giác Mạch

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Các vườn hoa tam giác mạch được trồng nhiều dọc đường về trung tâm thị trấn, một số điểm còn trồng tam giác mạch theo hình ảnh “mâm xôi” (Ảnh – cungphuot.info)

Nhằm bổ sung thêm các địa điểm đẹp để du khách chụp ảnh, cách đây vài năm một số người dân ở Mù Cang Chải đã mang giống hoa nổi tiếng của Hà Giang này về trồng. Các địa điểm trồng tam giác mạch nằm rải rác từ phía đèo Khau Phạ về đến trung tâm thị trấn.

Púng Luông

Rừng trúc
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Khu rừng trúc Púng Luông nhìn như trong phim kiếm hiệp (Ảnh – thuylinhnguyen.hp)

Cách trung tâm thị trấn chừng 20km, khu rừng trúc Nả Háng Tủa Chử thuộc xã Púng Luông có tuổi đời hơn 60 năm, hút hồn du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ, rộng hơn 1ha. Ngay đoạn Ngã  Ba Kim đối diện đường vào La Pán Tẩn là đường để tới rừng trúc này.

Thác 7 Tầng
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Thác 7 tầng cùng rừng trúc là 2 điểm du lịch nổi tiếng của xã Púng Luông (Ảnh – Trịnh David)

Thác nước 7 tầng này gần như vẫn còn rất hoang sơ, cách trung tâm xã khoảng hơn 4km trong đó khoảng 500m cuối các bạn không thể di chuyển bằng xe mà phải đi bộ.

Dế Xu Phình

Một xã nhỏ của Mù Cang Chải nơi cũng thường xuyên được dân bụi mò vào ngắm lúa. Dế Xu Phình có diện tích khá nhỏ với dân số chỉ khoảng 1500 nhân khẩu.

Mũi Giày
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Đoạn ruộng bậc thang hình mũi giày (Ảnh – kenzdk)

Đoạn ruộng bậc thang này tuy không cao nhưng nhìn từ xa lại trông có hình dáng tương đối giống mũi giày. Đi qua cầu Ba Nhà chỗ ngay gần Mù Cang Chải resort là vị trí các bạn cần xác định để chụp ảnh ở đây, vị trí này thuộc xã Dế Xu Phình.

Đồi thông
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Đồi thông ở Dế Xu Phình (Ảnh – Tuệ Lâm)

Đây cũng sẽ là một điểm lý thú để giúp bạn có những bức ảnh đẹp lạ, đa dạng thêm các phong cách chụp ảnh khi tới với vùng đất Mù Cang Chải.

Thác Rồng
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Thác Rồng nằm ở bản Háng Cuôn Rùa xã Dế Xu Phình (Ảnh – Hồng Mỷ)

Thác Rồng nằm ngay bên cạnh bản Háng Cuốn Rùa, ôm trọn giữa thung lũng hai bên là đồi thông và giữa thũng lũng là những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn.

Sống khủng long
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Sống khủng long ở Mù Cang Chải (Ảnh – Tub yaj)

Cũng thuộc xã Dế Xu Phình, nơi đây là một sườn núi cheo leo và hiểm trở nhưng lại có tầm nhìn đẹp để ngắm ruộng bậc thang. Con đường dẫn lên sống khủng long cũng độc đạo và hiểm trở chả kém gì ở các địa điểm khác, các bạn có thể tự đi bộ hoặc thuê xe của người dân địa phương chở lên.

Chế Cu Nha 

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Ruộng bậc thang ở Chế Cu Nha (Ảnh – hungnguyentyb)

Đây là một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã này khá dốc và khó đi, không phù hợp lắm với những bạn ít kinh nghiệm. Do đường khó đi nên ở Chế Cu Nha cũng vắng bóng khách du lịch hơn, nếu có nhiều thời gian các bạn có thể vào đây và tha hồ khám phá những góc rất đẹp và yên bình của xã vùng cao này.

Xem Thêm  Hướng dẫn đặt phòng khách sạn Vinpearl Hải Phòng qua Voucher

Thị trấn Mù Cang Chải

Móng Ngựa
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp trông giống móng của những chú ngựa nơi đây (Ảnh – phamtrongcan)

Ruộng lúa có hình móng ngựa, nằm ở đoạn dốc ngay trung tâm thị trấn Mù Cang Chải. Đường lên tương đối dốc và trơn trong những ngày mưa, nếu không thể tự đi xe các bạn cũng nên thuê xe ôm của người dân địa phương.

Guồng nước suối Kim
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Guồng nước Mù Cang Chải (Ảnh – 스마일)

Guồng nước này được xây dựng phía dưới con suối chạy dọc ngay thị trấn, đi từ phía Tú Lệ lên vào trong trung tâm thị trấn các bạn để ý phía bên tay trái sẽ có tấm biển nhỏ chỉ đường xuống. Với một số nơi, guồng nước thường là nơi để người dân dẫn nước về, nhưng ở đây đơn giản chỉ là một điểm chụp ảnh cho du khách.

Nhà ngô Màng Mủ
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Nhà ngô ở bản Màng Mủ (Ảnh – Xuân Chờ)

Ngôi nhà của một người dân ở bản Màng Mủ xã Mồ Dề, đường lên nằm ngay chỗ Nghĩa trang liệt sỹ Mù Cang Chải.

Chợ phiên Mù Cang Chải
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Chợ phiên vùng cao thường là một hoạt động được tổ chức cùng thời điểm diễn ra lễ hội ruộng bậc thang, ngoài ra chợ phiên Mù Cang Chải họp hàng tuần ngay trung tâm thị trấn (Ảnh – cungphuot.info)

Đây là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng cao Mù Cang Chải. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Những mặt hàng được bán ở chợ phiên khá phong phú nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, thóc, ngô, đậu tương, các loại rau, thổ cẩm…Đàn ông đi chợ thường mặc quần áo đen, còn chị em thì xúng xính trong trang phục sắc màu rực rỡ, tạo nên nét đẹp và không khí vui tươi cho ngày chợ.

Bản Thái
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Bản Thái ở ngay gần trung tâm thị trấn Mù Cang Chải, các bạn có thể ghé đây để lưu trú homestay, thưởng thức các món ngon của người Thái (Ảnh – cungphuot.info)

Qua chiếc cầu ở ngay trung tâm huyện (hướng đi Chế Tạo) rồi rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản Thái. Một ngôi làng nhỏ bình yên nằm giữ thung lũng, lưng tựa vào núi. Tới đây bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người Thái, tắm nước lá thuốc theo cách cổ truyền của người Thái, nghỉ ngơi tại nhà sàn và cùng tổ chức các buổi giao lưu, đốt lửa trại.

Thác Mơ
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Có thời gian các bạn có thể khám phá Thác Mơ (Ảnh – Tung Tran)

Chú ý: Địa điểm này đi tương đối khó và nguy hiểm, không phù hợp với du khách. Các bạn có thể lựa chọn đi những điểm thác phổ biến hơn.

Thác Mơ nằm giữa đỉnh Nả Háng A và Nả Háng B thuộc địa phận xã Mồ Dề. Trong hành trình chinh phục thác Mơ có 7 điểm ấn tượng để bạn dừng chân, thưởng ngoạn. Đi bộ khoảng 30 phút từ quốc lộ 32 vào đến chân thác, ngồi trên các bè mảng thả trôi, bạn sẽ cảm thấy như đang lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh. Với những dòng thác chảy dài trong suốt, bọt tung trắng xoá, phía dưới là dòng nước trong vắt, trên cao là khoảng trời xanh với muôn màu hoa rừng nở. Ở đây bạn sẽ thấy thác Mơ đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc, với màu trắng hồng của hoa mơ, hoa mận, màu đỏ tươi của hoa chuối rừng, màu xanh trong của nền trời Tây Bắc, màu trắng trong tinh khiết của nước thác đầu nguồn, tất cả sẽ làm bạn khó quên. Nghỉ ngơi một lát, bạn đi tiếp đến điểm thác một tầng, dòng nước chảy theo hình xoắn ốc – là điểm lý tưởng để thưởng thức dòng nước sạch trong mát và có thể dùng lực chảy của dòng nước để mát – xa đôi bàn chân sau một chặng đường dài đi bộ.

Để đến được điểm thác 4 tầng, bạn tiếp tục đi bộ ngược theo dòng thác Mơ. Tầng thứ nhất của điểm thác 4 tầng trải dài khoảng trên 30 mét, dòng nước đổ từ trên cao xuống như những dây kim cương chảy mãi khiến người ta bị mê hoặc bởi cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Tầng thứ hai dàn trải như một hồ nước nhỏ bọt tung trắng xoá – đây là điểm lý tưởng nhất để bạn có cảm giác mạnh nếu có nhu cầu thả mình theo dòng thác để thư giãn. Tầng thứ 3 lại được thắt lại giống hình miệng phễu khiến cho khung cảnh thật huyền ảo, cuốn hút lòng người. Tầng thứ 4 như một rèm cửa trong cung điện nguy nga, đổ từ trên cao 5 mét xuống. Điểm thác 4 tầng này là nơi ấn tượng nhất để bạn có thể lưu lại những hình ảnh đẹp có một không hai khi lên Mù Cang Chải. Dừng chân ở nơi đây có cảm giác như mưa xuân đang rơi nhè nhẹ: những giọt nước bay man mát trước mặt chính là do sự va đập của dòng thác từ trên cao vào những tảng đá, tạo cho bạn một cảm giác tuyệt vời, mọi mệt mỏi đều tan biến hết.

Chế Tạo

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Chế Tạo là một điểm đến không phù hợp lắm cho tất cả du khách, chỉ thích hợp với những nhóm bạn thích lang thang, bụi bặm (Ảnh – cungphuot.info)

Một trong những xã sâu nhất của huyện Mù Cang Chải và nối thẳng sang huyện Mường La của Sơn La. Đường vào Chế Tạo nhiều năm về trước vô cùng khó bởi dốc cao, đường trơn trượt và lầy lội; quãng đường hơn 30km từ trung tâm huyện vào đến trung tâm xã nhiều khi mất cả nửa ngày, rồi nếu muốn tiếp tục sang Mường La sẽ lại mất thêm nửa ngày nữa. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây huyện Mù Cang Chải đã làm đường vào Chế Tạo, chưa hoàn thành toàn bộ nhưng cũng đã rút ngắn phần nào thời gian vào trung tâm xã. Phía bên kia, huyện Mường La cũng đã hoàn thành con đường khoảng hơn 10km đến sát với điểm giáp của xã Chế Tạo.

Bãi đá cổ Lao Chải

Bãi đá khắc cổ ở Mù Cang Chải được phát hiện nằm rải rác ở các xã: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Lao Chải, Dế Xu Phình… trong đó tập trung nhiều nhất ở bản Tà Ghênh thuộc xã Lao Chải.

Ăn gì khi đến Mù Cang Chải

Xôi nếp Tú Lệ

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Nếp Tú Lệ rất dẻo và thơm (Ảnh – cungphuot.info)

Nếp Tú Lệ là một sản vật rất nổi tiếng từ xa xưa, nó được cấy trồng từ vùng đất Tú Lệ của huyện Văn Chấn, đây cũng là một đặc sản nổi tiếng của Yên Bái.

Truyền thuyết kể rằng, thuở xa xưa, Ngọc Hoàng sai các nàng tiên mang giống nếp xuống trần gian, chọn đất mà gieo trồng cho dân. Các nàng tiên đi khắp vùng Tây Bắc, đến núi Kháu Pạ, thấy một thung lũng bằng phẳng, vừa rộng rãi, vừa đẹp đẽ, cây cỏ tốt tươi, các nàng tiên bèn hạ cánh, lấy vùng đất của bản Pha bây giờ làm nơi gieo trồng những hạt nếp giống mang từ trên trời xuống. Mấy tháng sau, nếp trổ bông, hạt chin vàng ươm, thổi thành xôi ăn rất ngon, hương thơm ngào ngạt. Thế là các nàng tiên quyết định giao lại cho những người dân Thái ở đây giống nếp quý hiếm này. Từ bản Pha, đời này qua đời khác, người dân bản địa tiếp tục gieo trồng loại nếp đó, lan rộng ra cả vùng Tú Lệ, Văn  Chấn. Người đời này quen gọi giống nếp đó gọi là Tú Lệ.

Xôi ngũ sắc 

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Tùy thuộc vào màu của nguyên liệu trộn cùng mà xôi sẽ mang những màu sắc khác nhau (Ảnh – cungphuot.info)

Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn, nơi đây chính là mảnh đất sinh sôi nảy nở ra những hạt gạo nếp thơm dẻo không đâu sánh bằng. Từ thứ gạo nếp như hạt ngọc trời ấy người dân nơi đây sáng tạo ra rất nhiều món ăn được nhiều người yêu thích. Một trong số đó là món Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải dẻo thơm và cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Thái nơi đây.

Gà đồi

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Gà đồi nướng (Ảnh – Nguyễn Ngân)

Gà đồi khác hẳn với các loại gà thông thường khác, thịt của gà đồi rắn chắc hương vị thơm ngon không thể tìm thấy được ở các loại gà nào khác. Gà đồi được người dân vùng cao chăn thả hoàn toàn tự nhiên và ăn chủ yếu là ngô bởi vậy nên thịt gà thường có màu vàng rất bắt mắt.

Lợn bản

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Các món được chế biến từ thịt lợn ở Mù Cang Chải (Ảnh – cungphuot.info)

Giống lợn được nuôi trên vùng cao thường cân nặng không lớn, nhưng do được nuôi trong điều kiện gần như tự nhiên nên thịt lúc nào cũng chắc, bì dày, ăn giòn và rất ngọt. Thịt lợn bản ở đây có thể được chế biến làm nhiều món như nướng, rán hay luộc…

Thịt băm nướng của người Thái

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Món thịt băm nướng có thể thưởng thức trong các nhà hàng ở bản Thái (Ảnh – cungphuot.info)

Món thịt băm nướng của người Thái rất đơn giản, nguyên liệu chỉ là phần thịt vai gồm cả bì và mỡ, cứ thế băm nhỏ ra, gia vị cũng là một bí quyết tạo nên sự ngon của món ăn. Người Thái thường dùng thêm hạt tiêu rừng (mắc kén) để dậy mùi, hành tươi, hành khô vừa đủ để giữ được sự nguyên chất của thịt lợn. Thịt lợn được ướp khoảng 10 phút rồi cho vào lá rong tươi bọc vài lớp, kép tre nướng trên bếp than hoa. Tiếp đó rửa sạch lá dong, đổ thịt vào, rồi gói lại thành hình vuông như chiếc bánh chưng, kẹp gói thịt vào hai chiếc nan bằng tre.

Cá Hồi và Cá Tầm

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Với khí hậu lạnh, cá hồi và cá tầm có thể nuôi được ngay trên đèo Khau Phạ (Ảnh – Nhà hàng Khau Phạ)

Từ chân đèo Khau Phạ phía bên Tú Lệ đi lên khoảng 7km sẽ tới khu vực nhà hàng Khau Phạ, đây cũng là một trong những trang trại nuôi Cá Hồi lớn của Miền Bắc, số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con, cá giống hoàn toàn được nhập và nuôi theo công nghệ từ Châu Âu. Nhiều món ngon từ Cá Hồi (hoặc Cá Tầm) được chế biến tại đây để phục vụ khách du lịch, nếu đi đoàn đông các bạn có thể vào làm nồi lẩu cho bữa trưa của mình. Nếu cần đặt trước hoặc mua các sản phẩm từ 2 loại cá này các bạn có thể liên hệ bạn Hòa 0913 843 991

Châu chấu rang

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Châu chấu thường chỉ có trong mùa gặt (Ảnh – cungphuot.info)

Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn hấp dẫn khi đến Mù Cang Chải

Ngoài ra tại Mù Cang Chải còn có món cua suối rang muối khá ngon, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn mà còn tùy thuộc vào thời gian bạn ở Mù Cang Chải. Bạn nên chủ động gọi điện đặt trước với các nhà hàng, quán ăn bởi thường các đoàn thường đi xung quanh chụp ảnh ở các điểm trước rồi mới về Thị trấn Mù Cang Chải để nghỉ ngơi, lúc đó thường đã muộn và hết đồ ăn.

Cua suối rang muối

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Cua suối rang muối có thể tìm thấy trong các nhà hàng, từ Nghĩa Lộ, Tú Lệ cho đến Mù Cang Chải (Ảnh – cungphuot.info)

Khác với các loại cua sống ở biển, ở ruộng, con cua suối thường sống trong các hốc đá trên suối ở vùng cao. Thịt cua suối thơm, chắc và có thể chế biến được nhiều món ngon trong đó có món Cua suối rang muối. Cua sau khi bắt về bóc mai, rửa sạch để cho ráo nước. Cho dầu vào chảo đun sôi, bỏ tỏi vào xào thơm sau đó cho cua vào đảo cho đều, rắc muối lên rang cho đến khi cua chín vàng.

Đặc sản Mù Cang Chải làm quà

Cốm Tú Lệ
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Cốm Tú Lệ, một món ngon mà không thể không mua về làm quà khi đi ngang qua đây (Ảnh – cungphuot.info)

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái, khi làm cốm, bà con người dân tộc Thái nơi đây đã phải rất công phu.  Khi lúa khum ngọn, hãy còn nguyên sữa thì cũng là lúc gặt đem về làm cốm. Lúa để làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi.

Xem Thêm  Top 8+ Chợ phiên Hà Giang rực rỡ sắc màu văn hóa Tây Bắc

Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon. Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xảy bỏ rồi lại giã tiếp.

Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 10 lần giã là hoàn tất. Cốm thường được ăn cùng với chuối chín, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè và nêm vào các món như: nem rám, tôm rán, thịt chiên…

Táo mèo
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Táo mèo được bày bán nhiều nơi ở Mù Cang Chải, thậm chí được người dân địa phương mang đi bán rong (Ảnh – cungphuot.info)

Táo mèo ở Mù Cang Chải có hai loạ, ngoài loại quả thường bày bán ở các chợ ta thấy còn có loại táo rừng. Loại táo này quả nhỏ, khi chín có mầu hồng trắng hoặc vàng trong, ngọt, giòn và mùi thơm đặc biệt quyến rũ, rất hấp dẫn người thưởng thức, táo mèo rừng không có vị chát xít và chua gắt như loại táo ngố. Táo mèo có thể ăn chơi hoặc mua về làm quà, ngâm rượu.

Bí ngô
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Bí ngô ở Mù Cang Chải (Ảnh – cungphuot.info)

Dọc tuyến đường QL32 qua Mù Cang Chải, nếu để ý các bạn sẽ thấy rất nhiều những mái nhà dân với dàn bí mọc bám quanh nhà, trông rất xinh. Trái bí ngô là một sản vật địa phương, được người dân địa phương mang bày bán tại những địa điểm đông khách du lịch, nếu xe cộ thoải mái các bạn có thể mua mang về nhà.

Gừng
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Gừng, các bạn có thể mua về sử dụng hàng ngày hoặc để ngâm (Ảnh – cungphuot.info)

Đây cũng là một loại nông sản địa phương được người dân ở Mù Cang Chải trồng trong những năm gần đây nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng đất nông nghiệp. Củ gừng khá hợp điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên mang lại năng suất tương đối tốt.

Rau cải mèo
kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Rau cải mèo, món ngon thường thấy ở vùng cao Tây Bắc (Ảnh – cungphuot.info)

Loại nông sản có thể gặp ở khắp vùng cao Tây Bắc, không riêng gì Mù Cang Chải. Rau cải này trồng ở khí hậu lạnh vùng cao khi đem luộc ăn có vị thanh mát, rất ngọt.

Lịch trình du lịch Mù Cang Chải

kinh nghiệm du lịch mù cang chải, yên bái

Có thể kết hợp để đi nhiều địa điểm hấp dẫn khác sau khi đã tới Mù Cang Chải (Ảnh – caohathuy)

Hà Nội – Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải

Lịch trình này dành cho các bạn sử dụng xe cá nhân để di chuyển, tùy vào khoảng thời gian rảnh rỗi của mình các bạn có thể cắt ngắn ngày thứ 3 để di chuyển thẳng về Hà Nội.

Ngày 1: Hà Nội – Đồi chè Long Cốc – Nghĩa Lộ

Xuất phát từ Hà Nội vào buổi sáng, các bạn di chuyển theo hướng cầu Trung Hà theo hướng QL32 đi Thanh Sơn.

Trên đường đi các bạn có thể ghé vào đồi chè Long Cốc để chơi và chụp ảnh, đây là một trong những đồi chè tương đối đẹp của vùng trung du Phú Thọ.

Từ đồi chè Long Cốc các bạn di chuyển tiếp quay ngược trở ra QL32 để tiếp tục đi lên Nghĩa Lộ, trên đường đi có thể ghé qua Suối Giàng thăm những cây chè cổ thụ.

Chiều tối có mặt, nghỉ ngơi tại Nghĩa Lộ.

Ngày 2: Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải

Sáng ngày thứ 2 sau khi dậy, làm một vòng quanh Nghĩa Lộ chơi bời, ăn sáng, nghỉ ngơi rồi xuất phát đi Mù Cang Chải.

Đây là chặng đường khá đẹp và đi qua rất nhiều điểm để các bạn dừng chơi như Tú Lệ, bản Lìm Mông, đèo Khau Phạ, xã La Pán Tẩn, đồi Mâm Xôi… Đi hết những điểm này chắc cũng phải chiều tối các bạn mới về tới trung tâm Mù Cang Chải.

Ngày 3: Mù Cang Chải – Trạm Tấu

Ngày này chạy lại chặng đường cũ từ Mù Cang Chải về Nghĩa Lộ, từ đây các bạn đi tiếp khoảng 60km nữa để vào Trạm Tấu. Huyện này nổi tiếng với suối nước nóng Trạm Tấuđỉnh núi Tà Chì Nhù, không có thời gian leo núi thì các bạn có thể đặt phòng ở khu suối nước nóng nghỉ ngơi một hôm, nhớ gọi điện đặt trước vì chỗ này cũng không nhiều phòng lắm đâu.

Ngày 4: Trạm Tấu – Hà Nội

Ngày cuối di chuyển Trạm Tấu – Hà Nội, tối về đến Hà Nội nghỉ ngơi để lấy sức đi làm.

Hà Nội  – Sapa – Mù Cang Chải

Lịch trình này thì phải mang theo phương tiện của mình nhé các bạn, đi một vòng nên không có phương tiện sẽ hơi khó khăn và không chủ động trong việc di chuyển lắm đâu.

Ngày 1: Hà Nội – Lào Cai – Sapa

Khoảng 340km, nếu đi ô tô thì các bạn cứ theo cao tốc Hà Nội – Lào Cai rồi đi tiếp lên Sapa, đi bằng ô tô chỉ mất khoảng 5-6 tiếng đi thong thả là có thể lên tới nơi. Nếu đi xe máy, phải đi theo QL70 lên Lào Cai rồi tiếp tục đi Sapa, thời gian lâu hơn và sẽ vào khoảng 8-10 tiếng tùy tốc độ của đoàn.

Tối ngủ Sapa, lang thang chợ đêm ăn đồ nướng trong tiết trời se lạnh.

Ngày 2: Sapa – Ô Quý Hồ – Mù Cang Chải

Buổi sáng dậy ăn sáng, uống cafe rồi chuẩn bị hành trang lên đèo Ô Quy Hồ săn mây nhá. Đoạn đèo này nối Lào Cai và Lai Châu, 1 trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc.

Chân đèo Ô Quy Hồ các bạn cứ tiếp tục đi thẳng tới ngã 3 Bình Lư, rẽ trái để đi Tam Đường và thẳng tiến về Mù Cang Chải. Trên đường đi các bạn có thể ghé đồi chè Bản Bo, guồng nước ở bản du lịch cộng đồng này cũng rất đẹp, đừng bỏ qua.

Chơi chán thì chạy thẳng về Mù Cang Chải nghỉ ngơi

Ngày 3: Mù Cang Chải – Tú Lệ – Nghĩa Lộ

Sáng dậy xuất phát sớm từ Mù Cang Chải, đến cầu Ba Nhà thì tự chạy hoặc thuê xe ôm lên đồi Mâm Xôi chụp ảnh.

Tiếp đến thì cứ lang thang La Pán Tẩn, cánh đồng Cao Phạ, lang thang đèo Khau Phạ, xuống Tú Lệ ăn cốm rồi chạy thẳng về Nghĩa Lộ nghỉ ngơi.

Ngày 4: Nghĩa Lộ – Hà Nội

Khoảng 200km, cứ theo QL32 ngược về Tân Sơn – Thanh Sơn để về Hà Nội các bạn nhé, trên đường về nếu sớm thì ghé qua Thanh Thủy tắm nước nóng cho thoải mái.

Mù Cang Chải – Ngọc Chiến – Mộc Châu

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ

Xuất phát từ Hà Nội vào đầu buổi chiều, các bạn di chuyển theo hướng cầu Trung Hà theo hướng QL32 đi Thanh Sơn, Tân Sơn, Văn Chấn rồi lên Nghĩa Lộ nghỉ ngơi. Khoảng 200km nên đi mất khoảng 4-5 tiếng, bạn nào muốn nghỉ ít thì sáng đi làm xong rồi chiều đi luôn.

Ngày 2: Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải

Sáng ngày thứ 2 sau khi dậy, làm một vòng quanh Nghĩa Lộ chơi bời, ăn sáng, nghỉ ngơi rồi xuất phát đi Mù Cang Chải.

Đây là chặng đường khá đẹp và đi qua rất nhiều điểm để các bạn dừng chơi như Tú Lệ, bản Lìm Mông, đèo Khau Phạ, xã La Pán Tẩn, đồi Mâm Xôi… Đi hết những điểm này chắc cũng phải chiều tối các bạn mới về tới trung tâm Mù Cang Chải.

Ngày 3: Mù Cang Chải – Ngọc Chiến

Ngày này các bạn tiếp tục lang thang chụp ảnh quanh Mù Cang Chải, đến trưa trả phòng rồi phi tiếp vào Ngọc Chiến, quãng đường tương đối gần (khoảng 40km), tối tắm nước nóng ở Ngọc Chiến, thưởng thức đặc sản người Thái.

Ngày 4: Ngọc Chiến – Mường La –  Mộc Châu

Từ Ngọc Chiến các bạn chạy tiếp về Mường La thăm thủy điện Sơn La, nếu rảnh rang có thể ghé qua Tp Sơn La chơi trước khi chạy tiếp về Mộc Châu.

Tối ngủ Mộc Châu

Ngày 5: Mộc Châu – Hà Nội

Dùng nửa ngày khám phá Mộc Châu, ăn trưa xong xuất phát về Hà Nội.

Mù Cang Chải – Lai Châu – Sìn Hồ – Hà Nội

Lịch trình này tương đối dài, các bạn nếu sắp xếp được thời gian hãy đi theo nhé. Chú ý là đường của lịch trình này không đẹp lắm, phù hợp đi vào thời điểm không mưa (mùa mưa dễ bị sạt lở), phù hợp xe máy và xe gầm cao, xe gầm thấp đi vẫn được nhưng nhiều đoạn hơi khó tí thôi.

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ

Xuất phát từ Hà Nội vào đầu buổi chiều, các bạn di chuyển theo hướng cầu Trung Hà theo hướng QL32 đi Thanh Sơn, Tân Sơn, Văn Chấn rồi lên Nghĩa Lộ nghỉ ngơi. Khoảng 200km nên đi mất khoảng 4-5 tiếng, bạn nào muốn nghỉ ít thì sáng đi làm xong rồi chiều đi luôn.

Nếu dư dả thời gian các bạn có thể đi từ sáng, đi thẳng vào Trạm Tấu tắm suối nước nóng rồi ngủ tại đây. Hôm sau đi từ Trạm Tấu, bỏ qua Nghĩa Lộ.

Ngày 2: Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải

Sáng ngày thứ 2 sau khi dậy, làm một vòng quanh Nghĩa Lộ chơi bời, ăn sáng, nghỉ ngơi rồi xuất phát đi Mù Cang Chải.

Đây là chặng đường khá đẹp và đi qua rất nhiều điểm để các bạn dừng chơi như Tú Lệ, bản Lìm Mông, đèo Khau Phạ, xã La Pán Tẩn, đồi Mâm Xôi… Đi hết những điểm này chắc cũng phải chiều tối các bạn mới về tới trung tâm Mù Cang Chải.

Ngày 3: Mù Cang Chải – Than Uyên – Lai Châu

Từ Mù Cang Chải các bạn cứ bám theo QL32 đi Than Uyên, bên này có cánh đồng Mường Than là 1 trong 4 cánh đồng lớn của vùng núi phía Bắc.

Trên đường đi các bạn sẽ ngang qua Tam Đường, ghé bản Bo thăm đồi chè và guồng nước nhé, ngoài ra khu vực thị trấn Tam Đường có thác Tác Tình cũng khá đẹp, nếu rảnh có thể ghé qua.

Từ Tam Đường tiếp tục đi về Tp Lai Châu nghỉ ngơi

Ngày 4: Lai Châu – Sìn Hồ – Tuần Giáo

Từ thành phố Lai Châu các bạn tiếp tục khám phá Sìn Hồ theo tỉnh lộ 129, qua khỏi thành phố khoảng vài km có thể ghé quần thể động Pu Sam Cáp. Quãng đường tới Sìn Hồ không quá đẹp nhưng cũng dễ di chuyển, tùy thời điểm có thể sẽ bị gián đoạn do sạt lở hay sửa đường. Đoạn đường này phù hợp cho xe ô tô gầm cao, xe máy, đối với xe gầm thấp các bạn di chuyển sẽ hơi khó khăn hơn chút nhưng nếu muốn vẫn đi được.

Từ Sìn Hồ các bạn đi tiếp sẽ tới đoạn QL12 đi Mường Lay, Điện Biên. Đến đây các bạn có thể di chuyển về Điện Biên Phủ chơi hoặc rẽ theo QL6 cũ về Tuần Giáo.

Tối ngủ ở Tuần Giáo

Ngày 5: Tuần Giáo – Hà Nội

Sáng hôm sau từ Tuần Giáo các bạn di chuyển tiếp đèo Pha Đin, một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc. Tại điểm dừng chân trên đèo có thể nghỉ ngơi mua quà, lên khám phá một vài điểm chụp ảnh, check-in với view đẹp.

Từ đây các bạn đi thẳng qua Sơn La rồi về Hà Nội, kết thúc hành trình.

Tìm trên Google :

 • kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải 2022
 • review Mù Cang Chải
 • hướng dẫn đi Mù Cang Chải tự túc
 • tháng 3 mù cang chải có gì đẹp
 • ăn gì ở Mù Cang Chải
 • phượt Mù Cang Chải bằng xe máy
 • phượt mù cang chải tháng 3
 • Mù Cang Chải ở đâu
 • đường đi tới Mù Cang Chải
 • chơi gì ở Mù Cang Chải
 • đi Mù Cang Chải mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Mù Cang Chải
 • homestay giá rẻ Mù Cang Chải

Đăng bởi: Liểu Trần

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải, Yên Bái

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Yên Bái Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *