Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài cần xử lý như thế nào?

Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài cần xử lý như thế nào?
Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài cần xử lý như thế nào?

Trong trường hợp bạn săn được Vé máy bay giá rẻ đi du lịch ở nước ngoài nhưng không may làm rơi hoặc mất hộ chiếu. Việc mất hộ chiếu sẽ gây ra rất nhiều phiền phức và rắc rối tại nơi đất khách vậy phải làm như thế nào nếu rơi vào trường hợp này.

Những việc cần phải làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Báo cáo và xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát địa phương

Thông báo đến cảnh sát địa phương nếu bị mất cắp hộ chiếu

Bạn cần thông báo nhanh nhất có thể đến với cảnh sát địa phương, cũng như các cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam khi bị mất cắp hoặc thất lạc hộ chiếu. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng xin cấp hộ chiếu khẩn cấp để trở về Việt Nam ngoài ra giấy xác nhận này còn giúp bạn có sự trợ giúp trong trường hợp không có khả năng về tài chính.

Xem Thêm  Top 9 điểm tham quan nhất định phải ghé khi du lịch Paris, Pháp

Tới Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài

Ngay sau khi có giấy xác nhận, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước bạn đang đi du lịch để được hướng dẫn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Bạn cũng có thể yêu cầu sự giúp đỡ cũng như hướng dẫn những thủ tục tiếp theo để được cấp hộ chiếu tạm thời để về nước.

Một số thủ tục khi khai báo mất hộ chiếu

Điền thông tin đầy đủ vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm ảnh 4×6 cm. Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương.

Nội dung đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Sau đó sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.

Hộ chiếu mất sau khi đã được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Nếu muốn xin thị thực du lịch vào lần sau, bạn buộc phải xin cấp hộ chiếu mới.

Thời gian cấp hộ chiếu mất bao lâu?

Nếu bạn mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư; bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh); trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn sẽ được cấp giấy thông hành.

châu âu, mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài cần xử lý như thế nào?

Giấy thông hành

Xem Thêm  Những địa điểm du lịch Châu Âu ít người biết nhưng vẫn hút khách như thường

Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác; chỉ cần người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn; bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.

Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào và không thuộc các đối tượng kể trên; cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Trường hợp mất hộ chiếu tại các quốc gia không có văn phòng Đại sứ quán của Việt Nam

Nếu bạn rơi vào trường hợp bạn đến quốc gia không có văn phòng đại sứ quán Việt Nam thì sẽ ủy quyền cho văn phòng đại sứ quán của nước lân cận giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi du lịch

khi đi nước ngoài du lịch ví dụ như Đặt vé máy bay đi Tây Ban Nha giá rẻ bạn nên photo hộ chiếu thành nhiều bản và cất ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kèm cùng hộ chiếu thật. Nên để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng đến.

Lưu giữ lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.

Trước khi du lịch, hãy tìm hiểu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại liên hệ cần thiết. Như các liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại cũng như đường dây nóng của cảnh sát du lịch. Đặc biệt, nếu bạn đi du lịch tại các nước không có ĐSQ Việt Nam thì cần phải tìm hiểu cả ĐSQ của nước được ủy quyền.

Xem Thêm  Dòng Don Bosco: Check-in “một châu Âu thu nhỏ kiêu sa” giữa lòng Đà Lạt

Đăng bởi: Tiên Võ

Từ khoá: Mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài cần xử lý như thế nào?

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Châu Âu Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 điều cần chú ý khi đi du lịch châu Âu cho người đi lần đầu từ A-Z
La Divad Coffee – Cafe phong cách Châu Âu View Trọn Ngã Tư Sở
Budapest – ‘nàng công chúa ngủ quên’ giữa châu Âu

Budapest – ‘nàng công chúa ngủ quên’ giữa châu Âu

Hungary thường ít khi trở thành điểm đến của khách du lịch…
Sắc hoa xuân châu Âu

Sắc hoa xuân châu Âu

Mùa xuân ở châu Âu không chỉ là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với nắng…