Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Đến với mảnh đất phía Đông Bắc của Tổ quốc, bạn không thể không thử qua vịt quay hay thịt heo nướng lá mắc mật.

Giới thiệu cây mắc mật

Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Mắc mật là tên gọi theo tiếng Tày, Nùng của cây hồng bì núi. Mắc mật thuộc loại cây gỗ nhỏ, thích hợp nơi có điều kiện khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình năm 20-23 độ C. Mắc mật ra hoa tháng 4-5, quả chín vào tháng 7-8, khi chín có màu trắng nhờ đến trắng trong và chứa 1-2 hạt. Tại Việt Nam, cây mắc mật được trồng nhiều ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Quả mắc mật vị hơi chua ngọt, giàu hàm lượng vitamin C, có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn. Lá mắc mật có hàm lượng protein, sắt, mangan, can xi rất cao, có tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt quay, lợn quay, kho cá. Hạt mắc mật phơi khô xay thành bột, dùng để làm gia vị.

Thịt heo nướng lá mắc mật

Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, ướp với lá mắc mật giã nhỏ, nước mắm, muối, húng lìu. Để khoảng 1 giờ cho thấm gia vị, rồi nướng trên than hồng.

Vịt quay lá mắc mật

Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Đây là đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến Lạng Sơn. Lá mắc mật nhồi vào bụng vịt, đem nướng chín vàng thơm nức.

Xem Thêm  Review chia sẻ kinh nghiệm du lịch Vịnh Hạ Long trong ngày

Măng xào lá mắc mật

Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Măng non tước hay thái tùy thích. Lá mắc mật thái nhỏ. Xào măng gần chín thì cho lá mắc mật vào, đảo đều.

Theo Thảo Nguyễn (Wiki Travel)

Đăng bởi: Ngân Nguyễn

Từ khoá: Món ngon thơm mùi mắc mật đặc trưng ở Lạng Sơn

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Lạng Sơn Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *