Mùa Vàng Mù cang chải – Những điểm du lịch không được phép bỏ qua

Mùa Vàng Mù cang chải – Những điểm du lịch không được phép bỏ qua
Mùa Vàng Mù cang chải – Những điểm du lịch không được phép bỏ qua

Mùa Vàng Mù Cang Chải

– Chưa đầy một tháng nữa (tháng 9), trên những vạt núi, vạt đồi của Tây Bắc, sẽ hửng lên sắc vàng ươm của những thửa ruộng bậc thang trập trùng. Những chiếc thang bắc lên trời của người H’mông như được dát vàng cứ tãi thóc một cách hào phóng từ chân núi đến tận trời xanh.

khám phá, mùa vàng mù cang chải – những điểm du lịch không được phép bỏ qua

Mù cang chải sẽ cuốn hút du khách trong mùa Vàng sắp tới – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Ruộng bậc thang của người H’mông ở thung lũng Tú Lệ ở La Pán Tẩn – Mù Căng Chải đẹp là thế. Với sức lực của đôi tay và kinh nghiệm ngàn đời, người H’mông đã tạo thành các thớt ruộng lớn bé có đường đồng mức giống nhau, độ cao giống nhau và mức nước giống nhau để tạo nên một quần thể ruộng bậc thang đẹp nhất nhì Việt Nam.

Biết bao du khách đã ngẩn ngơ trước những thớt ruộng xếp san sát và đều tăm tắp như những phím đàn dương cầm như thế. Và những phím đàn rực một màu no đủ, ấm áp đó cứ mải miết hòa vào trong bản giao hưởng bất tận của núi rừng, với vi vu gió núi, với róc rách nước khe, với thánh thót họa mi với ríu ran tiếng cười nói ngày gặt.

khám phá, mùa vàng mù cang chải – những điểm du lịch không được phép bỏ qua

Ruộng bậc thang Mù cang chải mùa nước đổ – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Tháng 9, khi da trời xanh ngăn ngắt, điểm xuyết những dải mây trắng bồng bềnh như chiếc khăn voan hờ hững trên bờ vai thiếu nữ, khi những vạt lá sấu vàng chạy lăn tăn dưới hơi thở của cơn gió heo may chợt ghé thăm phố phường, khi cái nắng chỉ còn nồng nàn mà không gay gắt, vàng óng mật mà không chói chang, khi lòng người chợt chùng xuống trước chiếc lá sen già thì đấy là lúc từ tận sâu thẳm tâm hồn, bỗng khởi lên niềm đam mê rong ruổi trên những con đường Tây Bắc …

khám phá, mùa vàng mù cang chải – những điểm du lịch không được phép bỏ qua

Những thửa ruộng bậc thang xanh mướt chuẩn bị bước vào ‘mùa Vàng’ – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Xem Thêm  Say đắm trước ruộng bậc thang chín hút tầm mắt ở Mù Cang Chải

MÙA VÀNG MÙ CANG CHẢI CHỈ VỚI 2 NGÀY – 1 ĐÊM

Ngày 1:

 • Hà Nội – Sơn Tây (45 km): Có 2 tuyến chạy đến Sơn Tây từ Hà Nội là từ đại lộ Thăng Long và đường 32.
 • Sơn Tây – Thu Cúc (85 km): Cung đường trải nhựa đẹp, một bên là đê sông Hồng, một bên là những thửa ruộng đều tắp. Đến đoạn trên đất Phú Thọ thì bắt đầu có nhiều đèo dốc hơn với những cua ngoặt và đường hẹp lại. Hai bên đường là những đồi chè xanh mướt và những cánh rừng, đồi cọ bạt ngàn.
 • Thu Cúc – Văn Chấn – Nghĩa Lộ (55 km): – Vượt qua đèo Khế và đèo Ách uốn lượn, cũng là lúc tạm biệt Phú Thọ để sang địa phận Yên Bái. Thị trấn Nghĩa Lộ thì có Bản Hốc và suối khoáng Bản Hốc.
 • Nghĩa lộ – Tú Lệ (50km): Từ Nghĩa Lộ đến Tú Lệ là những thửa ruộng tuyệt đẹp trải dài suốt hai bên đường. Dừng ở Tú Lệ, bạn có thể thưởng thức món cốm thơm được làm từ gạo nếp Tú Lệ trứ danh, hay món táo mèo chua chua chát chát ngâm rượu rất ngon. 
 •  Tú Lệ – Đèo Khau Phạ ( 6km):  Từ Tú Lệ đến Mù Cang Chải phải vượt qua cung đèo Khau Phạ dài (25km) nghĩa là sừng trời. Vượt đèo trong mờ ảo sương khói cũng đủ khiến cảm giác phấn khích cao độ. Đến lưng chừng đèo, còn được ngắm nhìn cảnh sắc ngoạn mục của những thửa ruộng bậc thang dưới thung lũng rộng lớn. 
khám phá, mùa vàng mù cang chải – những điểm du lịch không được phép bỏ qua

1 Góc ruộng bậc thang Mù cang chải khiến du khách xiêu lòng – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

 • Khau Phạ – La Pán Tẩn (10km): Vượt đèo Khau phạ 7km đến thị tứ Ngã Ba Kim rẽ phải vào Xã La Pán Tẩn 3km, tại đây ngắm những đường cong, những thửa ruộng vàng óng của mùa vàng.
 •  La Pán Tẩn – Mâm Xôi, Mũi giày (10km): Từ trung tâm xã La Pán Tẩn quay ra Thị tứ Ngã Ba Kim rẽ phải đi theo quốc lộ 32 khoảng 7km đến địa điểm bản Pú Nhu – Xã La Pán Tẩn có đường chỉ dẫn lên Mâm Xôi huyền thoại cụ thể. Ngắm mâm xôi xong xuống đường Quốc lộ 32 rẽ phải đi qua cầu Ba nhà ép xe sang trái ngắm Mũi giày. 
 • Mâm Xôi, Mũi giày – TT Mù Cang Chải (11km): Trên đường về TT Mù Cang Chải rất nhiều cảnh đẹp có thể vừa đi vừa chụp ảnh, vừa ngắm cảnh. Trung tâm TT Mù Cang Chải có thể ngủ, nghỉ tại các Nhà sàn của dân tộc Thái giá mùa du lịch giao động từ 100-120k/1 người. Ăn uống tùy theo khách du lịch.
khám phá, mùa vàng mù cang chải – những điểm du lịch không được phép bỏ qua

‘Mâm xôi xanh’ chuẩn bị trở thành ‘ Mâm xôi vàng’ – Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Xem Thêm  Khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái 13.000 tỷ đẹp nhất Việt Nam

Ngày 2:

 • TT Mù Cang Chải – Xã Lao Chải (12km): Sáng dậy vệ sinh cá nhân, ăn sáng khách tiếp tục lên đường theo quốc lộ 32 về phía tỉnh Lai Châu, đi được 10km du khách rẽ trái lên Xã Lao Chải ngắm cánh đồng Khao Mang trên đường đi ngắm những cung bậc mùa vàng tuyệt mĩ, lên đỉnh Lao Chải gặp thời tiết vừa mưa xong du khách sẽ như lạc vào cõi tiên.
 • Mù Cang Chải – Sa Pa (140km): Dọc tuyến Quốc lộ 32 có khá nhiều trạm xăng, bạn nên đổ xăng đầy bình tại các điểm xăng lớn ở trước và sau khu vực trung tâm. – Nếu thuê xe tại TT Mù Cang Chải mùa du lịch giá dao động từ 200 – 250k/1 xe – Nghĩa Lộ, Tú Lệ, Mù Cang Chải đều có nhà nghỉ để bạn lựa chọn cho phù hợp với lịch trình của mình.
  * Chú ý: Lên lịch ngày tháng cụ thể, nhất là vào Mùa Vàng cần đặt nhà nghỉ trước 2 tháng đến 1 tháng rưỡi .

Bài và ảnh: Nguyễn Anh Tú – Facebook: Mù Cang Chải

Đăng bởi: Hoàng Phú Vinh

Từ khoá: Mùa Vàng Mù cang chải – Những điểm du lịch không được phép bỏ qua

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Yên Bái Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *