“Ngất ngây” món chả mực Hạ Long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

“Ngất ngây” món chả mực Hạ Long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Không giống với chả mực ở nhiều địa phương ven biển, chả mực Hạ Long thường được giã tay cho nên có hương vị vô cùng khác biệt.

Dù không phải là địa phương duy nhất ở Việt Nam có món chả mực, vậy nhưng chả mực Hạ Long lại có mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng mà không phải nơi đâu cũng có được. Xét về lịch sử, nguồn gốc ra đời thì món chả mực Hạ Long xuất hiện vào khoảng năm 1946 do vị đầu bếp tên là Tài Lễ, người Hòn Gai (hiện nay là Hạ Long) nghĩ ra.

Và chuyện nghĩ rằ món chả mực chỉ đơn giản là bởi vì ông Tài Lễ cùng với vợ muốn tìm ra món ăn mới từ mực trở nên độc đáo hơn, hấp dẫn hơn món mực xào đang ngày càng phổ biến. Sau nhiều thử nghiệm thì ông bà đã sáng tạo ra món chả mực được làm từ mực nang tươi giã nhuyễn trộn với bột nếp, hạt tiêu, mắm, hành rồi nặn thành miếng rồi chiên lên. Dù vậy, để cho ra được miếng chả mực như bây giờ thì cặp vợ chồng cũng đã phải trải qua nhiều lần thử và thay đổi công thức.

hạ long, “ngất ngây” món chả mực hạ long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Không giống với chả mực ở nhiều địa phương ven biển, chả mực Hạ Long thường được giã tay cho nên có hương vị vô cùng khác biệt

Mặc dù ngon và lạ miệng nhưng chả mực Hạ Long cũng đã trải qua những biến động nhất định thì mới có được chỗ đứng vững chắc như ngày nay. Cụ thể, ban đầu chả mực của ông bà bán ở cổng chùa Long Tiên, phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long hiện nay.

Về sau thì ông bà Tài Lễ đã truyền nghề chả mực cho hai người con trai tên là Ngọ và Tài để có thể tiếp tục bán ở chợ Hòn Gai. Tuy nhiên, ông Tài đã qua đời vào năm 1970, nghề chả mực của gia đình cũng đã bị bỏ dở. Cho đến năm 1982, một người con khác của ông bà Tài Lễ quyết định phục hưng lại nghề gia truyền.

Xem Thêm  Đút túi 4 điểm du lịch Hoà Bình cực chill

Thậm chí là người con còn đưa kỹ thuật cấp đông vào món ăn từ đó giúp cho chả mực dai giòn, bảo quản được tốt hơn nhiều. Cho đến thời điểm hiện tại, từ món của gia đình ông Tài Lễ, chả mực đã trở thành món ăn mang biểu tượng của Hạ Long và có rất nhiều nhà hàng làm bán. Đến thời điểm hiện tại, chả mực Hoài Phương ở Hạ Long chính là một trong những cơ sở được truyền lại nghề chả mực của tiệm Tài Lễ xưa. Đồng thương hiệu này cũng chính là nơi lưu giữ Cối kỷ vật của cụ Tài Lễ – là người sáng chế ra món chả mực.

hạ long, “ngất ngây” món chả mực hạ long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Mặc dù ngon và lạ miệng nhưng chả mực Hạ Long cũng đã trải qua những biến động nhất định thì mới có được chỗ đứng vững chắc như ngày nay

Điều đặc biệt làm nên vị ngon khó cưỡng của món chả mực Hạ Long

Để có thể làm chả mực, người ta sẽ sử dụng 100% mực nang được đánh bắt ở trên Vịnh Hạ Long chứ không hề pha tạp thêm các loại mực khác như là mực ống, mực mai. Vịnh Hạ Long là một vùng biển kín gió, có nhiều rong rêu cho nên mực ở đây có mai dày và đậm vị. Những con mực này thường sẽ nặng khoảng 1 – 4kg, dày mình và tươi. Sau khi được đánh bắt lên thì người ta sẽ mang đi sơ chế ngay bằng cách rửa sạch rồi bỏ nội tạng, bầu mực, ruột,… rồi để cho ráo nước.

Kế tiếp, mực được cắt thành những miếng lớn rồi cho vào giã tay ở trong cối. Đây chính là công đoạn khác biệt, quan trọng nhất để giúp cho món chả mực Hạ Long trở nên đặc biệt hơn so với những vùng biển khách của Việt Nam. Nghe qua thì có vẻ rất đơn giản nhưng người giã phả giã sao cho những miếng mực nhuyễn ra không hề bị nát, kết dính lại với nhau một cách hài hòa nhất.

hạ long, “ngất ngây” món chả mực hạ long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Mực được cắt thành những miếng lớn rồi cho vào giã tay ở trong cối

Xem Thêm  Du lịch Hạ Long | Đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long

Cũng chính vì thế mà khi làm chả mực, bên cạnh sức khỏe thì chỉ những người thợ quen và khéo tay mới có thể làm ra được những miếng chả mực trông đẹp mắt, ngon miệng.

Bên cạnh nguyên liệu chính là mực nang thì người ta còn thêm vào nguyên liệu khác như bột nếp cái hoa vàng, hạt tiêu xay, gia vị,… để cho miếng chả mực được kết dính và đậm đà hơn. Mà hạt tiêu để làm món chả mực Hạ Long không dùng tiêu đen mà phải dùng tiêu trắng thì mới đúng điệu.

hạ long, “ngất ngây” món chả mực hạ long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Để có thể làm chả mực Hạ Long, người ta sẽ sử dụng 100% mực nang được đánh bắt ở trên Vịnh Hạ Long chứ không hề pha tạp thêm các loại mực khác như là mực ống, mực mai

Sau khi thấy chả mực đã đạt đến độ dính vừa phải và có lẫn những miếng mực thái rối hơi sần sật thì người đầu bếp sẽ cẩn thận nặn ra những miếng tròn dẹt to gần lòng bàn tay. Và tiếp đó thì họ sẽ thả chả mực vào một chiếc chảo dầu đang sôi rán để rán sơ qua.

Khi rán chả mực thì người ta phải canh lửa sao cho miếng chả có được màu vàng nhạt, không hề bị xẹp khi đã nguội nhưng cũng không được cháy xém khi đang rán. Đáng chú ý, miếng chả mực chỉ được chiên sơ qua chứ không được rán chín bởi vì sau đó người ta sẽ đóng vào các túi nhỏ hay bày trên khay để chờ khách hàng mua.

Xem Thêm  Top 10 nhà nghỉ Lạng Sơn giá rẻ view đẹp đáng đến nhất hiện nay

Sau khi mua về thì sẽ mang chả đi rán lại cho nóng rồi sẽ bày ra thưởng thức. Chỉ cần cho miếng chả vào chảo một lúc là có thể ngửi thấy được mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Bởi vì có vị ngon chẳng thể chối từ mà món chả mực Hạ Long đã nhanh chóng vượt qua ranh giới Hạ Long, Quảng Ninh để chinh phục những cái miệng sành ăn của nhiều thực khách tại các tỉnh thành trên cả nước. Đến năm 2012, căn cứ theo tiêu chí đánh giá đặc sản Việt Nam của Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam thì món chả mực Hạ Long đã được bình chọn là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

hạ long, “ngất ngây” món chả mực hạ long – đặc sản thơm ngon nức tiếng vùng đất mỏ

Khi rán chả mực Hạ Long thì người ta phải canh lửa sao cho miếng chả có được màu vàng nhạt, không hề bị xẹp khi đã nguội nhưng cũng không được cháy xém khi đang rán

  • Chả mực giã tay Hiền Nhung. Địa chỉ: Ki ốt 228, 230 cạnh chợ Hạ Long 1, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
  • Chả mực Dũng Giang. Địa chỉ: 413 Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
  • Chả mực giã tay Bà Mầu. Địa chỉ: Chợ Loong Toòng, Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
  • Chả mực Hoài Phương. Địa chỉ: 580 Vũ Văn Hiếu, Hà Tu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh
  • Chả mực giã tay Hương Nguyên. Địa chỉ: Ki-ốt 131, chợ Hạ Long 1, Hạ Long, Quảng Ninh

Chính vì thế, nếu như có dịp đến với Hạ Long thì bạn không nên bỏ qua món đặc sản nổi tiếng này. Bạn cũng có thể thưởng thức và mua về làm quà biếu gia đình, bạn bè.

🆙 Khám phá: Sá sùng Quảng Ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Đăng bởi: Hoàng Thị Thu Giang

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Quảng Ninh Tại Đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tận hưởng không gian yên bình tại khu phố cổ Geneva Old Town – Thuỵ Sĩ

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Geneva, khu phố cổ Geneva Old Town…

Du lịch Chiang Rai Thái Lan – tất tần tật những kinh nghiệm cần biết

Được biết đến là thiên đường du lịch Thái Lan, thành phố Chiang Rai hấp…
Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Ghé thăm thành phố Naples – nơi giao thoa văn hoá & lịch sử nước Ý

Là một trong những thành phố lâu đời bậc nhất, thành phố Naples luôn…
Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Bảo tàng Anne Frank House Hà Lan – ngôi nhà bí ẩn của bé gái Do Thái

Gắn liền với câu chuyện cảm động vượt thời gian, bảo tàng Anne Frank House…