Sá sùng Quảng Ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Sá sùng Quảng Ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Sá sùng hay còn gọi là con sâu đất, trùn biển, địa sâm,… sống rất nhiều ở những bờ biển ở Quảng Ninh như Vân Đồn, Quan Lạn.

Sá sùng được xem là món đặc sản có giá đắt đỏ như vàng, 1kg sá sùng khô có giá từ 3 – 4 triệu đồng. Từ thời xưa, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho nhà vua, quan và chỉ có những người giàu mới có đủ điều kiện để thưởng thức món này.

khám phá, trải nghiệm, sá sùng quảng ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Sá sùng hay còn gọi là con sâu đất, trùn biển, địa sâm,… sống rất nhiều ở những bờ biển ở Quảng Ninh như Vân Đồn, Quan Lạn

Con sá sùng là loài động vật thuộc họ thân mềm, không hề có xương và giống như con giun đất (địa long) và có màu nâu đỏ. Ở trên thân có những vạch ngang nhỏ, bên trong không hề có nội tạng mà chỉ có một phần ruột nối từ đầu đến đuôi và chỉ chứa cát, thường sẽ có chiều dài trung bình từ 5cm cho đến 10cm.

Bên cạnh đó còn có một số con có thể dài từ 10cm cho đến 40cm. Đây cũng được xem là một loại thuốc quý trong Đông y giúp cơ thể thanh mát, bồi bổ sức khỏe.

Sá sùng có thể làm được rất nhiều món như là xào, nướng, tẩm bột chiên giòn, nấu cháo, làm gỏi,… Đáng chú ý, nó còn là một nguyên liệu không thể nào thiếu để ninh nước dùng phở tạo nên độ ngọt tự nhiên cho món ăn rất nổi tiếng này.

khám phá, trải nghiệm, sá sùng quảng ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Sá sùng có thể làm được rất nhiều món như là xào, nướng, tẩm bột chiên giòn, nấu cháo, làm gỏi,…

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Thung Nai địa điểm cắm trại quanh Hà Nội

Và người ta thường sẽ bắt chúng vào khoảng thời gian từ 3 – 4h sáng bởi vì đây là khoảng thời gian thủy triều xuống làm lộ ra những vết tích mà chúng để lại vào đêm hôm trước trong lúc chúng đi kiếm ăn còn sót lại.

Thời điểm thích hợp nhất để đi đánh bắt thường là khoảng tháng 3 cho đến tháng 8 hàng năm. Bởi vì đâu là khoảng thời gian mà chúng phát triển, giá thành cao.

Sau khi đánh bắt thì sá sùng được rửa sạch cát, lộn lộn rồi đem đi chế biến, có thể sấy khô hoặc là nấu tươi. Ngày xưa, người ta thường dùng sá sùng chủ yếu như một dạng tôm khô dùng trong chế biến các loại nước lèo để làm phở, bún, hủ tiếu.

khám phá, trải nghiệm, sá sùng quảng ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Con sá sùng là loài động vật thuộc họ thân mềm, không hề có xương và giống như con giun đất (địa long) và có màu nâu đỏ

Một lượng nhỏ sá sùng khô khi rang lên cho vào túi lọc rồi bỏ trong nồi nước lèo sẽ làm cho nồi nước có hương vị vô cùng đậm đà. Ngày nay thì sá sùng có trong thực đơn của các nhà hàng hải sản. Chế biến món sá sùng vô cùng tỉ mỉ, bởi vì phải lộn nó rồi chà xát thật kỹ với muối cho ruột hết cát cũng như mùi tanh, rửa nhiều lần cho đến khi sá sùng có màu trắng hồng thì mới thôi.

khám phá, trải nghiệm, sá sùng quảng ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Sau khi đánh bắt thì sá sùng được rửa sạch cát, lộn lộn rồi đem đi chế biến, có thể sấy khô hoặc là nấu tươi

Xem Thêm  Top 15 đặc sản Quảng Ninh ngon nổi tiếng thu hút du khách gần xa

Giá của sá sùng tươi sau khi rửa sạch đất cát và lộn bỏ ruột sẽ có giá từ 500.000 đến 800.000 đồng/kg. Còn đối với sá sùng khô thì sẽ có mức giá cao hơn rất nhiều. Ở Quảng Ninh – nơi được xem là có sá sùng ngon nhất cả nước thì 1kg sá sùng khô được chào bán với mức giá từ 3 – 4 triệu đồng/kg.

Nếu như bạn có dịp đến Quảng Ninh thì đừng nên bỏ qua món ngon được chế biến từ con sá sùng đặc biệt thơm ngon này.

🆙 Khám phá: Lẩu cá lạp xạp nức tiếng Hạ Long: Từ món dân dã đến đặc sản “vạn người mê”

Đăng bởi: Tuyến Bùi Quang

Từ khoá: Sá sùng Quảng Ninh có gì đặc biệt mà giá đến 4 triệu đồng/kg?

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Quảng Ninh Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *