Quận 9 TPHCM: Tổng quan vị trí, diện tích và hành chính

Quận 9 TPHCM: Tổng quan vị trí, diện tích và hành chính

Nằm ở phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, Quận 9 từng được biết đến là một vùng ngoại ô thanh bình với mật độ dân cư thưa thớt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khu vực này đã có những thành tựu phát triển vượt bậc, đặc biệt là sau khi sáp nhập cùng Quận 2, quận Thủ Đức cũ thành thành phố Thủ Đức. Hiện nay, Quận 9 được đánh giá là một trong những khu vực kinh tế – công nghệ năng động nhất của TP.HCM. 

Quận 9 trước đây là một quận nội thành thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Khác với các khu vực trung tâm sầm uất, Quận 9 lại mang vẻ đẹp của một vùng quê yên bình với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn và hồ nước trong xanh. Sau khi chính thức sáp nhập vào TP. Thủ Đức, khu vực này ngày càng được đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng và giao thông, từng bước hòa nhập với nhịp sống đô thị hiện đại. 

BẢNG THÔNG TIN TỔNG QUAN QUẬN 9 TPHCM
Tên quận Quận 9
Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh
Vùng Đông Nam Bộ
Thành lập 06/01/1997
Giải thể 01/01/2021
Phân chia hành chính 13 phường
Diện tích 113,97 km²
Dân số 310.107 người
Mật độ dân số 2.721 người/km²
Biển số xe 59-X1; 50-X1
Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Croatia và Top 5 địa điểm du lịch tại Croatia

1. Lịch sử hình thành 

Quận 9 có lịch sử hình thành và phát triển hơn 200 năm. Trước đây vốn là vùng đất hoang rừng rậm, có mật độ dân cư thưa thớt, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nương rẫy, chăn nuôi và săn bắt. Năm 1808, địa bàn Quận 9 lúc bấy giờ thuộc tổng Long Vĩnh, tỉnh Gia Định.

Năm 1967, hai phường An Khánh và Thủ Thiêm thuộc Quận 1 được tách ra để thành lập Quận 9 – Đô thành Sài Gòn. Sau ngày 30/04/1975, các đơn vị hành chính của thành phố được sắp xếp lại, theo đó Quận 9 bị giải thể, các phường An Khánh và Thủ Thiêm chuyển thành 2 xã thuộc huyện Thủ Đức (nay là các phường thuộc thành phố Thủ Đức).

Quận 9 trước đây là vùng ngoại ô hoang sơ, dân cư thưa thớt
Quận 9 trước đây là vùng ngoại ô hoang sơ, dân cư thưa thớt

Theo Nghị định số 03-CP do Chính phủ ban hành, ngày 06/01/1997, Quận 9 chính thức được thành lập trên cơ sở chia tách một phần diện tích của huyện Thủ Đức cũ trước đó. Sau khi thành lập, địa bàn Quận 9 có 11.362 ha diện tích tự nhiên và 126.220 nhân khẩu, được chia thành 13 phường trực thuộc cho đến trước năm 2021. 

Ngày 01/01/2021, Quận 9 chính thức được sáp nhập cùng Quận 2 và quận Thủ Đức để thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM. Địa danh Quận 9 ngày nay không còn được sử dụng trong các văn bản hành chính, tuy nhiên vẫn được người dân sử dụng để chỉ khu vực 2 của TP. Thủ Đức và dễ phân biệt với 2 khu vực còn lại. 

Xem Thêm  Chia sẻ kinh nghiệm trekking núi Dinh Vũng Tàu chi tiết từ A – Z

Tìm hiểu thêm: Các quận huyện TPHCM

2. Vị trí địa lý Quận 9

Quận 9 là một quận nội thành nằm về phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 13km theo trục đường Xa lộ Hà Nội. Vị trí địa lý của Quận 9 trên bản đồ như sau: 

  • Phía Đông giáp huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ranh giới tự nhiên là sông Đồng Nai).
  • Phía Tây giáp quận Thủ Đức (ranh giới là Xa lộ Hà Nội).
  • Phía Nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 2 (qua kênh Rạch Chiếc – Trau Trảu).
  • Phía Bắc giáp thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Vị trí địa lý của Quận 9
Vị trí địa lý của Quận 9

Với vị trí thuận lợi ngay cửa ngõ phía Đông của TP.HCM, Quận 9 có thể dễ dàng kết nối đến các khu vực khác cũng như các tỉnh lân cận. Nơi đây cũng là điểm đến tập trung của nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các trường đại học danh tiếng và nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. 

3. Diện tích Quận 9

Quận 9 có tổng diện tích tự nhiên là 113,97 km² (tương đương 11.389,62 ha). Trước khi sáp nhập vào TP. Thủ Đức, Quận 9 là quận nội thành có diện tích lớn nhất của thành phố Hồ Chí Minh, chiếm khoảng 5,64% tổng diện tích của toàn thành phố. 

Tìm hiểu thêm: Diện tích TPHCM

4. Dân số Quận 9

Theo số liệu thống kê đến năm 2019, dân số của Quận 9 là 310.107 người, mật độ dân số đạt khoảng 2.721 người/km². Mặc dù sở hữu diện tích đất tự nhiên rộng lớn, khu vực này lại có mật độ dân cư khá thưa thớt, chỉ bằng 1/2 mật độ trung bình của toàn thành phố Hồ Chí Minh. 

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Singapore tự túc 9 ngày 8 đêm thực tế

Bạn có biết: Dân số TPHCM là bao nhiêu?

5. Các phường Quận 9 TPHCM

Trước khi sáp nhập vào thành phố Thủ Đức, Quận 9 được chia thành 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 13 phường: Phước Long A, Phước Long B, Trường Thạnh, Hiệp Phú, Long Phước, Tân Phú, Long Thạnh Mỹ, Phú Hữu, Phước Bình, Long Trường, Long Bình, Tăng Nhơn Phú A và Tăng Nhơn Phú B.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công viên khỉ Jigoku Dani: Địa điểm du lịch Nhật Bản cực HOT

Khám phá top 10 địa điểm tham quan huyền bí nhất khi du lịch Anh

Không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc đồ sộ, những tọa độ…
Công viên khỉ Jigoku Dani: Địa điểm du lịch Nhật Bản cực HOT

Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay

Nước Anh luôn được xem là một trong những địa điểm du lịch châu…
Công viên khỉ Jigoku Dani: Địa điểm du lịch Nhật Bản cực HOT
Năng lượng xanh là gì? Xu hướng phát triển xanh bền vững