Sá Sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô

Sá Sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô

Sá Sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô mà bạn nhất định phải thử khi đến du lịch hòn đảo xinh đẹp này.

Sá sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô, thuộc ngành giun đốt chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi.  Sá sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô  ở Hải Phòng còn gọi là bông thùa, trong nam gọi là sâm đất.

Sá Sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô

Theo Đông y, sá sùng được sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực cho phái mạnh. Có thể dùng chúng làm thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Muốn ăn thì đem luộc lần nữa khi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn. Trong món phở truyền thống của Hà Nội, Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn cho ngọt nước.

khám phá, trải nghiệm, sá sùng đặc sản của vùng biển cô tô

Mùa khai thác thích hợp từ tháng 3 đến tháng 7, ngư dân thường đào sá sùng khi nước biển xuống, đem về chế biến bằng cách phơi khô. Kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp, nếu không sẽ có rất nhiều cát. Vì vậy giá của sá sùng thành phẩm rất đắt: 1 kg sá sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng.

khám phá, trải nghiệm, sá sùng đặc sản của vùng biển cô tô

Sá sùng có thể nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng. Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ! Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Ngoài ra sá sùng tươi còn có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, nướng, nấu cháo…

khám phá, trải nghiệm, sá sùng đặc sản của vùng biển cô tô

Đến du lịch Cô Tô đừng quên thưởng thức các món ăn hấp dẫn và mua sá sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô về làm quà cho người thân nhé.

Xem Thêm  Những kinh nghiệm khi đi du lịch Hạ Long

Đăng bởi: Nguyễn Thị Lệ Anh

Từ khoá: Sá Sùng đặc sản của vùng biển Cô Tô

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Quảng Ninh Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *