Tại sao du lịch Sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

Tại sao du lịch Sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

Nhắc đến Sapa chắc hẳn các bạn đã nghe nói đến đặc sản Lợn cắp nách. Một món ăn mà các bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch Sapa. Reviewsapa.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về món ăn lợn cắp nách hấp dẫn từ cả cái tên đến hương vị của nó nhé.

1, Nguồn gốc của tên lợn cắp nách

Cái tên lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao bạn mới được thưởng thức đúng nguyên vị. Mỗi con chừng 10-15kg, con nào to cũng chỉ khoảng 20kg. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không phạm pháp, bởi vì loài lợn này được thả vào trong rừng từ khi mới đẻ, tự kiếm ăn để sống.

Du lịch Sapa ngay để được thưởng thức những món ăn từ lợn cắp nách được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

tại sao du lịch sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

“Lợn cắp nách” là loại lợn mà trọng lượng thường trên dưới 1 yến, đồng bào các dân tộc vùng cao trong lúc mang lợn đi bán (có thể đựng trong rọ hoặc chỉ buộc chân), thường cắp vào nách. Đây là giống lợn dân thuần chủng, nuôi theo hình thức thả rông và tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thức ăn công nghiệp nào. Thậm chí, cá biệt có những con nuôi hàng năm trời nhưng do thả rông hoang dã nên trọng lượng vẫn chỉ đủ… cắp nách. Chính vì thế những con lợn này thịt chắc, thơm, nhiều nạc và đặc biệt an toàn về vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, tại nhiều nhà hàng và các chợ ở miền núi, những món ăn chế từ loại “lợn cắp nách” đang được nhiều thực khách tin dùng.

Xem Thêm  Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang đầy đủ, chi tiết

2, Đặc điểm của lợn cắp nách

Lợn “cắp nách” là một loại giống đặc biệt của vùng cao. Chúng được người dân ở đây nuôi khá là đơn giản. Thông thường, sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con. Chúng sẽ được thả rông ra môi trường tự nhiên ở đây. Mặc cho mưa nắng, chúng sẽ không có chuồng trại và không được chăm sóc. Những con lợn này phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài vườn và rừng… Thỉnh thoảng, chúng mới được cho ăn những bắp ngô hay củ sắn.

Chính vì vậy, những chú lợn này sớm phải thích nghi với môi trường sống, những con lợn “cắp nách” sống tại đây sẽ có sức đề kháng rất tốt và sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.

Mỗi con lợn cắp nách Sapa thường được nuôi thả khoảng trên dưới hai năm. Những nơi nào ở Sapa có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn. Nhưng xét về cân nặng thì chúng cũng chỉ trên dưới 20kg. Còn không, chúng cũng chỉ được khoảng 10kg. Nhưng thịt lợn cắp nách Sapa khá ngon và hấp dẫn du khách với nhiều món ăn được chế biến khác nhau mà du lịch Sapa bạn chắc chắn sẽ rất khó quên hương vị ấy.

tại sao du lịch sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

3, Chế biến lợn cắp nách

Lợn cắp nách được đầu bếp ở đây chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Chẳng hạn như nướng, xào và hấp… Để có được món thịt lợn cắp nách hoàn hảo ở Sapa. Các đầu bếp không thể thiếu gia vị lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn.

Xem Thêm  Khám phá vẻ đẹp yên bình nơi Thiền viện Thiên Hưng

Reviewsapa.com giới thiệu đến các bạn 5 món ăn được chế biến từ lợn cắp nách hấp dẫn nhất đó là: lợn nướng, thịt lợn luộc, lợn cắp nách nướng ống tre, lợn nướng nguyên con, xương lợn cắp nách xáo măng… Và rất nhiều món ăn khác được chế biến từ lợn cắp nách nguyên bản Sapa mà bạn phải du lịch Sapa mới có được trải nghiệm hấp dẫn nhất nhé.

tại sao du lịch sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

Du lịch Sapa bạn sẽ thấy rất nhiều những nhà hàng với nhiều món đặc sản hấp dẫn, bạn muốn tìm một quán mà nguyên liệu phải chuẩn, công thức chế biến cũng chuẩn. Vậy thì không thể bỏ qua Mộc Lan Quán rồi.

Đây là một nhà hàng nằm ở ngay trung tâm, gần với chợ đêm, thuận tiện cho các bạn di chuyển tìm chỗ ăn phù hợp, địa chỉ là 466 Điện Biên Phủ, ngay cạnh văn phòng nhà xe Interbusline. Ở đây bạn sẽ được thưởng thức những mẹt lợn đúng chuẩn của vùng núi Tây Bắc trong một không gian nhà hàng được thiết kế đẹp mắt thoáng đãng và phong cách phục vụ chu đáo nhất. Đi du lịch Sapa mà không ăn món lợn mán mẹt ở đây thì quả là đáng tiếc. Giá cả ăn uống cũng được niêm yết và công bố rõ ràng nên sẽ không có sự chặt chém, giá dành cho 1 người là 180k, bạn có thể gọi mẹt lớn theo số lượng người của nhóm mình nhé, mà mỗi mẹt cũng đều có đầy đủ các món ăn giống nhau để du khách có thể thưởng thức được hết những hương vị của lợn bản.

tại sao du lịch sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

Qua bài viết, Reviewsapa.com chắc hẳn phần nào đã giúp các bạn có thể có những trải nghiệm những món ăn đặc sản hấp dẫn tại đây rồi đúng không nào. Đặc biệt, bạn muốn chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn đã có được sau chuyến đi du lịch Sapa của mình thì hãy tham gia ngay nhóm của chúng mình Sapa Review Tất Tần Tật để chia sẻ và cùng mọi người trao đổi những vấn đề nổi bật nhé.

Xem Thêm  Ruộng bậc thang Sapa – Ngỡ ngàng vẻ đẹp núi rừng Tây Bắc

Một số thông tin về Sapa:

Đăng bởi: Triều Dương

Từ khoá: Tại sao du lịch Sapa nên thưởng thức món lợn bản cắp nách

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Lào Cai Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *