Ngõ chợ Đồng Xuân được ví như một thiên đường ẩm thực của Hà Nội với những bát bún chả kẹp que tre thơm nức, bát cháo sườn sụn ngon giòn hay chè xuka mát lạnh… dù không gian nhỏ hẹp, không có chỗ gửi xe.
Thiên đường ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân
Ngõ chợ Đồng Xuân là một trong số ít nơi bán chả que tre ở Hà Nội. Món bún chả ở đây được làm theo phong cách cổ truyền: chả bọc lá lốt, kẹp que tre nướng trên than hoa. Thịt lợn ngọt quyện với vị thơm của lá lốt, hành phi và mùi dân dã của tre ám khói. Ngoài ra, điểm độc đáo nữa của quán là bún chả ở đây được ăn với giấm me, giấm sấu nên có vị khác biệt hẳn. Với 35.000 đồng, bạn đã có ngay một bát bún chả đầy đặn bún với 2 que chả miếng, 2 que chả băm lá lốt. Ảnh: Blogphuot.vn.
Nằm ở cuối của ngõ chợ có một hàng bún tuy nhỏ nhưng tấp nập khách ra vào, cao điểm vào buổi trưa. Ở đây có 2 loại là bún riêu ốc và bún ốc chuối đậu. Bún riêu ốc ngon nhất là phần nước dùng. Nước chua chua, thơm nhẹ nhàng vị giấm bỗng. Ốc béo ngậy, giòn và không bị dai như nhiều hàng bún ốc khác. Bát không có thêm giò, chả hay thịt bò như xu hướng bây giờ. Còn bún ốc chuối đậu thường được ăn khô. Bát bún thơm ngon với màu vàng tươi của nghệ, bùi của miếng chuối nấu đến độ chín tới, không bị nát, đậu phụ rán vàng, thơm giòn. Giá của một bát bún ốc là 30.000 đến 35.000 đồng. Ảnh: Chiến Trần.
Cháo sườn sụn thường mở từ lúc 5h chiều, càng về đêm càng đông khách. Cháo ở đây được ninh nhừ, nhuyễn như bột, đặc sánh, thơm mùi thịt và ngọt vị nước hầm xương. Cháo thường được ăn kèm với quẩy nóng và ruốc cho hương vị đậm đà hơn. Giá một bát cháo sườn sụn là 30.000 đồng, có kèm thêm quẩy là 35.000 đồng. Ảnh: Chinh Lê.
Phở tíu trộn là món ăn khá giống với hủ tíu của Sài Gòn, nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người Hà Nội, nó được biến tấu thành món ăn thương hiệu chợ Đồng Xuân. Món ăn làm từ sợi bánh đa trắng nhỏ, được chần qua nước sôi rồi cho vào bát. Những miếng thịt lợn quay vàng ruộm, thái to bản và thật mỏng sẽ được rải lên trên, được rưới lên chút giấm ớt chua ngọt. Sau cùng, rau sống, lạc rang nhỏ cùng hành khô được phủ ở lớp trên cùng. Giá một bát là 25.000 đồng. Ảnh: Đào Cẩm Nhung.
Bún nem cua bể là món ăn biến tấu của bún chả. Thay vì ăn chả, người ta ăn bún với những chiếc nem rán vàng ruộm, thơm mùi vị đặc trưng của cua bể. Nem ngon phải là nem được làm từ gạch cua biển Hải Phòng, mình dày, nặng từ 0,5 đến 1 kg. Giá một suất bún nem cua bể là 30.000 đồng, thêm nem, giá từ 7.000 đến 10.000 đồng một cái. Ảnh: Tin Phạm.
Nộm bò khô là món được các bạn trẻ yêu thích. Nộm bò khô ở đây được sấy nguyên miếng to bằng ngón tay út. Khi ăn, nộm sẽ trộn đều với đu đủ xanh, rau thơm. nước sốt chua ngọt lạc rang… Hương vị thịt bò vẫn còn tươi nguyên quyện với sự giòn mát, ngọt thanh của nộm cùng vị chua ngọt của tương ớt sẽ làm bạn muốn ăn mãi mà không ngán. Giá mỗi suất nộm khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Hương Giang.
Bánh bột lọc thường được bán cùng quán với nộm bò khô, có giá 20.000 đồng một đĩa. Bánh có nhân đậm đà, nước chấm chua ngọt rất ngon. Cửa hàng sạch sẽ nên đông khách thưởng thức. Ảnh: Aophie Dang.
Chè chợ Đồng Xuân có rất nhiều loại như chè đỗ đen, chè thập cẩm, chè bưởi,… nhưng nổi tiếng hơn cả là chè xuka (lấy tên một nhân vật hoạt hình chủ quán ưa thích). Chè xuka là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu thơm ngon và đầy màu sắc: caramen trắng mềm, thơm ngậy; những miếng thạch đen bóng loáng; một chút thạch rau câu xanh mát; long nhãn ngọt lịm cùng thạch trân châu giòn, thạch lựu đỏ và rưới lên trên là nước cốt dừa ngọt ngào, thơm nức… Ảnh: Linh Nguyễn.
Theo Tuyết Mai/Vnexpress
Đăng bởi: Hà Hoàng Hải
Từ khoá: Thiên đường ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân
Để lại một bình luận