Thịt lợn cắp nách Sapa – Nguồn gốc của cái tên!

Thịt lợn cắp nách Sapa – Nguồn gốc của cái tên!

Thịt lợn cắp nách Sapa không chỉ là món ăn đặc sản mà còn khá nổi tiếng khi nhắc đến Sapa. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng có thể biết đến nguồn gốc của món thịt lợn cắp nách là gì? Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Globaltravel chúng tôi sẽ đề cập đến nguồn gốc của tên gọi này. Mời quý bạn đọc tham khảo khi có kế hoạch đi du lịch Sapa nhé?

thịt lợn cắp nách sapa – nguồn gốc của cái tên!

Thịt lợn cắp nách Sapa

Nguồn gốc tên gọi món thịt lợn cắp nách Sapa

Theo như những gì chúng tôi được biết sau nhiều chuyến du lịch Sapa thì nguồn gốc của cái tên “thịt lợn cắp nách” khá đặc biệt. Nguyên nhân là do các thời kỳ trước ở Sapa đặc biệt gặp khó khăn về giao thông nên việc đi lại rất vất vả. Chính vì vậy, người dân nơi đây phải mang hàng hóa ra chợ để bán. Trong số đó, lợn cắp nách cũng không ngoại lệ.

thịt lợn cắp nách sapa – nguồn gốc của cái tên!

Nguồn gốc tên gọi món thịt lợn cắp nách Sapa

Những chú lợn này sẽ được cho vào rọ đan bằng tre, mây hoặc bao tải để di chuyển đến chợ. Người dân nơi đây có thể xách, gùi hoặc cắp nách. Nhưng phổ biến nhất ở đây là cắp vào nách. Và cái tên lợn cắp nách bắt đầu từ đây. Nếu quý bạn đọc đã từng đi Sapa và ghé thăm các buổi chợ phiên ở đây. Chắc hẳn, quý vị vẫn thấy hình ảnh lợn cắp nách ở đây khá phổ biến đó ạ? Do đó, quý bạn đọc muốn mua thịt lợn cắp nách Sapa về làm quà cho người thân sau chuyến đi cũng không quá khó phải không ạ?

Xem Thêm  Khai bút sổ tay du lịch Sapa, điểm đến không thể chối từ

Đặc điểm nổi bật của lợn cắp nách Sapa

Lợn “cắp nách” là một loại giống đặc biệt của vùng cao. Chúng được người dân ở đây nuôi khá là đơn giản. Thông thường, sau khi lợn mẹ sinh ra lợn con. Chúng sẽ được thả rông ra môi trường tự nhiên ở đây. Mặc cho mưa nắng, chúng sẽ không có chuồng trại và không được chăm sóc. Những con lợn này phải tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ở ngoài vườn và rừng… Thỉnh thoảng, chúng mới được cho ăn những bắp ngô hay củ sắn.

Chính vì vậy, những chú lợn này sớm phải thích nghi với môi trường sống. Do đó, những con lợn “cắp nách” sẽ có sức đề kháng rất tốt và sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.

thịt lợn cắp nách sapa – nguồn gốc của cái tên!

Đặc điểm nổi bật của lợn cắp nách Sapa

Mỗi con lợn cắp nách Sapa thường được nuôi thả khoảng trên dưới hai năm. Những nơi nào ở Sapa có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn. Nhưng xét về cân nặng thì chúng cũng chỉ trên dưới 20kg. Còn không, chúng cũng chỉ được khoảng 10kg. Nhưng thịt lợn cắp nách Sapa khá ngon và hấp dẫn du khách với nhiều món ăn được chế biến khác nhau từ thịt. —>>> Tham khảo: Combo Sapa giá rẻ chỉ từ 780k_Hotline 0943.59.8288

Các món ngon được chế biến từ thịt lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách được đầu bếp ở đây chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn. Chẳng hạn như nướng, xào và hấp… Để có được món thịt lợn cắp nách hoàn hảo ở Sapa. Các đầu bếp không thể thiếu gia vị lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn.

thịt lợn cắp nách sapa – nguồn gốc của cái tên!

Các món ngon được chế biến từ thịt lợn cắp nách Sapa

Xem Thêm  Tư vấn đặt khách sạn đẹp, giá tốt ở Sapa sạch sẽ, tiện nghi

Những thứ gia vị độc đáo này được trộn lẫn cùng muối và ớt xanh. Cho nên, chúng đã tạo lên một thức chấm độc nhất vô nhị chỉ có cơ hội đi tour Sapa 3 ngày 2 đêm hoặc 2 ngày thì bạn có dịp thưởng thức. Ôi! Những miếng thịt ba chỉ hấp hay những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã có một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ cả đời!.

Ăn thịt lợn cắp nách ở đâu Sapa?

Lợn cắp nách bây giờ không dễ kiếm như các bạn thường nghĩ đâu. Vì vài năm nay, du lịch Sapa rất phát triển  dẫn đến lượng khách tăng nên. Từ đó, nhu cầu ăn uống của du khách cũng tăng theo. Như các bạn cũng biết đấy: Lợn cắp nách không chỉ ngon vì nó nhỏ khoảng 10-15kg/con mà ngon ở chỗ dân bản địa nuôi thả ăn cỏ ngoài rừng. Cho nên, lơn đói và săn chắc, lông xù thịt ngọt. Các bạn thử nghĩ xem, cứ mỗi cuối tuần thôi, Sapa đã đón hàng vài nghìn đến vài chục nghìn lượt khách thì lấy đâu ra đủ lợn cung cấp. Trừ khi lợn nuôi công nghiệp. Chính vì vậy, bạn là du khách lần đầu tiên đi du lịch Sapa? Nên ăn thịt lợn cắp nách ở đâu ngon và chuẩn xịn? Nếu các bạn có nhu cầu thưởng thức thịt lợn cắp nách Sapa chỉ có hai cách sau:

Ăn tại các nhà hàng nổi tiếng về thịt lợn cắp nách

Ăn tại các nhà hàng nổi tiếng món thịt lợn Sapa? Tại sao lại vậy? Đơn giản, bởi vì họ có mối gom được lợn và hơn nữa họ đông khách đặt và khách vãng lai. Cho nên, cứ cuối tuần là họ sẽ quay lợn vì kiểu gì họ cũng bán được hết. Nếu các bạn có hỏi khách sạn hoặc Homestay thì thường họ không có. Nếu họ có thì cũng là mua sẵn và ăn phần trăm thôi và họ tiện lợi cho các nhóm ít người để có thể bán lẻ.

thịt lợn cắp nách sapa – nguồn gốc của cái tên!

Đặt trước món thịt lợn cắp nách Sapa và tự chế biến tại Homestay

Xem Thêm  Top 10 chùa Ninh Bình nổi tiếng, thiêng liêng nhất

Liên hệ với nhà hàng, khách sạn hoặc Homestay để đặt món trước chuyến đi

Sẽ là một kỳ nghỉ tuyệt vời nếu các bạn đi Sapa một nhóm bạn hoặc gia đình. Để có cơ hội thưởng thức món thịt lợn cắp nách chuẩn xịn thì bạn nên liên hệ Homestay trước để đặt lợn. Sau đó, bạn mua gia vị ướp tẩm các kiểu và tự mình quay tại chỗ hoặc ra bờ suối quay thì thật lý tưởng phải không nào? Các bạn xem mình thuộc loại hình khách nào thì hãy chọn cho mình một cách thưởng thức món thịt lợn cắp nách phù hợp vời mình nhất nhé? Thịt lợn cắp nách Sapa được khác trên mình cái tên với nguồn gốc khá thú vị. Nhưng nó lài làm cho biết bao khách du lịch Sapa phải tò mò. Để biết thêm kinh nghiệm du lịch Sapa thì quý bạn vui lòng liên hệ với mình qua số điện thoại: 0943.59.8288 – 0943.39.8288 – 0858.59.8288 để được tư vấn miễn phí. Đặc biệt, mình còn chia sẻ cho quý ban về ăn uống ở Sapa từ A – Z luôn. Đông Bích

Đăng bởi: Vân Vũ

Từ khoá: Thịt lợn cắp nách Sapa – Nguồn gốc của cái tên!

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Sapa Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *