Lạng Sơn là mảnh đất nổi tiếng với những cảnh quang thiên nhiên thơ mộng, núi đồi hùng vĩ. Đến đây, quý khách không chỉ được dịp hòa mình vào khung cảnh lãng mạn của núi rừng mà còn có cơ hội thưởng thức muôn vàn món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong bài viết này, LIMODY.VN sẽ cùng bạn khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này với Top 20 đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng.
-
Đặc sản Lạng Sơn Vịt quay
Trong ẩm thực vùng núi Đông Bắc nói chung, món vịt quay Lạng Sơn được xem là đặc sản khá nổi tiếng. Vịt quay ở đây được chọn từ giống vịt bầu Thất Khê nên cho nhiều thịt, mềm và ngọt.
Để cho ra món vịt quay thơm lừng thì công đoạn tẩm ướp gia vị rất quan trọng, sau khi sơ chế vịt thật sạch thì ướp với các loại gia vị như tiêu, hành và đặc biệt là mắc mật. Sau đó phủ một lớp mật ong bên ngoài để vịt nướng lên có màu vàng óng thật đẹp.
Để vịt thấm gia vị khoảng 15 phút thì đem quay trên bếp than đến khi vừa chín rồi nhúng qua một chảo mỡ cho thật nóng. Vịt quay khi thưởng thức sẽ rất thơm, bên ngoài vỏ giòn, thịt bên trong thì mềm, không bị khô, ăn rất ngon miệng. Đây chắc chắn là món ăn để lại dấu ấn với nhiều người khi đến vùng đất Lạng Sơn đấy nhé.
Địa chỉ thưởng thức vịt quay ở Lạng Sơn:
- Vịt quay Nguyên Sinh: 162 Bắc Sơn, Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn
- Vịt quay Hải Xồm: 42 Bà Triệu, Lạng Sơn
-
Đặc sản Lạng Sơn Nem nướng Hữu Lũng
Đến với Lạng Sơn, bên cạnh những món ăn đặc sản nổi tiếng như vịt quay, heo quay, phở chua hay các loại trái cây còn có rất nhiều món ăn độc đáo đang đợi bạn khám phá đấy. Tạm quên nem chua Thanh Hóa hay nem Yên Mạc đi, hôm nay LIMODY.VN sẽ đưa bạn đến đây thưởng thức món nem nướng Hữu Lũng với hương vị cực kỳ hấp dẫn và đặc sắc.
Điểm khác biệt của nem nướng Hữu Lũng đó là nem sau khi được lên men cần phải nướng trên bếp than đến khi lá bên ngoài hơi xém thì mới thưởng thức được. Thịt để làm nem phải là loại thịt vai, không quá nac, kết hợp với phần bì heo, tất cả được thái sợi, luộc chín, rồi gói trong lá chuối với thính gạo. Nem sau khi nướng lên tỏa ra hương thơm cực kỳ hấp dẫn, ăn vào có vị chua chua ngọt ngọt tuyệt vời làm sao.
-
Đặc sản Lạng Sơn Khâu nhục
Bên cạnh những món ăn truyền thống, người dân Tây Bắc còn biết học hỏi, du nhập món ăn từ các nơi và biến tấu lại cho hợp với khẩu vị của người địa phương. Khâu nhục là món ăn điển hình như thế, món ăn này vốn có xuất phát từ Trung Quốc nhưng khi đến Việt Nam, người dân tộc Tày, Nùng đã biến hóa một chút tạo nên món ăn đặc sản ở Lạng Sơn nói riêng và các vùng núi phía Bắc nói chung.
Khâu nhục được làm từ những miếng thịt ba chỉ, cắt thành những thớ lớn, ướp các gia vị đặc trưng, sau đó sẽ trải qua các công đoạn hấp, luộc hay chưng cách thủy, khi hấp người ta thường cho thêm khoai lang để có mùi thơm. Thịt sau khi chín có màu rất đẹp, thịt mềm, vị ngọt dễ chịu. Người ta thường ăn khâu nhục với xôi, bánh mì hay cơm cũng đều ngon cả.
-
Đặc sản Lạng Sơn Phở chua
Phở chua cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn khi đến với Lạng Sơn. Món phở này được chế biến khá cầu kỳ mới cho ra được hương vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn đến như vậy.
Một tô phở chua đúng chuẩn sẽ bao gồm bánh phở và các loại topping như thịt gà xé, thịt xá xíu, hành phi, gan heo, lạp xưởng, khoai lang chiên giòn,… Điểm ấn tượng của món phở chua này đến từ chén nước sốt thần thánh, người dân địa phương đã tinh tế khi sáng tạo ra chén nước sốt quá đỗi tuyệt vời để cho ra món phở chua ngon nức tiếng thế này.
Địa chỉ bán phở chua nổi tiếng:
- Nhà hàng Thảo Viên: 145 Phai Vệ, Lạng Sơn
- Quán Phượng: 73 Nhị Thanh, Lạng Sơn
-
Đặc sản Lạng Sơn Bánh cuốn trứng
Thêm một gợi ý món ăn đặc sản ở Lạng Sơn mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn đó là bánh cuốn trứng. Món ăn này tuy quen thuộc với nhiều vùng miền, nhưng ở Lạng Sơn người ta vẫn chế biến với một hương vị rất riêng, không lẫn lộn với bất cứ nơi đâu.
Bánh cuốn sẽ được tráng trực tiếp khi thực khách ghé quán để khi ăn sẽ luôn nóng hổi. Bánh được tráng từ bột gạo, sau đó sẽ cho nhân thịt băm cùng mộc nhĩ và dĩ nhiên không thể thiếu trứng gà để bánh có màu sắc hấp dẫn mà khi ăn lại vừa thơm vừa béo. Bánh sẽ ăn kèm với một chén nước chấm khá đặc biệt, đó là loại nước mắm mỡ hành pha hơi loãng, kết hợp với chút rau mùi và thịt băm. Tất cả hòa quyện với nhau, tạo nên món ăn quá đặc sắc, và phù hợp cho một bữa ăn sáng.
Địa chỉ ăn bánh cuốn trứng ở Lạng Sơn:
- Bánh cuốn Bà Loan: 119 Bắc Sơn, Lạng Sơn
- Bánh cuốn Bà Thắm: 14 Nguyễn Du, Lạng Sơn
-
Đặc sản Lạng Sơn Bánh mì nướng
Đến với Lạng Sơn, du khách nên thưởng thức qua món bánh mì nướng – món ăn vặt vô cùng nổi tiếng ở mảnh đất này. Bánh mì nướng có cách chế biến cũng khá đơn giản nhưng hương vị lại cực kỳ thơm ngon. Bánh mì được phủ qua một lớp dầu và mật ong để khi nướng lên có màu đẹp và mùi thơm hơn.
Bánh mì sau khi nướng sẽ ăn kèm với chén tương ớt rất đặc trưng, dưa leo và cả thịt nướng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn vô cùng đặc sắc, xứng đáng điểm 10 luôn đấy.
-
Đặc sản Lạng Sơn Bánh ngải
Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với món vịt quay mà nó còn được biết đến là xứ sở của món bánh ngải. Món ăn này bạn có thể thưởng thức ngay tại Lạng Sơn hoặc chọn mua về làm quà cũng được luôn đấy.
Bánh ngải được làm từ lá ngải giã nhuyễn cùng với xôi tạo thành một lớp bột vừa mịn vừa dẻo và có màu xanh rất đẹp mắt. Nhân bánh bên trong được làm lá vừng và hạt hạt trộn với đường, khi ăn sẽ có mùi thơm rất dễ chịu và vị ngọt vừa phải. Đây chắc chắn là món ăn khiến bạn xiêu lòng cho mà xem.
-
Đặc sản Lạng Sơn Bánh phồng
Thêm một loại bánh hấp dẫn không kém bánh ngải đó là bánh phồng đặc sản Lạng Sơn. Bánh phồng có nguồn gốc từ người dân tộc Tày, vì có hương vị thơm ngon nên bánh ngày càng phổ biến và dần trở thành món đặc sản quen thuộc của nơi đây.
Bánh được làm từ gạo nếp ngâm với tro của một loại cây rừng tại Lạng Sơn, gạo sau khi ngâm mềm thì nấu thành xôi. Tiếp theo sẽ đem xôi đi giã nhuyễn cùng với khoai môn rồi cán mỏng bánh rồi mới mang đi chiên phồng trên chảo. Bánh ăn vào sẽ có vị hơi ngọt, bên ngoài giòn tan bên trong thì hơi xốp xốp, ăn rất vừa miệng. Thật không hổ danh Lạng Sơn là xứ sở của những loại bánh độc đáo, hấp dẫn.
-
Đặc sản Lạng Sơn Heo quay
Heo quay là món ăn xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng đến với Lạng Sơn, bạn sẽ được thưởng thức món heo quay với hương vị đặc trưng riêng. Ngoài các gia vị tẩm ướp thông thường, thì heo quay Lạng Sơn còn được ướp với cả quả và lá mắc mật xay nhuyễn rồi nhắc vào bụng để thịt heo khi nướng lên tạo mùi thơm đặc biệt và khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt.
Lợn sẽ được quay hai lần, lần 1 là quay trên bếp than đến khi lợn chín, lấy vải lau qua da lợn cho ráo rồi quay thêm một lượt qua lửa mạnh để da lợn được phồng, khi ăn sẽ ngon hơn. Thịt heo sau khi quay có màu vàng của mật ong rất đẹp. Ăn một miếng thịt vừa giòn vừa ngọt, bạn sẽ không bao giờ quên hương vị ở vùng đất nơi đây.
-
Đặc sản Lạng Sơn Xôi cẩm
Trên con đường khám phá đặc sản Lạng Sơn, không thể nào bỏ qua món xôi cẩm vô cùng ngon miệng. Xôi cẩm là món xôi có màu tím đẹp mắt, được nấu từ lá cẩm. Món xôi cẩm cũng được chế biến khá đơn giản như xôi gấc hay xôi đậu.
Lá cẩm sau khi hái về, rửa sạch và đem đi luộc lấy nước. Sau đó cho nếp vào ngâm với nước lá cẩm để nếp chuyển sang màu tím đặc trưng rồi mang đi nấu. Xôi cẩm khi nấu lên có mùi thơm cực kỳ đặc biệt, không giống như những loại xôi khác, chỉ cần ngửi mùi hương thôi cũng đủ cảm nhận độ ngon của món ăn này rồi. Khi nấu xôi người dân ở đây thường cho thêm chút muối và dừa tươi để món xôi có thêm vị béo béo. Xôi cẩm chỉ cần ăn kèm với một chén muối đậu phộng là hết sẩy luôn đấy.
-
Đặc sản Lạng Sơn Bánh áp chao
Bánh áp chao cũng là món ăn hấp dẫn rất nhiều du khách khi đặt chân đến Lạng Sơn. Món này còn được xếp vào các món ăn vặt được yêu thích nhất ở đây bởi mùi vị của nó quá đỉnh.
Bánh áp chao là loại bánh lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, nhân bên trong vừa ngon vừa ngọt, hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo. Vỏ bánh bên ngoài được làm từ bột nếp, khoai môn, và gạo tẻ. Nhân bên trong được làm từ thịt vịt băm rất đặc biệt. Bánh được chiên trong một cái chảo ngập dầu để giữ được độ giòn, cắn một miếng bánh là nhớ mãi hương vị núi rừng nơi đây. Bánh áp chao thường ăn kèm với một chén nước chấm chua ngọt kèm với ít đồ chua thì không còn gì để bàn cãi.
-
Đặc sản Lạng Sơn Cá hồi Mẫu Sơn
Mẫu Sơn – Lạng Sơn được biết đến là vùng đất có điều kiện tự nhiên tốt, thích hợp cho việc nuôi trồng thủy sản như cá hồi, cá tầm. Trong những năm gần đây, cá hồi Mẫu Sơn là món ăn khá nổi tiếng vì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngon không kém cạnh các loại cá hồi nhập khẩu.
Việc áp dụng thành công công nghệ nuôi cá hồi, không chỉ giúp mang lại một món ăn đẳng cấp mà còn đưa Mẫu Sơn trở thành một địa điểm tham quan du lịch ngày càng nổi tiếng.
-
Đặc sản Lạp xưởng tươi
Lạng Sơn còn được biết đến là nơi có món lạp xưởng tươi vô cùng xuất sắc. Hương vị độc đáo, đậm chất núi rừng len lỏi vào từng miếng lạp xưởng khiến bạn không thể nào quên được.
Để món lạp xưởng được chuẩn vị thì khẩu chọn thịt là rất quan trọng, phải chọn từ những miếng thịt nạc vai thì lạp xưởng khi ra lò mới béo và ngon. Thịt sau khi được tẩm ướp, nhét vào lòng non và đem đi phơi đến khi khô. Lạp xưởng khi khô lại có màu đỏ rất đẹp mắt, quý khách có thể mua lạp xưởng ở đây về làm quà cũng rất tuyệt đấy. Lạp xưởng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn mà ngon nhất vẫn là xôi lạp xưởng và bánh mì lạp xưởng.
-
Đặc sản Na Chi Lăng
Nhắc đến Lạng Sơn, bên cạnh những món ăn độc đáo, lạ miệng còn có rất nhiều loại trái cây nổi tiếng thơm ngon bổ dưỡng. Na Chi Lăng là loại trái cây đầu tiên LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn.
Na Chi Lăng thường xuất hiện vào khoảng tháng 8 đến tháng 9 và Lạng Sơn được xem là vựa na lớn nhất cả nước. Na Chi Lăng là giống quả to tròn, vỏ bóng đẹp và rất ngọt. Để có thể cung cấp na đến các tỉnh thành khác, người ta phải hái na 1 cách 1 tháng trước khi chín để tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa.
-
Đặc sản Đào Mẫu Sơn
Lạng Sơn vốn là vựa trái cây khá lớn ở phía Bắc khi sở hữu kha khá những loại quả vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đào Mẫu Sơn là cái tên tiếp theo mà LIMODY.VN muốn giới thiệu đến các bạn trong danh sách đặc sản Lạng Sơn.
Đào ở đây có hương vị rất đặc trưng, nổi tiếng khắp Việt Nam. Giống đào Mẫu Sơn có vỏ bên ngoài đỏ rất đẹp, bên trong hơi xanh trắng, ăn vào vừa ngọt vừa giòn tan trong miệng. Với những du khách đam mê trái cây thì làm sao có thể bỏ qua loại quả tuyệt vời này được. Mặc dù đào Mẫu Sơn thơm ngon như vậy nhưng giá thành lại không quá cao, vào những mùa đào, giá của nó rơi vào khoảng 20.000 – 30.000VND/1kg, quá hợp lý để mua loại quả này về thưởng thức và biếu cho người thân rồi đúng không.
-
Đặc sản Hoa hồi Lạng Sơn
Từ xưa đến nay, hoa hồi Lạng Sơn vốn là loại đặc sản nổi tiếng, được nhiều người chọn mua khi đến đây. Thực chất đây là một loại quả lấy từ cây hồi được trồng rất nhiều ở Lạng Sơn. Hoa hồi được biết đến với công dụng là cho ra loại tinh dầu với mùi rất thơm và chất lượng tốt.
Hoa hồi thường dùng như loại gia vị để món ăn thêm thơm ngon và ngọt vị hơn, chẳng hạn như dùng để nấu thịt vịt, phở, thịt hơn hoặc có thể dùng làm bánh. Hoa hồi thường xuất hiện ở Lạng Sơn vào khoảng tầm tháng 8 trong năm, vì vậy nếu có cơ hội đến đây vào thời điểm này, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh người dân nơi đây nô nức đi thu hoạch hồi.
-
Đặc sản Quýt Bắc Sơn
Quýt Bắc Sơn cũng là món quà đặc sản nổi tiếng được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn. Quýt được người dân trồng ở các thung lũng thuộc huyện Bắc Sơn và nổi tiếng cả nước từ rất lâu. Giống quýt này có màu vàng ươm, vị vô cùng ngon ngọt mà không nơi đâu sánh bằng.
Quýt Bắc Sơn chia ra hai loại đó là giống quýt tròn và quýt dẹt. Loại quýt quả tròn khi chín thì vỏ thường mỏng, ít sơ và có vị ngọt đậm đà. Quýt quả dẹt thì hai đầu quả thường lõm vào trong, vị ngọt pha lẫn một chút chua chua. Với hương vị đặc biệt và không giống bất cứ đâu, quýt Bắc Sơn được bình chọn là loại quýt ngon nhất hiện nay.
-
Măng ớt Lạng Sơn
Nhiều du khách khi đến Lạng Sơn sẽ phân vân không biết chọn mua đặc sản Lạng Sơn làm quà, thì trong bài viết này, LIMODY.VN sẽ giới thiệu thêm cho bạn một món ăn đặc sản khá nổi tiếng đó là măng ớt ngâm.
Măng ớt ngâm được chọn từ loại măng rừng đặc trưng ở đây, thưởng là măng mai hoặc măng vầu. Măng sau khi được sơ chế thật sạch để rửa bớt mùi thì thái thành miếng và đem ngâm với quả mắc mật, ớt đỏ và giấm để tạo ra một hương vị khá đặc biệt và ngon miệng. Vì món ăn này được nhiều người ưa thích và cũng dễ bảo quản nên người địa phương đã bảo quản măng ớt thành từng hũ để khách du lịch tiện mua về thưởng thức hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân cũng đều hợp lý.
-
Đặc sản Hồng Bảo Lâm
Đặc sản ở Lạng Sơn tiếp tục gọi tên món Hồng Bảo Lâm nổi tiếng từ xưa đến nay. Đây là loại hồng không hạt với chất lượng cực kỳ tuyệt vời. Được biết, giống hồng này đã có từ rất lâu đời tại xã Bảo Lâm và ngay cả các bậc cha ông cũng không biết nó có từ bao giờ.
Đặc điểm của hồng Bảo Lâm là vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mắt, thịt giòn và cho vị ngọt đậm đà. Đây cũng là giống hồng đặc trưng và chỉ có ở Lạng Sơn nên nhiều du khách đến đây đều muốn mua hồng về thưởng thức. Hồng khi đến mùa, giá thường rơi vào khoảng 20.000VND/1kg, nếu có dịp đến Lạng Sơn vào mùa hồng, bạn đừng nên bỏ qua món này nhé.
-
Đặc sản Rượu Mẫu Sơn
Ngoài món đặc sản đào Mẫu Sơn quá nổi tiếng, nơi đây còn có thêm một loại rượu rất nổi tiếng mà ai ai cũng muốn thưởng thức thử. Rượu Mẫu Sơn nổi tiếng vì thơm ngon và tinh khiết như nước suối, uống rất dễ chịu mà hương vị lại rất đậm đà.
Chính nhờ sự kết hợp giữa gạo và nguồn nước suối tinh khiết từ núi, qua bàn tay của người đồng bào Dao mà cho ra đời món rượu Mẫu Sơn nổi tiếng trong cả nước. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly rượu ngon bên cạnh những món ăn đặc sản giữa tiết trời se lạnh của vùng Bắc Bộ này nữa.
- Bến xe Lạng Sơn: Hướng dẫn đường đi, điện thoại, lịch trình các nhà xe
- Top 3 Nhà xe khách Lạng Sơn Hải Phòng: đặt vé limousine giường nằm
HUYỀN NGUYỄN
Đăng bởi: Nguyên Vũ Văn
Từ khoá: Top 20 Đặc sản Lạng Sơn làm quà biếu ngon đáng thưởng thức mua về
Để lại một bình luận