Mắm nêm Đà Nẵng là gia vị thơm ngon, trở thành “linh hồn’ không thể thiếu của các món ăn ngon (Nguồn: baothanhnien.vn)
Top 2 địa điểm bán mắm nêm Đà Nẵng thơm ngon chuẩn vị bạn nên biết
Mắm nêm Đà Nẵng mang hương vị nồng đặc trưng của mắm. Món ăn vốn là gia vị quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm của người miền Trung. Nhưng hiện nay, với hương vị thơm ngon, đậm đà, mắm nêm đã trở thành đặc sản Đà Nẵng làm quà được du khách tìm kiếm và săn lùng.
Mắm nêm được sử dụng với đa dạng các món ăn ngon tại Đà Nẵng như bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bún mắm nêm Đà Nẵng. Nó làm dậy vị, tăng thêm phần ngon miệng cho thực khách. Dưới đây là tổng hợp những địa điểm bán mắm nêm Đà Nẵng thơm ngon bạn nên biết.
1. Mắm nêm Dì Cẩn
- Địa chỉ: K99/2B- Lê Đình Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng hoặc Lô 108- Tầng trệt – Chợ Hàn, thành phố Đà Nẵng
- Mức giá bán: 45.000đ – 59.000đ/ 500ml
Mắm nêm Dì Cẩn đã góp phần xây dựng nên thương hiệu mắm nêm Đà Nẵng, với hơn 30 năm kinh nghiệm và sự ưa chuộng của cả du khách trong và ngoài nước. Chất lượng mắm nêm được tạo nên từ những con cá cơm đánh bắt tại vùng biển Đà Nẵng. Đặc trưng thổ nhưỡng của khu vực biển này làm cho các loại cá, đặc biệt là cá cơm, phát triển mạnh mẽ với giá trị dinh dưỡng cao. Mắm nêm Dì Cẩn nhập về những con cá cơm này để sử dụng trong việc tạo ra những chai mắm nêm thơm ngon, đem lại niềm vui cho khách hàng.
Mắm nêm Dì Cẩn với hương vị đậm đà, mang chút thiên hướng cay nhẹ kích thích vị giác của du khách (Nguồn: thucphamchosach.com)
Để đảm bảo chất lượng cao cho những chai mắm nêm, công đoạn chế biến tại cửa hàng phải tuân thủ quy trình kiểm soát nghiêm ngặt. Sau khi nhập về, mẻ cá cơm sẽ được rửa sạch và sau đó ủ kín trong các hũ lớn cho đến khi chín. Tuy nhiên, để cá cơm có hương vị đậm đà và tạo ra những chai mắm nêm thơm lừng đặc trưng, Dì Cẩn sử dụng các bước ướp thêm muối rừng, ủ thêm men và gia vị bí truyền khác. Nhờ những bí quyết đặc biệt này, mắm nêm Dì Cẩn trở thành một sản phẩm độc đáo và được người tiêu dùng yêu thích.
Những con cá cơm tươi ngon được đánh bắt tự nhiên tại biển mang đến vị thơm ngọt của mắm nêm Đà Nẵng (Nguồn: mamnemdican.vn)
Hiện nay, mắm nêm dì Cẩn có hai loại đang được khách hàng tìm kiếm và lựa chọn nhiều là mắm nêm chai và mắm nêm hủ. Mỗi loại sẽ được tạo ra từ các loại cá cơm khác nhau. Chỉ với mức giá 45.000đ, bạn sẽ sở hữu ngay một chai mắm nêm được ủ từ cá cơm thường. Còn với mức giá 59.000đ, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức một hũ mắm nêm được chế biến từ cá cơm thu, và đặc biệt trong mỗi hủ mắm đó còn có những con cá cơm nguyên con.
Mắm nêm Dì Cẩn được phân phối rộng rãi trên cả nước bởi hương vị thơm ngon cũng như chất lượng của sản phẩm (Nguồn: tapchinhabep.net)
Không giống những loại mắm khác mang vị đến cho khách hàng vị mặn từ những con cá, mắm nêm dì Cẩn lại thiên về độ cay tự nhiên từ ớt. Những hũ cá ủ đã tới độ chín sẽ được cửa hàng vớt ra. Sau đó, cho thêm tỏi, ớt, sả, dứa xay nhuyễn đảo đều với mắm. Tát cả tạo nên một phần nước sền sệt, có màu nâu đặc trưng, vừa thơm vừa ngon.
Nước mắm nêm Dì Cẩn có màu sắc nâu sẫm, sền sệt pha cùng tỏi, ớt, sả tạo nên món ăn đặc sản nổi tiếng tại Đà Nẵng (Nguồn: banhtranghoangbeo.vn)
Ngoài chất lượng sản phẩm ra thì cách thiết kế bao bì và đóng gói tại đây cũng là một điểm khiến khách hàng hài lòng. Những chai mắm được đóng trong hộp kín để tránh bay hơi và bảo quản nơi khô thoáng. Chính vì vậy mà hạn sử dụng của chai mắm nêm Dì Cẩn có hạn sử dụng kéo dài tận 6 tháng. Không những thế, với việc đóng hộp kín cũng vô cùng thuận tiện cho du khách mua về làm quà cho gia đình người thân và bạn bè.
2. Mắm nêm Hoàng Bèo
Đến Đà Nẵng, du khách không thể bỏ qua đặc sản thơm ngon và chất lượng là mắm nêm Hoàng Bèo. Để tạo nên sự độc đáo và khác biệt của thương hiệu, mắm nêm Hoàng Bèo được chế biến từ đa dạng các loại cá. Không chỉ sử dụng cá cơm, cửa hàng còn lựa chọn các loại cá như cá sơn đỏ, cá trích và cá nục để làm mắm nêm. Sự kết hợp này mang đến hương vị đặc trưng và phong phú cho sản phẩm, làm cho mắm nêm Hoàng Bèo trở thành món đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến tham quan Đà Nẵng.
Mắm nêm Hoàng Bèo được sử dụng rộng rãi trong các bữa cơm của gia đình Việt bởi sản phẩm chất lượng cao và giá thành hợp lí (Nguồn: hoangbeo.com)
Với mục tiêu mang đến những chai mắm nêm thơm ngon, chất lượng cao, thương hiệu Hoàng Bèo sử dụng những con cá tươi sống, được nhập trực tiếp từ cảng mà không qua trung gian. Sau đó rửa sạch phần cát biển bám trên cá, đem đi phơi ráo giúp những con cá đanh thịt. Tiếp theo giúp món ăn đậm đà hơn, cửa hàng sẽ trộn cá với thính và đường cho nên sản phẩm tại đây thường có vị ngọt.
Không chất tạo màu, không chất phụ gia mắm nêm Hoàng Bèo được làm từ những loại cá ngon nguyên chất (Nguồn: banhtranghoangbeo.vn)
Tuy nhiên, để mang đến hương vị hài hòa cho món ăn thì việc cân đối giữa tỉ lệ cá và muối là vô cùng quan trọng. Khi bạn thưởng thức món mắm nêm Hoàng Bèo sẽ cảm nhận được mùi thơm nồng cùng vị mặn vừa phải chứ không mặn chát. Để làm được như vậy, cửa hàng thường ướp cá và muối với tỉ lệ 1 – 2 mang đến chất lượng mắm nêm mang đậm hương vị của cá biển tự nhiên.
Đặc biệt thêm, mắm nêm này còn là sự kết hợp của hoa quả xay nhuyễn mang đến sự ngọt thanh pha cùng với tỏi, ớt giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Không những thế, các loại mắm nêm được bán tại đây đều được pha sẵn nên rất tiện lợi cho du khách mua về có thể sử dụng luôn. Kết hợp ăn cùng với thịt luộc, bún, bánh đập sẽ làm cho hương vị món ăn đậm đà, kích thích vị giác.
Mắm nêm Hoàng Bèo được chế biến sẵn, được đóng chai gọn gàng, sạch sẽ phù hợp cho các du khách có thể thưởng thức luôn mà không cần pha chế gì thêm (Nguồn: banhtrangcuonthitheo.info)
Là một thương hiệu mắm nêm nổi tiếng tại Đà Nẵng, nhưng chỉ với 55.000đ trong tay bạn đã có thể sở hữu ngay món mắm nêm với thể tích 350ml thơm ngon, chuẩn vị. Đây là mức giá khá rẻ phù hợp để du khách mua về làm quà. Ngoài ra, sản phẩm luôn được bảo quản trong các chai kín có thể dễ dàng đem lên máy bay mà không tạo ra mùi.
Cách chế biến món bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt heo quay thơm ngon chuẩn vị tại nhà
Bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt heo quay được coi là món quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình tại miền Trung và được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn. Mắm nêm là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá cơm được đánh bắt tự nhiên kết hợp cùng với tỏi, muối, ớt, hoa quả xay tạo nên phần nước sốt sền sệt.
Ngoài món bún thịt nướng ra, mắm nêm còn được ăn kèm với nhiều đặc sản Đà Nẵng khác như bánh xèo, nem lụi, bún thịt nướng. Có thể nói rằng, mắm nêm chính là linh hồn của các món ăn, giúp kích thích vị giác của những người đam mê ẩm thực Đà Nẵng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt heo quay thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg bún tươi
- 200gr đu đủ thái sợi
- 500gr mít non luộc sẵn (sau khi luộc, rửa lại với nước sạch)
- 300gr thịt heo quay
- 1 cái tai heo
- 10 cái chả cây
- 10 cây nem chua
- 1 quả ớt thái mỏng
- Nửa trái dứa
- 1 bát mắm nêm
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị: đường trắng, dấm ăn, muối, nước cốt chanh
- Rau sống ăn kèm như rau xà lách, giá đỗ, rau thơm
Cách sơ chế nguyên liệu làm bún mắm nêm
Bước 1: Sơ chế làm tai heo để làm món ăn
Xử lý tai heo đòi hỏi một số bước cơ bản để làm sạch và chuẩn bị cho việc sử dụng. Dưới đây là cách thực hiện các bước đó:
- Xát muối vào tai heo để làm sạch: Đầu tiên, bạn xát một lượng muối lên bề mặt tai heo để loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn. Muối có tác dụng tẩy rửa và làm sạch hiệu quả.
- Rửa lại tai heo với nước: Tiếp theo, hãy rửa tai heo với nước sạch nhiều lần để loại bỏ muối và các tạp chất còn sót lại sau khi đã xát muối. Việc rửa nhiều lần giúp đảm bảo tai heo trở nên sạch sẽ.
- Cạo sạch lông trên miếng tai heo: Sau khi đã làm sạch và rửa lại, bạn dùng dao sắc để cạo sạch lông trên bề mặt tai heo. Quan trọng là phải cẩn thận để không gây tổn thương và đảm bảo miếng tai heo trở nên sạch sẽ và chuẩn bị sẵn sàng cho việc sử dụng hoặc chế biến tiếp theo.
Tiếp theo, bạn cắt tai heo thành hai nửa rồi đem đi trần sơ với nước sôi. Chú ý để tai heo ngon hơn, bạn pha giấm và muối vào trong nồi nước luộc. Sau khi tai heo chín, vớt tai heo ra, và để nó trong một bát nước đá ngâm cho món ăn giòn và săn chắc hơn.
Sau khoảng 10 phút, bạn gắp tai heo ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Tiếp đó, bạn bỏ tai heo ra thái mỏng thành các miếng vừa ăn.
Để làm được món ăn ngon, những nguyên liệu tươi ngon đi kèm sẽ giúp tăng thêm phần ngon miệng cho thực khách (Nguồn: cookbeo.com)
Bước 2: Bạn sử dụng mít non đã luộc, cắt phần cùi mít đi. Tiếp đó, bạn cắt mít theo chiều dọc thành các miếng nhỏ, vừa ăn.
Sau đó, bạn sơ chế đu đủ đã thái sợi, rửa chúng qua với nước sạch, vắt cho khô nước. Tiếp theo, bạn sử dụng các gia vị đường, giấm trộn đều với phần đu đủ đã thái sợi, đặt trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Những miếng nộm đủ đủ chua chua, có độ giòn nhất định sẽ giúp món bún mắm nêm Đà Nẵng trở nên bớt ngấy hơn (Nguồn: beecost.vn)
Bước 3: Pha chế mắm nêm
Nửa quá dứa chia làm hai phần. Trong đó, bạn sử dụng một phần để vắt lấy nước hoặc có thể xay nhuyễn dứa ra và lọc chúng qua rây. Phần còn lại xay nhuyễn, để riêng hai phần ra.
Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp tỏi, ớt đã thái mỏng, đường, nước chanh, nước dứa cho đến khi chúng hòa tan với nhau.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 50ml dầu ăn vào đun nóng. Cho đến khi dầu sôi, cho hành tím thái lát vào phi thơm.
Sau khi hành tím đã có mùi thơm, tiếp tục đổ phần dứa còn lại đã xay nhuyễn vào đảo cùng. Đảo đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho mắm nêm vào khuấy đều. Đợi đến khi thấy hỗn hợp sủi bọt sôi thi tắt bếp, đợi nguội.
Để nước mắm mịn hơn, bạn lọc phần nước sốt qua rây. Cuối cùng pha chúng với phần tỏi, ớt ban nãy đã chế biến khuấy đều.
Chủ đạo của món bún chính là phần nước chấm mặn mặn ngọt ngọt kết hợp cùng chút ớt tươi thái lát ăn rất đưa miệng (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Bước 4: Thành phẩm
Bạn lấy một chiếc bát tô, xếp bún lên. Sau đó để những miếng thịt heo quay đã thái lát, đu đủ ngâm, mít non luộc, rau sống, giá đỗ lên bề mặt bún. Và không quên dưới thêm phần nước sốt mắm nêm vừa nấu lên. Lưu ý, để món ăn ngậy hơn, bạn có thể sử dụng thêm lạc rang hoặc hành khô phi.
Trang trí thêm rau sống, dưa leo mang đến màu xanh bắt mắt cho món ăn không những thế còn giúp món ăn trở nên thanh đạm hơn (Nguồn: dienmayxanh.com)
Trên đây là cách làm món bún mắm nêm Đà Nẵng với thịt heo quay thơm ngon, dễ làm tại nhà. Hy vọng gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng!
Từ khoá: Top điểm bán Mắm Nêm Đà Nẵng Ngon Chuẩn theo Dân Bản Địa
Để lại một bình luận