Trải nghiệm những lễ hội Sapa đặc sắc

Trải nghiệm những lễ hội Sapa đặc sắc

Sapa là nơi có nhiều tài nguyên vô giá cùng khí hậu trong lành mát mẻ mang đặc điểm, sắc thái của vùng ôn đới tạo nên một khung cảnh nên thơ lãng mạn và không khí mơ mộng đây huyền ảo. Chắc chắn cảnh sắc trăm hoa đụa nở, “mây ôm núi, núi ôm mây” sẽ khiến bất kỳ khách đi Tour Sapa nào khi đặt chân tới vùng đất này đều cảm thấy nao lòng.

Du lịch Sapa vào thời điểm nào? 

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Sapa mùa xuân

Thời điểm lý tưởng để xách ba lô lên và đi khám phá vùng đất sương mờ này là từ tháng 9 đến tháng 11 hoặc từ tháng 3 đến tháng 5. Đây là lúc thời tiết tại Sapa rất ổn định này nắng khô, đêm thì lạnh.

Từ tháng 4 cho đến tháng 5 là lúc đồng bào các dân tộc thiểu số cây lúa trên các thửa ruộng bậc thang. Đây cũng là thời điểm mà rất nhiều loại hoa đẹp ở Sapa bắt đầu khoe sắc. Lúc này cũng là thời điểm tuyệt vời cho những tay thợ săn ảnh và những khách du lịch Sapa ưa thích chụp ảnh.

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Sapa mùa lúa chín

Tháng 9 – 10 là lúc cả Sapa đều ngập chìm trong sắc vàng của lúa chín rực rỡ mà lại bình yên đến lạ. Nếu muốn tận hưởng trọn vẹn nhất Sapa vào mùa lúa chín, bạn nên đi vào giữa hoặc cuối tháng 9 bởi đến tháng 10, nhiều nơi đã gặt xong và kết thúc mùa vụ.

Từ tháng 12 cho đến tháng 2, cũng là lúc mùa đông tới trên vùng đất này. Sapa như khoác lên mình một tấm áo mới. Trời rất lạnh, có thể có băng xuất hiện và thậm chí có nơi có tuyết rơi. Đây cũng là lúc mùa hoa đào nở rất đẹp.

Lễ hội tại Sapa

Nếu đã có ý định đi tour du lịch Sapa chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ những màn lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây. Mội một lễ hội đều có một ý nghĩa riêng, thể hiện cho nét văn hóa vùng miền, đặc điểm sinh hoạt nét độc đáo, thú vị trong từng nghi thức, hoạt động.

Xem Thêm  Vui chơi thả ga với những kinh nghiệm du lịch Sun World Hạ Long này nhé

Hội Roóng Poọc của người Giáy

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Lễ hội này nhằm cầu cho mùa màng bội thu, mọi người đều được an lành, mưa thuận gió hòa. Đây là lễ hội của đồng bào dân tộc Giáy ở Bản Tả Van, được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng âm lịch hàng năm. Dù cho đây là lễ hội của người Giáy nhưng trong những năm gần đây, lễ hội đã lan rộng nhận được nhiều sự hưởng ứng của người dân và những du khách Tour Hà Nội Sapa, trở thành lễ hội chung của cả Thung lũng Mường Hoa. Ngoài những nghi lễ độc đáo diễn ra trong lễ hội còn có các trò chơi, biểu diễn múa nhạc, trống chiêng, kèn pí lè vô cùng náo nhiệt, sôi động.

Lễ hội “Nào Cống”

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Được tổ chức vào ngày Thìn, tháng 6 âm lịch hàng năm, cứ mỗi mùa lễ hội là các làng người Mông, người Dao, người Giáy đều tập trung ở miếu thờ tại bản Tả Van để thực hiện nghi lễ “Nào Cống”. Mỗi nhà sẽ cử một đại diện bất kể nam, nữ, già, trẻ, lớn, bé. Lễ “Nào Cống” có ý nghĩa cầu mong các thần linh sẽ phù hộ cho người dân được yên bình, mùa màng bội thu, sức khỏe tràn đầy. Trong lễ hội, người đứng đầu sẽ đưa ra những bản quy ước chung, cuối cùng lễ hội sẽ kết thúc bằng buổi ăn uống vui vẻ.

Lễ Tết nhảy

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Đây là lễ hội quan trọng đối với người Dao Tả Van vì vậy lễ hội thường được tổ chức và chuẩn bị rất kỳ công. Lễ hội thường được tổ chức vào mùng 1 hoặc mùng 2 tết âm lịch với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, cảm tạ và tưởng nhớ tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mọi sự may mắn, yên lành. Trong lễ tết nhảy sẽ có 14 điệu múa của một số nam thanh niên được chọn. Các hoạt động vào dịp lễ này vô cùng đặc sắc ngoài ra, các nghi lễ độc đáo và có ý nghĩa nhất trong dịp này sẽ được chính tay các thầy cúng thực hiện.

Xem Thêm  Bản Tả Phìn có gì đẹp ? Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Sapa

Lễ hội “nhặn sồng” và “nào sồng”

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Lễ hội Nào Sồng

Lễ hội “nhặn sồng” và “nào sồng” là lễ hội có tính giáo dục và ý nghĩa bảo vệ môi trường cao. Lễ hội được thực hiện nhằm chống nạn phá rừng và là lễ hội độc đáo của người Dao đỏ làng Giàng Tả Chải (Tả Van – Sapa). Lễ hội không được tổ chức thường xuyên mà chỉ thực hiện vào năm mà rừng bị tàn phá nhiều, trâu ngựa thả rông phá nhiều vườn tược, hoa màu. Ở lễ hội, người đứng đầu trông coi rừng gọi là “Chẩu Chiếu” sẽ được dân làng bầu ra và người này sẽ đứng lên công bố những điều luật nhằm ngăn chặn nạn phá rừng, trừng phạt những ai vi phạm. Sau khi đã thảo luận xong cùng với dân làng, Chẩu Chiếu sẽ tổng hợp lại công bố và mỗi người dân đều phải tự giác tuân theo. Lễ hội này của người Dao đỏ gọi là “Nhặn Sồng”.

Còn đối với người Mông ở Séo Mí Tỷ, Dền Thảng Tả Van hay Lao Chải, Hầu Thào thì lễ hội này được gọi là “Nào Sồng” được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng. So với lễ “Nhặn Sồng” thì lễ “Nào Sồng có nội dung quy ước mở rộng hơn điều chỉnh phạm vi lớn hơn. Ngoài ý nghĩa bảo vệ rừng, chống thả rông gia súc, quy ước trong lễ hội còn đề cập đến các vấn đề như phòng chống trộm cắp, bảo vệ mùa màng, giúp đỡ lẫn nhau…khiến khách tour du lịch Sapa thích thú, hiểu thêm nhiều hơn về việc bảo vệ thiên nhiên.

Lễ Quét làng của người Xá Phó

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Với mục đích năm mới cầu cho mọi người được bình yên, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia súc gia cầm không bị ốm, lễ quét làng của người Xá Phó được tổ chức vào ngày ngọ, ngày mùi hoặc ngày con người vào tháng 2 âm lịch hàng năm. Trong lễ hội, mỗi người sẽ góp một con vật như lợn, gà, chó, dê, gạo…để làm mâm cúng các loại ma. Trong lễ hội, thầy cúng sẽ chủ trì làm lễ còn dân làng sẽ vẽ mặt, nhảy múa cầu bình an. Kết thúc buổi lễ, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống vui vẻ và các món đồ cúng đều phải ăn hết không được đem vào trong làng.

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm vừa rẻ vừa vui

Lễ hội xuống đồng Sapa – Lào Cai

trải nghiệm những lễ hội sapa đặc sắc

Đây là lễ hội của đồng bào dân tộc Tày, Dao tại xã Bản Hồ – Sapa. Ngày khai hội sẽ vào ngày mùng 8 tết hàng năm. Bắt đầu lễ hội sẽ là tục rước đất, rước nước rồi mới đến lễ cúng thần linh. Ngoài các lễ cúng độc đáo và huyền bí thì nổi bật nhất trong lễ hội là các màn múa văn nghệ đặc sắc của người Tày, người dao hay các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, leo cột mỡ…

Ngoài trải nghiệm những lễ hội đặc sắc tại Sapa, khách tour Sapa từ Hà Nội cũng có thể tìm hiểu và khám phá các món ẩm thực nơi đây hay trải nghiệm các môn thể thao lý thú khi tới Sapa như trekking Fansipan, leo núi Hàm Rồng, đi bộ, sống chậm tại Sapa.Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho chuyến du lịch Sapa khám phá bản làng của bạn. Và hãy liên hệ với Kỳ Nghỉ Đông Dương để đặt tour hoặc mua Combo Du lịch Sapa khi muốn đến chốn Tây Bắc này nhé!
  (Nguồn ảnh: internet. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Đăng bởi: Duyên Đtm

Từ khoá: Trải nghiệm những lễ hội Sapa đặc sắc

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Sapa Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay

Khám phá top 10 địa điểm tham quan huyền bí nhất khi du lịch Anh

Không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc đồ sộ, những tọa độ…
Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay

Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay

Nước Anh luôn được xem là một trong những địa điểm du lịch châu…
Thành phố Cambridge: Điểm du lịch Anh HOT nhất hiện nay
Năng lượng xanh là gì? Xu hướng phát triển xanh bền vững