Bạn phân vân không biết mua đặc sản Bắc Giang nào về làm quà? Vậy hãy cùng tham gia hành trình truy tìm nhữngđặc sản Bắc Giang làm quà tuyệt vời nhất.
Bạn là người có niềm đam mê ẩm thực, bạn thích được thưởng thức tất cả các món ngon trên mọi miền tổ quốc. Vậy bạn hãy đến Bắc Giang để thưởng thức vô vàn món ngon độc lạ mà bạn chưa từng nếm qua. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên truy tìm những đặc sản Bắc Giang làm quà tuyệt vời nhất cho người thân và bạn bè. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các đặc sản Bắc Giang làm quà, cùng tham khảo nhé.
Nham Vân Xuyên
Đặc sản Hiệp Hòa Bắc Giang không thể không nhắc đến Nham Vân Xuyên – món ăn đặc trưng ngon khó cưỡng của người dân vùng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa. Nguyên liệu để làm nên món Nham Vân Xuyên bao gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi,thịt cá chép được đánh bắt từ sông Cầu rán giòn, thịt ba chỉ áp chảo thái nhỏ. Cả 3 nguyên liệu trên được sử dụng theo tỉ lệ 1:1:1, rồi đem trộn với gia vị như quả núc nác nướng, lạc rang, rau thơm, khế, cùng với mắm muối cho vừa ăn. Những người dân nơi đây cũng như du khách bốn phương luôn không thể quên được hương vị độc đáo nhưng đầy mê hoặc của món ăn này. Đặc biệt khi dùng Nam Vân Xuyên cùng với chén rượu cay nồng, thơm mùi gạo mới thì hương vị món ăn lại càng khó quên.
Rượu làng Vân
Du lịch Bắc Giang mà bạn không mua về một ít đặc sản rượu làng Vân thì quả thật đó là một điều vô cùng đáng tiếc. Bởi đây không chỉ là đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang mà là đặc sản của cả miền Bắc Việt Nam. Rượu làng Vân là loại rượu được nấu từ nếp cái hoa vàng của làng Vân Xá, xã Vân Hà. Rượu làng Vân ngon và nổi tiếng nhờ bí quyết men rượu gia truyền của cha ông bao đời truyền lại. Không chỉ thế, thời xưa đây còn là loại rượu được dùng để dâng tặng Vua chúa. Ngoài ra, rượu làng Vân còn được dùng trong các bữa tiệc của cung đình. Rượu làng vân không chỉ là đặc sản riêng của làng Vân mà còn là đặc sản Tân Yên Bắc Giang có tiếng. Do đó, trong chuyến du lịch Bắc Giang bạn nhất định phải mua đặc sản rượu làng Vân về làm quà cho người thân và bạn bè của mình nhé.
Mỳ Chũ
Mỳ Chũ – một sản phẩm nổi tiếng của làng nghề Thủ Dương, Nam Dương – Lục Ngạn. Đây là một làng nghề truyền thống đã có từ rất lâu. Để làm ra mỳ Chũ người ta cần đến loại gạo Bao Thai hồng truyền thống nổi tiếng dẻo thơm được trồng trên vùng đất đồi Chũ. Nhờ đó mà cây lúa được chắt chiu dinh dưỡng, tạo thành hạt gạo ngon từ mảnh đất sỏi đá. Cũng vì thế mà mỳ nơi đây mang hương vị ngon độc lạ không một nơi nào khác có được. Sợi mỳ dẻo dai, đậm đà vị ngọt quê hương còn thêm chút bùi bùi làm bao thực khách say mê.
Bên cạnh đó để có sợi mỳ dai, ngon người dân làng Thủ Dương phải tiến hành thêm nhiều công đoạn quan trọng khác. Đặc biệt là khâu lựa chọn nguyên liệu làm Mỳ. Gạo được chọn là hạt gạo trắng trong, căng đầy sức sống được nhặt sạch rồi vo kỹ ngâm trong nước trong 8 giờ, cuối cùng đem đi xay nhuyễn, lọc lại nhiều lần rồi đem ủ qua đêm. Sáng hôm sau, những người thợ lành nghề dùng bột đã ủ để hoàn thành quy trình làm mỳ. Mỳ Chũ có thể dụng nhúng để ăn lẩu, xào hoặc làm phở,… Nhưng dù có chế biến như thế nào thì mỳ Chũ đều giữ nguyên hương vị vốn có của nó. Những sợi mỳ Chũ sẽ làm hài lòng bất cứ vị thực khách nào, dù là khó tính nhất vì thế bạn đừng bỏ qua món quà tuyệt vời này.
Xôi trứng kiến
Nghe qua thì có vẻ cái tên xôi trứng kiến rất độc và lạ, vì thế có rất nhiều người chưa biết đến món ăn này. Xôi trứng kiến là một món ăn có tiếng của người dân tộc Tày sinh sống tại Bắc Giang. Hành củ phi thơm trong mỡ rồi cho thêm trứng kiến làm sạch để ráo vào xào, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều tay cho đến khi khi dậy mùi thơm của hành và mùi thơm béo của trứng kiến là được. Khi xôi chín, xới ra tơi rồi trộn đều cùng với trứng kiến đã xào. Riêng phần xôi được làm từ gạo nếp nương, thêm chút mỡ, hành, tiêu và gia vị. Hương vị độc đáo của món xôi trứng kiến chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Không chỉ thế, bạn sẽ lưu luyến mãi hương vị đặc biệt của món ăn này.
Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà một đặc sản thành phố Bắc Giang được nhiều người biết đến là ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên. Người dân nơi đây đã có nghề làm bánh đa từ năm 1990 và từ đó đến nay nó đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang. Bánh đa Thổ Hà Bắc Giang nổi tiếng khắp nơi nhờ hương vị thơm ngon từ quá trình lựa chọn nguyên liệu thật kỹ càng. Bánh cũng được chia làm 2 loại khác nhau là bánh đa nướng và bánh đa nem. Bánh đa nướng có vị thơm bùi của lạc và vừng cùng với đó là màu vàng rộ, giòn tan khi ăn khiến thực khách thèm thuồng. Còn bánh đa nem mềm dẻo, dai và ngon có màu trắng vừa phải với đường kính khoảng 40cm.
Vải Thiều
Nhắc tới đặc sản thành phố Bắc Giang bạn đừng quên không nhắc tới vải thiều. Vải thiều nổi tiếng và được trồng nhiều nhất tại vùng đất Lục Ngạn, Bắc Giang. Không chỉ thế vải thiều còn là đặc sản Lục Nam Bắc Giang làm quà được nhiều người lựa chọn. Vải thiều khi chín có vỏ mỏng, màu đỏ, cùi dày, hạt nhỏ, còn khi ăn vải có vị ngọt đậm đà và hương vị đặc trưng của vải thiều Bắc Giang. Chính hương vị đặc trưng này sẽ khiến bạn mê ly tại vùng đất Bắc Giang mà ăn mãi không thấy chán. Bên cạnh đó, để nhiều người có thể biết đến và thưởng thức đặc sản vải thiều ngoài vải thiều tươi, người dân còn đem vải đi sấy khô để giữ được được lâu nhưng vẫn không làm mất đi vị ngọt cũng như hương vị của vải.
Bánh Đa Kế
Ghé thăm Bắc Giang bạn hãy nhớ thưởng thức đặc sản thành phố Bắc Giang bánh đa làng Kế. Bánh đa làng Kế được người dân nơi đây làm ra với hương vị đặc trưng không giống như bánh đa ở những nơi khác. Bánh đa làng Kế nói chung cũng như các loại bánh đa nói chung được xem là trong số những món ngon đậm chất thôn quê Bắc Bộ. Bánh sử dụng nguyên liệu chính là gạo, gạo được chọn phải là loại gạo ngon, được bảo quản lâu ngày để nhựa gạo chuyển thành một dạng thức khác. Nó hòa tan và cô đọng vào những hạt gạo trắng tinh khiết. Bánh đa tráng mỏng có hình tròn, phía trên rắc thêm ít mè đen hoặc mè trắng tạo nên màu sắc và sự hấp dẫn. Bánh đa Kế thường được dùng để nhâm nhi cùng chén chè đắng hay trà xanh đều rất thú vị.
Bánh đúc Đồng Quan
Đặc sản Bánh đúc Đồng Quan được nhiều người ưa thích bởi sự dẻo ngon mát của bánh. Những miếng bánh đúc Đồng Quan trắng ngần, bóng mịn, lại có thêm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn giòn tô điểm thêm hương vị đậm đà. Vậy mà bảo sao người ta chẳng thể cưỡng lại mà cứ mãi mê thưởng thức. Bánh đúc phải được dùng cùng với tương bần thì khi thực khách mới cảm nhận được vị ngọt của gạo, vị béo của dừa, vị nồng của vôi, vị mặn của tương. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành hương vị quê hương thấm đượm tình người. Để có bánh ngon, người Đồng Quan phải chọn loại gạo tẻ ngon đem ngâm suốt 3 ngày 3 đêm. Mỗi ngày thay 1 lượt nước cho đến khi trên đầu ngón tay bạn cảm nhận được hạt gạo nhuyễn mới được đem đi xay. Còn phần vôi dùng để làm bánh là vôi cục đem nướng lên, hòa quyện vào nước rồi gạn lấy phần nước trong. Cuối cùng đem gạo đã xay hòa với phần nước vôi này để có hương vị bánh đúc Đồng Quan ngon khó cưỡng.
Mọi miền quê trên đất nước Việt nam tươi đẹp, nơi nào cũng có những đặc sản riêng. Vì thế nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Việt thì bạn hãy nhanh chân đến Bắc Giang và mua những đặc sản ngon khó cưỡng của Bắc Giang về làm quà. Đồng thời với những gợi ý trên bạn sẽ bổ sung thêm vào list những món ngon nổi tiếng bạn nhất định phải thử.
Hoài Trinh
Đăng bởi: Võ Hồ Duy Lâm
Từ khoá: Truy tìm những đặc sản Bắc Giang làm quà tuyệt vời nhất
Để lại một bình luận