Turkana – Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

Turkana – Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới
Turkana – Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

Đứng trên bờ của hồ Turkana, bạn có thể sẽ lầm tưởng rằng mình đang ở bên bờ biển. Một nơi với những cơn sóng nhồi, vỗ vào bờ, một bãi cát vàng. Một cơn gió lớn thổi qua, cũng là lúc tàu thuyền ngư dân đang neo đậu gần đó, sẵn sàng để ra khơi. Nhưng nơi đây không hề dính dáng gì đến biển, hồ Turkana – hồ sa mạc lớn nhất thế giới và cũng là hồ kiềm lớn nhất thế giới, có diện tích khoảng 7.000km vuông. Người dân địa phương gọi nó là Biển Ngọc vì màu xanh của nước hồ.

Turkana - Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

Hồ Turkana nằm ở phía Bắc của thung lũng Rift ở Kenya, và được tiếp nước bởi ba con sông: Omo of Ethiopia, Turkwel và Kerio. Chiều dài của hồ Turkana giảm xuống dọc thung lũng Rift từ biên giới Ethiopia, kéo dài 249km từ phía Bắc đến phía Nam và 44km tại điểm rộng nhất của hồ với độ sâu 30m. Từ bốn đến 8000 năm trước đây, hồ trải dài hơn 400km từ thung lũng Omo. Trong thời gian này, hồ đã có một lối thoát ra ngoài sa mạc, một dòng sông chảy theo hướng Tây Bắc nhập cùng với sông Nile.
   

Turkana - Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

Mặc dù nằm trong sa mạc, nhưng hồ Turkana có thể sở hữu những cơn gió rất mạnh mẽ và các cơn bão hình thành rất nhanh chóng. Gió trên bờ và xa bờ có thể cực kỳ mạnh. Những cơn bão dữ dội, đột ngột, và thường xuyên. Những điều kiện thời tiết này làm cho nó trở thành một điểm phổ biến cho những người đam mê các hoạt động ngoài trời, những người muốn có một sự thay đổi về tốc độ.
 

Turkana - Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

  Hồ được bao quanh bởi một phong cảnh khô cằn, dường như đây là một thế giới bên ngoài Trái đất không có sự sống. Tuy nhiên đây là ngôi nhà lớn nhất thế giới của những con cá sấu sông Nile, hà mã, hàng trăm loài chim và cá. Các bờ đá là nhà của bọ cạp và rắn. Người ta đã phát hiện những hóa thạch lâu đời nhất, là phần còn lại của người Habilis sống cách đây 2.000.000 năm trước. Ngày nay, cuộc sống của hơn một triệu dân tộc bản địa bào gồm ít nhất mười bộ lạc đều phụ thuộc vào hồ, họ lấy nước hồ tưới tiêu cho các cây lương thực, chăn nuôi gia súc ăn cỏ và đánh bắt cá trong hồ.
 

Turkana - Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

    Tuy nhiên, hồ Turkana và cư dân của nó phải đối mặt với một thảm họa môi trường. Ethiopia đang xây dựng một con đập lớn trên thượng nguồn tại nguồn nước chính của hồ Turkana, sông Omo. Khi nó hoàn thành, hồ Turkana có thể bắt đầu trở nên khô cạn. 
 

Turkana - Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

Đăng bởi: Nguyễn Trần Uyên Linh

Xem Thêm  Check in khu vườn Địa Đàng đậm chất Châu Âu ngay tại Huế

Từ khoá: Turkana – Hồ Sa Mạc Lớn Nhất Thế Giới

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Châu Âu Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 điều cần chú ý khi đi du lịch châu Âu cho người đi lần đầu từ A-Z
La Divad Coffee – Cafe phong cách Châu Âu View Trọn Ngã Tư Sở
Budapest – ‘nàng công chúa ngủ quên’ giữa châu Âu

Budapest – ‘nàng công chúa ngủ quên’ giữa châu Âu

Hungary thường ít khi trở thành điểm đến của khách du lịch…
Sắc hoa xuân châu Âu

Sắc hoa xuân châu Âu

Mùa xuân ở châu Âu không chỉ là bức tranh thiên nhiên tươi đẹp với nắng…