Trước đây thì nền ẩm thực Myanmar có sự ảnh hưởng bởi Trung Quốc và Ấn Độ. Còn ngày ngay với sự hội nhập thì nền ẩm thực của Myanmar cũng tiếp thu tất cả các món ăn nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, người dân Myanmar vẫn rất trân trọng và gìn giữ nền ẩm thực truyền thống của quê hương mình. Vì thế nếu bạn không biết ăn gì ở Myanmar thì có thể thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé.
Salad lá trà – Lephet
Nghe thì có vẻ lạ bởi lá trà chủ yếu là dùng để pha uống chứ ít khi sử dụng trong chế biến món ăn. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn gì ở Myanmar thì có thể thử món khai vị lạ miệng này. Salad lá trà sẽ gồm các lá trà chua, hơi đắng được trộn chung với bắp cải thái sợi, cà chua lát, các loại đậu, dầu tỏi và ớt cay. Món này có thể dùng cho bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc là ăn kèm với cơm như bữa chính. Tuy nhiên nếu không quen thì du khách cũng đừng ăn quá nhiều vì sẽ dễ mất ngủ.
Bún cá Mohinga
Bún cá Mohinga là một món ăn đường phố nổi tiếng của người Myanmar. Thậm chí nó còn được xem là món ăn sáng quốc dân mà bất cứ ai ở đây đều yêu thích. Tuy được nấu đơn giản nhưng món bún cá này lại có hương vị đặc trưng riêng của ẩm thực Miến Điện. Phần nước sẽ được nấu chung với cá , thảo mộc cùng nhiều loại gia vị như hành tím, tỏi, gừng, sả,… Ăn kèm là quả trứng luộc thái lát và akyaw (rau chiên giòn) cùng một đĩa bột đậu lăng. Bún cá Mohinga được bày bán chủ yếu vào buổi sáng tại những gian hàng rong tập hợp quanh các khu chợ của Myanmar.
Mì đậu phụ kiểu Shan
Có nguồn gốc từ người dân tộc Shan ở miền bắc Myanmar, món ăn này tuy có tên là mì đậu phụ nhưng thật ra không có đậu phụ mà kiểu như món cháo đặc làm từ bột đậu xanh. Du khách sẽ thấy một lớp cháo đậu xanh phủ trên sợi mì, ăn kèm với thịt gà, thịt lợn, rau củ chua ngọt và dầu ớt. Tuy nghe có vẻ như là sự kết hợp lạ lùng nhưng hương vị rất đáng để bạn ăn thử. Không biết ăn gì ở Myanmar trong chuyến đi du lịch của mình thì bạn có thể chọn mì đậu phụ kiểu Shan độc đáo này.
Mì Nan Gyi Thohk
Lại thêm một món mì cũng khá nổi tiếng trong các món ăn phổ biến của người Myanmar để khách du lịch thưởng thức. Nguyên liệu chính của món mì này là bánh phở gạo trộn với cà ri gà và nước dùng đậm đà. Nếu thích ăn cay thì bạn cũng có thể cho thêm bột ớt hoặc vắt chanh để tăng thêm vị chua. Mì Nan Gyi Thohk cũng được xem như một phiên bản mì spaghetti ở Myanmar, là món ăn sáng rất phổ biến đối với người dân địa phương nơi đây.
Cơm cá Shan
Là món cơm có nguồn gốc từ tộc người Shan (một bộ tộc ở Myanmar), còn được biết tới với cái tên gọi khác là nga htamin (cơm cá). Cơm này được nấu với bột nghệ vàng ươm, ăn cùng với cá và dầu tỏi. Nhờ các gia vị như tỏi, ớt, tiêu nên cơm kiểu người Shan là món ăn khoái khẩu cho những ai thích đồ ăn cay.
Cà ri Myanmar
Là đất nước chịu ảnh hưởng của ẩm thực Ấn Độ khá nhiều nên cà ri cũng là món ăn được nhiều người dân Myanmar yêu thích. Sẽ có nhiều loại cà ri để bạn lựa chọn như cà ri heo, cà ri bò, cà ri gà, cà ri cừu hoặc là cà ri hải sản. Còn nếu bạn vào các nhà hàng cà ri dành cho người theo Đạo hồi thì cà ri Myanmar sẽ được ăn cùng rau củ, đậu lăng,… Nếu có dịp ăn thử thì bạn sẽ thấy vị cà ri Myanmar sẽ khác so với cà ri Ấn Độ bởi họ có chế biến và thêm các gia vị, nguyên liệu riêng. Một điều thú vị nữa là khi ăn cà ri Myanmar, thực khách sẽ được phục vụ món tráng miệng truyền thống của Myanmar – những lá trà ngâm và các loại hạt khô.
Bún Kyar Zan Hin Khar
Kyar San Hin khar là món ăn của người Myanmar bao gồm khá nhiều nguyên liệu chính tuy nhiên tên gọi của nó chỉ làm nổi bật một thành phần, đó là bún (kyar-san). Các thành phần khác chính là nấm đen, hoa hòe khô, da đậu, bún đậu, đùi gà và tỏi. Món ăn này được tìm thấy ở hầu hết các vùng đồng bằng và thượng lưu của Myanmar. Bún Kyar Zan Hin Khar thường được phục vụ trong các nghi lễ truyền thống của người dân địa phương như đám cưới, tiệc sinh nhật,…
Mì dừa
Nếu là người yêu thích các món ăn có nấu chung nước cốt dừa thì bạn không nên bỏ qua món mì dừa khi ghé thăm đất nước Miến Điện. Mi dừa là món đặc sản Myanmar gồm các sợi mì nấu với nước cốt dừa gà được tẩm các loại gia vị. Bên phía trên sẽ có trang trí thêm trứng luộc với chanh, ớt hoặc nước mắm.
Canh đậu hũ
Đậu hũ được người Myanmar chế biến từ một loại đậu đặc biệt, có tên là Chickpea (đậu gà) nên sẽ khác với đậu hũ làm từ đậu nành như ở Việt Nam.. Những lát đậu phụ thường được ăn kèm với mì vàng hoặc ăn nóng trong bát súp hay ăn lạnh với nộm. Ngoài ra, thực khách cũng có thể ăn kèm với thịt lợn hoặc thịt gà, tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Đặc biệt ở Myanmar thì người dân theo Phật giáo cũng đông nên đậu hũ cũng là nguyên liệu phổ biến để chế biến các món chay.
Xôi Nga Cheik Paung và Kauk Nyin Paung
Là một trong những sự lựa chọn vào các bữa ăn sáng hàng ngày của người bản địa, nga cheik paung được nấu bằng gạo nếp tím, còn kauk nyin paung thì được làm bằng gạo nếp trắng. Đây là 2 loại thực phẩm phổ biến trên khắp đất nước Myanmar. Cũng giống như ở Việt Nam thì du khách sẽ thấy người bán gói xôi bằng lá chuối, ăn kèm với muối mè, dừa nạo hoặc có thể ăn kèm với các loại bánh chiên.
Đồ chiên
Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác thì ở Myanmar cũng rất thích ăn các loại đồ chiên vàng giòn, được chiên ngập trong các chảo dầu nóng. Du khách dễ dàng tìm thấy các loại bánh chiên trên các đường phố tại Myanmar như nem rán, bánh rán mặn, bánh mì rán… Món chiên được gợi ý để khách du lịch thử là buthi kyaw (bí xanh tẩm bột rán giòn). Những chiếc bánh giòn tan, nóng hổi sẽ được ăn kèm với loại nước sốt me chua ngọt đặc biệt.
Bánh ngọt
Nếu đi dạo trong các khu chợ ở Myanmar thì bạn sẽ bắt gặp các gian hàng bán đủ loại bánh ngọt, cũng giống như các món bánh quê ở miền Tây nước ta. Những loại bánh ngọt tại Myanmar không phải là món tráng miệng mà được xem như một bữa ăn nhẹ kèm với trà vào buổi sáng và buổi chiều của người dân Myanmar. Bởi vì người dân Myanmar chỉ ăn 2 buổi sáng với tối nên tầm chiều họ thường có bữa ăn nhẹ. Không có quá nhiều đường mà vị ngọt của bánh được lấy từ những nguyên liệu khác như dừa sợi, nước cốt dừa, bột gạo, hoa quả…
Trà sữa Myanmar
Nhắc đến trà sữa ở Myanmar thì bạn đừng nghĩ đến những ly trà sữa trân chân mát lạnh. Người dân nơi đây khá tự hào về món trà sữa đặc trưng này bởi hương vị trà với sữa hoà quyện rất đậm đà. Đúng như tên gọi thì trà sữa Myanmar chỉ có nguyên liệu trà với sữa nhưng vô cùng đậm vị trà cũng như độ ngọt vừa phải của sữa. Bạn có thể thưởng thức món trà sữa này nóng hay lạnh đều được. Và người dân Myanmar khá thích nhâm nhi 1 ly trà sữa cùng bánh ngọt trong những bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ của mình.
Một số nét tiêu biểu trong ẩm thực Myanmar
Với những món ăn đặc sản kể trên thì bạn cũng thấy gạo loại thực phẩm chính chiếm đến 75% trong các bữa ăn của người Myanmar, cũng tương tự như ở Việt Nam. Hầu hết các món ăn truyền thống đều được chế biến từ gạo tẻ hay gạo nếp rất thơm, ngọt và giàu hương vị. Người Myanmar cũng hay ăn cơm kèm theo các món ăn thịt, cá, salad, canh súp,… tùy theo khẩu vị. Nếu có cơ hội được mời tham gia một bữa ăn của người Myanmar thì bạn sẽ thấy được một số nguyên tắc thú vị, như là:
- Các loại bàn ăn ở Myanmar chủ yếu là dạng bàn hình tròn và khá thấp. Bạn sẽ phải ngồi bệt trên sàn hoặc chiếu để thưởng thức bữa ăn.
- Trước các bữa ăn đều có các món khai vị hoặc rượu vang. Nếu thiếu những thứ này thì đồng nghĩa với việc chủ nhà không hiếu khách và không nhiệt tình tiếp đón khách.
- Trong bữa ăn, các món ăn được đặt trên bàn để mọi người có thể tùy ý lựa chọn các món ăn theo sở thích và khẩu vị của riêng mình. Họ sẽ lấy từng phần thức ăn nhỏ vào trong dĩa, chén riêng.
- Người Myanmar thường ăn bằng tay phải và có những chiếc thìa đi kèm để giữ sạch tay trái. Thìa và dĩa cũng dần phổ biến và xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn ở Myanmar.
- Sau khi kết thúc bữa ăn, người Myanmar hay để thừa lại một chút cơm trong dĩa của mình.
Những gợi ý trên sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nên ăn gì ở Myanmar khi đang có một chuyến khám phá xứ sở Miến Điện. Các món ăn truyền thống ở đây thì cũng khá dễ ăn, hương vị đậm đà và khá ngon miệng. Không chỉ có những món ăn chính như cơm, mì mà du khách còn có thể kiếm được rất nhiều loại bánh ngọt thơm ngon ăn kèm một ly trà sữa ngọt ngào. Bạn sẽ dễ dàng thưởng thức những món ăn của người Myanmar trong các khu chợ địa phương hay trong các quán ăn, nhà hàng trên đường phố khắp nơi.
Để lại một bình luận