Ninh Thuận là vùng đất của nắng và gió, nhưng chính vì cái nắng, cái gió ấy đã góp phần tạo nên một Ninh Thuân với đặc trưng riêng không lẫn với bất kỳ vùng đất nào. Bên cạnh những bãi biển đẹp, bãi tắm trong xanh, và những di tích tháp Chăm huyền bí, và ngôi chùa có lịch sử lâu đời thì các món ngon Ninh Thuận cũng rất đa dạng, phong phú và có nét riêng.
Để có một chuyến du lịch khám phá vùng đất đầy nắng và đầy gió trọn vẹn nhất, tham khảo các món ngon ở Ninh Thuận được du khách gần xa yêu thích mỗi khi đến đây. Mỗi món ăn là một hương vị rất riêng, sẽ làm cho du khách nhớ và nghĩ về vùng đất này.
1. Bánh Căn
Vốn là món ăn bình dị, dân dã của người Cham tại Phan Rang, nhưng do hương vị độc đáo, món bánh căn Ninh Thuận đã trở nên phổ biến và là món ăn đặc sản của nhiều du khách khi đến Ninh Thuận. Bánh được chế biến từ bột gạo, nhân bao gồm: trứng, tôm tươi ăn kèm với nước chấm hơi chua chua của me và thơm mùi đậu rang xay nhuyễn tạo hương vị khó quên.
Bánh căn không tính từng cái mà tính theo cặp là 2 chiếc bánh úp vào nhau và ở giữa là hành thái nhỏ. Bánh căn Phan Rang truyền thống của người Chăm chỉ đơn giản là thế, còn ngày nay, món ăn được sáng tạo hơn, thêm vào đó là nhiều nguyên liệu như: trứng, tôm và mực…để đáp ứng đa dạng khẩu vị của nhiều người. Dưới đây là những địa điểm ăn uống có bán bánh căn nổi tiếng với giá bình dân mà hương vị thơm ngon, được nhiều du khách yêu thích đó là:
- Quán bánh căn, bánh xèo Quê Hương, nằm ở đường 16/4, ngay sau lưng công viên 16/4, đối diện Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Thuận.
- Các quán bánh căn, bánh xèo tại khu chợ Phan Rang, nằm trên đường Thống Nhất.
- Các quán bánh căn, bánh xèo dọc đường Yên Ninh, ở biển Ninh Chữ, gần Resort Hoàn Cầu.
2. Bánh Canh Chả Cá
Tới Ninh Thuận, ngoài các món ăn từ hải sản, cơm niêu, cơm gà thì tô bánh canh chả cá cũng được được lòng du khách. Có thể nói, món bánh canh chả cá tuy đơn giản nhưng để lại ấn tượng khó quen bởi hương vị hòa quyện từ sườn heo non và thịt cá tươi ngọt. Món ăn địa phương chính gốc này có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày: bữa sáng, trưa hoặc chiều hay đơn giản chỉ khi cảm thấy đói.
Bánh canh chả cá được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, nhưng để có một tô bánh canh vừa thơm ngon vừa đậm đã phải qua nhiều công đoạn. Công đoạn làm bún, bún được làm từ gạo xoay nhuyễn và luộc chín bằng nước sôi. Nước dùng là từ xương cá, sau khi róc hết phần thịt để làm chả cá, thì phần xương cá được kết hợp nấu chung với gia vị truyền thống. Phần chả cá là tư thịt cá tươi tẩm ướp cùng một số gia vị như tiêu, muối, tỏi… Các nguyên liệu sau cùng tạo nên một tô bánh canh chả cá chất lượng, vị ngọt của nước dùng, kết hợp với hương thơm từ hành phi, vị cay của tiêu và ớt, thêm một chút chua chua của chanh làm món bánh canh chả cá càng thêm đậm đà.
- Bánh canh “Bà Bốn”. Địa chỉ: số 75 Ngô Gia Tự, Phường Thanh Sơn – Tp. Phan Rang Tháp Chàm.
- Bánh canh “Mai Lý”. Địa chỉ: 106 – 108 Nguyễn Thị Định, Phường Tấn Tài – Tp. Phan Rang Tháp Chàm.
- Bánh canh Nhường. Địa chỉ: 284 Ngô Gia Tự, Phường Tấn Tài – Tp. Phan Rang Tháp Chàm.
- Bánh Canh Gái Thảo (gần Bánh Canh Nhường). Địa chỉ: Đường Tô Hiệu, Phường Tấn Tài – Tp. Phan Rang Tháp Chàm.
3. Cơm Gà Phan Rang
Cơm gà Phan Rang là món ăn ngon ở Ninh Thuận, nếu du khách đã từng thưởng thức dù chỉ một lần thì sẽ khó lòng mà quên được hương vị món ăn này. Để có được món cơm gà ngon, thì điều quan trọng đầu tiên phải có gà ngon. Vì vậy, loại gà được chọn là gà thả vườn thịt dai và thơm. Cơm gà Phan Rang cũng được nấu bằng loại gạo thơm, dẻo. Trước khi nấu, gọa được vo sạch, ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm.
Muốn có dĩa cơm bắt mắt, người nấu sẽ trộn thêm vào gạo chút bột nghệ, gà được chặt từng miếng khổ lớn. Cơm gà được ăn kèm với một ít rau răm, dưa leo và nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt. Loại nước chấm đặc biệt khác cũng ngon không kém là nước hèm, loại nước chấm độc đáo chỉ có ở Phan Rang. Cũng có tỏi và gừng, nhưng được thêm vào đó một ít hèm rượu và đường tạo nên vị chua ngọt khá đặc trưng. Ngoài ra, nước súp gà hay còn gọi nước luộc gà sẽ giúp hương vị cứ lan tỏa đân, lan dần đến tận cùng của sự ngon miệng.
- Cơm Gà “Khánh Kỳ”. Số 61 Trần Quang Diệu, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.
- Cơm Gà “Ngọc”. Số 10 Trần Bình Trọng, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.
Cơm Gà lên niêu “Hoàng Nhân”. Trạm dừng chân Hoàng Nhân, QL1A, Tp.Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận. - Quán cơm gà Đức: 11 Nguyễn Thái Học, Tp.Phan Rang Tháp Chàm
- Cơm Ánh Xuân: 246 Ngô Gia Tự, Tp.Phan Rang Tháp Chàm.
- Cơm gà Hải Nam: 17 Lê Hồng Phong, Tp.Phan Rang Tháp Chàm.
- Cơm gà Phước Thành: 03 Trần Quang Diệu, Tp.Phan Rang Tháp Chàm.
- Cơm gà Hải: số 8 đường Minh Mạng, phường Đô Vinh, Tp Phan Rang.
- Quán Gà chỉ (quán Hảo): Hẻm 55 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Tấn Tài, Tp Phan Rang.
4. Bún Sứa Ninh Thuận
Mặc dù mới nổi tiếng gần đây về du lịch tuy nhiên thành phố Phan Ran – Tháp Chàm lại biết cách chiều lòng du khách bằng những món ăn đặc sản rất ngon, hấp dẫn, trong đó có món bún sữa là mon săn không thể thiếu trong danh mục ẩm thực nơi đây, và được du khách yêu thích. Sứa là nguyên liệu quen thuộc ở các tỉnh ven biển Việt Nam, và được chế biến thành các món ngon như sứa muối, nộm sứa… Thế nhưng, người ta sử dụng sứa để tạo hương vị thơm ngon cho một món ăn rất độc đáo là bún sứa.
Sứa biển có quanh năm, nhưng để kiếm được sứa già thì phụ thuộc vào mùa vụ. Sứa được chọn làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này được cư dân đánh bắt tận đảo xa, để không bị lẫn lộn với các loại sứa thông thường gây ngứa. Nước dùng thì được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay, không xương nhỏ và ngọt lừ. Ngoài ra, món ăn đi kèm theo cả chá gồm các loại cá trứ danh như: thu, nhồn, đối… được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi thưởng thức, du khách cho thêm rau sống vào tố, thêm một tí ớt dầu cho thật cau, thêm một lát chanh sẽ tăng thêm hương vị.
- Quán Bún Sứa Cá – Bà Hòa. Địa chỉ: đường Lê Lợi, Tp. Phan Rang Tháp Chàm.
- Quán Bún sứa Kiều, địa chỉ: 70 Lê Lợi – Tp. Phan Rang Tháp Chàm
5. Bánh Hỏi Lòng Heo
Có thể nói, du lịch đến vùng đất Ninh Thuận mà chưa thưởng thức đĩa bánh hỏi lòng heo thì chuyến du lịch xứ biển chưa hoàn toàn trọn vẹn. Bánh hỏi lòng heo là món ăn phổ biến ở hầu hết các gia đình người dâ Ninh Thuận, có thể dùng ăn sáng, món ăn rất dân dả mà binh dân. Món ăn bao gồm một đĩa bánh hỏi sợi nhỏ mịn, trắng tinh, dẻo thơm và được ăn kèm với lòng heo được thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, và không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt.
Món ăn đơn giản nhưng có hương vị độc đáo và thơm ngon, và mang đậm hương vị quê nhà, đặc biệt hơn khi bánh hỏi và thịt heo nướng được mang ra phục vụ du khách trong một mẹt tròn bằng tre đẹp mắt. Phần bánh hỏi được tẩm dầu ăn và hẹ, thịt heo nướng vừa chín tới được thái theo miếng vừa ăn bày bên cạnh, kèm một ít rau, và chén nước mắm chuẩn công thức ở giữa. Tất cả tạo nên một mẹt bún vừa mộc mạc lại vừa tinh tế, khiến người ta không khỏi chú ý.
- Quán bánh hỏi lòng heo Cây Đa: khu chợ đêm Cây Đa, Dư Khánh, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải.
- Quán bánh hỏi Lòng Heo: Chợ Phan Rang, đường Thống Nhất, Tp.Phan Rang Tháp Chàm.
- Các quán bánh hỏi tại thôn Phước Khánh: xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
- Quán Bánh hỏi “Hiền”: số 51A đường 21/8, phường Phủ Hà, Tp. Phan Rang Tháp Chàm.
- Bánh hỏi Chúc: 2-16 Nguyễn Khuyến, phường Phước Mỹ, Tp Phan Rang.
6. Thịt Cừu Ninh Thuận
Thịt cừu Ninh Thuận là một trong những đặc sản ngon được du khách lựa chọn khi đến vùng đất đầy nắng đầy gió, bởi lẽ nơi đây nổi tiếng với những đàn cừu chăn thả lớn trong cả nước: Đồng Cừu An Hòa, An Nhơn, Phước Nhơn,….Đặc sản ẩm thực phong phú là một trong những nét văn hóa bản địa độc đáo được nhiều du khách trải nghiệm khi về với xứ sở hoa Xương Rồng.
Thịt cừu là món ăn lạ miêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà đặc biệt là hệ miễn dịch, hệ thần kinh, trí nhớ… Thịt cừu Ninh Thuận được chế biến thành nhiều món ăn như: cừu nướng, cừu đút lò, chả cừu, cari cừu, lẩu cừu…được rất nhiều du khách yêu thích khi tới du lịch Ninh Thuận.
- Quán Cừu Ông Vương: địa chỉ 123 Trần Quang Diệu – Tp. Phan Rang. Số điện thoại: 0859 979 079 (nằm cạnh chợ Đêm Du Lịch Ninh Thuận) – đề xuất của Ninhthuanreview.
- Quán Cừu A Lộc: 40A Phạm Ngũ Lão (địa chỉ cũ: 33/22 Trương Định), phường Phước Mỹ – Tp. Phan Rang. Số điện thoại: 0933 419 779
- Quán Cừu Đông Dương: địa chỉ 249 Ngô Gia Tự – Tp. Phan Rang. Số điện thoại: 0388 797 977
- Quán Cừu Xứ Phan: địa chỉ Khu K1, Đường Nguyễn Tri Phương ( Ngã 3 Nguyễn Tri Phương – Trần Nhân Tông) – Tp. Phan Rang. Số điện thoại: 0933 979 178
7. Gỏi Cá Mai
Bên cạnh các món ăn đặc sản như bánh căn, bánh xèo, bánh canh, bánh hỏi… thì gỏi cá mai cũng là đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Cá mai là loại cá nhỏ, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ, giống cá cơm và ít mùi tanh, trong suốt nên rất thích hợp để làm gỏi. Điểm đặc biệt của cá mai so với các loại cá khác là thịt ngọt và dai, không bì nhờn nhớt và bở.
Nếu du khách có đến Ninh Chữ, Vĩnh Hy hay bãi biển Cà Ná, hầu hết dễ dang tìm được nhà hàng phục vụ món ăn đậm hương vị biển này. Gỏi cá mai có hai loại, gỏi kho và gỏi ướt. Khi ăn gỏi cá mai khô thực khách có thể vắt thêm chanh lên cho chín cá, trộn cùng với rau thơm cắt nhỏ, thêm ít đậu phộng phía trên và dùng bánh tráng nướng để thưởng thức. Còn đối với gỏi cá mai ướt, thì cá được dầm trong một loại nước chấm đặc biệt, được làm bằng đậu phộng và một số gia vị, cuốn bánh tráng và ăn kèm với rau thơm.
- Giá bán: 25.000 – 40.000 đồng/dĩa
- Địa chỉ: Dọc bờ biển Ninh Chữ và Vĩnh Hy
8. Thịt Dông Cát
Dông là loài động vật sống chủ yếu ở khu vực Ninh Thuận – Bình Thuận. Với những cách chế biến đơn giản, thịt dông trở thành các món ngon, đặc sản bổ dưỡng và vô cùng quý hiếm của người Chăm nơi đây. Dông cát có quanh năm, nhưng phát triển mạnh nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 âm lịch hàng năm. Với cách chế biến đơn giản, nhưng có hương thơm đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao, thịt dông trắng ngần, săn như thịt gà nhưng thơm và ngọt hơn rất nhiều. Ngoài ra, với xương giòn sụn, sần sật dễ ăn… thịt dông được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hấp dẫn du khách.
Dông được chế biến rất đơn giản, chỉ cần nhúng vào nước sôi, cạo sạch lớp da và làm sạch ruột, tiếp theo là chế biến thành các món ăn đặc trưng như dông cát nướng, dông làm gỏi, dông xào sả ớt vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác. Khi thưởng thức, du khách có thể ăn cùng với bánh tráng hoặc bún sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn.
- Quán Phố Nướng. Đường 16/4, Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.
- Quán Tiếng Xưa. Đường 16/4, Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận.
9. Bún Cá Dằm
Bún cá dằm là một trong những món ăn đặc sắc của Ninh Chữ, được nhiều du khách tìm kiếm và thưởng thức. Bún cá dằm được chế biến đậm đà, cá tươi và dai, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng. Cá sau khi được làm sạch, gỡ bỏ xương và được dằm ra là nước lèo. Do đó, nước lèo vô cùng đậm đà, thơm ngon, có vị ngọt từ cá. Khi thưởng thức, du khách có thể ăn kèm với rau sống, ớt tươi và vắt thêm chanh. Du khách có thể chọn ăn miếng cá tươi hoặc ăn chả cá tùy thích.
Để thưởng thức được món bún cá dằm đậm đà hương vị biển Ninh Chữ nhất, du khách tìm đến những quán lề đường dọc đường Ngô Gia Tự, các quán có giá bán không chênh lệch nhau, hương vị nhìn chung rất ngon nên du khách có thể chọn bất kì một quán.
10. Bún Mắm Nêm
Không biết từ bao giờ, món bún mắm nêm đã trở thành món ăn bình dị quen thuộc của người dân Phan Rang. Nếu có dịp đến Phan Rang đầy nắng và gió thì hãy thưởng thức món ăn này, chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi hương vị đầm đà của món ăn. Nhiều du khách khi đến Phan Rang đều khẳng định rằng, ở đây không có gì dễ kiếm bằng bún mắm nêm. Từ các con đường, góc phố, dù lớn hay nhỏ thi đều bán món ăn đặc sản này. Và dù có là ngày mưa hay ngày nắng thì hàng quán lúc nào cũng đông khách.
Điểm nhấn của món ăn này chính là từ mắm nêm, đây là món ăn được người dân địa phương làm để ăn trong những lúc biển động dài ngày, trong những ngày mưa gió, không thể đi chợ được thì đây là món ăn được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, món bún mắm nêm cũng phải kể đến vị ngọt của thịt, vị thơm của rau sống, vị cay của ớt và vị nồng của tôi, thêm một chút hương thơm của chanh… tất cả kết hợp tạo thành hương vị món ăn đặc trưng, tạo nên sự cuốn hút với tất cả mọi người.
- Địa chỉ: cảng Mỹ Tân – xã Thanh Hải – huyện Ninh Hải.
- Địa chỉ: 21/10 Hồ Xuân Hương, Phan Rang, Ninh Thuận.
- Địa chỉ: Đường Tô Hiệu đối diện trung tâm văn hóa chăm.
11. Nho Ninh Thuận
Có thể nói khí hậu và điều kiện thời tiết ở Ninh Thuận rất thích hopwjc ho cây nho sinh trưởng và phát triển. Nho Ninh Thuận nổi tiếng khắp cả nước về chất lượng và lượng tiêu thụ hàng năm. Nho Ninh Thuận được thu hoạch ba vụ/năm, và có hương vị đặc trưng hơn các loại nho khác. Nho có vị ngọt và hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt nên khi thưởng thức sẽ làm du khách nhớ mãi.
14+ Đặc Sản, Món Ngon Ninh Thuận Ăn Là Ghiền + Địa Chỉ Quán
Ở Ninh Thuận, những vườn nho xanh mướt nằm dọc biển từ lâu đã trở thành thương hiệu của vùng đất nắng và gió này. Nho Ninh Thuận chủ yếu là hai loại nho xanh và nho đỏ, đặc điểm là vỏ mỏng và mọng nước nên rất ngon và ngọt. Hơn nữa, giá nho Ninh Thuận rất rẻ và chất lượng như nho nhập từ nước ngoài. Dạo khắp vườn nho rồi tự tay chọn hái những chùm nho ngon nhất, chín nhất thì thật là thích phải không. Dạo khắp vườn nho rồi tự tay chọn hái những chùm nho ngon nhất, chín nhất thì thật là thích phải không.
- Địa chỉ: ĐT702, Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận, Việt Nam
- Địa chỉ: ĐT702, Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận, Việt Nam
- Địa chỉ: Vĩnh Hải, Ninh Hải Huyện, Ninh Thuận Tỉnh, Việt Nam
- Địa chỉ: Thái An, Ninh Hải Huyện, Ninh Thuận Tỉnh, Việt Nam
12. Ốc Vú Nàng
Khi ghé thăm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm du khách sẽ không thể bỏ qua các mon ăn hải sản tươi ngon tại đây, đặc biệt là các món từ ốc tươi ngon hấp dẫn tại biển Bình Sơn – Ninh Chữ như: ốc giác, ốc hương, ốc đinh, ốc nhung… và không thể không kể tên ốc vú nàng. Sở dĩ có tên gọi là “ốc vú nàng” vì hình dáng bên ngoài của ốc giống như gò vồng đào của người phụ nữ, nhìn quyến rũ và bắt mắt. Đây là đặc sản mà khi nghe đã thấy lạ tai, lạ mắt, chỉ với tên gọi đã khiến nhiều du khách phải tò mò.
Loài ốc này chỉ xuất hiện vào những ngày trăng tròn, sau đó lặn mất để xuất hiền vào mùa trăng tròn tiếp theo. Vì số lượng có hạn, và theo chu kỳ nên dân bắt ốc chuyên nghiệp phải ngâm mình hàng giờ dưới nước, dùng đèn soi để bắt ốc. Và khi thưởng thức từng con ốc giòn giòn, ngon ngọt mới hiểu hết được sự kỳ công của người đi bắt ốc. Ốc vú nàng có thể làm thành nhiều món ăn, đơn giản nhất là luộc và nướng. Ốc vú nàng luộc lên thường được ăn với muối tiêu chanh, còn với ốc nướng trên lò than hay gỏi ốc cũng có hương vị đậm đà khó quên.
13. Ghẹ Xanh
Với khi hậu vô cùng khắc nghiệt và nộng đồ muối trong nước biển cao nhất cả nước, nên tất cả các loại hải sản ở vùng biển Phan Rang Ninh Thuận đều rất ngon, thịt rất chắc và có gí trị kinh tế cao nhất Đông Nam Á, trong đó loại ghẹ xanh là loại hải sản nằm trong danh sách loại hải sản có giá trị nhất ở Ninh Thuận. Ghẹ vùng sát biển luôn chắc thịt, tươi ngon vì được bắt và chuyển về bến sớm, nên luôn tươi ngon.
Ghẹ xanh được chế biến đơn giản, chỉ cần luộc qua nước sôi và thưởng thức cùng với muối tiêu chanh vô cùng ngon ngọt, dù có là người kén ăn thế nào cũng khó có thể từ chối món ăn hấp dẫn này. Bởi vậy, nhiều du khách đến Ninh Thuận thường chọn món này về làm quà cho người thân và gia đình.
14. Sò Điệp Nướng Mở Hành
Sò điệp là loại hải sản chứa nhiều chất đạm và can-xi thích hợp cho người già và trẻ em, ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: hấp, luộc, nướng và nấu cháo… Trong đó, sò điệp nướng mở hành được xem là món ăn ngon và có cách chế biến khá đơn giản.
Sò điệp sau khi làm sạch và bỏ một bên vỏ, ướp sò với một ít muối và bột ngọt. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn. Đậu phộng rang vàng rồi giã hơi dập. Sò điệp nướng trên than hồng, ch đến khi sò tiết ra nước thì thoa một ít mỡ hành lên trên. Nướng tới khi sò chín và rắc thêm ít đậu phọng lên trên mặt. Thưởng thức sò điệp cùng với rau răm và nước mắm chua ngọt.
Ở trên là những món ngon Ninh Thuận được yêu thích nhất, không chỉ có món ăn từ biển cả, mà có những món ăn địa phương dân dã và bình dị. Hi vọng qua bài viết, du khách sẽ có nhiều lựa chọn ẩm thực khi đến với vùng đất của nằng và gió này.
Xem thêm:
Du khách có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Ninh Thuận Tự Túc, Đầy Đủ & Chi Tiết tại danh mục miền Trung trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.
Để lại một bình luận