Cả đàn ông và phụ nữ, người già và người trẻ đều thích pha một ấm trà từ từ và tận hưởng kỳ nghỉ thư giãn trong thời gian rảnh rỗi cuối tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp uống trà để duy trì sức khỏe. Chúng ta hãy xem những trường hợp mà chúng ta cần tách mình ra khỏi trà.
1. Khi bị sốt, tránh uống trà
Chất caffeine trong trà không chỉ có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể mà còn làm giảm tác dụng của thuốc.
2. Người bệnh gan nên tránh uống trà
Phần lớn caffeine và các chất khác trong trà đều được gan chuyển hóa. Nếu gan bị bệnh mà uống quá nhiều trà sẽ vượt quá khả năng trao đổi chất của gan và làm tổn thương mô gan.
3. Thận trọng khi uống trà đối với bệnh suy nhược thần kinh
Chất caffeine trong trà có thể kích thích trung tâm thần kinh, uống trà đặc đối với bệnh suy nhược thần kinh, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối, sẽ gây mất ngủ và khiến bệnh nặng thêm, có thể uống trà một lần vào buổi sáng và buổi chiều.
(ảnh: Aboluowang).
Trong ngày, bạn có thể muốn uống trà thơm vào buổi sáng, trà xanh vào buổi chiều và nghỉ uống vào buổi tối. Bằng cách này, người bệnh sẽ tràn đầy năng lượng vào ban ngày, bình tĩnh và thư giãn vào ban đêm và có thể đi vào giấc ngủ sớm hơn.
4. Phụ nữ mang thai không nên uống trà
Trong trà đặc có chứa một lượng lớn polyphenol, caffeine, v.v, chúng là những chất có nhiều yếu tố bất lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Để thai nhi có thể phát triển bình thường về trí thông minh, tránh tác hại kích thích của caffeine đối với thai nhi, bà bầu nên uống ít hoặc không uống trà.
5. Bệnh nhân loét dạ dày nên cẩn thận khi uống trà
Trà là chất kích thích tiết axit dạ dày, uống trà có thể làm tăng tiết axit dạ dày, tăng kích ứng bề mặt vết loét. Thường xuyên uống trà đặc có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn.
Nhưng đối với trường hợp nhẹ, bạn có thể uống một ít trà nhạt sau khi uống thuốc 2 giờ đồng hồ. Trà đen với đường và trà đen với sữa có tác dụng giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời nó cũng có tác dụng nhất định đối với vết loét.
Uống trà cũng có thể ngăn chặn sự tổng hợp các hợp chất nitroso trong cơ thể và ngăn ngừa đột biến tiền ung thư.
6. Người suy dinh dưỡng không nên uống trà
Trà có tác dụng phân hủy chất béo, nếu người suy dinh dưỡng uống trà để phân hủy chất béo sẽ càng bị suy dinh dưỡng.
7. Cẩn thận khi uống trà khi say
Trà có thể kích thích trung tâm thần kinh, do đó uống trà đặc sau khi say sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.
Uống trà còn sẽ đẩy nhanh tác dụng lợi tiểu, khiến các chất aldehyde độc hại trong rượu được đào thải qua thận trước khi phân hủy, gây kích ứng thận và có hại cho sức khỏe. Vì vậy, người mắc bệnh tim, thận hoặc chức năng kém không nên uống trà, nhất là trà đậm. Với người khỏe mạnh có thể uống một lượng nhỏ trà đậm.
(ảnh: Aboluowang).
Sau khi tỉnh rượu có thể uống một lượng lớn trà trái cây, hoặc ngụm giấm có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và làm dịu cơn say.
8. Hãy cẩn thận khi dùng thuốc với trà
Có rất nhiều loại thuốc có đặc tính khác nhau, việc uống thuốc với trà có được hay không cũng không thể khái quát được. Nhưng Tannin và theophylline trong trà có thể thay đổi về mặt hóa học khi sử dụng một số loại thuốc.
Vì vậy, khi dùng thuốc mê, thuốc an thần, thuốc bổ máu có chứa sắt, chế phẩm enzyme, thuốc chứa protein và một số loại thuốc khác không nên uống trà. Chất polyphenol trong trà có thể dễ dàng tương tác với sắt và gây kết tủa, cho nên không nên sử dụng nước trà để uống thuốc, để ngăn ngừa ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
9. Người bệnh thiếu máu không nên uống trà
Axit tannic trong trà có thể kết hợp với sắt tạo thành hợp chất cuối cùng không hòa tan khiến cơ thể không thể cung cấp đủ nguồn sắt. Vì vậy người bệnh thiếu máu không nên uống trà.
10. Người bị sỏi tiết niệu không nên uống trà
Sỏi đường tiết niệu thường là sỏi canxi oxalat. Vì trà có chứa axit oxalic nên sỏi sẽ được hình thành cùng với canxi bài tiết qua nước tiểu. Nếu bệnh nhân bị sỏi tiết niệu uống nhiều trà, tình trạng sẽ trầm trọng hơn.
11. Tránh uống trà khi bụng đói
Uống trà khi bụng đói sẽ làm loãng axit dạ dày, ức chế tiết dịch dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa, thậm chí gây ra cảm giác hồi hộp, đau đầu, khó chịu ở dạ dày, chóng mặt, khó chịu và các hiện tượng “say trà” khác, và ảnh hưởng đến sự hấp thu protein, đồng thời có thể gây viêm niêm mạc dạ dày.
Nếu tình trạng “say trà” xảy ra, bạn có thể ngậm kẹo trong miệng hoặc uống một ít nước đường để giảm bớt.
12. Tránh uống nhiều trà trước và sau bữa ăn
Không nên uống trà trước và sau bữa ăn khoảng 20 phút. Nếu uống trà quá gần bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.
(ảnh: Aboluowang).
Hơn nữa, vì trong trà có chứa axit oxalic, axit oxalic phản ứng với sắt và protein có trong thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và khả năng hấp thu sắt, protein của cơ thể.
13. Tránh uống trà qua đêm
Tốt nhất nên pha trà và uống ngay, nếu để lâu, trà không những mất đi vitamin và các chất dinh dưỡng khác mà còn dễ bị ôi, hư hỏng. uống xong bị bệnh.
14. Kiêng uống nước trà đầu tiên
Bởi vì trong quá trình trồng trà, chế biến và đóng gói chắc chắn sẽ bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, bụi và các chất khác. Nước pha trà đầu tiên thực sự là nước rửa trà, nên được rót ra càng sớm càng tốt. Sau đó mới pha trà chính thức bằng nước đun sôi. Nước trà này mới là trà hợp vệ sinh nhất.
(ảnh: Aboluowang).
15. Trẻ em không nên uống trà mạnh
Bởi vì hàm lượng polyphenol trong trà quá nhiều, nó dễ dàng tác dụng với sắt trong thực phẩm, không có lợi cho sự hấp thụ sắt, dễ gây thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em.
Trẻ em có thể uống một số loại trà nhẹ ở mức độ vừa phải (một phần ba nồng độ trà cho người lớn). Đối với trẻ em mẫu giáo, chúng có thể uống một số loại trà thô, vì hàm lượng polyphenol trong trà thô thấp.
16. Bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành uống trà thận trọng
Đối với những người có nhịp tim quá nhanh, tái cực sớm hoặc rung tâm nhĩ cần thận trọng khi uống trà. Bởi caffeine trong trà là chất kích thích, có thể tăng cường chức năng của tim. Uống nhiều trà mạnh sẽ làm cho nhịp tim nhanh hơn, thường dẫn đến bệnh tật hoặc làm trầm trọng thêm bệnh. Vì vậy loại người này chỉ có thể uống một số trà nhẹ.
Ngược lại, người có nhịp tim thường dưới 60 nhịp /phút nên uống nhiều trà. Với họ trà không chỉ vô hại, mà còn có thể cải thiện nhịp tim, có tác dụng điều trị bằng với thuốc.
17. Người cao tuổi không nên uống trà sống
Trà sống là trà xanh sấy khô. Lá trà không được cọ xát mà trực tiếp sấy khô. Loại trà này có hình dạng tự nhiên xanh tươi. Thành phần bên trong búp trà và lá tươi chứa các hợp chất về cơ bản giống nhau. Điểm sôi thấp của hợp chất aldehyde chuyển đổi và bay hơi không nhiều khiến hương thơm trong trà sống sẽ nồng.
Người cao tuổi uống trà xanh này, kích thích niêm mạc dạ dày rất mạnh, sau khi uống dễ bị đau dạ dày.
Những người trẻ tuổi cũng có thể cảm thấy khó chịu với dạ dày sau khi uống trà. Hiện tượng này thường được gọi là “nạo dạ dày”. Mua vào loại trà sống, tốt nhất không nên hãm trực tiếp. Nên cho vào chảo sắt không dầu mỡ, dùng lửa nhỏ để xao nóng, hơ đi khí sống, đợi đến khi tỏa ra hương hạt dẻ nhẹ là có thể uống được.
18. Bệnh nhân tăng huyết áp không nên uống trà mạnh
Trà đầu pha với lượng nước sôi ít hơn 50 ml mỗi gram là “trà mạnh”. Bệnh nhân tăng huyết áp uống quá nhiều trà mạnh, dưới tác dụng kích thích của caffeine có thể gây tăng huyết áp, không có lợi cho sức khỏe.
Nguồn: Aboluowang (Tống Vân).
Đăng bởi: Phát Trương
Từ khoá: “18 điều cấm kỵ” trong việc uống trà, điều cấm đầu tiên có nhiều người phạm phải
Xem Thêm Những Bài Viết Về Kinh Nghiệm – Bí Kíp Du Lịch Tại Đây
Để lại một bình luận