Nổi tiếng là nơi tập trung nhiều vịnh đảo đẹp, bãi tắm trong xanh nên Quảng Ninh được biết đến là địa chỉ lý tưởng để thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon. Không chỉ có vậy mà ẩm thực địa phương tại vùng đất Quảng Ninh cũng vô cùng phong phú với nhiều món đặc sản đa dạng từ trên rừng xuống dưới biển, từ các món ăn no cho đến những món ăn vặt. Sau đây là các món ngon Quảng Ninh hấp dẫn, “ăn là ghiền” mà du khách nhớ đừng bỏ lỡ.
Chả mực Hạ Long
Nằm trong top 50 món ăn đặc sắc nhất Việt Nam, chả mực Hạ Long là một món ngon Quảng Ninh mà có lẽ ai cũng đã từng nghe đến. Làm từ những con mực tươi ngon, đánh bắt trực tiếp từ biển nên chả mực Hạ Long có hương vị thơm ngon tự nhiên. Đặc biệt là để miếng chả được ngon, có độ dai nhất định thì người làm phải giã bằng tay thủ công chứ không dùng máy xay nhuyễn. Sau đó sẽ đem chiên thành từng miếng chả vàng ruộm, bóng bẩy và khi ăn cảm nhận được độ giòn sần sật. Chả mực thường được người dân Hạ Long ăn kèm với xôi trắng hoặc bánh cuốn. Du khách cũng có thể mua chả mực Hạ Long về làm quà sau chuyến du lịch Quảng Ninh.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Chả mực Bá Kiến: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Chả mực Phúc: Kiot số 5 cạnh cổng số 2, chợ Cái Dăm, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Chả mực Hiền Nhung: 228 – 229 – 230 chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Sá sùng Quảng Ninh
Sá sùng là đặc sản biển Quảng Ninh mang đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn. Đây là một loại động vật thân mềm, sống ở những vùng cát ven biển và hình khá giống các con giun khổng lồ. Vì thế nhiều khách du lịch cũng sợ không dám thử nhưng nếu bạn đã dám ăn một lần thì đảm bảo bạn sẽ không sợ nữa mà lại thấy nó khá ngon, vừa giòn vừa ngọt. Các món ăn nổi tiếng thường được chế biến với sá sùng như là: sá sùng xào su hào, sá sùng xào giòn, sá sùng tẩm bột chiên giòn…. Ngoài ra thì các con sá sùng tươi rất ngọt, thường để nấu nước dùng hoặc nấu cháo. Không chỉ thơm ngon mà đây còn là bài thuốc giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với những ai mới ốm dậy hay thể lực kém.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Chợ hải sản Cái Dăm: Tiên Ông, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Chợ Hạ Long I (Hòn Gai): đường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Gà đồi Tiên Yên
Gà đồi Tiên Yên cũng là món ngon Quảng Ninh mà du khách nên thưởng thức. Giống gà ta này được nuôi thả tự nhiên trên đồi, chúng tự kiếm ăn và không ngủ trên chuồng mà trèo lên cành cây. Đó cũng là lý do thịt gà đồi Tiên Yên thơm ngon đặc biệt, săn chắc nhưng không quá dai, béo ngậy nhưng không quá ngấy của mỡ. Những quán ăn ở Quảng Ninh có rất nhiều cách thức chế biến khác nhau để làm ra vô số món ngon từ gà đồi. Trong đó thì các món phổ biến, được thực khách yêu thích nhiều nhất là gà luộc hay là gà nướng. Nếu thích thì khách du lịch cũng có thể tìm mua gà đồi Tiên Yên đã được sơ chế sẵn để đem về nhà thưởng thức dần.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Hợp tác xã Chăn nuôi gà Tiên Yên: thôn Tềnh Bô, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Gà Tiên Yên Đệ Nhất: B106 Phố Cổ, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Nhà hàng Hà Tiên: Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Chả rươi Đông Triều
Người dân Đông Triều thường gọi rươi là “lộc trời cho” và chúng thường có ở sông Đạm Thủy, sông Đá Bạc, sông Cầu Cau nhưng nhiều nhất là ở sông Cầm. Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh miền Bắc có rươi và Đông Triều là nơi duy nhất của tỉnh được thiên nhiên ban tặng cho món quà tuyệt vời này. Vì rươi là một món ăn hiếm, chỉ có vào một thời điểm trong năm nên người dân địa phương cũng tìm cách bảo quản rươi trong ngăn đá để sử dụng quanh năm. Rươi được chế biến thành nhiều món, trong đó ngon nhất phải kể đến món chả rươi béo ngậy, thơm lừng. Để có món chả rươi ngon, phải chọn những con rươi còn sống, màu hồng đỏ hoặc nâu đỏ, mùi tanh dễ chịu. Sau đó cho thêm trứng gà, thịt ba chỉ băm, vỏ quýt thái chỉ, hành khô, lá lốt thái nhỏ và nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng là đem chiên trong chảo dầu nóng để có được những miếng chả rươi chín vàng, lớp vỏ ngoài giòn mà không khô.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Quán ăn chả rươi số 136 Nguyễn Bình, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Nhà hàng Lẩu Rươi Sông Cầm Địa chỉ: Cầu Cầm, phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Cà sáy Quảng Ninh
Mới nghe tên thì nhiều người cứ nghĩ đây là một món ngon Quảng Ninh khá lạ lẫm. Nhưng thực chất thì cà sáy là giống lai giữa vịt với ngan nên loài gia cầm này đã thừa hưởng những ưu điểm lớn nhất của cả hai loài này. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy thịt cà sáy không quá mềm cũng không quá khô, hương vị đặc trưng vô cùng lạ miệng. Cũng tương tự như ngan và vịt, cà sáy có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, nướng, quay, chiên, nấu chao,…
Tham khảo một số địa chỉ:
- Nhà hàng cà sáy ở khu Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Nhà hàng Tatala: số 87 tổ 6 khu 8 đường Hải Đông, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Bún cù kỳ
Đến với Quảng Ninh, nhiều du khách cũng sẽ tò mò với đặc sản là con cù kỳ. Cùng họ với cua nhưng cù kỳ có càng lớn hơn rõ rệt so với kích thước cơ thể, mai màu nâu, mắt xanh lá. Đây là con vật hiếu chiến, lì lợm, kẹp rất đau và người ta tin rằng nó chỉ chịu buông đối phương khi có tiếng sấm nên còn có tên gọi là cua sấm (thunder crab). Món bún cù kỳ được làm gần như hoàn toàn bằng nguyên liệu từ loại hải sản này. Thân cù kỳ đem xay nhuyễn để nấu nước dùng và gạch cù kỳ được chế biến thành riêu. Còn phần càng nhiều thịt nên sẽ được tách lấy thịt để ăn cùng. Phần thịt càng cù kỳ không ngọt bằng cua biển và khô hơn nhưng thơm và ăn không bị ngán.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Quán bún cù kỳ Hường Béo: 20 Tấn Mài, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Quán bún cù kỳ Hạ Long: Khu Sân Vườn, Ô 12 Thượng Mai, Cái Dăm, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Ngán biển Quảng Ninh
Là vùng đất biển nên Quảng Ninh sẽ không thiếu các món hải sản tươi ngon, chất lượng. Ngoài những cái tên quen thuộc thì du khách nên thử ngán biển khi có dịp ghé thăm Quảng Ninh. Con ngán biển là một loài nhuyễn thể họ ngao, sinh sống ở vùng nước mặn và nước lợ. Theo người dân địa phương chia sẻ thì con ngán rất hiếm, là loài hải sản quý nên việc khai thác không hề dễ dàng. Ngư dân thường khai thác ngán vào mùa hè và mùa thu vì mùa đông chúng lẩn sâu trong cát nên rất khó tìm. Nhìn bề ngoài thì bạn sẽ thấy ngán biển có hình dáng khá giống con ngao nhưng kích thước lớn hơn, thân ngán dày mọng, vị ngọt thanh đặc trưng và béo ngậy hơn. Đặc biệt, ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc so với ngao và nhiều loài hải sản khác. Các nhà hàng hải sản địa phương thường phục vụ nhiều món được làm từ ngán như ngán nướng, cháo ngán, ngán nấu canh hay gỏi ngán.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Các nhà hàng hải sản ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Quán Nàng Dâu: đường Hà Lầm, phố Minh Khai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Bún bề bề
Đây cũng là một món ngon Quảng Ninh quen thuộc mà người dân địa phương thưởng thức vào bữa sáng. Là loại hải sản đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh, bề bề (hay còn gọi là tôm tít) có vị ngọt của hải sản tươi, thịt chắc và rất giàu dinh dưỡng. Nước dùng của món bún này sử dụng nước luộc từ bề bề kết hợp với nước ninh từ xương mang đến vị ngọt thanh mà vẫn đậm đà. Mỗi quán bún sẽ có một cách chế riêng cho tô bún bề bề đặc trưng của mình như là thêm các nguyên liệu kèm theo: tôm nõn, chả cá chiên vàng, gạch cua, hoặc đậu hũ chiên… Tuỳ khẩu vị mà thực khách có thể lựa chọn cho mình một tô bún bề bề thơm ngon, hợp vị.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Quán bún bề bề: Vũ Thị Mùi, Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Quán bún bề bề số 745 Vũ Văn Hiếu, Hà Tu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Quán bún bề bề Huy Chiên: Thục Thoại, Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Bánh gật gù
Bánh gật gù là một loại bánh truyền thống của người dân huyện Tiên Yên, Quảng Ninh. Bánh gật gù nổi tiếng nhất nhất là ở Tiên Yên nhưng tại các vùng của Quảng Ninh thì khách du lịch cũng đều dễ dàng tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này. Sự tích ra đời của cái tên có phần đơn giản, đó là bánh khi thành phẩm sẽ khá dài, cầm lên không thể đứng thẳng được mà cứ gật bên này rồi ngả bên kia, đó chính là lí do cái tên bánh gật gù ra đời. Về nguyên liệu của món bánh gật gù thì phải được làm từ bột gạo ngon, màu trắng và chất gần giống như bánh phở hay bánh cuốn. Bạn có thể ăn bánh gật gù kèm với nhiều món ăn khác nhau như khâu nhục, chả mực,…
Tham khảo một số địa chỉ:
- Quán bà Cúc: số nhà 73, phố Hoà Bình, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
- Lò bánh Cường Thía: số 30A, phố Hòa Bình, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam
Trên đây là gợi ý một số món ngon Quảng Ninh hấp dẫn, được nhiều khách du lịch biết đến nhiều nhất. Dĩ nhiên là vẫn còn khá nhiều món đặc sản thơm ngon khác của người dân Quảng Ninh mà chúng ta có thể thưởng thức. Vì thế trong hành trình ghé thăm quan những danh thắng nổi tiếng của vùng đất mỏ thì bạn cũng đừng quên thử qua những cái tên đã tạo nên danh tiếng của ẩm thực Quảng Ninh nhé.
Để lại một bình luận