10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

Không chỉ mê hoặc du khách nhờ khung cảnh đẹp như tranh vẽ mà các món ăn ẩm thực Ninh Bình cũng vô cùng hấp dẫn, khiến nhiều người đã thưởng thức rồi vẫn không thể quên được hương vị đó. Ngoài ra thì du khách cứ yên tâm là nơi đây cũng còn nhiều món quà đặc sản chất lượng để bạn mua về trong chuyến đi hay là làm quà để tặng người thân, bạn bè cũng rất phù hợp. Có thể tham khảo một số gợi ý đặc sản Ninh Bình làm quà trong danh sách dưới đây.

Cơm cháy Ninh Bình

Một món đặc sản Ninh Bình làm quà được rất nhiều người giới thiệu đó chính là cơm cháy Ninh Bình. Tuy là món quen thuộc, dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi nhưng cơm cháy Ninh Bình vẫn có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng. Quá trình chế biến cũng trải qua nhiều giai đoạn công phu, tỉ mỉ. Đầu tiên là chọn loại gạo nếp dẻo nàng Hương để nấu cơm và sử dụng bếp củi để tạo lớp cơm cháy đều nằm dưới đáy nồi. Sau đó sẽ lấy phần cơm đem phơi nắng và cho vào chảo dầu chiên giòn thêm lần nữa. Cuối cùng là hủ lên bề mặt một ít ruốc (chà bông) hoặc mỡ hành để tạo ra những miếng cơm cháy giòn rụm. Cơm cháy Ninh Bình được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ nên du khách có thể mua về bảo quản ăn dần.

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các khu chợ địa phương, các quầy hàng đặc sản ở Tràng An và Ninh Bình.

Mắm tép Gia Viễn

Gia Viễn là một huyện chiêm trũng, có nhiều kênh rạch ở tỉnh Ninh Bình, là nơi nổi tiếng với những làng nghề riu tép và làm mắm ngon độc đáo. Để làm được loại mắm tép Gia Viễn thì cần sử dụng những con tép già còn tươi, đem đi rửa sạch và trộn chung với muối, thính. Sau đó cho hỗn hợp tép vừa trộn vào những hũ sành rồi đem ủ trong vòng khoảng 6 tháng. Thành phẩm mắm tép Gia Viễn sau khi được ủ xong có màu đỏ sẫm đẹp mắt, vị ngọt đậm đà, độ mặn vừa phải và thơm mùi tép. Mắm tép này được người Ninh Bình sử dụng để làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau như nước chấm rau luộc, thịt luộc hoặc để nấu thành các món khoái khẩu như: mắm tép chưng thịt, mắm tép trộn đu đủ,…

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: Tiệm mắm tép Trang Quyết – 68 phố Me, thị trấn Me, huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Rượu cần Nho Quan

Không phải là món ăn mà cái tên tiếp theo nằm trong list các đặc sản Ninh Bình làm quà đó là rượu cần Nho Quan. Nếu bạn đã có cơ hội nếm thử rượu cần của các tỉnh dân tộc miền núi phía Bắc thì loại rượu cần Nho Quan sẽ khiến bạn phải tán thưởng bởi hương vị riêng quyến rũ không kém. Là đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Mường sống tại huyện Nho Quan, rượu cần được nấu từ gạo nếp trộn với men và được ủ ít nhất 3 tháng trong những chum vại lớn. Điểm đặc biệt nhất là loại rượu cần này không trải qua khâu chưng cất lửa. Khi thưởng thức thì người dân địa phương sẽ dùng những thân cây trúc rỗng cắm trực tiếp vào bình rượu để uống thay vì rót ra chén như rượu thông thường. Rượu cần Nho Quan có hương vị cay ngọt và thơm nồng rất độc đáo, mang đến cảm giác lâng lâng, khoan khoái. Nhâm nhi một ngụm rượu cần Nho Quan kèm với ít cơm cháy hay thịt dê Ninh Bình thì quả thật rất tuyệt vời.

Xem Thêm  9+ Món Ăn Sáng Ở Đà Nẵng: Gợi Ý, Giá Rẻ & Địa Chỉ

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các khu chợ địa phương, các cửa hàng chuyên bán rượu ở Ninh Bình

Nem dê Ninh Bình

Như bạn cũng biết thì dê là một món ăn vô cùng nổi tiếng ở Ninh Bình và bất cứ du khách nào khi ghé đây cũng muốn thưởng thức các món ăn trứ danh làm từ dê như: tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri,… Bên cạnh đó, dê còn được làm thành một món đặc sản Ninh Bình để khách du lịch có thể đem về làm quà sau chuyến du lịch, chính là món nem dê. Để làm được món nem dê Ninh Bình đúng chuẩn cần trải qua công đoạn chế biến rất cầu kỳ từ lúc chọn nguyên liệu đến khi thành phẩm. Những con dê được chọn phải không quá già, được thả ở trên núi và thức ăn là những loại lá khác nhau để thịt dê săn chắc và không bị mỡ. Sau đó đem dê đi thui bằng rơm và lọc lấy phần thịt như thịt thăn, đùi dê và bì dê. Đem các phần thịt được thái mỏng trộn chung với thính, giai vị và để ướp khoảng một tiếng rưỡi cho ngầm đều. Công đoạn cuối là nắn thành từng nắm nhỏ rồi cho lá đinh lăng hoặc lá ổi lên trên và cuốn nem bằng lá chuối tươi rồi lấy dây buộc xung quanh. Chỉ cần để nem dê chua này tầm 2 ngày là đem ra ăn được. Còn khi mua về thì bạn nhớ hỏi người bán xem thời hạn bảo quản được bao lâu nhé.

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các khu chợ địa phương, các cửa hàng bán đặc sản ở Ninh Bình

Quả Gáo

Với những khách du lịch thì có lẽ quả Gáo là một loại quả có cái tên khá xa lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc đối với người dân nơi đây. Gáo là một loại quả thường mọc nhiều dưới chân đồi núi hoặc khe suối ở Ninh Bình. Quả gáo có vị chua, mang tính hàn và có nhiều công dụng thường được dùng làm thuốc để trị các bệnh như ho, cảm lạnh, tiêu chảy,… Người dân Ninh Bình còn sử dụng quả Gáo để chế biến thành các món ăn, trong đó phổ biến nhất là món cá kho gáo. Bởi đơn giản là loại quả này giúp khử mùi tanh và làm thịt cá mềm ngon hơn. Nếu đi du lịch Ninh Bình vào thời điểm mùa của quả Gáo, tầm tháng 11 – tháng 12 thì bạn nên thử mua một ít đặc sản này về làm quà nhé.

Xem Thêm  12+ Món Ăn Sáng Đà Lạt Hấp Dẫn & Ngon Không Nên Bỏ Lỡ

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các khu chợ địa phương ở Ninh Bình

Mắm cáy Ninh Bình

Con Cáy hay còn được gọi là cua càng đỏ, là các loại thuộc họ cua đất và chúng có mùi hôi đặc trưng. Cáy cũng có nhiều loại cáy đỏ càng, cáy gió, cáy đen, cáy lông,… và loại Cáy mà hay dùng làm thực phẩm, nấu canh thường là con cáy nâu vì cáy nâu chắc thịt lại có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra thì người dân Ninh Bình còn dùng cáy để loại nước chấm sóng sánh hơi ngả hồng, thơm đậm mà chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi hương vị đồng quê. Sau khi bắt cáy thì đem về ngâm nước cho sạch. Tiếp đến, là đem cáy đi giã nhuyễn và ướp muối rồi cho vào lọ để ủ ở nơi kín gió. Sau khoảng 1 tuần ủ, người chế biến sẽ trộn thêm vào bột thính gạo và men rượu để khử bỏ đi mùi tanh lẫn mùi hôi của mắm. Nếu chưa biết hương vị như thế nào thì lúc mua bạn có thể xin người bán hàng nếm thử để cảm nhận.

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các khu chợ địa phương, các quầy hàng bán đặc sản ở Ninh Bình

Thịt dê khô ướp tỏi

Lại có thêm một món đặc sản Ninh Bình làm quà mà du khách đừng bỏ qua chính là thịt dê khô ướp tỏi. Nguyên liệu thường chọn để làm món này là phần thịt đùi dê ướp chung với tỏi, ớt cùng gia vị bí truyền để cho ra thành phẩm hấp dẫn. Khi “nhâm nhi” miếng thịt dê khô ướp tỏi của người Ninh Bình, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của ớt và mùi thơm từ tỏi. Thịt dê khô ướp tỏi chắc chắn là một món ăn không thể thiếu trong những bữa nhậu lai rai. Món đặc sản này cũng được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ nên khách du lịch có thể mua đem về làm quà trong chuyến ghé thăm Ninh Bình.

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các khu chợ địa phương, siêu thị nông sản ở Ninh Bình

Rượu Lai Thành

Đây được xem là một trong những danh tửu của vùng đất Ninh Bình được nhiều người yêu thích. Thành phần chủ yếu để nấu loại rượu này là từ gạo nếp cái hoa vàng kết hợp cùng kỹ thuật nấu rượu truyền thống đã tạo nên một vị rượu cay nồng, thơm nứt khiến nhiều người phải gật gù khen ngon. Để có được vò rượu ngon, người dân Lai Thành phải làm tỉ mỉ từng công đoạn như chưng cất, lựa chọn men rượu và nguồn nước. Rượu thành phẩm luôn có màu trong vắt, thơm mùi lúa nếp hài hòa với chất men rượu đặc trưng. Vì rượu Lai Thành càng để lâu càng ngon nên nhiều du khách cũng thường mua nhiều để dành uống dần. Loại rượu này rất thích hợp uống khi ăn với thịt cá vược nấu đông, gỏi cá nhệch hoặc các loại hải sản hấp.

Xem Thêm  Món Nước, Lẩu & Món Nướng

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: thị xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, Ninh Bình hay là tại các cửa hàng rượu địa phương ở thành phố Ninh Bình

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn là một loại rượu có thương hiệu, được đề cử vào danh sách kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Loại rượu này có nguồn gốc từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn ở tỉnh Ninh Bình. Tuy được chế biến đơn giản không khác gì hàng trăm loại rượu khác trên thị trường nhưng lại đòi hỏi người nấu sự khéo léo cùng các nguyên liệu có 1 không 2. Đặc biệt là rượu Kim Sơn chỉ dùng loại nếp cái hoa vàng sinh trưởng ở vùng chiêm trũng Kim Sơn để nấu. Sau khi ủ chung với 36 vị thảo dược sẽ được đem nấu với nước giếng khoan, loại nước này cũng có vị ngọt tự nhiên, giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chính bởi vậy, rượu Kim Sơn ở Ninh Bình ngoài là thức uống giải trí nó còn có vô vàn lợi ích dành cho sức khỏe.

10+ Đặc Sản Ninh Bình Làm Quà: Gợi Ý & Địa Chỉ Mua

  • Tham khảo một số địa chỉ: các cửa hàng bán rượu địa phương ở Ninh Bình

Lưu ý khi mua đặc sản Ninh Bình làm quà

  • Nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín, có niêm yết giá bán rõ ràng, hàng hóa chất lượng và đảm bảo vệ sinh.
  • Hỏi thăm giá bán cẩn thận trước khi mua để tránh bị nói thách giá quá cao, nhất là khi bạn ghé vào các khu chợ địa phương.
  • Không nên mua các loại mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Nên chọn mua đặc sản Ninh Bình làm quà những loại nào nhỏ gọn, dễ đem đi.
  • Có thể đi mua sắm quà vào ngày cuối cùng ở Ninh Bình, đừng mua quá sớm.

Bài viết này đã chia sẻ một số gợi ý dành cho những ai đang muốn biết mua đặc sản Ninh Bình làm quà. Nếu như có dự định ghé thăm Ninh Bình thì du khách có thể tham khảo để có thêm thông tin hữu ích. Tuỳ vào đối tượng mà bạn muốn tặng thì sẽ có khá nhiều món đặc sản ở Ninh Bình để bạn lựa chọn, từ món ăn vặt, các loại rượu cho đến một số món khô.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *