Canh Cá Quỳnh Côi (Thái Bình) Đầm Đà Hương Đồng Gió Nội

Canh Cá Quỳnh Côi (Thái Bình) Đầm Đà Hương Đồng Gió Nội

Không giống với món bún hay canh cá thông thường, canh cá Quỳnh Côi ở Thái Bình có cách chế biến và hương vị rất riêng. Canh cá Quỳnh Côi từ lâu đã trở thành một thương hiệu của người dân Thái Bình. Để rồi dù đi muôn nơi, những người con của quê hương vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê ấy…

Quỳnh Côi là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, cách TP Thái Bình khoảng 20km. Người ta thường hay gọi thị trấn Quỳnh Côi là phố Dâu Da, nơi hai bên đường cây dâu da rợp bóng. Nơi đây nổi tiếng với món canh cá, gọi là canh cá nhưng đây không phải là cá nấu chua mà là một món ăn điểm tẩm như phở hay mì.

Khi đặt chân đến thị trấn nhỏ bé này, điều làm du khách dễ dàng nhận ra nhất chính là sự có mặt của nhiều quán bán canh cá mà ở đó hương vị của món ăn này rất hấp dẫn, như mời gọi thực khách đến thưởng thức. Bát canh cá ngọt lành, dân dã cũng chính là món ăn đặc trưng của người dân thị trấn Quỳnh Côi.

Món canh cá Quỳnh Côi được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản là sản vật của hương đồng gió nội như cá, rau, gạo…. Sức hút của món ăn đến từ vị ngọt ngào và mát dịu. Đó là cái ngọt của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa xào làm từ gạo. Sự kết hợp của miếng cá chiên cùng vị bùi của rau thì là và vị thơm của gừng tạo nên món ăn đầm đà bản sắc.

Xem Thêm  10 Quán Cafe View Đẹp Hà Nội, Đồ Uống Ngon Chằng Muốn Về

Trước kia, người Quỳnh Côi chỉ làm canh cá với loại cá rô đồng có màu vàng mượt và đặc biệt là cá rô tháng 10 khi lúa trổ bông, lúc này cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Tuy nhiên, hiện tại cá rô tự nhiên không còn nhiều nên khi làm món ẩm thực này người ta dùng cá quả hoặc cá trắm, trắm đen để thay thế. Cá được làm sạch, lóc phần thịt nạc, khéo léo lách bỏ xương, rồi đem thái thành miêng dày hơn nữa phân, ướp với chút nước mắm ngon, tiêu bột và nước cốt nghệ.

Để món ăn có hương vị ngon nhất, nhất thiết phải dùng nghệ tươi giã nguyễn bỏ xác chứ không dùng bột nghệ làm sẵn. Cá được ướp 30 phút cho thắm các gia vị, sau đó được cho lên vỉ nướng qua than hoa cho thơm và chín tới, sao cho lớp vỏ bên ngoài vừa se lại, thịt cá bên trong vừa chín thì bỏ ra khỏi vỉ đem chiên lên tới khi vàng sẫm.

Phần cá còn dính chút xương vây, người ta băm nhuyễn với hành khô, tiêu và ớt quả tươi, đến khi đạt độ nhuyễn mà xương không còn lạo xạo mà quyện vào với thịt cá. Cá sau khi băm nhuyễn, người ta nặn thành từng viên chả đem chiên vàng hai mặt. Chả chiên xong sẽ có độ giòn, xốp, thơm cay đặc trưng. Phần đầu và xương sống của cá được tận dụng để ninh lấy nước dùng rtong và ngọt đậm đà. Thêm ít rau thơm như hành lá, ngò, rau rút, rau cúc tùy sở thích mỗi người.

Xem Thêm  12+ Đặc Sản, Món Ngon Đắk Nông Nổi Tiếng Vùng Tây Nguyên

Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính là ở những sợi bánh đa xào chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Bánh đa Quỳnh Côi là bí quyết nhà nghề ít nơi nào sánh được, sợi mỏng, có thể thái nhỏ hoặc to, có màu trong suốt và được phơi khô. Bánh đa để làm món canh cá phải từ thứ gạo ngon, không dẻo quá hoặc khô quá. Gạo xay bột tráng bánh không được ngâm chua, xay vài lần cho thật mịn với nước mưa hoặc nước lọc. Khi sờ vào nước bột thấy mịn mát tay, nhìn vào như một tấm lụa trắng nõn nà. Nghề tráng bánh đa này ở Quỳnh Côi là nghề cổ truyền, người ta không cần cho hàn the hay thứ già khác vào mà vẫn tạo ra món bánh đa có vị dai, giòn. Món bánh đặc biệt này phơi khô có thể để dùng lâu dài.

Cánh cá được nấu cùng rau cải canh (với cá rô đồng) hay cải cúc (nếu là cá chuối). Rau cải sẽ giúp nước dùng thêm ngọt và giảm bớt độ tanh của cá tạo nên món ăn mát dịu của rau tươi. Bát canh bánh đa bình dân, đậm hương đồng gió nội là thế nhưng được bài trí rất công phu và hấp dẫn. Dưới nề bánh đa trắng ngần là lớp rau xanh được chần rất nhanh qua nước dùng, thêm vào đó là miếng cá chiên vàng sậm, miếng chả tròn và hành lá, thì là.

Xem Thêm  9+ Món Ăn Sáng Ở Đà Nẵng: Gợi Ý, Giá Rẻ & Địa Chỉ

Canh cá Quỳnh Côi đã trở thành thương hiệu của người dân Thái Bình. Để rồi đi muôn phương, những người con vùng đất ấy vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê. Nếu có dịp ghé thăm Thái Bình, bạn đừng quên thưởng thức món canh cá Quỳnh Côi đậm đà hương vị quê hương nhé!

Xem thêm danh sách 13 Đặc sản Thái Bình tại đây.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *