Bản đồ hành chính Quận 3 TP.HCM [Cập nhật mới nhất]

Bản đồ hành chính Quận 3 TP.HCM [Cập nhật mới nhất]

Bản đồ Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh được cập nhật mới nhất bởi Kinhnghiemdulich.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về mạng lưới đường giao thông, khu dân cư và các đặc điểm quy hoạch quan trọng trong khu vực. 

Ngoài ra, với vị trí chiến lược quan trọng khi gần trung tâm thành phố, Quận 3 được xem là nơi hội tụ của nhiều tiện ích, cơ sở hạ tầng và khu vực thương mại sầm uất, mang đến môi trường sống và làm việc đa dạng, phong phú.

1. Giới thiệu Quận 3 

Quận 3 là một trong những quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch quy hoạch đô thị phát triển bền vững và khá đồng bộ. Đây là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, và dịch vụ tiện ích đa dạng. 

Ngoài ra, giao thông tại quận 3 cũng được đầu tư và phát triển mạnh mẽ, với các tuyến đường lớn kết nối với các quận lân cận, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và kinh doanh. Nhìn chung, Quận 3 là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích sự sôi động, văn hóa đa dạng và tiện nghi hiện đại.

BẢNG THÔNG TIN TỔNG QUAN QUẬN 3
Tên quận Quận 3
Mã hành chính 770
Diện tích 5 km²
Dân số 190.000 người (cập nhật 2019)
Mật độ 38.403 người/km²
Số phường 14 phường
Biển số xe 59-F1-F2

 

 

1.1 Lịch sử hình thành

Vùng đất quận 3 ngày nay vốn là một phần của làng Tân Định, thuộc huyện Bình Dương, phủ Gia Định. Năm 1865, thực dân Pháp chiếm thành Gia Định, lập thêm nhiều quận huyện mới, trong đó có quận 3. Quận 3 lúc này bao gồm các phường Tân Định, Bến Nghé, Nguyễn Tri Phương, Lê Văn Duyệt.

Lịch sử hình thành quận 3
Quận 3 mang trong mình những đặc trưng văn hóa riêng với lịch sử hình thành ấn tượng

Năm 1956, chính quyền Việt Nam Cộng hòa chia quận 3 thành 25 phường. Ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa VI, kỳ họp thứ 1 chính thức đổi tên thành phố Sài Gòn – Gia Định thành Thành phố Hồ Chí Minh. Quận 3 trở thành quận trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Trong suốt quá trình lịch sử, quận 3 đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, từ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đến công cuộc đổi mới và phát triển. Quận cũng là nơi sinh ra và lớn lên của nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng, như: Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Võ Thị Sáu,…

Xem Thêm  Review kinh nghiệm book vé tàu lửa đi Chiang Mai dự lễ hội thả đèn (từ Bangkok)
Quận 3 đang phát triển vượt trội về kinh tế, văn hóa
Hiện tại, quận 3 đang là một trong những quận trung tâm sở hữu tốc độ tăng triển vượt trội

Ngày nay, quận 3 là một quận trung tâm năng động và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Quận có diện tích nhỏ nhưng tập trung nhiều trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, công viên và các địa điểm tham quan nổi tiếng. Quận cũng là nơi sinh sống của nhiều người dân từ khắp nơi trên cả nước.

1.2 Vị trí địa lý

Quận 3, đặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, được xem như một địa điểm chiến lược với nhiều lợi thế địa lý quan trọng khi tiếp giáp với nhiều quận lân cận như:

 • Phía Bắc giáp với Phú Nhuận & Tân Bình
 • Phía Đông và phía Nam giáp quận 1
 • Phía tây giáp quận 10
Vị trí địa lý của quận 3
Quận 3 sở hữu vị trí thuận lợi, kết nối nhanh chóng với nhiều khu vực quan trọng trong thành phố

Ngoài ra, với mật độ đường giao thông dày đặc, quận 3 không chỉ là điểm giao thoa quan trọng giữa nhiều tuyến đường lớn, mà còn là điểm đến dễ dàng tiếp cận từ nhiều khu vực lân cận. Sự thuận tiện trong việc di chuyển giữa các quận và khu vực khác tạo điều kiện lý tưởng cho hoạt động kinh doanh và thương mại phát triển mạnh mẽ tại địa phương.

Vị trí thuận lợi giúp quận 3 phát triển nhanh
Hệ thống giao thông quận 3 cũng được chú trọng phát triển, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân

Hơn thế, sự gần gũi với nhiều khu dân cư đông đúc, quận 3 trở thành một trung tâm sầm uất với nhiều cơ hội kinh doanh, thương mại, và dịch vụ. Sự kết hợp giữa các khu dân cư đa dạng và các tiện ích công cộng như trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn, cùng với các cơ sở giáo dục và y tế, tạo nên một môi trường sống thuận lợi và tiện nghi cho cư dân và du khách.

1.3 Diện tích, dân số

Dựa trên số thống kê, diện tích quận 3 khoảng 5km² là một quận có diện tích tương đối nhỏ trong bối cảnh đô thị lớn. Mặc dù diện tích hạn chế, quận 3 lại thu hút sự quan tâm của một cộng đồng dân số đông đúc, với ước tính khoảng 190.000 người.

Diện tích và dân số quận 3
Quận 3 có diện tích khoảng 5km² với dân số ước tính lên đến 190.000 người

Với mật độ dân số tương đối cao, Quận 3 đã và đang phát triển vượt trội nhằm đáp ứng được đời sống và nhu cầu của người dân. Việc này có thể thấy rõ khi hàng loạt các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn tại khu vực được đầu tư chú trọng phát triển. 

Hiện tại, quận 3 vẫn là một trong số những quận có diện tích nhỏ, dân số đông nhưng vẫn đảm bảo nền kinh tế phát triển nhanh cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ.

1.4 Quận 3 có bao nhiêu phường? 

Hiện tại, quận 3 được chia thành 12 phường đa dạng và phong phú về cảnh quan và văn hóa. Cụ thể, danh sách các phường quận 3 bao gồm: 

 • Phường 1
 • Phường 2
 • Phường 3
 • Phường 4
 • Phường 5
 • Phường 9
 • Phường 10
 • Phường 11
 • Phường 12
 • Phường 13
 • Phường 14
 • Phường Võ Thị Sáu
Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch bãi biển Bắc Mỹ An – thiên đường biển Đà Nẵng

Mỗi phường đều có đặc điểm riêng biệt và mang lại sự đa dạng văn hóa, lịch sử và phong cảnh đặc trưng của khu vực, tạo nên một bức tranh phong phú về đời sống cộng đồng và các hoạt động xã hội tại Quận 3.

>>> Nếu bạn đang tìm thuê văn phòng, hãy xem ngay: 200+ Tòa nhà cho thuê văn phòng Quận 3

2. Bản đồ hành chính Quận 3

Quận 3 là một trong số ít quận không có quá nhiều sự thay đổi về địa giới hành chính kể từ những năm 1975 đến nay. Nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, Quận 3 tiếp giáp với nhiều quận lân cận, mang đến sự tiện lợi trong hoạt động giao thông và kinh doanh.

Bản đồ quận 3 thành phố Hồ Chí Minh
Bản đồ hành chính của quận 3

Trước đây, quận 3 có tất cả gồm 14 phường, tuy nhiên đến ngày 9/12/2020 Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 đã cho sáp nhập Phường 6, Phường 7 và Phường 8 thành phường Võ Thị Sáu, nên hiện tại quận 3 chỉ có 12 phường với diện tích khoảng 5km².

>>> Xem thêm: Bản đồ Việt Nam

3. Bản đồ quy hoạch Quận 3

Theo quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, quận 3 sẽ trở thành một khu đô thị hiện đại, văn minh, có bản sắc riêng.

Bản đồ quy hoạch quận 3
Bản đồ quy hoạch của quận 3

Quy hoạch của quận tập trung vào các lĩnh vực sau:

 • Giao thông: Quận 3 sẽ được đầu tư phát triển hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận tiện với các quận, huyện khác của thành phố. Các tuyến đường chính của quận sẽ được mở rộng, nâng cấp, xây dựng thêm các tuyến đường mới.
 • Đô thị: Quận 3 sẽ được chỉnh trang, xây dựng lại các khu dân cư cũ, xuống cấp. Xây dựng thêm các công trình công cộng, tiện ích phục vụ nhu cầu của người dân.
 • Công nghiệp: Quận 3 sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp sạch, công nghệ cao.
 • Du lịch: Quận 3 sẽ phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, ẩm thực.

Ngoài ra, quận 3 cũng đang tiến hành thêm nhiều dự án quy hoạch lớn, sau khi hoàn thành chắc chắn sẽ góp phần thay đổi diện mạo của quận 3, nâng cao chất lượng sống của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

4. Bản đồ giao thông Quận 3

Vì là một trong những khu vực trung tâm của thành phố nên Quận 3 Hồ Chí Minh sở hữu mật độ giao thông khá dày đặc. Tuy nhiên, giao thông quận 3 lại được quy hoạch rõ ràng và hợp lý nên vẫn rất thuận lợi khi lưu thông trong khu vực và kết nối nhanh chóng đến các quận lân cận.

Bản đồ giao thông quận 3
Giao thông quận 3 được quy hoạch rõ ràng, hợp lý cho việc lưu thông của người dân

Ngoài ra, quận 3 còn là một trong những quận có nhiều trục đường giao thông quan trọng chạy qua:

 • Đường Cách Mạng Tháng 8 nối với Quốc lộ 22 đi Tây Ninh sang Campuchia
 • Đường Điện Biên Phủ nối với Quốc lộ 1 xuyên Việt
 • Trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi (Phú Nhuận) còn được gọi là “con đường ngoại giao” vì nối sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với dinh Độc Lập.
Xem Thêm  Nên du lịch Cà Mau không? Kinh nghiệm du lịch Cà Mau bổ ích?

Bên cạnh đó, ga Sài Gòn cũng là trạm tập trung giao thông đường sắt quan trọng, kết nối các tỉnh phía Nam với các tỉnh phía Bắc, tạo ra sự thuận tiện và liên kết mạnh mẽ trong hệ thống giao thông khu vực.

5. Một số địa điểm nổi bật tại Quận 3

Sau đây là một số địa điểm nổi bật tại quận 3 mà bạn có thể tham khảo, ghé thăm để trải nghiệm những đặc trưng văn hóa của khu vực.

5.1 Hồ Con Rùa

Hồ Con Rùa là một hồ nước nằm ở trung tâm quận 3, đây là một địa điểm vui chơi nổi tiếng của thành phố, nơi người dân và du khách có thể đi dạo, ngắm cảnh, chụp ảnh, trải nghiệm văn hóa ẩm thực đường phố,…

5.2 Nhà thờ Tân Định

Với kiến trúc Gothic độc đáo cùng sắc hồng thơ mộng, nhà thờ Tân Định là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố, nơi người dân và du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc,…

Nhà thờ Tân Định là điểm đến nổi bật tại quận 3
Nhà thờ Tân Định là điểm đến nổi bật tại quận 3 mà bạn nên đến để tham quan

5.3 Chùa Pháp Hoa

Sở hữu kiến trúc hiện đại và vị trí giao thông thuận lợi, chùa Pháp Hoa là điểm đến tâm linh của nhiều tín đồ Phật Giáo và mọi người tại Quận 3. Đặc biệt, vào tháng 4 âm lịch hằng năm nơi đây là địa điểm tổ chức Lễ Phật Đản lớn và lộng lẫy nhất Sài Gòn.

5.4 Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Nếu bạn là người say mê lịch sử thì đây sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho bạn. Bảo tàng chứa hơn 20.000 tài liệu và các hiện vật từ thời chống Mỹ, giúp bạn gợi nhớ về những năm tháng chiến tranh bất khuất của dân tộc.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh quận 3
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là địa điểm tham quan lý tưởng ngay tại quận 3

5.5 Công viên Lê Thị Riêng

Là một địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng của thành phố, nơi người dân và du khách có thể đi dạo, tập thể dục, hít thở không khí trong lành ngay tại Sài Gòn nhộn nhịp.

5.6 Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh

Đây là một địa điểm lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một khu vui chơi dành cho các thanh thiếu niên và trẻ em. Với kiến trúc độc đáo và đa dạng hoạt động vui chơi, đây hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn và gia đình những trải nghiệm vui vẻ và đáng nhớ.

Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc xanh tiêu biểu tại Hồ Chí Minh

Trên bước đường phát triển của đất nước, Quận 3 đã khẳng định vị thế một quận với nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Quận đang tập trung phát triển theo hướng dịch vụ và thương mại, góp quan trọng vào các hoạt động kinh tế của thành phố. Đồng thời, việc tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển đã được đặt lên hàng đầu, thúc đẩy sự sản xuất kinh doanh, góp phần vào việc tăng cường ngân sách hàng năm. 

Trên đây là những thông tin về quận 3 cũng như các bản đồ hành chính quận 3 mới nhất mà Kinhnghiemdulich.vn muốn chia sẻ cùng các bạn. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về bản đồ quận 3.

Xem thêm bản đồ các quận huyện TPHCM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *