Mắm kho là đặc sản của miền Tây, đây được xem là món ăn dân dã nhưng làm nhiều người mê đắm bởi hương vị đậm đà. Khi kết hợp mắm với thịt heo, cá ăn kèm với các loại rau sống làm bạn không bao giờ quên hương vị ấy, một hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.
Mắm kho – món ăn bình dị của vùng Tây Nam Bộ
Vùng đất miền Tây có rất nhiều sông ngòi và kênh rạch nên cá tôm dồi giàu. Để vận dụng lượng sản vật mà thiên nhiên ban tặng, nhiều người dân đã chế biến ra nhiều loại mắm ngon như: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá chốt,…
Mắm kho là đặc sản của miền Tây (Nguồn: Internet)
Từ đó, món mắm kho được ra đời và trở thành món ăn quen thuộc cho tới ngày nay. Mắm kho có vị thơm đặc trưng kết hợp với vị ngọt của cá, tươi của rau khiến bạn ăn mãi không ngáy và rất bắt cơm.
Giá trị dinh dưỡng của món mắm kho dân dã
Mắm kho được làm từ cá kết hợp với một số nguyên liệu chuyên dụng khi làm mắm nên bảo quản càng lâu càng ngon. Đặc biệt là không chứa chất bảo quản nên khi dùng rất tốt cho sức khỏe.
Mắm kho kết hợp với thịt, cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao (Nguồn: Internet)
Mắm kho kết hợp với thịt, cá tươi, rau sống giúp cân bằng dinh dưỡng hằng ngày. Thịt chứa nhiều vitamin, protein và cá chứa nhiều chất giúp sáng mắt, giàu omega – 3, rau thì chứa nhiều chất xơ có ích cho hệ tiêu hóa. Mắm kho quả là món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Cách làm mắm kho đúng chuẩn miền Tây
1. Nguyên liệu cần có để làm mắm kho
Để làm món mắm kho ngon đúng điệu, khao đãi cả nhà trong dịp mưa. Bạn có nên chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây đủ cho 3 – 4 người ăn đấy nhé.
- 150 gram mắm cá (bạn có thể chọn cá linh, cá sặc, cá lóc) tùy thích
- 300 gram thịt ba chỉ
- 1 con cá hú khoảng 500 – 700 gram (cá lóc, cá basa, cá kèo tùy sở thích)
- 1 trái cà tím khoảng 200 gram
- Gia vị: Sả cây, tỏi, ớt, đường, bột ngọt (mỗi thứ 50 gram)
- Rau ăn kèm (bông súng, rau đắng, giá, rau muống bào,..)
2. Dụng cụ cần thiết để nấu mắm kho
Các bước làm mắm kho ngon đúng vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mắm kho
Cá hú sau khi mua về bạn làm sạch da, bỏ nội tạng và rửa sạch lại với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng.
Sơ chế nguyên liệu làm mắm kho (Nguồn: Internet)
Cà tím, khổ qua cắt thành từng miếng mỏng và rửa sạch với các loại rau còn lại. Nên ngâm với nước muối loãng để rau được tươi lâu.
Bước 2: Sơ chế mắm
Bạn chuẩn bị khoảng 2 lít nước sôi và cho mắm vào, quan sát khi thấy mắm rụt, rã hết xương mắm thì lược lấy nước. Bạn có thể dùng phần xác mắm nấu lại hai lần để nước mắm đậm đà hơn.
Nên lọc nước mắm hai lần để tăng vị đậm đà (Nguồn: Internet)
Bước 3: Chế biến cá và thịt
Chuẩn bị chảo dầu nóng và cho sả, tỏi, hành tím băm nhuyễn phi cho thơm và cho cá vào đảo đều hai mặt cho vàng.
Bước 3: Chế biến cá và thịt (Nguồn: Internet)
Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi kho mắm cho tỏi, sả, hành tím vào phi vàng rồi cho tiếp thịt heo vào. Xào thịt heo cho tới khi thịt săn lại.
Bước 4: Kho mắm
Sau khi thấy thịt ba chỉ đã săn lại bạn cho nước mắm kho vào. Trong quá trình kho nên vặn lửa nhỏ và vớt hết bọt ở trên. Cho thêm 3 muỗng canh đường, một muỗng cà phê bột ngọt. Đợi mắm sôi khoảng 2 – 3 phút nữa thì cho cá vào kho cùng.
Kho mắm trên lửa nhỏ và hớt bỏ bọt (Nguồn: Internet)
Bước 5: Hoàn thành lẩu mắm
Sau 5 phút cho cá vào bạn chuẩn bị một cái nồi đất và sang phần mắm ra vừa đủ dùng. Lúc này bạn có thể nhúng cà tím, khổ qua và những loại rau ăn kèm trên lửa nhỏ và thưởng thức.
Mắm kho sau khi hoàn thành rất hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Thành phẩm và cách thưởng thức mắm kho
Mắm kho ngon là khi hoàn thành có vị thơm đặc trưng, đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Gia vị nêm nếm vừa ăn và không có vị hăng của thính mắm.
Mắm kho có thể ăn kèm với cơm, bún,… (Nguồn: Internet)
Ngoài các loại rau sống nhúng trong lẩu thì bạn có thể dùng lẩu mắm với bún, cơm đều rất ngon. Bạn nên thêm một tí tỏi phi để gia tăng vị thơm của nồi mắm kho nhé.
Những lưu ý quan trọng để có món mắm kho ngon
Muốn có nồi lẩu mắm ngon như ý, đúng chuẩn miền Tây. Trong lúc chế biến bạn nên lưu ý các vấn đề sau:
- Mắm kho ngon quan trọng nhất vẫn là khâu chọn mắm. Mắm phải sạch và chế biến đúng cách.
- Trong quá trình kho mắm không nên nêm muối hay nước mắm vì đã có sẵn vị mặn đặc trưng.
- Không nên cho cà tím và khổ qua vào quá sớm. Như thế sẽ làm cà nhanh mềm, gia tăng vị đắng của khổ qua.
- Cá phải chọn loại cá tươi, thịt phải chọn loại ba chỉ để gia tăng vị béo ngọt. Tránh chọn thịt nạc sẽ mất vị ngon.
Mời bạn tham khảo cách làm mắm kho chi tiết qua video của kênh Bếp Cô Minh nhé:
Trên đây là cách nấu mắm kho mà bạn có thể tham khảo qua. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách nấu mắm kho ngon hơn. Nếu có dịp rảnh hay vào trời mưa se lạnh bạn nên nấu thử để chiêu đãi gia đình một bữa ăn ấm bụng, đậm chất sông nước nhé.
Đăng bởi: Nguyễn Xuân Chiến
Từ khoá: Bỏ túi công thức nấu mắm kho đúng chuẩn miền Tây
Để lại một bình luận