Bánh tét là một món ngon truyền thống trong ngày Tết của người dân miền Nam. Bánh tét so với bánh chưng ngoài Bắc có nét tương đồng về nguyên liệu, cách nấu nhưng chỉ khác nhau về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì dùng lá dong. Ở miền Nam người ta thường biến tấu bánh tét với nhiều loại nhân khác nhau như nhân chuối, nhân thịt mỡ,… Trong chuyên mục Món ngon ngày Tết, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn 2 cách gói bánh tét cực đơn giản để bạn trổ tài trong dịp Tết này!
1. Ý nghĩa tên gọi bánh Tét
Nếu như ở ngoài Bắc, bánh chưng tượng trưng cho mặt đất và gắn liền với sự tích “Bánh chưng, bánh dày” thì bánh tét cũng mang những câu chuyện thú vị về ý nghĩa tên gọi và nguồn gốc của nó. Theo như nghiên cứu của giáo sư Trần Quốc Vượng cho rằng, bánh tét ra đời trong quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm. Xưa kia, người Việt sáng tạo ra chiếc bánh tét bởi sự hình tượng hóa yếu tố Linga từ thần Siva người Chăm.
Ảnh: sưu tầm
Lý giải về nguồn gốc tên gọi bánh tét, nhiều ý kiến cho rằng, bánh tét trước đây có tên gọi là “bánh Tết” (sau này đọc trại thành “bánh tét”) vì được làm vào các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, cũng có tài liệu cho rằng, bánh tét có thể xuất phát từ cách cắt bánh, dùng dây buộc để “tét” bánh ra thành từng khoanh nhỏ.
Dù hiểu theo cách nào đi nữa thì bánh tét cũng là một món ăn truyền thống đặc biệt có ý nghĩa đối với người dân miền Nam. Vì cách gói bánh tét được bọc nhiều lá nhiều ta liên tưởng đến hình ảnh người mẹ bao bọc lấy con, thể hiện mong muốn sum vầy, hạnh phúc của người Việt trong ngày Tết.
2. Cách gói bánh tét nhân thịt
Có thể nói, bánh tét nhân thịt mỡ có phần nguyên liệu giống hệt bánh chưng ở ngoài Bắc. Cách gói bánh tét nhân mỡ cũng không quá khó nhằn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo của thịt mỡ kết hợp cùng vị bùi của đậu xanh tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Ảnh: sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét
(Nguyên liệu chuẩn bị cho 8 đòn bánh)
- 2kg gạo nếp
- 700gr đậu xanh đã xay nhuyễn
- 800gr thịt ba rọi (chọn phần nhiều mỡ)
- 150gr lá dứa
- 3 củ hành tím
- Các loại gia vị: hạt tiêu, bột ngọt, muối….
- Lá chuối
- Dây lạt
Ảnh: @bubufoodshow
Sơ chế các nguyên liệu
- Xay 150gr lá dứa với 1 lít nước.
- Gạo nếp đem ngâm từ 6-8 tiếng, vo sạch rồi để ráo. Sau đó trộn cùng với 2 thìa muối và 1l nước lá dừa vừa xay để tạo màu xanh cho bánh tét.
- Lá chuối nên lựa chọn những lá có khổ rộng khoảng 40x40cm, hạn chế bị rách. 4-5 tàu lá chuối đem cắt hình chữ nhật có kích thước khoảng 7x25cm dùng để bọc 2 phần đầu bánh tét. Rửa sạch và phơi lá ra nắng để lá được mềm, gói dễ hơn. (Lưu ý: lá chuối rất dễ bị rách nên bạn cần rửa nhẹ nhàng hơn).
- Đậu xanh ngâm khoảng 3-4 tiếng rồ rửa sạch, đãi vỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm đậu xanh theo cách như sau: đậu xanh sau khi đã ngâm và đãi vỏ sạch bạn đem hấp chín để đậu được nhuyễn mịn. Sau đó, cho thêm chút dầu, hạt tiêu, bột ngọt và hành tím băm nhỏ xào khoảng vài phút.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng có chiều ngang khoảng 2cm, chiều dài khoảng 10-12cm. Sau đó ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu và để 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân thịt
- Bước 1: Xếp lá chuối như sau: 2 lượt lá ngang, 2 lượt lá dọc, xếp đan xen với nhau và để cho lớp lá lớn nằm ở giữa.
- Bước 2: Cho 1 tô gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn gạo dài theo chiều ngang của lá chuối. Sau đó, cho 1/2 tô đậu xanh và thịt ba rọi lên trên. Tiếp tục cho 1/2 tô gạo nếp phủ lên trên.
Ảnh: sưu tầm
- Bước 3: Nắm hết 2 mép lá chuối rồi gấp đôi lại, cuộn tròn hơi chặt tay để bánh được chắc. Cột sơ dây lạt ở phần giữa bánh để giữ cố định.
Ảnh: @cookmorphosis
- Bước 4: Bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên và sử dụng 1 chiếc muỗng để dồn phải gạo nếp bên trong được chắc hơn. Sau đó, lấy 2 miếng lá chuối hình chữ nhật bịt đầu bánh theo hình chữ thập rồi dùng dây lạt cột chặt cho chắc. Với đầu bánh bên kia bạn cũng làm tương tự các bước như trên.
Ảnh: @cookmorphosis
- Bước 5: Đặt đòn bánh xuống và lăn bánh cho tròn. Cột dây lạt từ trên xuống dưới để xiết bánh chặt hơn.
Ảnh: @cookmorphosis
Cách luộc bánh tét
Xếp phần lá chuối còn dư xuống dưới đáy nồi rồi cho bánh tét vào trong. Đổ nước ngập bánh tét và đun tiên lục từ 5-6 tiếng để bánh chín đều. Nếu nước trong nồi vơi bạn cần cho thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh. (Lưu ý: không nên cho nước nguội bởi sẽ khiến bánh bị sượng).
Ngoài ra, để bánh có màu xanh đẹp và chín đều, bạn có thể tham khảo thêm các mẹo tại bài viết cách luộc bánh chưng đã được chúng mình chia sẻ chi tiết!
3. Cách gói bánh tét nhân chuối
Ngoài bánh tét mặn thì người miền Nam và miền Tây rất yêu thích bánh tét ngọt với phần nhân từ đậu đỏ (đậu đen) và chuối sứ chín. Bánh tét chuối có vị ngọt nhẹ và thơm ngậy của nước cốt dừa. Cùng bắt tay học ngay cách gói bánh tét nhân chuối cực hấp dẫn dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét
(Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 đòn bánh)
- 1kg gạo nếp
- 100g đậu đỏ
- 5 trái chuối sứ
- 400ml nước cốt dừa
- Các loại gia vị: đường, muối
- Vài lá dứa
- Dây lạt buộc
- Lá chuối
Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp đem ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Đậu đỏ ngâm ít nhất 3 tiếng sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Chuối lột bỏ vỏ rồi trộn cùng với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh đường. Xóc đều và để ướp khoảng 10 phút.
- Lá chuối rửa sạch rồi đem cắt thành những tấm lá hình vuông có kích thước 40x40cm (cần ít nhất 16 lá). Cắt thêm 16 lá hình chữ nhật có kích thước 30x7cm để gói 2 đầu bánh tét. Lá chuối nên phơi khô trước nắng để mềm hơn, giúp khi gói không bị rách.
- Cho gạo nếp và đậu đỏ vào trong chảo đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho thêm nước cốt dừa và lá dứa vào đảo đến khi gạo bắt đầu kết dính với nhau. Lưu ý: để gạo và đậu đỏ nguội trước khi đem gói bánh.
Ảnh: @cookmorphosis
Hướng dẫn cách gói bánh tét chuối
Bước 1: Đặt 3 lớp lá chuối trên 1 mặt phẳng sạch. Lá có kích thước to nhất để ngoài cùng (để mặt bóng xuống dưới). Lớp lá trong cùng nên lật mặt xanh bóng ở trên để bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.
Ảnh: @cookmorphosis
Bước 2: Cho 1 bát hỗn hợp gạo nếp và đậu đỏ vừa rang lên bề mặt lá chuối. Đặt 1 quả chuối đã ướp đường lên trên cùng rồi cho thêm 1/2 bát gạo lên rồi cuộn tròn chặt lại. Giữ cố định bằng dây lạt ở giữa.
Bước 3: Cách gói bánh tét như sau: gấp 2 phần đầu lá chuối lại. Dùng 2 lá nhỏ hình chữ nhật đặt đặt lên 2 đầu để bánh chặt và khi nấu không bị nước vào trong.
Bước 4: Dùng dây lạt cột chặt theo chiều dọc và ngang của bánh tét. Cột càng chắc tay càng giúp bánh được chắc hơn.
Cách luộc bánh tét
Trước khi cho bánh tét vào nồi, bạn nên xếp vài lớp lá chuối xuống dưới đáy nồi. Hãy đảm bảo lượng nước trong nồi luôn ngập bánh tét. Thời gian bánh tét nên từ 4-6 tiếng bánh chín đều. Ngoài ra, trong quá trình luộc bánh, bạn nên cho thêm nước sôi và luôn để nước ngập mặt bánh. Không nên cho nước nguội bởi sẽ khiến bánh tét bị sượng, không chín.
Digifood vừa giới thiệu cho bạn 2 cách gói bánh tét ngon và đẹp ngày Tết. Hy vọng với những chia sẻ của Blog chúng mình sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi gói bánh tét trong ngày đầu xuân năm mới. Chúc các bạn thành công với món ăn cổ truyền này!
Đăng bởi: Huỳnh Tấn Thành
Từ khoá: Cách gói bánh Tét ngon miền Tây siêu đẹp và đơn giản (kèm ảnh)
Để lại một bình luận