Lẩu mắm đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam và cũng là món ăn rất phổ biến. Hương vị đậm đà, hấp dẫn của lẩu mắm luôn khiến cho người ăn phải nhung nhớ. Chúng ta hãy tham khảo cách làm lẩu mắm tại nhà dưới đây để có thể sẵn sàng trổ tài, mang đến cho cả gia đình một bữa ăn thật chất lượng nhé.
Nguyên liệu làm lẩu mắm
Cách làm lẩu mắm miền tây phải có đủ nguyên liệu cần thiết mới giữ trọn được hương vị vốn có của nó. Bạn hãy chắc chắn mình đã chuẩn bị đầy đủ những thực phẩm như sau:
- Xương heo 300g, thịt ba chỉ 100g, thịt bò 200g.
- Mắm cá linh 200g, cá hú 200g, tôm tươi 100g, mực 100g, chả cá thác lác 100g.
- Nước dừa 200ml, cà tím 2 trái, 3 củ sả, 500g bún tươi, 200g rau muống, 200g rau nhút, 100g húng tây, 100g tía tô, 100g húng quế, chuối xanh 5 trái, 6 quả dưa leo, 4 quả khế chua, nửa quả dứa, 200g giá đỗ, 200g nấm rơm, rau đắng 100g, bông súng 100g.
- Đường trắng khoảng 3 muỗng canh, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm và ớt băm nhuyễn.
Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm lẩu mắn
Cách làm lẩu mắm ngon chuẩn vị miền Tây
Dưới đây là hướng dẫn làm lẩu mắm cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu mà chúng ta đã chuẩn bị:
1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cà tím rửa cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn, dưa leo, khế và chuối xanh làm sặc rồi cắt lát mỏng, dứa cắt mỗi miếng có độ dày khoảng 0.5cm.
Nhặt sạch bông súng, rau muống, kèo nèo, nấm rơm thì cắt bỏ gốc, rửa nước muối và bổ làm đôi.
Khi sơ chế nguyên liệu cần rửa sạch sẽ và để ráo nước
2. Bước 2: Sơ chế tôm mực và cá đã chuẩn bị
Mực chúng ta làm sạch và cắt thành khúc vừa ăn, tôm sú cắt râu, rửa sạch có thể lột vỏ sẵn. Thịt ba chỉ chúng ta cắt miếng mỏng, chả cá cắt lát vừa ăn, cá hú cần làm sạch và khứa vài đường lên thân cá.
3. Bước 3: Hầm xương lấy nước dùng
Hầm xương thật kỹ để nước dùng được ngọt
Cho lên bếp một nồi nước 1.5 lít. Sau đó, chúng ta đun nước và xương đến khi gần sôi cho thêm 200ml nước dừa vào.
Khi nước dùng đã đủ ngọt, xương đã mềm, vớt xương ra ngoài. Cho vào nồi 200g mắm sặc, đun thêm 10 phút nữa rồi lọc qua rây để bỏ đi phần cặn bên trong nồi.
Lọc nước dùng lẩu mắm thật kỹ để tránh cặn bã
Dùng chảo sạch, cho một chút dầu ăn vào phi thơm tỏi, sả, ớt đã băm nhuyễn. Tiếp đến bạn cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại và cho cà tím xào cùng khoảng 5 phút. Nêm nếm đường, bột ngọt, muối sao cho vừa với khẩu vị và nấu sôi thật kỹ.
4. Bước 4: Thưởng thức
Lẩu mắm rất thơm ngon và hấp dẫn
Qua ba bước trên chúng ta đã hoàn thành món lẩu mắm. chỉ cần nhúng đồ ăn đã chuẩn bị vào nồi lẩu và thưởng thức.
Một số lưu ý khi chế biến
Khi làm lẩu mắm, chúng ta có thể biến tấu phần nguyên liệu nhúng lẩu sao cho phù hợp sở thích. Vì nhu cầu ăn mặn, nhạt của mỗi người khác nhau nên chúng ta hãy cân đối gia vị cho chuẩn nhất với khẩu vị của mình.
Nên ăn lẩu mắm khi còn nóng để bớt tanh. Mẹo hay cho bạn đó là khi lột vỏ chuối xanh nên ngâm vào 1 chậu nước muối để chuối khỏi bị đen.
Chỉ với 4 bước cực kỳ dễ làm chúng ta đã có ngay một nồi lẩu mắm ngon đúng điệu Miền Tây. Bạn có thể áp dụng cách làm lẩu mắm này để chiêu đãi bạn bè tại nhà mà không cần đi bất cứ hàng quán nào.
Đăng bởi: Hồng Phúc
Từ khoá: Hướng dẫn cách làm lẩu mắm chuẩn vị miền Tây đơn giản dễ nấu
Để lại một bình luận