Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Là một trong những khu chợ rộng lớn và lâu đời nhất trên thế giới, Grand Bazaar là địa điểm thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm.

Khu chợ cổ truyền nhộn nhịp nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Grand Bazaar là một trong những khu chợ có mái che rộng lớn và lâu đời nhất thế giới. Khu chợ cổ tại thủ đô Istanbul bao gồm 61 con phố, với hơn 3000 gian hàng lớn nhỏ với các mặt hàng đa dạng, phong phú.

Trong bối cảnh của nhịp sống công nghiệp hiện đại, khu chợ cổ vẫn là một trong những địa điểm hút du khách tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2014, nơi đây đã trở thành địa điểm đông khách du lịch nhất trên thế giới với hơn 91 triệu lượt khách ghé thăm.

Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Grand Bazaar – một trong những khu chợ có mái che rộng lớn và lâu đời nhất trên thế giới.
 

Chợ Grand Bazaar được hình thành dưới thời vua Sultan Mehmet II, và được xây dựng vào mùa đông năm 1455 sau đợt càn quét của quân Ottoman đến vùng Istanbul vào năm 1453. Khu chợ được xây dựng kỳ công với kết cấu bằng gỗ và gạch, tạo thành những khu mái vòm khép kín tuyệt đẹp.

Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Khu chợ được xây dựng kỳ công với những kết cấu bằng gỗ và gạch dưới thời vua Sultan Mehmet II
 

Vài năm sau khi khu chợ được hoàn thiện, vua Sultan Mehmet II đã cho xây dựng thêm một khu chợ mới gần đó, và đặt tên là Sandal Bedesten. Sau đó khi tòa nhà của khu chợ Sandal Bedesten được hoàn thiện, các gian hàng kinh doanh mặt hàng vải đã được chuyển sang đây.

Xem Thêm  Du Lịch Châu Âu tham dự lễ hội hoa Keukenhof

Lúc đầu hai tòa nhà chợ mới và cũ bị tách biệt hoàn toàn nhưng về sau nhiều người kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ đã dựng những gian hàng ở giữa và xung quanh hai khu chợ và dần dần biến nơi đây thành một trung tâm thương mại lớn.

Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Với hơn 3000 gian hàng, trung bình mỗi ngày Grand Bazaar đón khoảng 250.000 du khách đến mua sắm

Vào đầu thế kỉ 17, Grand Bazaar đã hoàn thiện hình dáng tổng thể giống như ngày nay. Sự phát triển thịnh vượng của đế chế Ottoman tại 3 lục địa khác nhau và sự kiểm soát của các tuyến đường giữa Châu Á với Châu Âu đã giúp khu chợ và các vùng lân cận trở thành trung tâm buôn bán lớn nhất ở vùng Địa Trung Hải. Từ thời điểm đó cho đến giữa thế kỉ 19, khu chợ không hề có đối thủ tại Châu Âu khi xét về tính đa dạng, sự đông đúc và chất lượng của các mặt hàng buôn bán.

Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Một gian hàng bắt mắt, rực rỡ sắc màu trong khu chợ Grand Bazaar 

Một điểm đặc biệt khiến du khách thích thú ở  khu chợ khổng lồ này là hiếm khi có tình trạng mất cắp tại đây. Sau mỗi ngày kinh doanh, những người bán hàng không cần phải dọn dẹp khóa cửa mà chỉ buông rèm che gian hàng của mình lại. Mối hiểm họa lớn nhất của khu chợ hiện nay lại đến từ những dự án đang xây dựng mới, đe dọa có thay thế dần khu chợ cổ với những tòa nhà hiện đại.

Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Du khách ấn tượng bởi nơi đây chủ hàng không bao giờ lo bị mất cắp
 

Xem Thêm  Chiêm ngưỡng pháo đài “cô đơn giữa biển” ở Nga

My Thái ( Theo baomoi )

Đăng bởi: Thắm Vương

Từ khoá: Đến với khu chợ cổ nhộn nhịp Grand Bazaar

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Châu Âu Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *