Mộc Châu là vùng đất thơ mộng, được ví như Đà Lạt của miền Bắc. Dù bất kể mùa nào trong năm, vùng cao nguyên Mộc Châu luôn có cảnh sắc tươi đẹp, vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây làm cho du khách ngẩn ngơ, say lòng. Bên cạnh đó, món ăn đặc sản tại vùng đất này cũng góp pần tạo nên dấu ấn khó quên với thực khách. Nếu du khách có kế hoạch du lịch Mộc Châu mà chưa biết ăn gì, hãy xem gợi ý món ăn ngon ở Mộc Châu nhất định phải thử khi du lịch đến vùng đất này nhé.
1. Bê Chao
Nhắc đến món ngon Mộc Châu là phải kể đến bê chao đầu tiên. Món thịt bê này có cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần tẩm ướp chao rồi đảo qua dầu sôi. Thế nhưng để có được một đĩa bê chao ngon không phải là điều đơn giản. Thịt bê phải được cắt mỏng, sâu đó ướp thịt với sả, gừng, gia vị một cách thấm vị nhất. Công đoạn quan trọng nhất là chao thịt với dầu. Đồi hỏi người nấu phải có tay nghề cao, canh chỉnh thời gian vừa đủ để thịt mềm và không bị dai. Đĩa bê chao đúng chuẩn Mộc Châu sẽ có độ mền vừa đủ, ngọt và đặc biệt là bì giòn.
Món thịt bê chao được ăn cùng với một chén nước tương được pha chế rất đặc biệt. Du khách sẽ được ăn kèm thịt với đĩa rau rừng tươi xanh. Ngoài ra, thời điểm để thưởng thức món thịt bê này là lúc trời se lạnh. Giữa cái tiết trời lạnh mà được thưởng thức đia bê chao nóng và nhấp một ly rượu táo mèo thì còn gì bằng.
- Nhà hàng Đông Hải: Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
- Quán 64 – Lan Hồng Quán: AH13, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La
- Quán 70 – Nhà hàng Nam Hưng: Km70, QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
- Quán 181 – Nhà hàng Xuân Bắc: QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
2. Món Cá Suối Nướng
Tiếp theo trong sanh sách món ngon ở Mộc Châu phải kể đến là cá suối nướng. Những chú cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo không giống như cá suối Hà Giang thân dẹt, đầu dẹt, nhiều vảy. Cá được sơ chế sạch, ướp cùng với rau thơm rừng, sả, ớt, gia vị sau đó được nướng trên than củi khoảng 15 phút, đến khi thịt cá vàng ruộm, thơm nồng là có thể ăn được.
Đi cùng với món ăn này là đĩa chẳm chéo cay tê lưỡi, tăng thêm vị giác. Vì đơn giản và dễ thực hiện, nên thường là nướng, cầu kỳ hơn thì đem nấu canh chua, nấu cây chuối rừng… Ngoài ra, món cá suối thường được các nhà hàng ở Mộc Châu chế biến theo cách chiên vàng, khi ây cả thịt và xương cá đều giòn gian. Sở dĩ món cá suối luôn được lòng du khách là do thịt cá sau khi sơ chế sẽ không bị tanh.
- Địa chỉ: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
- Điện thoại: 098 537 96 69
3. Nậm Pịa
Nậm Pịa là món ăn độc lạ, nguyên liệu chế biến món này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, dạ dày, đuôi, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”. Đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái, nhưng với nhiều du khách đây là món ăn kinh dị vì thành phần của nó. Vì vậy, món ăn này mang mùi đặc trưng khá khó chịu.
Khi nấu, người ta thường cho thêm một vài loại lá cây rừng và ninh trong vòng một tiếng để tất cả nhừ và nước sền sệt lại. Khi các nguyên liệu đã chín nhừ và nước dùng sệt lại là lúc món ăn đã hoàn thành. Khi thưởng thức, món ăn này như một loại canh còn nóng bốc hơi nghi ngút và nhấp cùng chén rượu cay. Nậm pịa dù là món ăn không dễ ăn nhưng lại rất tốt cho sức khỏe và giải rượu hiệu quả.
- Bạn có thể ăn tại: Bản làng người Thái Mộc Châu
4. Thịt Trâu Gác Bếp
Chắc hẳn nhiều du khách không còn quá xa lạ khi nghe tên món ăn đặc trưng này phải không? Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái đen ở Mộc Châu. Thịt trâu, bò được nuôi thả rong, khi chế biến sẽ được ướp muối, ớt và hun khói trên gác bếp nhiều ngày. Khi ăn, chỉ cần đem nướng lại, xé thành xợi vừa ăn, thưởng thức cùng với bia, rượu ngô cay, thịt trâu sẽ có vị khá lạ bởi khói khá hắc và vị mặn từ thịt trâu.
Ngoài ra, độ khô của miếng thịt còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, nếu như để lâu thì gia chủ thường hun khói rất khô. Còn nếu dùng ngay trong các dịp lễ Tết, Cưới xin thì hun không quá khô! Và bà con thường hay bảo, thịt trâu gác bếp “bên trong còn hơi ướt thì ăn mới ngon”. Nếu thịt khô từ trong ra ngoài, khi ăn sẽ không còn cảm nhận được vị ngon của thịt. Bên trong bao giờ cũng phải còn hơi mềm, ướt 1 chút, như vậy ăn mới ngon!
- Địa chỉ: 27 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
5. Xôi Ngũ Sắc
Du lịch Mộc Châu không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, cảnh sắc hữu tình, thơ mộng. Mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn của Mộc Châu như: bê chao, thịt trâu gác bếp, lợn bản, gà đồi, cá hồi tươi, cá suối, nộm hoa ban, nậm pịa, xôi ngũ sắc… trong đó có xôi ngũ sắc là một trong những món ăn để lại nhiều ấn tượng với du khách bởi bởi hình thức bắt mắt, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng của nó.
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc như Tày, Dao, thuộc các tỉnh như Lào Cai, Mộc Châu, Hà Giang…. Món xôi ngũ sắc được nấu từ loại nếp nương thơm ngon, đây là loại nếp nổi tiếng trên cả nước. Xôi sau khi nấu chín sẽ được nhuộm màu bằng lá co khảu, phảng phất mùi thơm của gạo nếp. Xôi ngũ sắc thường được nấu vào các dịp lễ tết của người dân Mộc Châu, Sơn La. Du khách khám phá vùng đất này, có thể thưởng thức xôi tại các chợ Mộc Châu, hoặc vào các ngày lễ Tết, hầu như mọi nhà đều nấu món xôi này.
- Địa chỉ: Nhà hàng 75: 34 Tô Hiệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
6. Gà Nướng Mắc Khén
Du khách một lần tới Mộc Châu hay các vùng Tây Bác, được một lần thưởng thức gà nướng mắc khén chấm chẳm chéo, món ăn đậm hương vị của núi, rừng, của những màn sương nhập nhoạng thì sẽ không thể nào quên được. Mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của người Thái, là một gia vị nồng cay, khi chưa ăn quen sẽ thấy khó ăn bởi vị nồng của thứ quá rừng này.
Nhưng khi mắc khén làm đồ chấm và gia vị cho các món ăn sẽ khiến du khách nghiện và nhớ mãi. Đặc biệt là món gà nướng mắc khén, người dân tộc thường nuôi nhiều gà trên đồi, những con gà được thả rong nên thịt gà ngọt và chắc. Gà khi được nướng, người Thái tẩm ướp nhiều gia vị trong đó có mắc khén và khi ăn chấm cùng với bát chấm: chanh, ớt, muối, mắc kén. Ngoài ra, có thể ăn cùng với cơm lam hay xôi trắng tạo nên một món ăn miền sơn cuocs đầy mộc mạc nhưng đậm đà.
- Địa chỉ: Nhà hàng 75: 34 Tô Hiệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
7. Thắng Cố
Thắng cố là một trong những món ăn đặc sản làm nên tên tuổi ẩm thực Mộc Châu. Là một món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang, thắng Cố được nấu rất đơn giản, tất cả lục phủ ngũ tạng được nấu với xương ngựa, tiết ngựa. Trước khi nấu thịt và nội tạng đều được rửa sạch, ướp các loại gia vị. Sau đó cho mọi thứ vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng. Ngoài ra, nồi thắng cố được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như ừng, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…Tất cả được ninh nhừ tới hàng tiếng đồng hồ.
Với những ai chưa quen, có thể không thưởng thức được món ăn này. Tuy nhiên, khi ăn nhiều rồi sẽ thành ra nghiệng thắng cố. Nghiệng cái mùi hôi bùi mà lại có vị đắng của món ăn đó, một dư vị ẩm thực vùng cao tuyệt vời. Du khách có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và rượu ngô.
- Thắng cố A Định: QL43, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
- Nhà hàng Nhiệt Đới: Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La
8. Món Cá Hồi
Cá hồi trước đây là sản vật quý hiếm chỉ có ở Đà Lạt, Lâm Đồng hay Sapa. Nhưng với sự tìm tồi, chăm chỉ và dám làm của người dân Mộc Châu thì nay cá hồi được nuôi phổ biến tại vùng đất cao nguyên này. Cà hồi được nuôi và làm đặc sản, món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến Mộc Châu. Cá Hồi được chế biến thành nhiều món như: gỏi, nướng, chiên tẩm bột, xông khói, lẩu hay cháo.
Cá hồi thường xuất hiện vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 8, là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi được du khách săn đón nhiều nhất là gỏi cá hồi. Thưởng thức cá hồi chấm mù tạt, thêm một vài ly rượu nóng giữa cái tiết trời se lanh của Mộc Châu thì còn gì bằng. Nếu ăn một bữa cá hồi du khách mất khoảng 200.000 đồng là đã được thưởng thức đủ các món được chế biến từ cá hồi. Ngoài ra, du khách có thể mua về với giá khoảng 350.000 đồng/kg.
- Địa chỉ: Nhà Hàng Đông Hải, Trần Huy Liệu, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
9. Ốc Đá Suối Bàng
Nếu du khách đến Mộc Châu khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8 thig nhất định không nên bỏ qua món ốc đá suối Bàng. Bởi ốc đá chỉ mùa này mới có. Cả vòng đời của ốc đá tại Mộc Châu chỉ ăn lá cây và các loại thuốc quý nên rất tốt cho sức khỏe. Ốc có kích cở trung bình bằng hai đốt ngón tay và phần miệng có màu trắng sữa.
Món ốc đá suối bàng được chế biến rất đơn giản. Du khách có thể thưởng thức món ốc luộc chấm mắm xả ớt. Hoác có thể thưởng thức các món như canh ốc, noomk ốc… Mỗi món đều có một hương vị rất riếng, nhưng thịt ốc thì lúc nào cũng ngọt và giòn dai. Món ốc luộc thì sẽ giòn ngọt, cay cay. Nộm ốc thì có thêm độ tươi ngon của rau rừng.
- Địa chỉ: Khu vực Suối Bàng
10. Cải Mèo Mộc Châu
Du khách muốn thưởng thứ món cải mèo đặc trưng ở Mộc Châu thì phải ghé đến nơi này vào mùa đông và mùa xuân. Rau cải được người dân trồng rất đơn giản mà không cần phải chăm bón quá nhiều. Du khách dễ dàng thấy loại rau này được trồng quanh nhà dân, hay ruộng nương của họ. Rau được trồng rất đơn giản mà không chăm bón quá nhiều. Người Mộc Châu dùng loại cải mèo là rau ăn chính hàng ngày của họ.
Cải mèo được chế biến đơn giản, không quá cầu kì. Rau cải mèo khi ăn vào sẽ cảm thấy có vị đắng nhưng ăn nhiều sẽ thấy ngọt ở cổ. Rau cải có thể dùng để luộc chấm mắn, xào với thịt hay là làm rau lẩu.
- Quán 70 – Nhà hàng Nam Hưng: Km70, QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
- Quán 181 – Nhà hàng Xuân Bắc: QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
11. Khoai Sọ Mán
Chắc chắn du khách sẽ không tìm được món khoai sọ Mộc Châu ở nơi khác, bởi khoai sọ được người dân tộc Dao trồng ở riêng đất của họ. Củ khoai có hình thù và màu sắc rất riêng. Đây là một loại khoai dẻo thường được nấu với móng giò, xương sườn, phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho mọi độ tuổi. Bên cạnh đó, khoai sọ còn có thể làm thành nhiều món ăn khác như hấp, chiên….
Khoai khi chín sẽ có mùi thơm, ngọt và bở. Những món ăn chế biến từ khoai sọ tại Mộc Chau là nấu canh hoặc chiên. Du khách đến Mộc Châu phải thưởng thức monas án này để không bị luyến tiếc.
- Quán 64 – Lan Hồng Quán: AH13, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La
- Quán 70 – Nhà hàng Nam Hưng: Km70, QL6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
12. Sữa Bò Non Mộc Châu
Giữa màu xanh tươi mát của núi đồi, cao nguyên Mộc Châu hiện lên hiền hòa với một vẻ đẹp nên thơ và mộc mạc. Tọa lạc ở độ cao trung bình 1.050m so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới, đất đai màu mỡ phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi bò sữa. Sữa và các sản phẩm về sữa là một đặc sản của Mộc Châu. Sữa bò non là loại sữa đầu, chỉ trong 3 ngày đầu của bò sữa có độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Đến với nông trại sữa Mộc Châu, du khách sẽ được uống sữa tươi nguyên chất. Hơn nữa, du khách sẽ còn được tận hưởng trải nghiệm trở thành một người nông dân khi đến nông trại. Du khách sẽ cho bò ăn, vắt sữa bò, đun sữa và thưởng thức một ly sữa nóng vừa vắt giữa núi đồi và thảo nguyên xanh.
- Địa chỉ: Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu: Thị trấn nông trường Mộc Châu – Huyện Mộc Châu, Sơn La
13. Cơm Lam
Khám phá vùng núi Tây Bắc, du khách sẽ được người dân địa phương đãi món cơm la dân dã nổi tiếng của người vùng cao. Cơm lam là món ăn giản dị, mộc mạc, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn. Món ăn tưởng chừng là đơn giản nhưng lại là cả một nghệ thuật. Món ăn chính là sự kết hợp giữa giữa nước, lửa và những ống nứa non.
Để có được món cơm lam ngon, đúng điệu thì việc đầu tiên phải chọn ống nứa tươi, có vỏ ngoài xanh đậm. Kế đến là chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, màu trắng sữa và có mùi thơm. Gạo được vo sạch và ngâm trong nước khoảng 6-8 giờ. Rồi gạo sẽ trộn với gừng giã và muối, rồi đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo. Sau cùng là dùng lá chuối đậy kín miệng ống rồi nướng trên lửa. Khi nướng liên tục xoay ống nứa để cơm được chín đều.
- Nhà hàng Dũng Tươi: Tiểu khu 32 – Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Cách ngã 3 đường mới 500m theo hướng đi Hà Nội)
Như vậy, du khách vừa xem qua những món ăn ngon ở Mộc Châu phải thử khi khám phá vùng đất này. Ẩm thực là một phần của bản sắc văn hóa, dân tộc của một địa phương, hi vọng qua những món ăn được gợi ý kèm theo địa điểm ăn uống sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn trải nghiệm ẩm thực thú vị trong chuyến đi.
Xem thêm:
Bạn có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Mộc Châu: Xứ Sở Mùa Hoa Vùng Tây Bắc tại danh mục miền Bắc trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.
Để lại một bình luận