Cà phê ống tre có gì hot mà khiến các bạn trẻ “liêu xiêu”? Ngay sau đây hãy cùng Du Lịch Việt Nam ghé thăm quán nước nhỏ mới mở bán bên hông cầu Ông Lãnh, quận 4 để khám phá món uống độc đáo này nhé.
Cà phê ống tre là món uống độc đáo đang tạo nên “cơn sốt mới” tại Sài thành trong thời gian gần đây. Với cách thức bày trí độc đáo, khác biệt, quán nước nhỏ mới mở bán bên hông cầu Ông Lãnh, quận 4 đã trở thành điểm thu hút đông đảo các bạn trẻ TP. Hồ Chí Minh ghé thăm trải nghiệm mỗi ngày.
1. Quán nước nhỏ ở TP. Hồ Chí Minh bán cà phê ống tre độc lạ
Sau khi “cơn sốt” trà chanh giã tay, trà măng cụt, trà sữa Vân Nam…qua đi thì một món uống thú vị khác lại xuất hiện và đang tạo nên “cơn địa chấn” mới thu hút sự quan tâm của nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ chính là cà phê ống tre.
Tuy chỉ mới hoạt động gần 20 ngày nhưng quán cà phê ống tre dưới chân cầu Ông Lãnh, quận 4, TP. Hồ Chí Minh lúc nào cũng tấp nập khách. Vì không gian quán hạn chế và lúc nào cũng trong tình trạng “full bàn” nên thường nhiều người lựa chọn mua mang về. Nhờ hiệu ứng trên mạng xã hội nên rất nhiều người đến xếp hàng vẫn phải ra về tay trắng vì ông chủ hết sạch ống tre, do vậy, nếu muốn thưởng thức món uống thú vị này thì bạn nên đi sớm một chút nhé.
Vì sao cà phê ống tre lại trở nên “hot hit”?
Cà phê ống tre trở nên nổi tiếng bởi chính tên gọi độc đáo của mình và từ ý tưởng bảo vệ môi trường ý nghĩa của chủ quán. Các ống tre đã cắt sẵn được nhập từ Đắk Lắk, Đắc Nông, Lâm Đồng, sau đó mang đi vệ sinh qua nhiều bước để làm sạch từng chiếc ống, một ống thường sử dụng lại khoảng 5 lần để đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh chiếc cốc ống tre, quán còn dùng ống hút cỏ bàng, muỗng gỗ để có thể tái sử dụng.
Ngoài hình thức độc lạ thì hương vị cà phê ống tre có gì khác so với các loại cà phê thông thường chắc chắn là thắc mắc của nhiều người. Cà phê mà quán bán là cà phê phin truyền thống, khi đựng trong chiếc cốc ống tre mang đến cảm giác thân thuộc, mộc mạc rất “Việt Nam”. Menu quán bên cạnh hương vị quen thuộc là cà phê đen, cà phê sữa và bạc sỉu thì còn giới thiệu cà phê sữa dứa, nước mót để khách “đổi gió” mới mẻ. Nếu bạn ngồi tại quán có thể gọi thêm đồ ăn vặt để lai rai cùng bạn bè.
Cà phê ống tre có giá từ 26.000 – 30.000 đồng/ly. Mỗi ngày quán mở cửa vào 2 khung giờ, buổi sáng từ 7 giờ đến 10 giờ 30 phút, buổi chiều từ 3 giờ đến 10 giờ 30 phút tối, nếu bạn có cơ hội tham gia tour du lịch TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới thì nhớ note lại thời gian để ghé thăm trải nghiệm nhé.
2. Những món ngon chế biến trong ống tre
Bên cạnh cà phê ống tre, liệu bạn có biết rằng rất nhiều món ăn khác cũng sử dụng tre như một dụng cụ không thể thiếu trong quá trình nấu nướng? Từ xa xưa khi chưa có nồi đồng, xoong nhôm, bà con thường khai thác tre, nứa để làm vật dụng nấu nướng và cách nấu cổ điển, tiện lợi nhất là nấu đồ ăn trong những ống tre.
Đối với món cơm, người dân sẽ ngâm gạo mềm rồi cho vào ống, lấy lá chuối rừng nút lại và đặt trên bếp lửa. Nấu cơm bằng ống tre không cần phải chắt nước, khi cơm chín thì chẻ ống ra làm đôi để ăn như một cách thay cho chén, bát. Cơm nấu theo cách này thấm cùng mùi thơm của tre non nên dường như giúp hương vị trở nên bùi bùi, ngon miệng hơn. Ngày nay, các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền núi phía Bắc vẫn còn nấu cơm theo kiểu truyền thống như vậy nên nếu bạn có cơ hội ghé thăm thì chắc chắn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức.
Bên cạnh đó, ngoài cơm thì các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ cũng được bà con đồng bào nấu bằng ống nứa, ống tre. Trong đó, tiêu biểu phải nhắc đến món canh thụt, cá suối chấm muối tiêu và rượu lam.
Người dân nấu chín các loại thực phẩm hỗn hợp đựng trong ống nứa rồi lấy que tre, cọng mây thụt cho nhuyễn thành món canh sền sệt, được gọi là canh thụt hay “canh đại ngàn”. Món canh này là đặc sản của nhiều tộc người, dùng để đãi khách quý và thường uống chung cùng rượu cần hoặc rượu đoát. Còn đối với món cá, bà con sẽ nướng trong ống cho đến khi ống chuyển đen, cá sau khi chín sẽ có độ khô như được phơi nắng, khi ăn chấm cùng muối tiêu rất “bắt miệng”.
Ngoài ra, bà con đồng bào còn có một loại rượu vô cùng nổi tiếng được chế biến từ nếp than nấu chín ủ trong ống nứa là rượu lam. Rượu lam là món ăn dinh dưỡng, thường dành bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh nở.
Cà phê ống tre và những món ngon chế biến trong ống tre đều là những hương vị “must-try” hấp dẫn mà bạn nên trải nghiệm thưởng thức nếu có cơ hội ghé thăm TP. Hồ Chí Minh hoặc du lịch Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc.
Để lại một bình luận