Món mì ngon nhất châu Á: Hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Món mì ngon nhất châu Á: Hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Châu Phi có kim cương, châu Âu có lâu đài, vậy thì châu Á có gì? Câu trả lời chính là mì. Mì là linh hồn của rất nhiều món ăn nổi tiếng, là niềm tự hào về ẩm thực của người châu Á. Không ở đâu bạn tìm thấy những sợi mì chất lượng về hương vị vẫn hình thức cho bằng ở Á lục. Những món mì ngon nhất châu Á như nói với bạn rằng, bỏ qua chúng thì chẳng thể tự xưng là một tín đồ ẩm thực.

Nhiều người cho rằng mì chỉ là một “phụ kiện”, các thành phần khác nước lèo, thịt, rau, gia vị mới là linh hồn của món ăn. Quả thực, mì chỉ chiếm khoảng 10% chi phí của một bát mì. Nhưng nếu không có sợi mì đúng – sợi dây liên kết mọi tinh túy lại, thì bữa ăn đó sẽ bị hủy hoại. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì chỉ chiếm khoảng 10% chi phí của một bát mì, nhưng lại rất quan trọng. Nguồn: Pixabay

Ở châu Á, mì được kết hợp với nhiều thành phần khác nhau, sợi mì đa phần được làm từ bột gạo. Sau đó, người ta kết hợp chúng với rau củ, thịt, hoặc các nguyên liệu khác để sáng tạo ra những công thức để đời. Sẽ có một chút bối rối khi bạn liệt kê những món mì ngon nhất châu Á. Nhưng, đây cũng là cẩm nang dành cho du khách lần đầu đến đây có thể hiểu hơn về mì.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Hàng trăm món ăn ngon đều phát xuất từ mì. Nguồn: Pixabay

Những món mì ngon nhất châu Á sinh ra từ gạo

Châu Á nổi tiếng với nền văn minh lúa nước nên không có gì ngạc nhiên khi người ta sử dụng gạo để tạo nên những sợi mì tinh túy. Sự mềm mại và bằng phẳng của mì gạo được ví như một tấm ga trải giường bằng lụa. Sự nổi tiếng của mì gạo được thể hiện qua hàng trăm các món ăn đặc trưng của châu Á mà chúng ta phải kể đến như Pad Thái, char kway teow và đặc biệt là Phở Việt Nam.

Để làm ra sợi mì như thế, người ta nhào bột gạo với nước, sau đó lăn đều khối bột thành những miếng mỏng như tờ giấy, hấp chúng lên và cắt thành sợi. Khi hấp, đầu bếp thường thêm một chút dầu ăn để kết cấu của bột trở nên “nuột nà” hơn.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Phở Việt Nam – Món ăn châu Á có mặt trong từ điển Oxford. Nguồn: Pixabay

Châu Á nổi tiếng với nền văn minh lúa nước nên không có gì khác nhiên khi người ta sử dụng gạo để tạo nên những sợi mì tinh túy. Sự mềm mại và bằng phẳng của mì gạo được ví như một tấm ga trải giường bằng lụa. Sự nổi tiếng của mì gạo được thể hiện qua hàng trăm các món ăn đặc trưng của châu Á mà chúng ta phải kể đến như Pad Thái, char kway teow và đặc biệt là Phở Việt Nam. Để làm ra sợi mì như thế, người ta nhào bột gạo với nước, sau đó lăn đều khối bột thành những miếng móng như trang giấy, hấp chúng lên và cắt thành sợi. Khi hấp, đầu bếp thường thêm một chút dầu ăn để kết cấu của bột trở nên “nuột nà” hơn.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Pad Thái cũng là một món ăn có linh hồn là sợi mì. Nguồn: Pixabay

Rice Vermicelli – Bún gạo

Bún gạo là phiên bản “thon thả” trong gia đình mì gạo. Loại mì này phát xuất từ Tân Cương, một khu tự trị của Trung Quốc. Quy trình sản xuất bún gạo thường khá phức tạp.

Đầu tiên, người thợ sẽ nhồi bột gạo, sau đó hấp sơ qua trước khi nhào bột và tạo hình sợi mì. Cuối cùng, họ sẽ đem sợi mì thành phẩm đi sấy khô và đóng gói. Đối với loại sợi này, bạn cần ngâm nó trong nước trước khi chế biến món ăn.

Ở Đài Loan, cách chế biến phổ biến nhất là xào bún gạo với nấm, thịt heo băm nhuyễn, cà rốt xắt hạt lựu và bắp cải. Khi ăn, sợi mì sựt sựt, cà rốt và bắp cải giòn giòn sẽ hòa quyện cùng vị ngọt đến từ nấm và thịt heo cùng một số gia vị khác. Đây là cách chế biến vừa đơn giản lại vô cùng ngon miệng của bún Vermicelli.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Những sợi bún trắng tinh hòa quyện cùng nhiều loại nguyên liệu khác. Nguồn: Pixabay

Bún – Sợi mì có màu trắng, trơn như da rắn

Dạng sợi này thường dày hơn sợi vermicelli, kết cấu của nó trơn hơn và thường có mùi thơm thoang thoảng. Đây được coi là nguyên liệu tuyệt vời có các món như Guoqiao Mixian của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hoặc món Nyonya Laksa của Malaysia.

Ở Việt Nam, người ta sẽ dùng sợi bún này trong món bún thịt nướng, bún riêu cua hoặc bún chả Hà Nội, đều nằm trong những món mì ngon nhất châu Á.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Món Laska của Malaysia. Nguồn: Pinterest

Mì Sevai của người Ấn Độ

Mì Sevai hay còn gọi là Shyavige hoặc Santhakai là phiên bản Nam Ấn của mì gạo. Sự khác biệt nằm ở chỗ trong kết cấu của Sevai có thêm một chút muối và dầu ăn. Gạo phải được ngâm vào nước một đêm trước khi làm Sevai. Ngoài gạo, chúng ta cũng có thể làm sevai từ ragi (kê chân vịt), gajri và lúa mì.

Xem Thêm  Tham Quan Những Vườn Thú Lớn Nhất Châu á

Sau khi sợi Sevai được tạo ra, người ta thường chế biến chúng với các nguyên liệu nổi bật ở Ấn Độ chanh, dừa, puli, biriyani, thakkali hoặc kothamalli.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Món mì Sevai đặc trưng của người Ấn. Nguồn: Pixabay

Mì Idiyappam – Sợi mì ăn kèm với nước cốt dừa

Một trong những món mì ngon nhất châu Á này còn được gọi là noolappam, phổ biến ở Sri Lanka và Nam Ấn. Đây cũng được coi là một phiên bản khác của mì gạo được làm bằng nước cốt dừa thay vì dùng nước thông thường. Gạo sẽ được ngâm trong nước, xay và sàng cẩn thật để tạo thành một loại bột gạo mịn màng. Sau đó người nhồi bột thành một khối lớn, rồi đưa vào máy ép để “tạo khuôn” cho sợi mì. Thành quả chúng ta nhận được là một sợi mì dài, có hình khối được đem hấp chín.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì Idiyamppam nổi tiếng ở khu vực Nam Á. Nguồn: Pinterest

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì dùng chung với cà ri hoặc nước cốt dừa. Nguồn: Pinterest

Người Ấn Độ thường ăn Idiyappam vào bữa sáng (một bữa sáng thịnh soạn) hoặc bữa tối (bữa tối đơn giản) cùng với cà ri. Sợi Idiyappam rất dễ tiêu hóa nên bạn có thể chế biến món ăn cho người già, người bệnh và trẻ em thay cho cháo hoặc súp.

Ở Ấn Độ có các phiên bản khác nhau của Idiyappam như: ragi idiyappam, millet idiyappam, atta idiyappam. Ngoài ra,  idiyappam còn được ăn kèm với nước cốt dừa hoặc hỗn hợp dừa nạo và đường.

Cao lầu – Niềm tự hào của ẩm thực Việt

Nếu bạn là người Việt Nam thì chắc hẳn phải biết đến món ăn nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Cao lầu được xem là biểu tượng cho sự phong phú, đa dạng về lịch sử và văn hóa của phố cổ Hội An.

Một tô cao lầu là sự pha trộn của tinh túy đến từ thịt heo thái lát mỏng, bánh phồng, đậu phộng, rau sống, một chút nước dùng đậm đà từ xương ống và sợi mì gạo bản to màu vàng.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Sợi cao lầu chỉ tìm thấy ở Hội An Việt Nam. Nguồn: Google Sites

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Tinh túy của xứ Quảng gửi cả vào tô cao lầu. Nguồn: Pinterest

Tô cao lầu có vẻ ngoài hấp dẫn và hương vị đặc biệt nhờ vào quá trình chế biến kỳ công của sợi mì. Người ta sử dụng loại gạo dài hơn bình thường, đem ngâm vào nước tro từ củi lấy ở Cù lao Chàm (một đảo cách Hội An 16km) để tạo độ giòn, dẻo, và khô cho sợi cao lầu. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột. Nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ của người Chăm đã hình thành từ ngàn năm trước. Nước ở đây thường rất ngọt, không bị phèn và mát lạnh tự nhiên. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì.

Cao lầu được xem là một món ăn ngon, độc, lạ mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác ngoài Việt Nam. 

Những món mì ngon nhất châu Á được làm từ lúa mì

Sợi mì cơ bản vang danh châu Á

Đây là loại mì cơ bản nhất được làm từ lúa mì. Chúng là ngôi sao của rất nhiều món ăn châu Á như mì Dan Dan của Tứ Xuyên, mì trộn hành tây tôm khô của Thượng Hải, mì somen lạnh của Nhật Bản hoặc Janchi Guksu của Hàn Quốc. Người ta dùng lúa mì xay thành bột, nhào với nước, rồi cán mỏng và sắt sợi. Thành phẩm là những sợi mì có màu màu vàng, sợi tròn, dài, đặc tính dai và có mùi thơm thoang thoảng.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Món mì cay Dan Dan của Tứ Xuyên, Trung Quốc: Nguồn: Pinterest

Lamian – sợi mì của nghệ thuật biểu diễn

Có thể bạn không biết tên của loại mì này, nhưng chắc hẳn bạn đã từng xem cách đầu bếp sáng tạo ra chúng rồi! Khi bạn thấy thích thú vì một đầu bếp đang ném khối bột để tạo hình Pizza, thì cũng là lúc bạn nên tỏ ra thán phục với cách người ta làm ra Lamian.

Người Trung Quốc gọi Lamian là “mì kéo” bởi vì người thợ làm mì sẽ liên tục kéo dài một khối bột, xoắn chúng lại và đung đưa chúng như cách người ta chơi nhảy dây. Chỉ trong chớp mắt, khối bột to lớn trở thành những sợi mì đồng nhất với nhau. Thông qua cách này, mì sẽ đàn hồi tốt hơn khi ăn.

Thành phố Lan Châu ở phía Tây Bắc Trung Quốc có món mì lamian thịt bò nổi tiếng với nước dùng thơm ngọt, thịt bò vừa mềm vừa dai hòa quyện với vị thơm nhẫn nhẫn của rau mùi tạo thành một trong những món mì ngon nhất châu Á. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Nghệ nhân đang biểu diễn cách làm mì Lamian. Nguồn: Pixabay

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Tô mì Lamian thịt bò của thành phố Lan Châu. Nguồn: Pinterest

Ramen – Mì của người Nhật

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu ramen không được đề cập trong danh sách những món mì ngon nhất châu Á này. Ở Nhật, người ta phân chia các món ăn thành hai loại dành cho những người sành ăn hạng A (những món ăn vượt trội và đắt đỏ) – và hạng B (bao gồm hầu hết các món còn lại). Trong đó, ramen là vua của nhóm B, được coi là món ăn cho tâm hồn.

Có một điều thú vị là quốc ẩm của Nhật Bản lại có xuất thân từ Trung Hoa. Những năm 1800, người Nhật đã biến thể sợi ramen thành các hình dạng, kết cấu khác nhau nhằm phù hợp với khí hậu và cách chế biến món ăn của đất nước này. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Hình ảnh mì Ramen nổi tiếng của Nhật Bản. Nguồn: Pinterest

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Tsukemen Ramen với sợi mì to bản. Nguồn: Pinterest

Thông thường, người ta sử dụng lúa mì, nước lúa mì và dung dịch kiềm để làm sợi ramen. Sợi mì và nước dùng là hai yếu tố tối quan trọng quyết định hương vị và chất lượng của một tô ramen. Do đó, người Nhật rất cẩn thận trong việc lựa chọn sợi mì phù hợp với nước để tối đa hóa sự hài lòng và thích thú từ thực khách.

Xem Thêm  Có thể đổi tên vé máy bay Emirates đã mua được không?

Sợi mì ramen dày hơn sẽ “thích nghi” tốt với nước dùng đậm đà như ramen ở Tsukemen, sợi mì ramen mỏng hơn là lựa chọn phù hợp cho nước dùng có vị thanh, ngọt như miso ramen của Hokkaido. Đây chính là cách người Nhật tạo ra sự tinh túy trong ẩm thực. 

Udon – Người bạn đồng hành của sushi

Người Nhật tin rằng udon là bát mì có thể sưởi ấm dạ dày của thực khách. Chính vì vậy, món mì ngon của châu Á này sẽ rất phù hợp nếu bạn ăn trước hoặc sau khi ăn sashimi hoặc sushi. Đặc biệt là đối với những ai không quen ăn đồ sống. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Udon có tác dụng làm ấm dạ dày. Nguồn: Pinterest

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Một loại Udon chay của xứ sở Hoa Anh Đào. Nguồn: Pinterest

Sợi udon được kết tinh từ một hỗn hợp gồm bột mì, nước sạch và muối. Câu chuyện về quê cha đất tổ của udon vẫn còn là một ẩn số gây tranh cãi. Tỉnh Kagawa của Nhật Bản tuyên bố nơi đây là địa điểm sản sinh ra món mì udon. Tương truyền rằng nhà sư Kukai đã mang mì udon trở về từ Trung Quốc từ 1000 năm về trước. Họ sản xuất mì udon sanuki (tên gọi khác của Kagawa) bằng cách nhào bột bằng chân nhằm tạo ra một lực tác động cần thiết cho việc hòa trộn protein trong từng thớ bột. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Udon sau khi thành phẩm sẵn sàng cho chế biến. Nguồn: Pinterest

Hakata cũng là một tỉnh khác của Nhật Bản tự xưng mình là nơi xuất xứ của mì udon. Với câu chuyện cũng bắt nguồn từ một nhà tu hành theo đạo Phật tên là Enni Ben’en đã học được các kỹ năng làm mì của Trung Quốc và đưa nó về nơi này. Tỉnh này đã dựng một bức tượng bằng đá trong đền Jotenji như một minh chứng cho lời khẳng định của họ. Udon của Hakata thường mềm và mịn hơn so với udon Sanuki vì chúng được kéo bằng tay. 

Mì Daoxiao – Loại mì xuất hiện từ một lệnh cấm

Theo những câu chuyện truyền miệng, mì daoxiao (mì đao tước) lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Sơn Tây, phía tây bắc Trung Quốc vào thế kỷ thứ 12. Vào thời điểm đó, người Trung Quốc bị cấm sử dụng dao. Vì vậy, một cặp vợ chồng già đã nghĩ ra cách sử dụng một cái nạo để có thể cắt khối bột lớn của họ. Từ đó, mì daoxiao được tạo ra. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Một loại mì có xuất thân từ lệnh cấm đã tồn tại từ thế kỷ 12. Nguồn: Culture Trip

Từ một khối bột chữ nhật như một chiếc gối, người ta sẽ dùng một chiếc dao nạo từng miếng mì mỏng dính như một tờ giấy và thả vào nồi nước sôi. Sau khi vớt ra, ta sẽ được những miếng mì uốn khúc ở hai đầu và nhô lên ở phần giữa. Cấu tạo của sợi mì khiến nó trông lớn hơn, chắc hơn và dai hơn nên rất dễ gắp và ăn hơn các sợi mì thông thường. Người dân thường nấu mì daoxiao với thịt heo băm nhuyễn, hoặc hỗn hợp thịt bò, cà chua.

Những món mì ngon nhất châu Á đến từ sự kết hợp giữa lúa mì và trứng

Mì Jook-sing hay còn gọi là sào tre

Mì Jook-sing là một trong những loại sợi mì độc đáo nhất của Trung Quốc. Sự khác biệt này nằm ở cách chế biến chúng. Hỗn hợp được sử dụng bao gồm trứng, bột mì, nước kiềm.

Đầu tiên, người thợ sẽ rải bột trên một mặt phẳng và tạo một lòng sâu ở chính giữa. Tiếp đến, họ cho khoảng 50 quả trứng vào bên trong lòng bột mà nhào nặn cho đến khi bột và trứng đồng nhất với nhau. Ngày xưa, người ta chỉ dùng trứng vịt để làm mì Jook-sing, tuy nhiên hiện nay trứng gà cũng được sử dụng để màu sắc của sợi mì hấp dẫn hơn. Bí quyết để tạo nên kết cấu mịn và mềm, dai cho những sợi mì nằm ở việc sử dụng lòng trắng nhiều hơn lòng đỏ.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Loại mì truyền thống nổi tiếng toàn cầu của Trung Quốc. Nguồn: Youtube

Sau đó, người ta dùng một cây sào tre, đặt nó lên khối bột và ngồi bập bênh hàng giờ để tăng gluten trong bột, dẫn đến sợi mì sẽ tươi và dai hơn.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Cách làm mì kỳ lạ là một yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt cho sợi mì. Nguồn: Culture Trip

Hiện nay, chỉ một số đầu bếp bậc thầy còn làm mì theo cách truyền thống, trong khi phần lớn các nhà hàng đã chuyển sang sử dụng sự hỗ trợ của máy móc. Trong tương lai gần, mì Jook-sing truyền thống có thể đứng trước nguy cơ biến mất khi người ta không còn hứng thú với việc làm mì thủ công. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Chén mì sào tre thành phẩm có hương vị thơm ngon. Nguồn: Vkeong

Mì dầu – Món mì khiêm tốn

Mì dầu là món mì ngon nhất châu Á hay được ăn trong những ngày thời tiết se lạnh. Bạn có thể ăn mì cùng với nước dùng hoặc chọn thưởng thức một đĩa mì xào rau củ thơm ngon, bóng loáng.

Sợi mì dầu thường dày, hơi ẩm bởi sự tác động của dầu. Tính chất của mì khiến nó đặc biệt phù hợp với các loại nước lèo có vị béo hoặc ngậy.

Bạn có thể tìm thấy loại mì này trong món Mee Goreng của Malaysia, Mie Goreng ở Indonesia. Ngoài ra, ở Thượng Hải người ta rất ưa chuộng loại mì này. Chúng thường được nấu với hành tây, có thể dùng ăn sáng, trưa, tối hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc. Một cách chế biến khác của mì dầu là xào chung với thảo mộc, hải sản, thịt, rau, ớt và đôi khi là trứng để tạo độ béo ngậy cho món ăn. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Món mì dầu Mee Goreng của Malaysia. Nguồn: Pinterest

Xem Thêm  Hà Nội đứng đầu 7 điểm đến tốt nhất châu Á dành cho khách đi ‘phượt’

Mì E-Fu – Món ăn đến từ sự tình cờ

E-fu được coi là món ăn vặt dễ chịu trong gia tộc mì. Các nhà sử học nghiên cứu về lịch sử cho rằng loại mì này xuất hiện từ thời nhà Thanh một cách vô tình khi đầu bếp làm rớt một vắt mì trứng vào chảo dầu đang sôi. Và đó là cách một món ăn vặt đến từ mì ra đời. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì E-fu ra đời từ một sự tình cờ của đầu bếp nhà Thanh. Nguồn: Pinterest

Mì E-fu thường mềm hơn các loại mì khác được làm từ lúa mì và trứng. Tuy nhiên, nó cũng không quá mềm để ảnh hưởng tới cấu trúc sau khi được nấu chín. Vì vậy, bạn không cần phải lo mình sẽ phải ăn một đĩa mì nhão. Để nấu một đĩa mì E-fu thơm ngon, bạn sẽ xào mì cùng với hẹ theo phong cách Trung Quốc hoặc thưởng thức sự béo ngậy hơn từ cách chế biến của Hồng Kông với phô mai, tôm hùm và nước ép tôm hùm. 

Mì xào Chow mein

Cách làm mì Chow mein tương tự các loại mì thông thường. Khác biệt ở đây là người ta sẽ đem mì nấu với nước tương, đợi đến khi sợi mì thấm màu nâu, thì mang đi xào với các loại rau, thịt và đặc biệt là đậu phụ.

Món ăn này phổ biến ở cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới đặc biệt là ở Ấn Độ, Nepal, Vương quốc Anh và Mỹ. Nó xuất hiện trong hầu hết các thực đơn của các nhà hàng đến các quán ăn ven đường.

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì Chow Mein được ưa chuộng ở các cộng đồng người Hoa trên thế giới. Nguồn: Pinterest

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì này thường được xào với rau củ để tăng hương vị và giảm độ khô. Nguồn: Pinterest

So với các loại mì khác thì Chow mein thường chứa ít nước hơn nên việc xào mì với rau củ và nước tương là cách để khiến sợi mì không bị khô và mềm mại hơn. Đây là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng. 

Những món mì ngon nhất châu Á đến từ kiều mạch và những phiên bản khác lạ

Soba – Mì của người nghèo

Từ thế kỷ thứ 18, mì soba đã được đánh giá cao về chất lượng cũng như mùi vị, dù đây là vẫn là loại thực phẩm dành cho người nghèo so với gạo hoặc mì udon. Ngày nay, soba trở thành một trong những món mì phổ biến nhất ở Nhật Bản. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Soba là món mì gợi nhớ hình ảnh của Nhật Bản. Nguồn: Pinterest

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Sợi mì Soba được làm từ kiểu mạch. Nguồn: Pinterest

Soba khác với udon vì nó được làm từ bột kiều mạch và một chút bột mì. Mì soba có màu nâu và sợi mì thường lớn hơn mì udon.

Nếu bạn yêu thích soba và muốn thưởng thức nó thì Iwate là nơi bạn nên tìm đến đầu tiên. Iwate là một tỉnh thuộc vùng Tohoku, Nhật Bản, nơi mà người ta thường có một thử thách ăn mì soba tên là Wanko. Với giá là 3.420 yên Nhật, bạn có thể ăn mì soba với số lượng tự chọn. Nhiều người tham gia thử thách đã ăn được từ 300-500 tô mì. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Bạn có muốn đến Nhật Bản tham gia cuộc thi ngon ăn này không? Nguồn: Dulichrongchaua

Naengmyeon – Mì lạnh Hàn Quốc đây rồi

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc và Bình Nhưỡng thì sẽ biết đến món mì ngon châu Á này. Naengmyeon thường được gọi là mì lạnh, là một trong những món ăn truyền thống ở cả hai quốc gia trên. Sợi mì được làm từ hỗn hợp kiều mạch, tinh bột nghệ, khoai tây và bột khoai lang. Mì Naengmyeon thường có màu nâu và có khả năng đàn hồi tốt. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Đây chính là món mì bạn thường thấy khi xem phim Hàn Quốc. Nguồn: Pinterest

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Mì Naengmyeon dùng kèm với nước lèo lạnh thay vì nóng như các loại mì khác. Nguồn: Pinterest

Mì lạnh được ăn kèm với nước lèo từ thịt bò và củ cải. Điều đặc biệt là nước dùng của mì Naengmyeon thường lạnh thay vì nóng như các loại mì, bún, phở mà chúng ta thường thấy. Vì thế, sẽ rất hợp lý nếu bạn ăn Naengmyeon vào mùa hè vì nó mang lại cảm giác tươi mát, giòn ngọt. 

Mì thủy tinh hay còn gọi là miến

Loại sợi này có màu trong suốt như miến dong chúng ta thường thấy ở Việt Nam. Chúng được làm từ tinh bột đậu xanh, bột sắn hoặc bột nghệ. Khi được nấu lên, sợi mì sẽ chuyển từ trạng thái trong suốt sang một màu đục hơn. Những sợi mì dai dai này được xuất hiện trong hầu hết các món ăn ở châu Á, từ Tây Tạng cho đến Philippines. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Sợi miến dai dai là món ăn yêu thích của nhiều người. Nguồn: Pinterest

Ở Hàn Quốc, người ta gọi chúng là Dangmyeon. Bạn có thể tìm thấy sợi Dangmyeon trong món Japchae, một hỗn hợp từ thịt, mì và rau được chiên lên sau đó ăn kèm với nước tương hoặc nước sốt mè. Loại mì này cũng thường xuyên xuất hiện trong các món ăn.

Ở Việt Nam, người ta thường ăn nó với nước lèo làm từ gà, cà rốt và khoai tây. 

món mì ngon nhất châu á: hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Văn minh nông nghiệp là căn nguyên cho sự ra đời của những sợi mì châu Á, Nguồn: Pixabay

Mỗi loại mì tuy mang một nét đặc trưng và hương vị riêng, nhưng nhìn chung chúng đều là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực châu Á nói chung và từng quốc gia nói riêng. Nếu bạn có dịp tham quan các nước ở khu vực này, đừng quên thưởng thức những sợi mì hảo hạng được hình thành từ tinh hoa nền nông nghiệp của lục địa.

Thanh Thùy

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Đặng Hà

Từ khoá: Món mì ngon nhất châu Á: Hướng dẫn cho người mới thưởng thức

Xem Thêm Những Bài Viết Về Du Lịch Châu Á Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *