Thành phố biển Nha Trang cũng là sự lựa chọn để nghỉ dưỡng của nhiều du khách, nhất là những ai có niềm đam mê với biển và hải sản. Vậy thì sau khi kết thúc chuyến du lịch có thể mua gì về tặng người thân, bạn bè. Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì không cần lo lắng vì có thể tham khảo top 10++ đặc sản Nha Trang làm quà mà du khách cực yêu thích mà Gody sẽ liệt kê trong bài viết sau đây.
Yến sào Nha Trang
Yến sào là một trong những đặc sản hàng đầu của Nha Trang nói riêng và Khánh Hoà nói chung. Chính là vì vùng biển đảo Nha Trang là nơi có nhiều đảo và hang động lớn nhỏ cùng địa hình, sinh thái thuận lợi giúp thu hút được chim yến kéo về làm tổ. Tổ yến do những chú chim ở đây tạo ra có giá trị dinh dưỡng cao hơn những nơi khác với tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do mà yến sào Nha Trang được đánh giá là ngon có tiếng trong số các vùng biển khai thác yến tại Việt Nam. Bởi có giá trị dinh dưỡng rất cao nên mặt hàng này được nhiều người mua về để bồi bổ sức khỏe. Do đó chắc chắn đây sẽ là một đặc sản Nha Trang làm quà vô cùng thích hợp để bạn tặng ông bà, cha mẹ và những người thân yêu.
Chả cá
Vì là thành phố biển với nguồn cá dồi dào nên không có gì ngạc nhiên khi chả cá cũng là một món ăn thơm ngon, nổi tiếng và được nhiều yêu thích. Công đoạn để làm nên một miếng chả cá rất công phu, đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Đầu tiên là cần tuyển chọn những con tươi ngon nhất, lọc xương lấy phần thịt băm nhỏ cùng với một số gia vị, nguyên liệu như: hành khô, ớt, nước mắm, muối, đường, tiêu,… Hoặc cũng có những loại chả cá sẽ còn để những miếng xương cá và xay nhuyễn cả con. Những loại cá phổ biến mà người dân Nha Trang thường sử dụng để làm chả là cá thu, cá mồi, cá thởn, cá rựa, cá cờ, cá chuồn,… Sau khi thành phẩm hoàn thành thì sẽ được nặn thành những miếng hình tròn, dẹt và đem đi hấp chín hoặc chiên vàng. Không chỉ là món ăn vặt mà chả cá còn được người dân nơi đây ăn kèm với bánh mì, bánh canh, bún sứa,…
Bong bóng cá
Có lẽ đây là một món đặc sản Nha Trang còn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Bởi vì đa số khi chế biến cá thì sẽ hay cắt bỏ phần bong bóng cá còn ở Nha Trang thì được giữ lại để làm thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác. Bong bóng cá thường được lấy từ những con cá đường, cá chẽm, cá lạc,… bởi chúng có kích thước to, mềm, dai và nhiều dinh dưỡng hơn cả.. Theo Đông y thì bong bóng cá còn có tác dụng giúp bổ thận, tán ứ, tu dưỡng cân mạch, bổ huyết, băng huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết,… Để chọn mua được bong bóng cá ngon thì nên lựa loại có màu trắng đục hoặc vàng nhẹ, khô ráo, có độ cứng giòn. Trước khi chế biến nấu ăn thì bạn chỉ cần ngâm bong bóng cá qua rượu trắng và gừng là có thể loại bỏ được mùi tanh rồi. Một số món ăn được làm từ bong bóng cá như: cháo bóng cá, bóng cá hấp đường, trứng gà chiên bóng cá,…
Hải sản khô: mực khô, khô cá chỉ vàng,….
Chắc chắn hải sản khô luôn mà một trong những đặc sản Nha Trang làm quà mà rất nhiều du khách đều lựa chọn. Bởi cũng như các thành phố biển khác thì nguồn hải sản ở Nha Trang rất phong phú. Bên cạnh chế biến thành các món ăn hấp dẫn thì người dân cũng lựa chọn cách phơi khô hải sản để bảo quản lâu hơn. Trong số đó nổi tiếng nhất có thể kể đến khô cá chỉ vàng. Khô cá chỉ vàng là một trong những loại hải sản khô ở Nha Trang được du khách tìm mua nhiều nhất. Loại cá này có thân hình thoi, dẹp hai bên và dọc thân cá chỉ vàng có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ mắt tới vây đuôi. Một số loại hải sản khô khác có thể mua ở Nha Trang đó là: mực một nắng, khô cá cơm, tôm khô,…
Rong nho biển
Với những ai yêu thích ẩm thực Hàn, Nhật thì cũng dễ dàng nhận thấy có nhiều món ăn của các quốc gia này thường có ăn kèm với rong nho. Rong nho là loại rong biển quý hiếm và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho con người, được xem là thần dược đẩy kéo dài thanh xuân và ví như “trứng cá hồi xanh”. Tác dụng tuyệt vời của rong nho biển mang lại sẽ giúp chữa một số loại bệnh như bướu cổ, suy dinh dưỡng, huyết áp cao, kháng khuẩn đường ruột, giúp nhuận trường,… cũng như có tác dụng làm đẹp cho da, làm sạch lỗ chân lông và chống béo phì. Thành phố biển Nha Trang cũng là một trong những nơi có điều kiện rất thuận lợi để phát triển rong nho biển. Nên du khách có thể dễ dàng tìm mua rong nho biển với mức giá bán bình dân khi ghé thăm Nha Trang.
Nem chua Ninh Hoà
Nem chua Ninh Hoà cũng là một món đặc sản mà nhiều du khách mua về làm quà trong chuyến du lịch Nha Trang bởi hương vị thơm ngon khó tả. Nguyên liệu chính của món này làm từ thịt heo tẩm ướp gia vị đem cuộn với chùm ruột và dùng lá chuối gói lại khoảng 3 ngày là ăn được. Bởi vì được làm từ thịt heo nuôi ở vùng Ninh Hoà nên hương vị loại nem này khá đặc biệt, được nhiều người đánh giá là không giống bất cứ loại nem ở những vùng khác. Bạn có thể ăn trực tiếp nem chua hoặc làm thành món nem nướng cũng ngon vô cùng. Thời gian cất giữ nem chua Ninh Hoà cũng lâu nên có thể mua đem về để dành ăn dần cũng tiện, không sợ bị hư.
Bánh tráng xoài
Tuy được chế biến khá đơn giản từ những quả xoài chín nhưng bánh tráng xoài là một món ăn vặt khá phổ biến ở Nha Trang, được giới trẻ rất yêu thích. Đầu tiên là sẽ gọt vỏ xoài, rửa sạch và nạo nhỏ ép lấy nước. Sau đó sẽ đun hỗn hợp này trên bếp, có cho thêm đường vào và khuấy đều tay đến khi nước xoài chuyển sang sền sệt là được. Cuối cùng là đem phơi khô dưới nắng rồi bọc lại để bảo quản. Bánh tráng xoài vừa có vị chua nhẹ của xoài hoà quyện cũng vị ngọt ngào nên rất dễ ăn, không quá ngọt nên không bị ngán. Bởi vì dễ bảo quản, cất giữ nên đây cũng là một đặc sản Nha Trang mà nhiều du khách lựa chọn mua vì thuận tiện để mang về làm quà.
Mực rim me
Ngoài việc hấp, nướng hay phơi khô thì người dân Nha Trang còn sử dụng các con mực để chế biến thành món mực rim me khiến ai cũng mê. Món mực rim me mang vị ngọt của đường, chua chua của me, vị mặn của biển, hòa quyện cùng với hương thơm nồng nàn của gừng và ớt. Thịt mực thì dai dai, mềm mềm nên khi ăn không bị quá cứng. Món đặc sản này mua về làm quà hoặc để làm đồ nhắm lai rai với bia thì tuyệt không gì sánh bằng. Mực rim me ở Nha Trang được đóng gói trong các hũ nên nhìn rất sạch sẽ, dễ đem đi và không sợ bay mùi. Khi mua thì bạn hãy chú ý lựa chọn những hộp có hạn sử dụng còn dài và mực bên trong thì có kích thước đều nhau, màu vàng mật, hơi đỏ, óng đẹp bởi như vậy mới là hộp mực ngon.
Nước mắm nhĩ
Khi nhắc đến những món đặc sản Nha Trang mà thiếu nước mắm nhĩ thì quả là một thiếu sót lớn. Với nguyên liệu làm từ cá cơm tươi, nước mắm nhĩ cho ra những giọt nước mắm hảo hạng, thơm lừng nức mũi. Sự thơm ngon này là do nhiều yếu tố kết hợp lại như nhiệt độ ở Nha Trang ổn định, nhiều nắng, chất lượng cá cơm đánh bắt rất dồi dào và tươi ngon. Đặc biệt người dân địa phương không dùng chất bảo quản và ướp cá bằng cách thức cổ truyền. Do đó nước mắm nhĩ Nha Trang đạt đến độ thơm ngon hơn nhiều và cũng vì là nước mắm truyền thống nên độ đạm rất cao từ 20-35 độ, trong khi nước mắm công nghiệp chỉ đạt mức 3-5 độ.
Đậu phộng rang Chou Chou
Đậu phộng có thể nói là một món ăn khá quen thuộc, thường được luộc chín hoặc rang vàng để ăn kèm các món gỏi, món trộn. Tuy nhiên ở Nha Trang đã biến tấu và sáng tạo tạo đủ món đậu phộng rang với nhiều hương vị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn từ vị dịu mát của chanh dây, vị thơm lừng của sầu riêng hay là vị cay của ớt đỏ. Nếu muốn chọn một loại đặc sản Nha Trang làm quà dành cho bạn bè hay trẻ nhỏ thì đậu phộng rang Chou Chou sẽ là một gợi ý phù hợp để bạn tham khảo. Ngoài ra đây cũng là món ăn vặt giúp đỡ buồn miệng trong các buổi trò chuyện với bạn bè hay là món nhâm nhi lai rai cũng rất tuyệt vời.
Hạt đác (Hột đác)
Hạt đác được biết đến như là một đặc sản của tỉnh Khánh Hòa bởi chúng rất khó sinh trưởng ở những vùng đất khác. Cây hạt đác nhìn thì có hình dáng giống như cây thốt nốt nhưng để thu hoạch được thì mất nhiều công sức hơn. Đặc biệt, hạt đác ăn bùi béo, giòn dai, sần sật nên rất được yêu thích. Khi hạt đác được tách từ vỏ ra có thể ăn ngay, chúng dai dai, sần sật tuy nhiên lại không có vị gì. Vậy nên người dân Nha Trang thường rim loại hạt đác này cùng đường phèn, lá dứa, chanh leo hoặc siro để vừa tạo màu, vừa tạo thêm vị cho hạt đác. Một số món ăn vặt, món ăn tráng miệng ở Nha Trang với hạt đác mà bạn có thể thưởng thức như hạt đác rim chanh dây, các món chè, sữa chua,…
Mắm ruột cá
Mắm cá thì có lẽ nhiều người cũng đã nghe qua, nhất là với những bạn ở miền Tây. Tuy nhiên mắm ruột cá thì có thể sẽ còn khá xa lạ, mới mẻ đối với nhiều người. Ở Nha Trang hầu như nhà nào cũng làm mắm ruột cá để dành ăn dần bởi vì dễ ăn mà lại hợp khẩu vị. Mắm ruột cá được chế biến từ ruột của nhiều loại cá bò, cá ồ, cá ngừ,… là các con cá ngon nhất vào tháng 3. Cách làm món mắm này tuy đơn giản nhưng rất công phu và phải sạch sẽ. Đầu tiên là làm sạch cá, mổ lấy ruột, gạt bỏ chất bẩn và không được rửa nước. Sau đó thì cho ruột cá cho vào hũ sạch với một lớp ruột cá, một lớp muối. Cuối cùng thì đậy kín hũ, đem phơi ngoài nắng tầm 2 – 3 ngày là mắm sẽ có mùi thơm và có thể lấy chế biến ăn được.
Bên cạnh đó còn rất nhiều món đặc sản Nha Trang khác mà du khách có thể lựa chọn theo ý thích để mua về làm quà kỉ niệm, tặng người thân như là: đồ thủ công mỹ nghệ, các loại hải sản tươi sống (tôm, ghẹ, cua, mực,…), cá ngựa khô, rong biển,…
Một số địa chỉ để mua đặc sản Nha Trang làm quà
Để du khách có thể thuận tiện, mua được nhiều món đặc sản thì có thể ghé một số địa chỉ mua sắm phổ biến ở Nha Trang sau đây:
- Chợ Đầm: phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà
- Chợ Xóm Mới: 49 Ngô Gia Tự, phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà
- Chợ đêm Nha Trang: 46 Trần Phú, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà
- Các khu trung tâm thương mại, siêu thị ở Nha Trang,…
Để lại một bình luận