Ẩm thực cũng là một trong những nét hấp dẫn, thu hút khi nhắc về thành phố sương mù Đà Lạt. Bạn sẽ không khó để tìm được những món ăn trong khi dạo quanh đường phố Đà Lạt vào sáng sớm. Một số khách du lịch còn thích đi dạo ra ngoài để ăn sáng, ăn các món đặc sản địa phương chứ không thích ăn sáng tại khách sạn. Có những món ăn sáng Đà Lạt hấp dẫn, ngon miệng mà bạn đừng nên bỏ lỡ trong chuyến tham quan của mình.
Bánh Ướt Lòng Gà
Bánh ướt lòng gà là một món ăn sáng Đà Lạt khá nổi tiếng, được nhiều người dân nơi đây yêu thích. Bánh ướt được làm từ gạo tẻ pha chút bột năng còn thịt gà là từ gà thả vườn nên thịt luôn giòn dai, không bị bở. Đặc biệt là nước mắm chua ngọt được pha rất vừa miệng, tạo cho thực khách cảm giác ngon miệng khi chỉ mới thử miếng đầu tiên. Thường một tô bánh ướt thập cẩm sẽ gồm có bánh ướt, gỏi gà xé phay hoặc lòng heo, rau răm, hành tây, trứng gà non,… Sẽ tuỳ mỗi quán mà còn có thêm một số topping khác nữa, bạn có thể tham khảo menu để gọi món theo ý thích.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh ướt lòng gà Thảo: số 09 Đồng Tâm, phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Long: Hẻm 202 Phan Đình Phùng, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Trang: 15F Tăng Bạt Hổ, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Thông Thiên Học: Ngã 3 Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh ướt lòng gà Chip Chip: 28 Tăng Bạt Hổ, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Mì Xíu Mại
Nếu bạn đang phân vân không biết ăn sáng gì ở Đà Lạt thì bánh mì xíu mại là một món ăn vừa ngon, vừa rẻ mà bạn nên thử. Một phần ăn đầy đủ sẽ có các nguyên liệu như xíu mại, da heo, chả và ăn cùng bánh mì nóng giòn sẽ cực kỳ thích hợp với thời tiết Đà Lạt se lạnh vào buổi sáng sớm. Những viên xíu mại được làm từ thịt nạc băm nhuyễn ướp thêm nguyên liệu hành, tỏi, ớt. Còn phần nước chấm xíu mại được chế biến theo công thức riêng từng quán nên đều có hương vị thơm ngon riêng.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh mì xíu mại Memory Đà Lạt: số 24 Hùng Vương, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì xíu mại Cô Sương: 14 Ánh Sáng, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì xíu mại Hồng: 10 đường Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì xíu mại BH: 16A đường Nguyễn Chí Thanh, phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Tiệm ăn Bếp Đà Lạt: 89 Hoàng Hoa Thám, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Căn
Đây cũng chính là một trong những món ăn sáng Đà Lạt vô cùng phổ biến mà nhiều du khách đều muốn thưởng thức. Bánh căn được đổ từ bột gạo với phần bánh thì mềm, dai còn phần vỏ ngoài lại giòn nên khi ăn tạo sự hấp dẫn khó cưỡng. Lúc trước thì bánh căn Đà Lạt chỉ có phần nhân là trứng, còn hiện nay thì có đa dạng hơn để thực khác lựa chọn như nhân tôm, mực, thịt,…Phần nước chấm của bánh căn Đà Lạt cũng được pha chế theo cách riêng của người dân nơi đây, bao gồm nước mắm pha với chút mỡ hành, ớt hoặc sa tế, hoặc mắm nêm pha cùng nước mỡ hành và xíu mại.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh căn Lệ: 27/44 Yersin, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Nhà Chung: 1 Nhà Chung, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Ngọc: 05 Ba Tháng Tư, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn Cây Bơ: 56 Đường Tăng Bạt Hổ, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh căn hải sản: 69K Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bún Bò Huế
Bún bò Huế là một món ăn quen thuộc của người dân miền Trung. Và khi thưởng thức món bún bò Huế nổi tiếng này ở Đà Lạt lại khiến bạn có cảm giác vừa lạ vừa quen. Người dân Đà Lạt cũng thường chọn bún bò Huế làm món ăn sáng để xua tan cái lạnh buổi sáng sớm và có đủ năng lượng dành cho một ngày dài. Ngoài phần thịt bò, chả thì điều hấp dẫn các thực khách hơn cả chính là dĩa rau ăn kèm vô cùng tươi ngon, xanh và sạch.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bún bò huế Minh Lâm: 89B Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Thiên Trang: 2 Hồ Tùng Mậu, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Công: 14 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Vy Vy: 204 Phan Đình Phùng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún bò huế Loan: 4 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Mì Chảo
Bên cạnh món bánh mì xíu mại đã quá quen thuộc thì bánh mì chảo cũng là một món ăn sáng Đà Lạt mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp ghé thăm “thành phố sương mù”. Đây sẽ là món ăn chiều lòng nhiều thực khách với nhiều khẩu vị khác nhau. Bởi bạn có thể thoải mái lựa chọn những topping để ăn kèm như là: trứng ốp la, thịt bò, cá hộp, xúc xích, phô mai, pate…. cùng với những ổ bánh mì nóng giòn. Ngoài ra thì mỗi quán bánh mì chảo ở Đà Lạt cũng có công thức nước sốt ăn kèm riêng biệt để hấp dẫn thực khách. Để đỡ ngán thì cũng có một số loại rau ăn kèm theo: dưa chuột, salad, cà chua,…
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh mì chảo – Bami Cô Bống: 99 Đường Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì chảo iColor Đà Lạt: 23/2 Đường Đặng Thái Thân, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Hẻm – Bánh mì chảo: Hẻm 81 Phan Đình Phùng, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì chảo Tasty: 245 Hai Bà Trưng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh mì chảo 27: 105 Nguyễn Lương Bằng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Canh
Vì có khí hậu khá lạnh, nhất là vào sáng sớm nên người dân Đà Lạt cũng thích thưởng thức các món ăn nước để thưởng thức các loại nước dùng nóng hổi, đậm đà xua tan cơn gió lạnh. Một trong số món ăn đó chính là bánh canh. Khác với món bánh canh sử dụng bột gạo quen thuộc thì một số quán bánh canh ở Đà Lạt còn dùng bằng bột lọc nên khi ăn bạn sẽ thấy sợi bánh dai dai, có vị khác với bánh canh thường ăn. Ngoài bánh canh giò heo thì cũng có nhiều loại bánh canh khác để bạn chọn như là bánh canh cua, ghẹ, cá lóc,…
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh canh Xuân An: 15b Nhà Chung, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh Dốc Đá: 175 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh cá lóc Cô Hạ: 17/30 Bà Triệu, Phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh cua ghẹ Chị Ba Thỏ: 242 Hai Bà Trưng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh canh Cẩm Đô: 112 Hai Bà Trưng, Phường 6, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bánh Bèo
Bánh bèo là một món ăn nổi tiếng của miền Trung Việt Nam và cũng khá phổ biến ở miền Nam. Bạn có thể thử món bánh bèo Đà Lạt để cảm nhận hương vị vừa lạ vừa quen. Không chỉ là món ăn vặt mà người dân Đà Lạt cũng hay lựa chọn bánh bèo vào bữa sáng của mình bởi món ăn này đơn giản, dễ ăn. Bánh bèo được hấp chín trong một chén nhỏ, sau đó phủ bên trên ít tôm, hành lá, và da lợn giòn tan nhìn rất ngon mắt. Các quán cũng kết hợp bán bánh bèo với các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm,…
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bánh bèo Bà Triệu: 17 Hẻm 4 Bà Triệu, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo Bà Hường: 402 Phan Đình Phùng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo Cô Ngọc: 47 Hoàng Diệu, Phường 5, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo số 4 (Cô Phương): 388 Phan Đình Phùng, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bánh bèo Liễu: 34 Đoàn Thị Điểm, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Miến Gà
Tuy rằng ở bất kỳ tỉnh thành nào thì bạn cũng dễ dàng thưởng thức được một tô miến gà nhưng nếu nói đến thơm ngon và có hương vị đặc trưng thì không thể không nhắc đến miến gà Đà Lạt. Không chỉ chú trọng nhiều trong việc lựa chọn nguyên liệu mà quy trình pha nấu nước lèo cũng được chăm chút kỹ lưỡng nên phần nước dùng của món miến gà khá hòa quyện. Một tô miến gà Đà Lạt thu hút nhờ hương vị ngọt đậm đà, thịt gà dai dai cùng sợi miến dong mềm mềm
Tham khảo một số địa chỉ:
- Miến gà Nga: 52 Nguyễn Chí Thanh, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Miến gà 79: 126 Ba Tháng Hai, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Miến gà Tường Vy: 10 Huyền Trân Công Chúa, Phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Bún Riêu
Bún riêu luôn là một món ăn không còn quá xa lạ với những người sành ăn nhưng khi ghé đến xứ sở sương mù, bạn sẽ được thưởng thức một biến tấu mới mẻ của món ăn đã quá quen thuộc này. Đặc biệt nhất là riêu không hoàn toàn làm từ riêu cua mà được trộn chung với trứng, mộc nhĩ và thịt băm nên nhìn có phần giống hơi với xíu mại nhưng xốp hơn. Bên cạnh đó thì bún riêu Đà Lạt có phần nước dùng với màu hồng nhạt, không đậm màu, váng dầu điều như món bún riêu vẫn thường thấy.
Tham khảo một số địa chỉ:
- Bún Riêu Phương Nga: 3 Trần Quý Cáp, Phường 9, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu Bà Già: 29 Yersin, Phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu cua đồng Vy: 9b Huỳnh Thúc Kháng, Phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu Dì Cảnh: Hẻm 4 (số mới 23/6) Bà Triệu, Phường 1, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Bún riêu cô Lan: 29 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
Trên đây là những món ăn sáng Đà Lạt hấp dẫn mà thực khách có thể lựa chọn thưởng thức trong chuyến đi của mình. Tất nhiên là cũng theo khẩu vị và sở thích của từng người nhưng phần lớn các món ăn sáng ở phố núi Đà Lạt đều là những món đơn giản, thanh đạm nhưng lại thơm ngon vô cùng. Mỗi món đều mang hương vị riêng biệt, có sức dẫn quyến rũ khiến nhiều thực khách dù chỉ ăn mới có một lần nhưng đã không thể nào quên.
Để lại một bình luận