12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Yên Bái là một trong số các tỉnh vùng núi phía Bắc có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp được rất nhiều du khách yêu thích. Nơi đây không chỉ nối tiếng với thiên nhiên, văn hoá đa dạng mà còn được biết đến với nền ẩm thực phong phú. Vậy ẩm thực Yên Bái có gì thú vị? Hãy cùng khám phá trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Những món đặc sản độc lạ tại Yên Bái

Bên cạnh những món dân dã thường ngày, Yên Bái còn có rất nhiều món ăn độc lạ mang hương vị hấp dẫn. Vì thế, nếu có cơ hội đến du lịch Yên Bái thì đừng quên thưởng thức những món ngon được liệt kê trong phần dưới đây nhé.

Măng vầu cuốn thịt

Măng vầu cuốn thịt là món ăn không quá xa lạ với người dân Yên Bái. Món ăn này sử dụng nguyên liệu khá đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon không kém gì món ăn trong các nhà hàng cao cấp.

Để chế biến món măng vầu cuốn thịt, măng sau khi thu hoạch sẽ được đem về, chọn ra cây ít đắng rồi đem rửa sạch. Để măng mềm và dễ cuốn, đầu bếp sẽ đem măng đi hấp hoặc luộc sơ. Khi măng chín, tước bỏ lớp xơ già bên ngoài rồi dùng dao cắt măng thành những dải có chiều dài từ 8 – 10 phân. Phần nhân măng cũng rất quan trọng, cần có thịt xay, trứng, rau răm và các gia vị khác. Đem rau răm thái nhỏ và trộn đều cùng các nguyên liệu. Sau đó, cuộn với măng thành những cuốn nhỏ rồi đem hấp cách thuỷ. Lưu ý nên chọn phần thịt có cả nạc cả mỡ, khi ăn nhân sẽ mềm ngậy và mọng nước hơn.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Măng vầu thường được người dân thu hoạch vào độ tháng 12 – tháng 3 hàng năm. Đây là thời điểm măng rừng phát triển tốt nhất, thân măng to, tươi giòn và ngọt. Theo kinh nghiệm của người địa phương thì khi nào trời có sấm măng sẽ đắng hơn trời quang. Vì vậy, nếu muốn ăn măng ngon thì bạn hãy đến vào đợt mùa đông – xuân để được thưởng thức hương vị măng vầu cuốn thịt trọn vẹn nhất.

Ngóe ôm măng

Ngóe ôm măng là món ăn cực kỳ thách thức đối với khách du lịch. Bởi đây là một trong số những món ăn kinh dị và không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức. Món ăn này có hình thức khá độc lạ. Để chế biến, người ta sẽ bắt ngoé đem về nuôi nhốt và bỏ đói vài ngày để thải sạch các chất bẩn trong cơ thể. Sau đó, ngoé sẽ được đem rửa sạch, không mổ mà để sống. Khi nấu, thả măng rừng và ngoé vào nồi nước dùng. Nhiệt độ nước sẽ tăng dần lên, theo bản năng, ngoé sẽ ôm vào thân các cây măng. Đó cũng chính là nguồn gốc của cái tên ngóe ôm măng.

Xem Thêm  5+ Quán Bánh Ứớt Lòng Gà Đà Lạt Ngon Đình Đám & Địa Chỉ

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Ngày nay, để đảm bảo vệ sinh và phục vụ khách du lịch, món ngóe ôm măng đã được biến tấu khác đi. Thay vì để nguyên con, ngoé sẽ được mổ và làm sạch nội tạng. Sau đó, đầu bếp sẽ cố định thân ngoé lại với măng rừng. Với hình thức này, du khách sẽ dễ dàng thưởng thức và đỡ cảm thấy sợ hơn khi thưởng thức món đặc sản này.

Xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Với những ai là tín đồ của ẩm thực Tây Bắc thì không thể nào bỏ qua món xôi trứng kiến độc đáo này. Xôi trứng kiến được làm từ loại nếp nương thơm dẻo, trứng kiến phải là loại được lấy từ kiến đen trong rừng. Khi nấu, cần trộn đúng tỷ lệ giữa gạo nếp và trứng kiến thì mới giữ được hương vị nguyên bản, thơm ngon của từng loại nguyên liệu.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Trong xôi trứng kiến thường có trộn thêm mỡ gà và củ kiệu phi thơm. Nhờ đó mà hương vị rất ngậy, bùi và béo. Nếu có cơ hội đến Yên Bái thì bạn nhất định phải thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé.

Muồm muỗm rang giòn

Là tỉnh vùng cao nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang bao la, rộng lớn. Cứ mỗi mùa lúa chín là nơi đây lại chìm đắm trong sắc vàng tuyệt đẹp. Không chỉ thế, mùa lúa cũng là mùa mà muồm muỗm, châu chấu sinh sôi, phát triển mạnh nhất. Nếu đã từng sống ở nông thôn thì chắc hẳn bạn cũng không xa lạ gì với món muồm muỗm, châu chấu nướng. Cứ đến mùa vụ là đám trẻ con lại được bữa quà chiều no nê, thơm ngon khó tả.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Ở Yên Bái, muồm muỗm rang là một món ăn rất phổ biến trên bàn nhậu. Muồm muỗm sau khi bắt về sẽ được rửa sạch và đem rang giòn cùng với lá chanh. Nếu ai thích ngậy béo có thể cho thêm chút mỡ. Hương vị của món này cực kỳ thơm ngon, không chỉ người lớn mà trẻ con cũng rất yêu thích.

Gỏi cá Bỗng

Cá Bỗng là một loài cá quý, có hương vị thơm ngon, thịt dai chắc ngọt và đặc biệt là không bị tanh như những loại cá khác. Cá bỗng ăn tạp, chỉ cần sống trong môi trường nước sạch là rất dễ nuôi. Tuy nhiên, loài cá này lại lớn rất chậm, phải mất cả chục năm mới đến tuổi sinh sản. Nuôi tầm 20 – 30 năm thì cá mới nặng khoảng 20kg. Chính vì lý do đó mà loại cá này luôn được coi là hàng hiếm, chỉ những dịp quan trọng thì gia đình mới đem ra thết đãi.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Gỏi cá bỗng là món ăn ngon của người Tày. Cá sau khi đem về sẽ được làm sạch, cạo vảy, lột da. Trong quá trình xử lý phải cẩn thận để cá không bị dính nước, nếu không thịt cá rất dễ bị tanh. Để làm gỏi cá ngon thì thịt cá phải được thái thật mỏng, sau đó làm tái bằng cách trộn với nước chanh. Khi thịt tái lại thì ướp với gia vị, hạt dổi và xương cá băm nhuyễn rang giòn.

Xem Thêm  12+ Quán Kem Ngon Ở Đà Lạt Nổi Tiếng & Dễ Gây Nghiện

Món ăn này có hương vị thơm ngon, tuy ăn sống nhưng lại không hề tanh mà rất thơm và ngọt thịt. Ăn kèm với gỏi cá thường sẽ có rau rừng, bẹ chuối bào mỏng,… và nước chấm đặc biệt.

Những thức quà biếu nổi tiếng tại Yên Bái

Ở Yên Bái có rất nhiều sản vật tự nhiên, tuy giá trị không cao nhưng vẫn được coi là thức quà quý ở vùng cao. Những ai tới du lịch Yên Bái thì nhớ lưu ngay danh sách này để mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

Cốm Tú Lệ

Người dân Yên Bái thường có câu “Nếp Tú Lệ – Tẻ Mường Lò”.Nếu nếp Tú Lệ nổi danh với hương vị dẻo bùi, thơm ngon khó cưỡng thì cốm Tú Lệ cũng không hề kém cạnh. Món ăn này là đặc sản của đồng bào người dân tộc Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Mùa cốm sẽ bắt đầu khi trời vào thu, thời điểm này, lúa bắt đầu căng sữa, thơm ngọt nên khi thu hoạch làm cốm sẽ cho ra hương vị rất thơm ngon. Để làm cốm, bà con sẽ chọn những cây hạt đều, căng mẩy. Hạt cốm non được rang trên bếp than và giã hoàn toàn bằng tay. Nhờ đó mà cốm có hương vị thơm đậm đà, dẻo ngọt mà không đâu sánh được.

Đến chơi Yên Bái, du khách có thể mua cốm về làm quà cho gia đình. Ngoài cách ăn thông thường, cốm còn có thể làm bánh, nấu chè, làm chả cốm cũng rất ngon.

Bánh chuối Lục Yên

Chuối là một cây trồng rất phổ biến ở vùng Lục Yên – Yên Bái và có giá trị kinh tế, đem lại nguồn thu nhập chính cho không ít hộ gia đình ở nơi này. Sau mỗi vụ thu hoạch, ngoài đem bán, người dân còn giữ lại một phần để chế biến thành món bánh chuối đặc sản.

Bánh chuối Lục Yên được chế biến đơn giản, không cầu kỳ. Khi ăn, bánh có vị ngọt thơm, chuối mềm dẻo nên rất đưa miệng. Để chế biến món này, người ta sẽ sử dụng chuối sấy khô. Thường thì bánh sẽ làm từ chuối tiêu, nếu muốn dẻo hơn thì có thể thay bằng những loại chuối có thịt dày như chuối lá hoặc chuối goòng.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Món bánh chuối Lục Yên không giống với những nơi khác, bánh chuối ở đây được kết hợp với bột gạo, lạc rang giã nhỏ. Lớp vỏ bên ngoài là bột gạo và chuối xay trộn lẫn, nhân bánh là lạc trộn đường. Tuy chỉ là những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng đây lại là món ăn ngon, là niềm tự hào gắn liền với văn hoá ẩm thực của con người nơi đây.

Xem Thêm  9+ Món Ăn Vặt Ở Phú Quốc Thơm Ngon, Hấp Dẫn & Địa Chỉ

Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen là món ăn truyền thống của người Thái vào mỗi dịp tết. Khác với bánh chưng thông thường, bánh chưng đen có lớp vỏ gạo nếp đen được tạo màu từ cây núc nác hoặc hoa vừng đen. Nhân bánh vẫn là thịt mỡ, đỗ xanh trộn muối tiêu. Tuy nhiên, nguyên liệu làm bánh chưng đen thường được chọn rất cầu kỳ, nếp phải là nếp Tú Lệ, đỗ xanh lòng, thịt lợn ngon. Có vậy thì bánh mới được mềm dẻo và ngậy bùi. Hiện tại, du khách đến du lịch Yên Bái có thể dễ dàng mua bánh chưng đen mà không cần chờ đợi đến dịp tết hàng năm như trước.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Chè Shan tuyết

Chè Shan là giống chè cổ thụ, cực kỳ quý hiếm và có giá thành rất cao. Ở Yên Bái, chè Shan mọc nhiều ở khu vực suối Giàng. Những gốc chè ở đây có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Đến mùa thu hoạch, người dân sẽ lên đồi chè và chọn những búp tươi non nhất. Do đặc tính tự nhiên, cây chè Shan chỉ mọc ở những vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ nên việc hái chè cũng không hề dễ. Mỗi vụ sản lượng chè không nhiều, cách chế biến lại yêu cầu cẩn thận, tỉ mỉ nên giá chè sẽ cao hơn những loại khác.

Đặc Sản Yên Bái: 12 Món Ngon & Thức Quà Biếu Nổi Tiếng

Chè Shan tuyết có hương thơm nồng, nước chè xanh nhạt, vị đậm đà, hậu ngọt. Trong chè có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả. Tuy có giá cao nhưng đây lại là món quà quý được không ít du khách săn đón khi đến Yên Bái.

Những điều cần chú ý khi mua đặc sản Yên Bái

Khi mua đặc sản Yên Bái, du khách nên lưu ý một số điều sau để có thể mua hàng chuẩn và đúng giá nhé:

Trước khi mua hàng thì bạn nên tham khảo giá từ người dân địa phương để tránh bị chặt chém. Thường thì mua các món ngoài chợ đôi khi giá sẽ bị đội lên gấp đôi, gấp ba. Vậy nên, hãy thử trả giá rồi hãy đưa ra quyết định mua hàng.

Luôn hỏi rõ cách chế biến, cách sử dụng và thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu không chú ý bạn có thể dùng sai cách khiến hương vị của món ăn không được ngon như kỳ vọng.

Nếu có thể, hãy đi mua hàng cùng người dân bản địa. Họ là người biết rõ nhất nơi bán đồ ngon, chất lượng và đặc biệt là sẽ đỡ bị thách giá hơn.

Ghé thăm Yên Bái thì du khách đừng quên nếm thử những món ngon trong bài viết trên. Tuy chỉ là những món ăn đơn giản nhưng lại đong đầy tình cảm và bản sắc văn hoá độc đáo của con người nơi đây. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được một chuyến du lịch và thưởng thức đặc sản Yên Bái thật vui vẻ và ý nghĩa.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *