13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Nghệ An – Miền đất núi Hồng, sông Lam là vùng đất có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Vì vậy mà con người nơi đây sơm tạo cho mình abnr lĩnh và sự kiên cường. Theo đó, văn hóa ẩm thực cũng có những đặc trưng mang đậm phong cách của con người xứ Nghệ sống chân phác, cần cù, chịu khó. Và, ẩm thực nổi tiếng nơi đây không phải bởi những món ăn cao sang, thay vào đó là những món ăn dân dã, bình dị.

Sẽ là một thiếu sót lớn trong hành trình du lịch khám phá mà không có dấu ấn của một món ăn, thức uống nơi vùng đất mình đã đi qua. Du lịch ẩm thực,, vì thế ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển du lịch ở nhiều địa phương – các món ăn ngon và đặc trưng ngày càng được định vị như một thế mạnh của địa phương góp phần tạo nên sự khác biệt, thu hút du khách. Vì vậy, nếu có dịp đến xứ Nghệ, du khách phải thưởng thức các món ngon Nghệ An được giới thiệu ngay dưới đây nhé.

1. Bánh Gai Xứ Dừa

Bánh gai xứ dừa là sự kết hợp khéo léo giữa bột gạo nếp, đậu xanh và dừa tươi. Điều đặc biệt ở món bánh gai xứ Dừa là bánh rất vừa miệng, có vị ngon và béo ngậy của dừa trộn lẫn với hạt đậu xanh lại vừa có vị thơm, dẻo của nếp và mùi của lá chuối khô. Ưu điểm của bánh gai Dừa là khả năng bảo quản lâu nên du khách có thể mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, dừa tươi, lá gai tươi, dầu ăn. Nếp là thứ nếp quê, trắng và thơm để khi xay ra có được bột nếp thật dẻo, mịn và thật thơm. Nhân bánh được làm bằng những hạt đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn và trộn với đường kính trắng và cùi dừa xắt nhỏ tạo nên mùi thơm béo ngậy của dừa cùng với mùi thơm của nhân đậu xanh.

  • Giá cả dao động: 2.000 – 3.000 đồng/cặp
  • Bánh gai Dốc Dừa – QL7, Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
  • Bánh gai Giáp Ngọc – Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
  • Bánh gai Đoài Lan – Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An

2. Mía Hấp Gừng

Nếu dạo quanh các con đường vỉa hè trên thành phố Vinh, du khách dễ dàng tìm thấy món ăn khá độc đáo là mía hấp gừng. Món ăn rất đơn giản chỉ với nguyên liệu là mía và gừng nhưng làm du khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức mũi tỏa ra từ những xe bán mía hấp gừng bên lề đường. Hãy thưởng thức mon ăn này và chia sẻ với bạn bè và người thân nhé.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Món ăn mía hấp gừng nghe tưởng chừng là đơn giản nhưng trở thành đặc sản Nghệ An gấy tượng sâu sắc với du khách. Mía được sơ chế sạch sẻ, tước vỏMía được cắt thành từng khúc nhỏ, cùng với gừng đập dập cho vào nồi hấp. Cách chế biến rất đơn giản nhưng món ăn sẽ khiến du khách cảm nhận được vị ngọt từ mía hòa quyện cùng vị cay nóng của gừng tạo nên một hương vị lạ miệng, hấp dẫn.

  • Địa chỉ: Vỉa hè đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An
  • Giá: 5.000 – 7.000 VNĐ/phần

3. Cháo Lươn

Cháo lươn Nghệ An là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng quê Bác. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân địa phương cũng như du khách khi đến Nghệ An. Cháo lươn bày ra bát, cho thêm ít hành lá, ít tiêu bột bên trên và trộn đều với thịt lươn vàng ươm rồi thưởng thức. Cháo lươn ngon nhất là ăn khi nóng, mang vị ngọt thơm, hơi cay nồng khiến bất kì ai cũng phải gật gù khen ngon.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Một trong những lý do khiến người người ưa chuộng món cháo lươn là bởi thịt lương mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Chính vì có nhiều giá trị dinh dưỡng nên thịt lươn thường được lựa chọn để làm thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ. Một bát cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều, tròn và mẩy. Lươn được chọn phải là lươn đồng, mới cho thịt săn chắc, ngọt bùi. Người Nghệ An rất tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Vì vậy mà món cháo lươn, dù được nấu từ những loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi, cũng trở nên thơm ngon và hấp dẫn theo một cách vô cùng đặc biệt.

  • Địa chỉ: Số 1, ngõ 4 đường Đốc Thiết, thành phố Vinh
  • Địa chỉ: Số 154 Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, thành phố Vinh
  • Địa chỉ: Số 2 Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh
  • Địa chỉ: Số 24 đường Đào Tấn, thành phố Vinh
Xem Thêm  12+ Đặc Sản, Món Ngon Đắk Nông Nổi Tiếng Vùng Tây Nguyên

4. Bánh Mướt Diễn Châu

Bên cạnh những món chế biến từ lươn vốn đã nổi tiếng, bánh mướt Diễn Châu là một đặc sản khác ở Nghệ An. Du khách thường đến huyện ven biển Diễn Châu để thưởng thức – nơi có những gia đình theo nghề làm bánh đã nhiều thế hệ. Với người vùng này, đây là thức ăn sáng quen thuộc trước khi bắt đầu một ngày mới. Món bánh này nhìn qua khá giống món bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Bánh mướt Diễn Châu được làm từ thứ gạo Vê, một thứ gạo được trồng ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Gạo được ngâm trong khoảng 3 giờ, cho từng hạt gạo no nước, gạo nở đều và mềm rồi mới mang đi nghiền thành bột. Sau khi thành bột, cần phải để bột lặng trong nước khoảng 6 giờ trở lên, người ta gọi đó quá trình là ủ bột. Sau đó được tráng lên thành những miếng bánh hình cuộn dài. Khi thưởng thức, du khách sẽ được ăn kèm với chén nước mấm ngọt, cho thêm tí hành phi là có ngay một bữa sáng đầy đủ năng lượng. Ngoài ra, du khách có thể ăn kèm với chả lụa, thịt nướng,… để món ăn thêm phần đặc sắc.

  • Địa chỉ: Bánh mướt Nguyễn Nga – Diễn Châu, Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An
  • Địa chỉ: Quán Lan Thanh: 7 Phân Châu Trinh, Tp. Vinh

5. Cháo Nghêu Cửa Lò

Nếu du khách khám phá biển Cửa Lò thì nhất định phải ăn thử món cháo nghêu đặc sản tại Cửa Lò Nghệ An. Nghêu sau khi được luộc chín, phần ruột được xào lên để thêm vào cháo khi chín, phần nước sẽ được lọc, hòa cùng gạo. Hương thơm của gạo hòa quyện với nước ngọt từ nghêu, ăn kèm với lá lốt tạo ra một vị ngọt thơm, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Cháo nghêu Cửa Lò khi ăn sẽ có vị ngọt thanh, nhưng không hề nhạt nhòa.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Để cháo có hương vị đậm đà, thì người chế biến sẽ phải bóc nghêu ra riêng, sau đó tẩm gia vị, xào lên thật thơm rồi mới cho vào cháo. Thêm điều đặc biệt là, cháo nghêu Cửa Lò được ăn kèm với lá lốt, rau diếp cá thay vì hành lá như những nơi khác. Giữa bãi biển mát mẻ, được thưởng thức một tô cháo nghêu đậm đà, thơm lừng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

  • Giá cả dao động: 35.000 – 40.000 đồng/tô.
  • Quán ăn bà Lý – 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Nhà hàng Hồng Lộc 98 – Bãi Biển Cửa Hiền, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An
  • Nhà hàng Huy Hương Cửa Lò – Hồ tôm, Nghi Khánh, Nghi Lộc, Nghệ An

6. Kẹo Cu Đơ

Một trong những món bánh kẹo đặc sản Nghệ An nên mua về làm quà đó là kẹo cu đơ. Không chỉ đặc biệt ở tên gọi, hình dáng nhỏ gọn, dễ mang đi xa, bánh cu đơ còn đặc biệt bởi hương vị thơm ngon từ đậu phọng và mật mía hòa quyện với nhau. Khi thưởng thức, du khách nên dùng kèm với nước trà xanh sẽ làm tăng thêm hương vị cho món bánh đa vừng đen Nghệ An đặc biệt này.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Hiện nay, Kẹo cu đơ là một đặc sản nổi tiếng khắp cả nước bởi ngoài vị thơm ngon, kẹo cư đơ còn được các du khách khi đến Nghệ An, Hà Tĩnh chọn làm quà vì dễ dàng mang đi lại được bảo quản trong thời gian dài. Ở Hà Tĩnh có nhiều cơ sở làm kẹo cu đơ nổi tiếng như: Cu Đơ Cầu Phủ, Cu Đơ Phong Nga, Cu Đơ Thư Viện… Để có thể mua món kẹo cu đơ về làm quà, du khách có thể mua tại Cơ sở Kẹo Nga Tiến, hoặc mua tại các địa chỉ dưới đây.

  • Địa chỉ: Ông bà Kinh Cẩn – Ngõ 27 Trần Nhật Duật, Khối Vĩnh Quang, thành phố Vinh, Nghệ An
  • Địa chỉ: Bánh kẹo Lục Thành, Xuân Bắc, Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An Kẹo cu đơ Bà Nghi, 35 Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An

7. Cá Thu Nướng Cửa Lò

Nhắc tới ẩm thực Nghệ An chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nổi tiếng – cá thu nướng Cửa Lò. Những miếng cá thu tươi ngon được nướng vàng ươm khiến nhiền du khách say lòng. Cá thu Cửa Lò nổi tiếng bởi thịt dai, thơm và không có mùi tanh. Người dân địa phương nơi đây thường chế biến thành món cá thu nướng rất đặc biệt. Để có miếng cá thu ngon, thơm và đảm bảo chất lượng thì công đoạn chọn các, chuẩn bị các nguyên liệu, ướp gia vị khi nướng được làm rất công phu.

Xem Thêm  9+ Quán Hải Sản Ngon Rẻ Ở Vinh (Nghệ An) Rất Tươi & Rẻ

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Cá thu nướng được chế biến theo từng khúc và phục vụ trực tiếp du khách ngay tại chỗ. Hoặc cá được để nguội trên các vỉ tre, sau đó đóng gói bảo quản và phân phối tới các tỉnh thành. Cá thu nướng Cửa Lò được làm chín nên có khả năng bảo quản được lâu. Vì vậy, nhiều du khách thường lựa chọn làm quà tặng người thân và bạn bè. Du khách có thể mua cá thu tươi, trữ đông rồi mang về để dành chế biến thành những món ăn yêu thích.

  • Địa chỉ: khối Hải Giang II, phường Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An
  • Địa chỉ: phường Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An
  • Địa chỉ: khối – 10, phường Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An

8. Giò Bê Nam Đàn

Giò bê hay còn gọi là giò me, một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ. Khác với giò lụa truyền thống như giò lợn, giò bò xay nhuyễn, Giò bê Nam Đàn được làm từ thịt me (thịt bê) nguyên tảng, bì me, bì lợn, gia vị, hạt tiêu, nước mắm nguyên chất. Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản, cây nhà lá vườn, tuy nhiên công đoạn chế biến vô cùng tinh tế, tạo ra một món ăn đặc sản làm du khách hài lòng.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Với cây giò được gói chắc tay, giò bê ngon có màu hồng của thịt bê, cùng với bì trong suốt giòn tạo nên vị dai, thơm đậm vị. Nếu được ăn kèm với nước tương Nam Đàn trứ danh, được trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu mới được loại tương có màu hổ phách, thơm vị đậu, thì món ăn trở nên xuất sắc hơn rất nhiều. Món ăn này có thể mua về làm quà biếu gia đình, người thân hay bạn bè và đồng nghiệp vừa độc đáo vừa lịch sự, vừa hữu dụng vừa hợp lý.

  • Giá cả dao động: 220.000 – 280.000 đồng/kg.
  • Giò bê Sơn Cẩm – Ngã 3 chợ, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An
  • Nhà hàng Tuyên Hùng đặc sản bê thui Nam Nghĩa – Xóm 1 Nam Hưng, Nam Đàn, Nghệ An
  • Giò bê Minh Hiền – QL15, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An

9. Bánh Đa Xúc Hến

Khi khám phá ẩm thực Nghệ An thì không thể khong nếm thử món bánh đa xúc hến được làm từ những nguyên liệu rất giản dị, đòng quê dân dã của người miền Trung. Tuy món ăn giản dị nhưng hương vị của bánh đa xúc hến sẽ khiến nhiều thực khách không thể quên. Hến được đãi lên từ sông, sau đó được sơ chế thật sạch, bắt lên bếp xào với hành tây, ớt, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Hến xào được ăn cùng với bánh đa giòn tan, thơm lừng sẽ làm thực khách say mê.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Ngoài ra, để món ăn thơm ngon đúng điệu, mọi nguyên liệu được chọn đều pahir tươi, nhất là hến. Tiếp đến bánh đa ăn kèm cũng phải được nướng giòn vừa độ như vậy mới không mất đi hương vị đặc trưng của miền Trung thân thương. Hến được xào xong thì cho lên đĩa, khi thưởng thức sẽ được ăn cùng với bánh đa bẻ nhỏ và xúc lên, kèm theo đó là dăm ba cọng rau sống. Vị béo của hến hòa chung với ớt cay nồng, thanh mát từ hẹ, và giòn tan từ bánh đa khiến ai ai cũng phải xuýt xoa khen ngon không ngừng.

  • Giá cả dao động: 15.000đ – 25.000đ/phần
  • Quán ăn bà Lý – 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Quán bia Vân Anh – 120 Hải Thượng Lãn Ông, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An

10. Bánh Ngào

Bánh ngào Nghệ An hay còn gọi là bánh mật là thứ đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ, du khách có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu như trọng chợ, gánh hàng rong. Bánh ngào cũng khá giống so với bánh trôi ở miền Bắc, món bánh được làm từ bột nếp và mật mía. Món bánh này dẻo, béo bùi hòa quyên cùng vị ngọt dịu của mật mía tạo nên hương vị rất đặc trưng. Đặc biệt, nếu thưởng thức món ăn này vào những ngày mưa thì rất ấm bụng. Bánh ngon nhất là khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Bánh bề ngoài khá giống bánh trôi nước, nhưng nguyên liệu chế biến hơi khác biệt đó là làm từ bột nếp và mật mía. Cách chế biến bánh ngào cũng khá đơn giản, sau khi nặn bột, tạo hình thì cho vào nước nấu đến khi sôi lên, sau đó đổ nước luộc đi và cho gừng và mật mía vào nấu thêm 10 phút thig cho ra bát. Bánh ngào khi ăn sẽ có hương vị thơm ngon, bánh dẻo lại có vị ngọt tự nhiên của mật mía mang đến một hương vị tuyệt vời.

  • Giá cả dao động: 10.000đ – 15.000đ/phần
  • Bánh ngào Đội Cung – 030 Đào Tấn, Đội Cung, Thành phố Vinh, Nghệ An
Xem Thêm  Gợi Ý 10 Quán Ăn Ngon Ở Sapa Rất Được Lòng Du Khách

11. Nhút Thanh Chương

Nhút thanh Chương tên nghe rất lạ tuy nhiên nó là món ăn đặc sản nổi tiếng tại Nghệ An. Nhút thanh Chương hay còn gọi là mít muối, món ăn được người dân chế biến từ những quả mít có vỏ xanh mởn. Món ăn có thể ăn vào mùa đông xào với thịt lăn, hoặc nấu một mình để có vị riêng. Nhút thanh Chương có vị chua giòn giòn, ăn rất được cơm, chỉ cần chút nước mắm làm nước chấm là đủ.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Những quả mít xanh mơn mởn sau khi cắt rửa sạch sẽ, bỏ hạt, tước nhỏ rồi mang đi phơi để mít khô lại. Sau đó được ngâm cùng với nước muối loãng pha với tỏi, gừn khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Sở dĩ được gọi là nhút Thanh Chương bởi món ăn này xuất phát từ vùng Thanh Chương, trước đây người dân vùng này còn nghèo khổ, nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà không đủ nón. Vì vậy mà họ đã nghĩ ra cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm. Tuy là món ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình, nhưng đến nay, nhút đã trở thành đặc sản xư Nghệ được nhiều người biết đến.

  • Địa chỉ: Đặc sản xứ Nghệ – Thị trấn Dùng, Thanh Chương, Nghệ An
  • Địa chỉ: Chợ Cồn – Quốc lộ 46A, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An

12. Bánh Bèo Nghệ An

Bánh bèo là món ăn nổi tiếng ở miền Trung như: Huế, Đà Nẵng và Nghệ an. Và bánh bèo ở Nghệ An cũng mang một sắc thái ẩm thực khác biệt so với mọi nơi khác. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc nên nhìn có vẻ ngoài giống với bánh bột lọc. Bánh bèo được làm từ bột lọc với nhân tôm hoặc thịt, xào lên cùng hành và ăn với rau mùi, kèm thêm một ít nước dùng.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Bánh được làm từ bột lọc nên khi nấu chính có màu trong suốt quyện với nhân tôm thịt, vị chua ngọt của nước chấm và vị béo ngậy của mở hành. Món bánh bèo Nghệ An cũng được ăn kèm với các loại rau sống, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngòn ngọt của tôm và thịt. Xen vào đây là chút cay cay nồng nồng của ớt. Món bánh bèo Nghệ An như đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức vậy.
Giá cả dao động: 15.000đ – 20.000đ/đĩa

  • Bánh bèo bà Hoa Huế – Hồng Bàng, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Bánh bèo Liên Huế – Quang Trung, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Quán bánh xèo – bánh bèo – 28 Nguyễn Văn Trỗi, Bến Thủy, Thành phố Vinh, Nghệ An

13. Bánh Xèo Nghệ An

Bánh xèo Nghệ An là món ăn được ưa chuộng vào những ngày mùa thời tiết se lạnh, có thể ví bánh xèo Nghệ An không khác gì mấy so với Pizza Phương Tây. Bánh có độ lớn vừa phải, cắt nhỏ thành từng miếng, nhân bên trong là tôm và một ít giá, thêm chút nấm và ăn kèm với ray xà lách, và không thể thiếu chén nước chấm chua ngọt, cay cay.

Món Ngon Nghệ An: 13 Đặc Sản Ngon Nhất & Địa Điểm Ăn Uống

Nhắc đến bánh xèo, thì chắc chắn đây là món ăn quá quen thuộc bởi hầu như tỉnh thành nào ở Việt Nam cũng đều cso món ăn này. Tuy nhiên, bánh xèo Nghệ An vẫn giũ được một nét riêng biệt nên được nhiều du khách yêu thích. Bên cạnh các nguyên liệu như tôm, thịt, mực…. bánh xèo Nghệ An có thêm nhân đậu xanh để tăng thêm vị ngọt cho bánh, bánh được đúc lên giòn tan, có màu vàng óng của bột nghệ, và được ăn kèm với bánh tráng cuốn, rau sống và nước chấm chua ngọt.

  • Quán An Thi Huế: 97 Kim Đồng, TP. Vinh
  • Mậm Quán: 32 Hà Huy Tập, Tp. Vinh
  • Lá Én: 30 Nguyễn Văn Trỗi, Tp. Vinh

Ở trên là dánh sách các món ngon Nghệ An trứ danh tại vùng đất xứ nghệ. Mỗi một món ăn chúng tôi có kèm theo địa điểm ăn uống để du khách tìm đến đúng nơi và thưởng thức món ăn đúng vị nhất. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn ẩm thực tại Nghệ An.

Xem thêm:

Du khách có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Nghệ An: Di Chuyển, Ăn Ở & Tham Quan tại danh mục miền Trung trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.

Xem Thêm Những Bài Viết Về Địa Điểm Ăn Uống Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *