Món ăn ngon ở Phú Yên? Du lịch tại xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” thì ăn gì, ở đâu? Bài viết này sẽ gợi ý cho du khách những món ăn ngon, đặc sản chứ danh nhất định phải thử khi du lịch Phú Yên, tham khảo ngay bên dưới nhé.
Nhắc đến Phú Yên là nhắc về xữ nẫu bình dị, là về mảnh đất hoa vàng trên cỏ xanh xinh đẹp. Thế nhưng, Phú Yên còn rất nhiều điều thú vị hơn thế. Đó là rừng, là biển, là đảo, và không thể thiếu các món ăn ngon, đặc sản chứ danh. Trong đó, phải kể tên đến các món ăn ngon như: bánh tráng cuốn thịt heo, cá ngừ Đại Dương, ghẹ Sông Cầu, sò huyết Ô Loan, bánh xèo, bánh canh, bánh bèo và bánh ướt, bánh ít lá gai, bánh hỏi lòng heo,… là những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Phú Yên.
1. Mắt Cá Ngừ Đại Dương
Du lịch Phú Yên, du khách thường nghĩ ngay đến những địa danh nổi tiếng như Vực Phun, Hòn Nưa, Hải đăng Đại Lãnh, Hảo hòn Chùa… nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến một trong những đặc sản đó là mắt cá ngừ đại dương. Món ăn có độ béo cao, dinh dưỡng dồi dào và chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, khiến thực khách phải tìm mua cho bằng được dù giá rất cao.
Mắt cá ngừ sau khi được sơ chế sạch sẽ được cho vào một hũ bát nhỏ để hầm, thường được hầm cùng thuốc bắc và tiêu xanh rất hấp dẫn, hương thơm toả ngào ngạt khiến ai cũng phải thòm thèm. Ngoài ra, mắt cá ngừ dùng làm món lẫu cũng rất quen thuộc và thường được nấu khi mọi người đều muốn thưởng thức món ăn này.
Giá cả dao động: 120.000 – 300.000 đồng/kg
Địa điểm ăn mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên:
- Quán Chúc Xíu – Bạch Đằng, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán Bà Tám – 289-293C Lê Duẩn, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên
2. Cá Bớp Nướng
Mảnh đất Phú Yên xinh đẹp, bình yên, nơi được thiên nhiên ban tặng rất nhiều loại thủy hải sản. Trong đó, cá bớp nướng là một trong những món ăn được làm từ nguồn tài nguyên thủy hải sản vô tận đó. Cá bớp nướng là món ăn thơm ngon, làm xao xuyến bao lữ khách gần xa, và những ai mê mẩn đồ nướng. Nổi tiếng với phần thịt ngon, chắc, béo và ngọt đến lạ, hơn nữa, món cá bớp nướng được người Phú Yên chế biến làm cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn gấp bội phần.
Thịt cá được tẩm ướp đậm đà, hương thơm hòa quyện của củ rừng, sả, ớt và nước mắm, sa tế, mỡ hành. Nướng cá đến khi thịt chín đều, da giòn, và tỏa hương thơm ngát. Món cá bớp nướng sẽ thêm phần đậm đà, kích thích vị giác khi sử dụng nước chấm ăn kèm.
Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/phần
Địa điểm ăn cá bớp nướng ở Phú Yên:
- Quán ăn Thủy Sàn – Hoà Hiệp Bắc, Đông Hòa, Phú Yên
- Nhà hàng Cù Lao Quán – Phường 9, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán cơm niêu Tuy Hoà – 111 Lê Thành Phương, Phường 8, Tuy Hòa, Phú Yên
3. Cháo Hàu
Phú Yên có nhiều món ăn hải sản hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến món cháo hàu nóng hổi – bổ rẻ này. Người miền Trung hay ăn món này với bánh tráng nướng, tạo ra một hương vị và cách ăn rất đặc trưng. Cháo hàu Phú Yên gây ấn tượng sâu sắc với du khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, ăn một muỗng cháo là khoẻ người ngay!
Những con hàu được người dân lựa chọn kỹ càng, thịt phải chắc, mong nước và thơm mùi biển. Hàu được làm sạch, lấy ruột, tẩm ướp gia vị và tao qua cùng với hành củ xắt mỏng rồi cho vào nồi cháo. Du khách sẽ được phục vụ một tô cháo hàu có độ sánh, hạt cháo nở, ngọt và thơm nhờ hàu, phía trên là một lớp hành, tiêu bắt mắt. Khi ăn, du khách có thể thêm vài miếng rừng, thêm củ hành đã băm và ăn cùng với bánh tráng.
Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/tô
Địa điểm ăn cháo hàu ở Phú Yên:
- Quán cháo hàu – 363 Lê Lợi, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán cháo hàu 373 – 373 Nguyễn Huệ, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên
4. Cua Huỳnh Đế
Được ngư dân địa phương tôn xưng là vua của các loài cua, cua huỳnh đế là món ngon, đặc sản của vùng biển Phú Yên. Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như con rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu. Cua huỳnh đế được người dân địa phương hết mực ưu ái bởi hương vị thơm ngon, đa dạng trong cách chế biến và mang lại lợi nhuận kinh tế cao.
Về Phú Yên, du khách có thể tìm và thưởng thức cua huỳnh để ở bất cứ nhà hàng nào. Thịt cua hoàng đế chắc, ngọt và có độ đạm cao, và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và để lại ấn tượng khó quên. Nhưng phổ biến nhất là luộc và chấm muối ớt để giữ được vị ngọt vốn có. Ngoài ra, người dân còn nấu cháo cua, om mạn cua và ăn với cơm cũng rất ngôn và hấp dẫn không kém.
Giá cả dao động: 850.000 – 1.000.000 đồng/kg
Địa điểm ăn cua Huỳnh Đế ở Phú Yên:
- Nhà hàng hải sản Tuấn – An Ninh Đông, Tuy An, Phú Yên
- Quán Chúc Xíu – Bạch Đằng, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên
- Nhà hàng Seafood Garden Canary – Mai Xuân Thưởng, Phường 5, Tuy Hòa, Phú Yên
5. Sò Huyết Đầm Ô Loan
Những đặc sản làm nên thương hiệu của vùng đất Phú Yên là phải nhắc đến cá ngừ đại dương và sò huyết, trong đó sò huyết Đầm Ô Loan là “danh bất hư truyền” không có nơi nào sánh bằng. Sò huyết đầm Ô Loan có vịt ngọt, béo, đậm đà và thịt luôn tươi ngon. Sò huyết sau khi được đánh bắt sẽ mang đi sơ chế và đem đi hấp, nướng mỡ hành, sốt me,….đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngon ngọt thơm dù không phải ai cũng thành công trong việc chế biến nó.
Đến với Phú Yên, du khách cũng có thể thưởng thức sò huyết đầm Ô Loan theo cách riêng biệt mà thông thường chỉ có ngư dân mới đủ điều kiện để thực hiện, đó là bắt và nướng trực tiếp trên thuyền. Để cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, người ta thường nướng mọi sò huyết và ăn kèm với muối tiêu. Tuy nhiên, hương vị của sò huyết đậm đà hơn khi được nấu cháo, nướng mỡ hành, rang me và tiết canh sò huyết.
Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/dĩa
Địa điểm ăn sò huyết đầm Ô Loan ở Phú Yên:
- Nhà hàng hải sản Tuấn – An Ninh Đông, Tuy An, Phú Yên
- Quán Chúc Xíu – Bạch Đằng, Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán Phi Hoa Sữa – Khu Phố, Nghị Trần, Phường 8, Tuy Hòa, Phú Yên
6. Bánh Bèo Chén
Bánh bèo chén là món ăn ngon Phú Yên nổi tiếng với hương vị riêng mà khi đến với mảnh đất này du khách phải thử. Bánh bèo Phú Yên có hương thơm ngọt của nhân chà bông và thêm chút mỡ hành và chấm với nước mắm chua ngọt. Mỗi chiếc bánh được đặt gọn ràng trong một cái chén nhỏ xinh và màu sắc của hành, chà bông và ớt tăng thêm sự hấp dẫn với du khách.
Món ăn tuy được chế biến đơn giản, nhưng bánh bèo Phú Yên lại khiến bao thực khách trải nghiệm món ăn này đều phải lưu luyến và cứ muốn ăn mãi. Các nguyên liệu thường thấy Bánh bèo là chà bông, bánh mì cháy giòn tan, hẹ… du khách có thể gọi thêm bánh hỏi rồi bày biện ra một dia thức ăn ngon miệng, và chấm cùng chén nước mắm pha vừa vặn.
Giá cả dao động: 2.000 – 5.000 đồng/chén
Địa điểm ăn bánh bèo chén ở Phú Yên:
- Quán bánh bèo chén lề đường – Sông Cầu, Phú Yên
- Quán bánh bèo nóng Mũi Yến – Ra Mũi Yến, An Hoà, Tuy An, Phú Yên
- Quán bánh bèo Quán Cũ – 220 Trần Hưng Đạo, Phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên
7. Ghẹ Sông Cầu
Một đặc sản ở Phú Yên mà không thể không nhắc đến đó là ghẹ đầm Cù Mông, hay còn gọi là Ghẹ sông Cầu. Nhiều tỉnh duyên hải miền Trung đều có ghẹ, nhưng Ghẹ sông Cầu vẫn nổi tiếng và có thương hiệu bởi độ chắc, ngọt. Ghẹ sông Cầu to bằng nắm tay, màu xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Với ghẹ Sông Cầu có thể chế biến thành nhiều món như hấp, luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú vị.
Thịt ghẹ Sông Cầu chăc, và ngọt thơm là nhờ yếu tố môi trường, nguồn nước ở đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài rất ổn định về độ mặn, phong phú thực vật thủy sinh làm nguồn thức ăn cho ghẹ. Nhờ thế mà ghẹ Sông Cầu có quanh năm và bất kể mùa nào thịt cũng không bị xốp.
Giá cả dao động: 150.000 – 250.000 đồng/kg
Địa điểm ăn ghẹ sông Cầu ở Phú Yên:
- Nhà hàng hải sản Năm Ánh – 303 ĐL Hùng Vương, Phường 9, Tuy Hòa, Phú Yên
- Nhà hàng hải sản Hoa Sữa – 236 Trần Phú, Phường 9, Tuy Hòa, Phú Yên
8. Cơm Gà
Phú Yên không chỉ nổi tiếng với món ngon được chế biến từ hải sản, ở vùng đất xinh đẹp này còn nổi tiếng món cơm gà Phú Yên được nấu bằng nước luộc gà thêm chút nghệ xay nên cơm có màu vàng tạo nên đặc sản rất riêng. Hạt cơm mềm dẻo và ăn cùng với thịt gà xé nhỏ hoặc để nguyên đùi, thêm rau răm, dưa góp…. Đặc biệt, cơm gà Phú Yên được ăn kèm với nước súp và nước chấm vô cùng đặc biệt. Sự khéo léo trong cách pha chế đã tạo nên hương vị rất riêng khiến du khách nhớ mãi.
Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/phần
Địa điểm ăn cơm gà ở Phú Yên:
- Quán cơm gà Tuyết Nhung – 189 Lê Thánh Tôn, Phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán cơm gà Thiên Hương – 211 Đường Lê Thánh Tôn, Phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán cơm gà Phương – Phường 3, Tuy Hòa, Phú Yên
9. Xôi Bồ Câu
Xôi bồ câu là món ăn đặc sản của xã An Định, huyện Tuy An, với cách chế biến cầu kì góp phần tạo ra món ăn ngon đặc biệt. Bồ câu làm sạch, băm nhuyễn, xào chín với hành, dầu, tiêu, ớt, tỏi, nêm vừa ăn. Xôi được nấu từ gạo nếp, khi xôi chín nhanh tay trộn phần thịt chim bồ câu với xôi. Khi ăn sẽ có một hương vị thơm ngon và đặc biệt chẳng nơi nào khác có được.
Phần xôi được nấu chín bằng cách hong nên mềm dẻo và không bị ướt. Nếp dùng để nấu xôi là loại nếp mới, hạt dài đều. Để xôi ngon hơn, nếp khi được vo sạch, cho vào nồi hong chín với ít lá dứa. Nấu xôi theo cách này sẽ giúp xôi chín mềm, không bị ướt hoặc khô như khi cho nước vào nấu chung. Món xôi bồ câu được ăn kèm với chén nước tương có pha tương ớt nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Gợi ý quán ngon: Xôi Ngọc Hân
- Địa chỉ: 254 Trần Hưng Đạo, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
- Giá tham khảo: 50.000đ/suất
10. Chả Dông
Chả dông là món ăn đặc sản tại Phú Yên và gây ấn tượng với nhiều du khách khiến họ tò mò ngay từ cái tên món ăn. Bên ngoài của chả dông không khác so với cuốn chả thông thường, chả cuốn vàng rượm và gói gém phần nhân bên trong. Tuy nhiên, du khách sẽ mất vài giây chững lại khi biết món ăn này được làm từ thịt con dông, một loài bò sát xấu xí. Phú Yên là vùng nhiều đồi cát nên thích hợp cho sự phát triển.
Thịt dông được băm nhuyển cùng các loại gia vị như: ớt bột, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo hay dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông cùng gia vị, nấm mèo và bách thảo cắt nhỏ, đem cuộn trong lớp vỏ bánh tráng vừa bằng ngón tay trỏ rồi chiên dòn. Chả dông thường được ăn kèm với rau sống Ngọc Lãng hoặc rau sống trồng ở các vùng đất soi Phú Lễ. Chả dông ngon hơn khi chấm cùng nước sốt chua ngọt.
- Gợi ý quán ngon: Nem nướng 92
- Địa chỉ: 92 Nguyễn Công Trứ, Phường 3, Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
- Giá tham khảo: 35.000/suất
11. Thịt Dê Núi Chóp
Núi Chóp cách Tuy Hòa 4km là điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Phú Yên. Khu vực này nổi tiếng với món ngon đặc sản là thịt dê, sau khi tham quan những khung cảnh từ trên cao, du khách có thể dừng chân ở những quán thịt dê dưới chân núi. Thịt dê núi Chop được chế biến thành các món ăn ngon như hấp, nưỡng, xiên, đến các món lẩu hoặc xào… Tuy nhiên, ưa chuộng nhất là món thịt dê hấp cuốn lá mơ, được ăn kèm với tương và mắm chấm đều do quán tự chế biến, có vị thơm vừa và không quá nồng như ở những nơi khác.
Thịt dê hấp được ăn cùng với rừng tuoi, rau răm, quế… Rau ăn kèm còn có cải xanh, ngò, bắp chuối, lá mơ. Ngoài ra, lẩu dê, dê xào lăn, dê xào, dê nướng,… cũng được chế biến rất ngon mang đến vị ngon mới lạ cho du khách khi thưởng thức đặc sản này. Với thực đơn phong phú và cách chế biến thịt dê cầu kì, thịt dê núi thơm ngon và bổ dưỡng, du khách ghé thăm núi Chóp chớ quên thưởng thức món ăn đặc sản này.
Giá cả dao động: 150.000 – 300.000 đồng/phần
Địa điểm ăn dê núi Chóp Chài ở Phú Yên:
- Quán dê Tuy Hoà – 7 Khu Phố Bà Triệu, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên
- Nhà hàng lẩu dê Chóp Chài – 644 Nguyễn Tất Thành, Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán dê tươi 345 – 226 Nguyễn Tất Thành, Phường 8, Tuy Hòa, Phú Yên
12. Bánh Canh Hẹ
Bánh canh hẹ của người dân Tuy Hòa là món ăn đặc sản Phú Yên được nhiều du khách yêu thích. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản là chả cá, thịt, trứng cút, bánh canh,… Đặc biệt, bánh canh được làm từ bột gạo, dèo mềm dai và ăn không bị dai hay bở như sợi bún. Tiếp đến là chả cá, được giả nhuyển từ các loại cá biển, nặn thành từng miếng nhỏ được hấp qua rồi rán chín vàng.
Ngoài ra, nước dùng của bánh canh hẹ được nấu từ các loại cá nhỏ như cá mối, cá nhồng, cá cờ,… chứ không phải từ nước xương nên có vị ngọt thanh tự nhiên và không có cảm giác ngấy khi ăn. Món ăn nổi bật là khi có một tô chả cá tươi ăn dai sần sật, thêm trứng cút, hành hẹ thái nhỏ rồi chan ngập nước dùng vắt thêm chút chanh và thêm chút ớt xoay nhiển sẽ khiến du khách vương vấn mãi.
- Gợi ý quán ngon: Quán Năng Nở
- Địa chỉ: Ngã tư Trường Chinh và Điện Biên Phủ, Thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
- Giá tham khảo: 15.000 Vnđ
13. Gỏi Sứa
Gỏi sứa đầm Ô Loan là một trong những đặc sản mà ai thưởng thức một lần đều phải nhớ. Nếu có dịp về với vùng đất huyện Tuy An, du khách sẽ thấy những ngư dân sống ven đầm Ô Loan làm việc hầu như không ngừng nghỉ, trừ những ngày mưa, còn lại tất cả các ngày còn lại họ đều chèo thuyền ra đầm vớt sứa. Sứa ở đầm Ô Loan không giống như sứa ở biển, sửa ở đây sống ở vùng nước lợ nên “hiền” không làm ngứa tay chân người bắt. Bên cạnh đó, thịt sứa đầm Ô Loan cho thịt ngon, lành hơn sứa biển.
Sứa sau khi được đánh bắt về sẽ sơ chế bằng việc ngâm vào trong phèn để thịt con sứa thêm săn chắc, sau đó rửa sạch bằng nhiều lần nước. Món gỏi sứa được làm đơn giản bằng việc trụng sứa qua nước ấm, giúp cho thịt sứa co lại, khi ăn được giòn hơn. Sứa có thể được trộn với cơm dừa, rau thơm, đậu phông rang giã nhỏ, nước mắm dằm tỏi ớt thêm nước cốt chanh. Khi ăn lấy một miến bánh tráng nướng Phú Yên xúc một miếng sứa kèm rau sống, cơm dừa, đậu phộng rồi thưởng thức.
Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/dĩa
Địa điểm ăn gỏi sứa ở Phú Yên:
- Quăn Cây Sung – Bạch Đằng, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên
- Nhà hàng Gozo – Đường Độc Lập, Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên
- Quán 142 – 142 Chương Dương, Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
Ở trên là những món ăn ngon ở Phú Yên mà du khách phải thư khi đến vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”. Qua bài viết, sẽ giúp bạn trở thành một thổ địa Phú Yên chính hiệu, góp phần tăng thêm sự hấp dẫn cho chuyến đi và nhiều trải nghiệm thú vị.
Bạn có thể xem thêm bài Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Yên: Di Chuyển, Tham Quan & Ăn Uống tại danh mục miền Trung trên Kinhnghiemdulich.gody.vn.
Để lại một bình luận