Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng với những di sản văn hóa, các công trình cổ đại lâu đời với bề dày lịch sử. Cùng với đó, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ cũng là yếu tố góp phần tạo nên sức hút của vùng đất này đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Những món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ tuy dân dã, đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến bất cứ ai cũng yêu thích. Chuyến hành trình khám phá Thổ Nhĩ Kỳ của bạn sẽ trọn vẹn hơn nếu thưởng thức những món ăn đặc sản của người dân địa phương nơi đây.
Bánh mì Kebab
Nhắc đến món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh mì Kebab. Món bánh trứ danh này không chỉ xuất hiện khắp nơi trong nước mà còn lan rộng đến nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Hình dáng bánh mì Kebab không phải giống như bánh mì Việt Nam hay bánh mì sandwich mà nó thường giống như ¼ hay ⅕ của một chiếc bánh mì tròn lớn. Trước khi ăn thì người bán sẽ ép mỏng miếng bánh mì đó để nóng giòn và tỏa mùi thơm hấp dẫn.
Điểm ấn tượng nhất là có đến 40 loại nhân bánh mì Kebab khác nhau, tùy theo khẩu vị của từng người mà lựa chọn. Một số loại nhân thường bán đó là rau, hành tây, cà chua, thịt cừu, thịt bò nướng, cũng có thể là thịt gà, thịt bê (không có thịt heo vì người Thổ chủ yếu theo đạo Hồi, người theo đạo Hồi không ăn thịt heo), nước sốt. Bạn sẽ thấy thịt nướng được xếp và nướng thành trụ dài, nướng chín từ từ và khi nào ăn sẽ cắt thành từng miếng nhỏ từ phía ngoài vào. Nhờ thế mà thịt luôn nóng hổi, giữ được hương thơm hoàn hảo cho món bánh mì Kebab.
Bánh vòng Simit
Bánh vòng Simit là món ăn nhẹ xuất hiện vào thế kỷ 16, từ những đoàn xe đến từ Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này cũng chính là nơi khởi nguồn cho tên gọi Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay, bánh vòng simit là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuất hiện trong các bữa ăn sáng của người bản địa. Bánh vòng simit nổi bật nhờ lớp vỏ giòn vàng với hạt vừng rắc phía trên. Du khách có thể bắt gặp rất nhiều những chiếc xe bán bánh vòng Simit trên khắp đường phố. Đây cũng là món ăn phù hợp cho những người ăn chay.
Bánh Pide
Nói đến nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, thì bánh Pide cũng là một món ăn đường phố rất phổ biến. Về hình dạng thì Pide giống như bánh mì dẹt, hình thuyền rất độc đáo và được mệnh danh là pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh Pide của người Thổ vừa có nét vừa giống bánh mì Việt Nam vừa giống bánh pizza. Lớp vỏ bánh dày, xốp được nướng chín vàng ruộm, còn bên trong bao phủ nhân thịt băm, rau củ, phô mai… Chiếc bánh này có thể mang nhiều hương vị đặc sắc nhưng điểm chung nhất là luôn được rắc thêm hạt mè vừng bên ngoài bột bánh. Nhờ thế nên khi ăn, món bánh Pide mang đến mùi thơm khó cưỡng cùng độ giòn rất bắt miệng. Cuối cùng thì sẽ có một quả trứng ốp la đập trực tiếp vào miếng bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng tạo thành điểm nhấn cho món ăn. Thực khách có thể ăn kèm salad để “chống ngán” và tăng khẩu vị hơn.
Khoai tây nướng Kumpir
Nếu là người yêu thích khoai tây thì bạn đừng bỏ lỡ món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ độc đáo này. Những củ khoai tây sau khi nướng chín sẽ được cắt đôi và cho bơ vào đánh đều lên cho nhuyễn, sau đó thêm vào những nguyên liệu như xúc xích, dưa chua, ngô ngọt, ô liu,… Sẽ có rất nhiều topping hấp dẫn để cho vào mà bạn có thể lựa chọn. Cách chế biến khá đơn giản nhưng khoai tây nướng Kumpir lại có hương vị hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn và bên trong lại mềm, hoà cùng vị béo của bơ cũng như các topping ăn kèm khác. Món ăn này cực kỳ dễ ăn, phù hợp với cả trẻ nhỏ lẫn người lớn nên được bán rộng rãi khắp đường phố ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Hạt dẻ nướng
Đây là món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ được bắt gặp nhiều nhất khi du khách đang đi dạo ở khắp các đường phố vào mùa đông. Hạt dẻ rang bùi bùi, thơm thơm, nóng hổi được đặt trên các vỉ nướng toả ra mùi thơm khó cưỡng. Khi mùa đông đến ở hầu hết các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy những người bán hạt dẻ ở mọi góc đường. Quả thật, hạt dẻ nướng là một món ăn vặt, dùng để nhâm nhi và làm ấm bụng vào những ngày giá rét.
Bánh Baklava
Baklava là một món tráng miệng có xuất xứ từ vùng Trung Á nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ thì lại được biến tấu theo hương vị châu u. Vỏ bánh được làm từ bột nhào cùng mật ong, sữa tạo thành những lớp vỏ mỏng xốp. Còn phần nhân bên trong được chế biến thay đổi từ mặn đến ngọt tùy theo sở thích. Được ca ngợi là đồ ăn Thổ Nhĩ Kỳ mang tính chất hoàng gia danh giá nhất, nên từ lúc ra đời vào thế kỉ XII, bánh Baklava chỉ được chế biến phục vụ riêng cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc. Còn ngày nay thì du khách cũng dễ dàng tìm mua loại bánh này tại các cửa hàng bán hoặc trong các siêu thị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu trong bữa ăn chính thì người dân địa phương sẽ kết hợp bánh Baklava với thịt bò hoặc cá. Còn như thưởng thức trong bữa ăn tráng miệng thì bánh sẽ ăn cùng nước siro, phô mai hay là kem tươi.
Kẹo Lokum
Người Thổ Nhĩ Kỳ rất hảo ngọt vì thế không quá ngạc nhiên khi loại kẹo Lokum đã chiếm trọn trái tim của người dân tại đây, trở thành một ăn vặt phổ biến. Kẹo Lokum có vô số các sắc màu cùng các hương vị khác nhau như hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ…Đầu tiên thì kẹo được làm chín cho đến mềm, sau đó được phủ thêm một lớp bột ở ngoài trông vô cùng đáng yêu. Mới nhìn thì du khách sẽ thấy nó cũng giống như các viên kẹo dẻo đầy màu sắc nên nhìn rất bắt mắt. Đây là một món ăn truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ và không thể thiếu trong những ngày trọng đại của người dân như tiệc cưới, nhập học, bữa tiệc mừng.
Kem Maras Dondurma
Kem Maras Dondurma là một món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ khá thú vị nhờ các màn trình diễn của những người bán kem. Kem ở Thổ Nhĩ Kỳ rất khác biệt so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điểm đặc biệt đó là kem ở đây có độ dẻo và khi ăn bạn sẽ nhai nhiều hơn. Bởi vì một trong những nguyên liệu làm nên loại kem này là từ bột rễ cây Orchis mascula. Tuy hình dáng không cầu kỳ cũng không được trang trí bắt mắt nhưng kem Maras Dondurma gây ấn tượng nhờ các màn biểu diễn hài hước, sinh động của người bán kem và hương vị độc đáo. Không chỉ trẻ em mà người lớn vẫn rất thích thú khi xem người bán kem biểu diễn trong lúc dừng mua cho mình một cây kem Maras Dondurma.
Bánh nướng Gozleme
Bánh nướng Gozleme được bày bán nhiều tại các khu chợ ở Thổ Nhĩ Kỳ, hương vị rất ngon mà giá cả lại phải chăng. Vì thế rất nhiều du khách biết đến và muốn được thưởng thức chúng trong chuyến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Gozleme là một loại bánh ngọt có nhiều các loại nhân khác nhau như: phô mai, khoai tây, rau bina,…, được nướng chín trên những tấm vỉ lớn và sẽ thích hợp để bạn ăn cùng khi uống với trà.
Sandwich cá
Khi nói về bánh Sandwich thì thường mọi người chỉ được ăn những chiếc bánh sandwich kẹp thịt. Hiếm khi có một quốc gia nào lại có món Sandwich kẹp cá như là ở Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này có cách chế biến cũng đơn giản, đầu tiên cá được thái thành những miếng vừa ăn rồi ướp những loại gia vị cần thiết và đem nướng chín. Sau đó cá sẽ được kẹp với bánh mì sandwich và hành tây. Điều làm khách du lịch thấy thú vị đó là món sandwich cá được bán trên những con thuyền bởi người ta có thể chế biến cá ngay khi vừa bắt, giữ được độ tươi ngon hơn.
Món Kokorec
Đây chính là món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng quen thuộc, được bày bán ở khắp quảng trường Taksim ở Istanbul. Để không lãng phí bất kỳ bộ phận nào của con vật thì những người du mục đã nghĩ ra một cách là làm sạch ruột cừu, quấn quanh chiếc xiên và nướng trên than củi. Sau đó được cắt thành từng miếng nhỏ và trộn với húng tây, oregano, muối, hạt tiêu, và có thêm cà chua tươi, rau mùi tây. Đây là món ăn kèm với bánh mì rất ngon mà du khách nên thử.
Bánh Lahmacun
Lahmacun là món bánh ăn vặt vô cùng phổ biến tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh này được làm từ bột mì cán mỏng, còn phía trên là phần nhân thịt heo xay nhuyễn cùng hỗn hợp gia vị đặc biệt. Sau đó bánh sẽ được đem đi rán hoặc cho vào lò để nướng đến khi chín vàng. Để thưởng thức được hương vị thơm ngon đúng chuẩn, du khách có thể ăn bánh Lahmacun cùng một ít rau xanh, hành tím, cà chua và nước cốt chanh. Bạn sẽ cuộn tất cả nguyên liệu vào bên trong và thưởng thức.
Bánh bao Manti
Manti là những chiếc bánh bao nhỏ với phần nhân sẽ là thịt bò hoặc thịt cừu, hành tây cùng các loại gia vị. Sau đó bánh được đem luộc hoặc chiên rồi ăn kèm với sữa chua, bơ, dầu oliu và thảo mộc. Tuy nhìn chúng khá giống há cảo hấp nhưng về thành phần hay cách ăn lại có sự khác biệt. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi cảm nhận những chiếc bánh tan trong miệng cùng hương thơm của lá bạc hà khô lan toả.
Bánh mì Tantuni
Có xuất xứ từ Mersin nhưng hiện nay du khách có thể bắt gặp món ăn vặt siêu ngon này ở khắp mọi nơi trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì Tantuni có sự kết hợp độc đáo của thịt băm với rau mùi tây, cà chua, ớt xanh và hành tây. Tất cả nguyên liệu sẽ được cuộn vào một lớp bánh mì mỏng. Đây là một món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ hoàn hảo để giúp lấp đầy chiếc bụng của bạn nhanh chóng. Một số khách còn thích ăn kèm chung với món dưa chua.
Trên đây là những món ăn đường phố Thổ Nhĩ Kỳ rất phổ biến mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy khắp nơi. Tuy không được chế biến cầu kỳ hay là nguyên liệu cao cấp nhưng các món ăn này vẫn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn được nhiều thực khách. Nếu bạn ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ thì nhớ đừng quên thưởng thức các món ăn đường phố nổi tiếng này để cảm nhận được hương vị khác biệt của nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.
Để lại một bình luận